JERA đầu tư 32 tỷ USD mở rộng sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng

Tuyên bố chiến lược của JERA - Nhà sản xuất điện hàng đầu của Nhật Bản là: “Ở châu Á, việc mở rộng sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là chìa khóa để thúc đẩy một xã hội ít carbon”.
Nhà máy nhiệt điện Hekinan của JERA ở tỉnh Aichi. JERA có kế hoạch đầu tư vào năng lượng tái tạo và nhiên liệu mới. (ảnh Reuters)

Nhà máy nhiệt điện Hekinan của JERA ở tỉnh Aichi. JERA có kế hoạch đầu tư vào năng lượng tái tạo và nhiên liệu mới. (ảnh Reuters)

Trả lời phóng viên hôm 16/5, Yukio Kani - Giám đốc điều hành toàn cầu của JERA cho biết, Công ty có kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỷ Yên (32,4 tỷ USD) trong thập kỷ tới vào năng lượng tái tạo, nhiên liệu mới như hydro và amoniac và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tờ Japan Times đưa tin, đến năm tài chính 2035, JERA đặt mục tiêu đạt hơn 35 triệu tấn khối lượng giao dịch LNG mỗi năm, 20 gigawatt công suất năng lượng tái tạo và 7 triệu tấn khối lượng xử lý hydro và amoniac.

Nhà sản xuất điện hàng đầu của Nhật Bản cũng cam kết, mỗi khu vực đó sẽ nhận được khoản đầu tư từ 1 nghìn tỷ đến 2 nghìn tỷ Yên trong thập kỷ này, với lượng khí thải giảm ít nhất 60% từ năm 2013 và sau đó đạt mức 0 vào năm 2050, phù hợp với mục tiêu quốc gia.

Lợi nhuận ròng hợp nhất của JERA, cũng là khách hàng LNG hàng đầu của Nhật Bản, sẽ đạt 350 tỷ Yên với thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) ở mức 700 tỷ Yên.

Trong cùng cuộc họp, Hisahide Okuda, Chủ tịch JERA, cho biết, công ty tiếp tục cân nhắc các phương án tăng vốn, bao gồm các cổ đông hiện tại, phân bổ cho bên thứ ba hoặc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Trong năm tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 3 tới, JERA, một công ty chưa niêm yết do Tokyo Electric Power và Chubu Electric Power đồng sở hữu, đạt lợi nhuận ròng 200 tỷ Yên và EBITDA ở mức 500 tỷ Yên, cả hai đều không bao gồm điều chỉnh chi phí nhiên liệu.

Tuyên bố cho biết, JERA có kế hoạch loại bỏ dần nhiệt điện đốt than kém hiệu quả vào năm tài chính 2030 và chuyển đổi tất cả các hoạt động sản xuất điện đốt than khác sang amoniac vào những năm 2040 để loại bỏ than hoàn toàn./.