Huyện Yên Bình (Yên Bái) nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Cập nhật: 17:13 | 13/01/2021
Đến nay, mỗi xã, thị trấn trong huyện xây dựng được từ 3 tuyến đường hoa trở lên, trên 80% hộ dân nông thôn đào 2 hố xử lý rác thải tại gia đình.    
huyen yen binh yen bai nhieu giai phap bao ve moi truong
Yên Bình duy trì hoạt động xe hút bụt và tưới nước vệ sinh trên các trục đường chính tại trung tâm huyện nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Mô hình thu gom rác thải dân nuôi do Hội Nông dân xã Phúc An, huyện Yên Bình quản lý tại hai thôn Đồng Tâm và Đồng Tha đã được duy trì có hiệu quả từ năm 2013 đến nay. Để duy trì hoạt động, Hội đã xây dựng kế hoạch và lấy ý kiến người dân về mức phí đóng góp hàng tháng của mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Theo đó, hộ sản xuất, kinh doanh đóng góp 25.000 đồng/tháng; trường học, trạm y tế, mỗi đơn vị 20.000 đồng/tháng; hộ kinh doanh cá thể đóng góp 20.000/tháng; các hộ còn lại đóng góp mỗi gia đình 10.000 đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hằng - thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải xã Phúc An cho biết: "Các thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải còn làm nhiệm vụ thu vé chợ và nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định”. Việc ra mắt và đưa vào hoạt động tổ thu gom rác thải dân nuôi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần cải thiện đáng kể công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã vùng đặc biệt khó khăn Phúc An.

Anh Dương Xuân Trường ở thôn Đồng Tâm cho biết: "Hàng ngày, tôi thu gom và phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ. Rác phân hủy được tôi để vào hố rác gia đình để ủ làm phân bón. Rác không phân hủy được tôi để vào thùng rác trước cửa để đội thu gom xử lý”. Từ hiệu quả mô hình thu gom rác thải của xã Phúc An, đến nay, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng được mô hình thu gom rác thải dân nuôi hoạt động hiệu quả, góp phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Liễu - thành viên tổ thu gom rác thải thị trấn Thác Bà cho biết: "Khi thành lập tổ thu gom rác thải, tôi đã xung phong tham gia vì tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa, mang lại cuộc sống trong lành cho mọi người. Chúng tôi mong mỗi tuần sẽ có 3 chuyến xe thu gom rác để thu gom được hết lượng rác thải sinh hoạt của bà con”.

Dựa trên những tiềm năng lợi thế của địa phương, huyện Yên Bình đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với BVMT sinh thái; xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu, tích cực chủ động phòng chống thiên tai. Mỗi chương trình, dự án triển khai đều có đánh giá chi tiết tác động đến môi trường và phương án điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Lê Dũng - Phó Chủ tịch huyện Yên Bình cho biết: "Huyện đã chỉ đạo các địa phương duy trì có hiệu quả "Ngày thứ Bảy cùng dân” để lãnh đạo huyện, cán bộ, đảng viên, nhân dân và các phương tiện của các doanh nghiệp cùng tham gia lao động vệ sinh môi trường nhằm giảm thiểu tối đa bụi, cát, đất, đá, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Duy trì hoạt động xe hút bụt và tưới nước vệ sinh trên các trục đường chính trung tâm huyện. Yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng trong khu vực đầu tư bãi rửa xe, để định kỳ phun rửa gầm xe, bánh xe chở vật liệu trước khi lưu thông trên đường nhằm hạn chế bụi đường; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp chỉ đạo lái xe chấp hành nghiêm quy định về tốc độ, phủ bạt che đối với xe chở vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, đối với những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi bẩn gây ra tại thị trấn Yên Bình, huyện đã vận động nhân dân lắp đặt camera, theo dõi, giám sát các xe lưu thông trên đường để có biện pháp xử lý kịp thời. Huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường nối hai nhà máy xi măng để hạn chế tối đa tình trạng xe trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường đông dân cư và trong khu vực thị trấn Yên Bình, từng bước giảm thiểu ô nhiễm bụi bẩn, mang lại môi trường trong lành cho người dân”.

Với các giải pháp quyết liệt, tình trạng ô nhiễm môi trường đã dần được khắc phục. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy ở tổ 13, thị trấn Yên Bình phấn khởi: "Hoạt động xe tưới nước đã duy trì được gần hai tháng nay, khắc phục phần nào tình trạng bụi bẩn. Người dân cũng phấn khởi, nhất là khi các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và các đơn vị doanh nghiệp xuống tận tổ nhân dân lao động dọn dẹp vệ sinh cùng bà con. Chúng tôi càng cảm nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với những nguyện vọng cũng như phản ánh chính đáng của người dân. Tôi mong rằng, các hoạt động như thế sẽ được duy trì thường xuyên hơn nữa”.

Cùng với các giải pháp khắc phục ô nhiễm khói, bụi tại thị trấn trung tâm huyện, Yên Bình cũng chỉ đạo các địa phương thông qua các phong trào như "Ngày thứ Bảy cùng dân”, "Ngày Chủ nhật xanh” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường, lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về BVMT. Qua đó, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường ngày càng nâng cao.

Đến nay, mỗi xã, thị trấn xây dựng được từ 3 tuyến đường hoa trở lên, trên 80% hộ dân nông thôn đào 2 hố xử lý rác thải tại gia đình, góp phần tích cực duy trì và thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa Yên Bình sớm trở thành huyện nông thôn mới.

Đặc biệt, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào xuân Tân Sửu 2021, những ngày này, cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Bình còn triển khai hàng loạt hạng mục như: chỉnh trang, trang trí trên các tuyến đường chính, lát đá và tạo các tiểu cảnh khu vực công viên cây xanh và quảng trường trung tâm huyện để phục vụ người dân vui xuân, đón tết.

Hồng Giang

  • Xin chờ trong giây lát...