In 3D hỗn hợp thuốc theo liều lượng của từng bệnh nhân

Một kỹ thuật mới về thuốc in 3D đã cho phép in nhiều loại thuốc trong một viên thuốc duy nhất, mở đường cho những viên thuốc được cá nhân hóa có thể cung cấp liều lượng theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sản xuất Phụ gia thuộc Đại học Nottingham (Anh quốc) đã dẫn đầu nghiên cứu cùng với Trường Dược để chế tạo thuốc được cá nhân hóa bằng cách sử dụng In 3D InkJet Đa Vật liệu (MM-IJ3DP). Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Materials Today Advances.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tiên tiến cho phép chế tạo các viên dược phẩm tùy chỉnh với cấu hình giải phóng thuốc phù hợp, đảm bảo các lựa chọn điều trị chính xác và hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Sử dụng Công nghệ in 3D InkJet đa vật liệu (MM-IJ3DP), một viên nang có thể được in để giải phóng thuốc ở tốc độ được kiểm soát, được xác định theo thiết kế trên máy tính bảng của dược sĩ. Điều này được thực hiện nhờ công thức mực mới dựa trên các phân tử nhạy cảm với tia cực tím. Khi được in, các phân tử này tạo thành cấu trúc hòa tan trong nước.

Những viên nang được in 3D chứa nhiều loại thuốc khác nhau dựa trên công nghệ mới.

Những viên nang được in 3D chứa nhiều loại thuốc khác nhau dựa trên công nghệ mới.

Tốc độ giải phóng thuốc được kiểm soát bởi cấu trúc bên trong độc đáo của viên thuốc, cho phép xác định thời gian giải phóng liều lượng. Phương pháp này có thể in nhiều loại thuốc trong một viên thuốc, cho phép đơn giản hóa các chế độ dùng thuốc phức tạp thành một liều duy nhất.

Tiến sĩ Yinfeng He, Trợ lý Giáo sư tại Trung tâm Sản xuất Phụ gia thuộc Khoa Kỹ thuật, dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Đây là một bước tiến thú vị trong việc phát triển thuốc cá nhân hóa. Bước đột phá này không chỉ nêu bật tiềm năng của in 3D trong việc cách mạng hóa việc phân phối thuốc mà còn mở ra những con đường mới cho việc phát triển các loại thuốc cá nhân hóa thế hệ tiếp theo."

Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng công nghệ này vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm nhu cầu có nhiều công thức hỗ trợ nhiều loại vật liệu hơn. Nghiên cứu đang diễn ra nhằm mục đích cải tiến những khía cạnh này, nâng cao tính khả thi của MM-IJ3DP cho ứng dụng rộng rãi.

Công nghệ này sẽ đặc biệt có lợi trong việc tạo ra các loại thuốc cần giải phóng thuốc vào những thời điểm cụ thể, khiến nó trở nên lý tưởng để điều trị các bệnh đòi hỏi độ chính xác về thời gian và liều lượng.

Khả năng in 56 viên thuốc trong một lô chứng tỏ tiềm năng của công nghệ này, mang lại kỳ vọng mạnh mẽ cho việc sản xuất các loại thuốc cá nhân hóa.

Giáo sư Felicity Rose tại Trường Dược thuộc Đại học Nottingham là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, bà nói: "Tương lai của thuốc kê đơn nằm ở cách tiếp cận cá nhân hóa và chúng tôi biết rằng chỉ riêng ở Anh đã có tới 50% số người không dùng thuốc đúng cách và điều này có tác động đến kết quả sức khỏe kém hơn với các tình trạng không được kiểm soát hoặc điều trị đúng cách."

Cách tiếp cận bằng một viên thuốc sẽ đơn giản hóa việc dùng nhiều loại thuốc vào các thời điểm khác nhau và nghiên cứu này là một bước thú vị hướng tới điều đó.