Iran bắt nữ thanh tra IAEA cởi bỏ quần áo khi đến cơ sở hạt nhân

Cập nhật: 08:44 | 15/09/2021
Các nhân viên an ninh Iran đã bắt các nữ thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cởi bỏ quần áo và sau đó chạm vào họ một cách không phù hợp.    

Theo tờ The Wall Street Journal, có ít nhất bốn vụ quấy rối riêng biệt đã được báo cáo kể từ đầu tháng sáu, trong khi một nhà ngoại giao khác nói rằng đã có 5-7 vụ.

Một báo cáo được Mỹ lưu hành giữa các thành viên IAEA trước cuộc họp hội đồng của các quốc gia thành viên của cơ quan này trong tuần đã yêu cầu chấm dứt những hành vi quấy rối các thanh tra của IAEA. Đồng thời yêu cầu IAEA "có hành động thích hợp nếu các sự cố tiếp theo được báo cáo".

iran bat nu thanh tra iaea coi bo quan ao khi den co so hat nhan
Trạm gác tại cơ sở làm giàu uranium Natanz. Ảnh: Reuters

IAEA cũng xác nhận với The Wall Street Journal rằng các sự cố đã xảy ra tại cơ sở này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của IAEA cho biết, IAEA đã nêu vấn đề này với Iran và yêu cầu "những sự cố liên quan đến an ninh cho nhân viên của IAEA là không thể chấp nhận được và không được xảy ra lần nữa".

Đây không phải là lần đầu tiên Iran phải đối mặt với cáo buộc quấy rối các thanh tra của IAEA. Vào năm 2019, một nữ thanh tra đã bị bắt giữ tại sân bay và Tehran, bị lấy đi giấy thông hành. Vào thời điểm đó, Iran tuyên bố rằng tình nghi cô mang theo chất nổ, nhưng sau đó đã thả cô ra.

Cũng theo tờ The Wall Street Journal, có nhiều cáo buộc quấy rối trước khi các cuộc đàm phán hạt nhân bắt đầu vào năm 2013 để ký thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

TD (t/h)