Indonesia truy quét nhóm khủng bố từng đánh bom Bali, có liên hệ với al-Qaeda, bắt thủ lĩnh

Cập nhật: 12:01 | 14/09/2021
Cảnh sát Indonesia ngày 13.9 cho biết đội chống khủng bố của nước này đã bắt giữ thủ lĩnh của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah có liên hệ với al-Qaeda.

Ngày 13.9, người phát ngôn cảnh sát Indonesia Ahmad Ramadhan cho biết, đối tượng Abu Rusdan bị bắt giữ vào cuối ngày 10.9 tại Bekasi gần thủ đô Jakarta, cùng với đối tượng bị tình nghi khác của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah.

Ramadhan nói với AP: “Abu Rusdan đang hoạt động tích cực trong giới chóp bu mạng lưới Jemaah Islamiyah bất hợp pháp". Nhà chức trách Indonesia coi Rusdan là nhân vật chủ chốt trong Jemaah Islamiyah, tổ chức có liên hệ với al- Qaeda và bị Mỹ xếp vào danh sách khủng bố. Nhóm này bị cho là đã gây ra các vụ tấn công ở Philippines và Indonesia, bao gồm cả vụ đánh bom ở đảo Bali của Indonesia vào năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.

indonesia truy quet nhom khung bo tung danh bom bali co lien he voi al qaeda bat thu linh

Abu Rusdan (phải), thủ lĩnh nhóm liên kết với al-Qaeda, trong lần hầu toà năm 2004- Ảnh: AFP.

Mạng lưới bóng tối này ở Đông Nam Á bị cáo buộc tiến hành các vụ tấn công ở Philippines và Indonesia - bao gồm cả vụ đánh bom năm 2002 tại đảo nghỉ dưỡng Bali (Indonesia) khiến 202 người thiệt mạng, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.

Người phát ngôn Ramadhan mô tả vụ bắt giữ là một phần của chiến dịch truy quét nhóm khủng bố trên phạm vi toàn quốc. Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm những thành viên bị tình nghi khác dựa trên thông tin rằng, nhóm này đang tuyển mộ và đào tạo thành viên mới ở Indonesia.

Rusdan, 61 tuổi, sinh ra ở Trung Java, bị kết án tù năm 2003 vì che chở cho Ali Ghufron - chiến binh sau đó bị kết án và hành quyết vì thực hiện các vụ đánh bom ở Bali.

Sau khi ra tù vào năm 2006, Rusdan đã đến Indonesia để diễn thuyết và những bài thuyết pháp nảy lửa nhận được hàng chục nghìn lượt xem trên YouTube. Trong một bài thuyết giáo được ghi lại, Rusdan ca ngợi "vùng đất thánh chiến" Afghanistan - đất nước mà trước đây đối tượng này đã từng huấn luyện với các nhóm chiến binh khác.

indonesia truy quet nhom khung bo tung danh bom bali co lien he voi al qaeda bat thu linh

Abu Rusdan, thủ lĩnh mạng lưới Jemaah Islamiyah, từng bị kết án tù vào năm 2003- CHỤP MÀN HÌNH GETTY IMAGES.

Đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Indonesia, được gọi là Densus 88, đã truy quét 53 thành viên bị cáo buộc của Jemaah trong những tuần qua, trên 11 tỉnh khác nhau.

Một tòa án Indonesia đã cấm nhóm này vào năm 2008 và cuộc đàn áp liên tục của lực lượng an ninh Indonesia với sự hỗ trợ từ Mỹ và Australia đã giúp làm suy yếu mạng lưới chiến binh.

Phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia, Wawan Hari Purwanto, cho biết trong một tuyên bố video vào đầu tháng này rằng, sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, các quan chức đã tăng cường nỗ lực phát hiện sớm và ngăn chặn "đặc biệt là đối với các nhóm khủng bố có liên hệ với hệ tư tưởng và mạng lưới Taliban".

Cuộc đàn áp chống khủng bố của Indonesia đã diễn ra trong nhiều tháng.

Trong năm qua, các quan chức Indonesia cho biết, các lực lượng chống khủng bố đã bắt giữ hàng chục chiến binh và thành viên bị tình nghi của Jemaah, bao gồm cả thủ lĩnh quân đội bị cáo buộc, Zulkarnaen, người đã bị truy nã hơn 18 năm.

Các cuộc tấn công lớn nhằm vào người nước ngoài ở Indonesia phần lớn đã được thay thế trong những năm gần đây bằng các cuộc tấn công nhỏ hơn, ít gây chết người hơn nhằm vào chính phủ, chủ yếu là cảnh sát và lực lượng an ninh, lấy cảm hứng từ chiến thuật của nhóm IS.

PV (t/h)