Karaoke vấn nạn gây ô nhiễm tiếng ồn

Cập nhật: 16:17 | 02/03/2021
Hiện nay loa kéo di động, hát karaoke tại gia, cafe "hát cho nhau nghe" không còn là giải trí đơn thuần mà đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, ức chế tinh thần và sức khỏe của người dân.

Đã đến lúc, nhà nước cần chấn chỉnh và kiên quyết xử lý vấn nạn này.Đừng biến hoạt động văn hóa thành vô văn hóa.

karaoke van nan gay o nhiem tieng on
Hát karaoke để giải trí là không ngăn cấm nhưng hành vi gây tiếng ồn liên tục bất kể giờ giấc thì cần được xử lý.

Theo chị N.T.N chia sẻ: "Gia đình tôi mất ăn, mất ngủ vì tiếng hát của họ, họ hát cả ngày lẫn đêm, con tôi không thể nào tập trung học tập, bố mẹ tôi thì tăng huyết áp, mất ngủ liên tục do tiếng ồn".

Hay là vụ việc ông Nguyễn Huy Ngọc, sống tại ngõ 111, phố Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) do bực tức hàng xóm thường xuyên hát karaoke gây ồn ào nên ông Ngọc đã dùng các chai thủy tinh chứa xăng ném vào nhà hàng xóm.

Cũng trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, vào tháng 4 vừa qua, một nạn nhân đã bị đâm tử vong do nhắc nhở hàng xóm hát karaoke gây ồn ào.

Từ những vụ việc trên người dân cũng lo ngại đặt ra vấn nạn loa kéo, hát karaoke quá mức gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Các hướng khắc phục vấn nạn này như thế nào nhận được rất nhiều sự quan tâm rất lớn của người dân thành phố.

Liên quan đến vấn đề xử lý tiếng ồn, trong đó có hát karaoke âm lượng cao vượt mức quy định trong khu dân cư.

Cụ thể, tại Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định, hành vi hát karaoke gây ồn ào vi phạm quy định về đảm bảo sự yên tĩnh chung, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó việc hát karaoke để giải trí là không ngăn cấmnhưng hành vi gây tiếng ồn liên tục bất kể giờ giấc thì cần được xử lý.

Thế nhưng, Nghị định 167 chỉ quy định việc kiểm soát tiếng ồn từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; trong khi liên hoan, tiệc tùng, hát karaoke với dàn âm thanh công suất lớn chủ yếu diễn ra ban ngày thì bỏ ngỏ, không rõ trách nhiệm quản lý.

Hát karaoke, việc này sẽ gây ảnh hưởng các khu dân cư, đặc biệt là những khu dân cư san sát nhau và chi phối hoạt động đời sống của người dân rất lớn, dẫn đến sự bức xúc, âm ĩ kéo dài.

Thậm chí, việc hát hò diễn ra ngày càng không có quy luật. Bất kể đám cưới, đám thôi nôi, đầy tháng, sinh nhật, tân gia, họp mặt đến đám tang, thăm viếng, những chiếc loa âm thanh công suất lớn ngang nhiên “khủng bố” xóm làng.

Hệ lụy ở đây không chỉ là sự phiền hà, bức xúc vì âm thanh quá lớn, gây mất an ninh trật tự; ảnh hưởng đến sức khỏe của người chung quanh, nhất là người già, trẻ nhỏ cần không gian nghỉ ngơi, mà nghiêm trọng hơn là gây mâu thuẫn, ẩu đả, gây thương tích, án mạng như vụ việc đau lòng tại TP.HCM vào tháng 4 vừa qua, cũng vì nhắc nhở hàng xóm ngừng hát karaoke. Tình làng nghĩa xóm cũng theo đó mà sứt mẻ, người thì mất mát, kẻ thì lâm vào cảnh tù tội. Qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư.

Dù người dân đã nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần áp dụng chế tài xử phạt. Nhưng vấn nạn này vẫn tồn tại, do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chuyên môn về môi trường, văn hóa, công an, chính quyền địa phương cơ sở.

Vì vậy, chúng ta cần phải có quy ước để sinh hoạt văn hóa cho dù là tinh thần cũng phải văn minh với nhau trong ứng xử. Sau đó, các cấp chính quyền mới vào cuộc, để nếu như hành vi đó không được tuân thủ thì chúng ta mới vào cuộc. Khi vào cuộc thì quy định của chính quyền phải được chấp hành, nâng cao tính tự giác, tự nguyện trên nguyên tắc ứng xử văn minh, tôn trọng lẫn nhau.

Chỉ có sự chung tay của chính quyền và người dân thì vấn nạn hát karaoke quá mức, loa thùng di động mới được dẹp bỏ, trả lại bình yên cho xóm làng, khu dân cư. Lúc đó, người dân vừa được thỏa mãn nhu cầu ca hát, vừa xây dựng nên hoạt động văn hóa tinh thần tốt đẹp trong nhân dân.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...