KBC gọi vốn qua trái phiếu, chuyên gia cảnh báo rủi ro

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) liên tục gọi vốn thông qua kênh trái phiếu, khiến các chuyên gia kinh tế và nhà quản lý đã phát đi cảnh báo rủi ro đối với trái chủ khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
kbc goi von qua trai phieu chuyen gia canh bao rui ro
Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC)

KBC “phát giấy” thu tiền, trong khi lợi nhuận sụt giảm 1.541%

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) của đại gia Đặng Thành Tâm nổi danh là doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Báo cáo kết quả phát hành trái phiếu, KBC đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu, ngày kết thúc đợt phát hành là 24/6 với lãi suất cố định 10,8%/năm, kỳ hạn là 24 tháng.

Mặc dù KBC đã gọi vốn thành công thông qua phát hành một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp để thu về 1.500 tỷ đồng. Nhưng bức tranh tài chính quý 2/2021 của KBC lại cho thấy doanh nghiệp này đang kinh doanh kiểu “giật lùi”, khi thu nhập bị sụt giảm tới hàng nghìn tỷ đồng.

Không chỉ doanh thu và lợi nhuận bị giảm sâu hàng nghìn tỷ đồng. Cổ phiếu của KBC những ngày gần đây cũng liên tục rớt giá từ 43.600đ/Cổ phiếu ngày 8/9, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/9 về còn 41.500đ/Cổ phiếu.

Quay về vấn đề tài chính quý 2 vừa qua để nhà đầu tư có thể định hình và có cái nhìn khách quan về bức tranh tài chính của KBC trong thời gian tới.

So với quý 1, quý 2/2021 của KBC ghi nhận doanh thu sụt giảm sâu mất 1.252 tỷ đồng, tương ứng giảm tới 166,99%, về còn 749,8 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của KBC cũng giảm sâu tới 674,978 tỷ đồng, tương ứng giảm 150,56% về còn 448,283 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đã bị “mất phanh” “lao dốc” giảm sâu tới 564,790 tỷ đồng, tương ứng giảm tới 1.541% về còn 34,411 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 cũng cho thấy KBC phụ thuộc rất nhiều vào đi vay tài chính, thiếu nội lực, khi tỷ lệ đi vay chiếm gần như tuyệt đối nợ phải trả. Hiện nợ phải trả của KBC đang trên đà tăng cao, hiện ở trên 15.119 tỷ đồng đã tăng thêm 1.208 tỷ đồng, tương ứng tăng 8,6%; nợ ngắn hạn phải trả cũng đã tăng thêm 381 tỷ đồng, đạt 7.343 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong nợ phải trả thì vay tài chính của KBC đạt trên 7.490 tỷ đồng, tăng 23,9% so với quý 1 và hiện chiếm tới 49,5% nợ phải trả của KBC. Dẫn tới chi phí lãi vay của KBC đã tăng mạnh thêm 72,547 tỷ, đạt 156,745 tỷ đồng, nên đã ăn mòn vào lợi nhuận.

Hiện tại hàng tổn kho của KBC đã tăng thêm so với quý 1 là 422 tỷ đồng, đạt 11.623 tỷ đồng và các khoản phải thu ngắn hạn đạt 8.635 tỷ đồng; cả 2 khoản này đã chiếm tới 81,98% tài sản ngắn hạn

Hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn đã chiếm tuyệt đối trong tài sản ngắn hạn, đây sẽ là thách thức trong ngắn hạn đối với KBC. Vì trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 như hiện nay, có tới trên 85.000 doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường. Có ai giám chắc rằng trong số đó không có khách hàng nợ của KBC.

Bên cạnh đó dòng tiền của KBC lại liên tục rơi vào trạng thái âm, khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 90,052 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới 311,596 tỷ đồng.

Trong năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu là 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2.000 tỷ đồng. Nhưng kết quả kinh doanh của KBC lại “giật lùi”, bị giảm sâu cả về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi doanh nghiệp này lại phát hành một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp, liệu rằng trong tương lai có xảy ra rủi ro với nhà đầu tư?

Đặc biệt mới đây nhất dự án Diamond Rice Flower (Khách sạn Diamond Rice, hay khách sạn Hoa Sen) của KBC, có diện tích hơn 4 ha ở quận Nam Từ Liêm đã bị Hà Nội đề xuất thu hồi do chậm tiến độ.

kbc goi von qua trai phieu chuyen gia canh bao rui ro

Chuyên gia cảnh báo rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp

Theo chuyên gia tài chính PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng: “chúng ta biết rằng trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ năm ngoái cho đến nay đang gặp rất nhiều vấn đề, thậm chí có cả các loại trái phiếu “3 không” - không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành”.

Ngay kể cả trái phiếu có tài sản đảm bảo, nhưng khi doanh nghiệp phá sản thì tài sản đảm bảo đó còn để xử lý rất nhiều việc trước khi đến được phần của người mua trái phiếu. Vì vậy, chuyên gia tài chính PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khuyến nghị nhà đầu tư phải cẩn trọng trong việc mua trái phiếu, nắm rõ và tình hình tài chính thực của doanh nghiệp phát hành thì mới nên đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Tạ Văn Thành cho biết, lượng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành chủ yếu không có tài sản bảo đảm, hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Trong khi, cổ phiếu thì biến động theo thị trường hoặc có thể bị chính doanh nghiệp phát hành trái phiếu pha loãng khi phát hành thêm cổ phiếu.

Giả sử trái phiếu có tài sản bảo đảm khác thì nhà đầu tư cũng không có quyền để thu giữ tài sản bảo đảm kể cả khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản, tài sản bảo đảm cũng sẽ phải trả theo thứ tự ưu tiên: thuế cho Chính phủ; trả lương cho người lao động; trả nợ ngân hàng… gần đến cuối cùng mới đến người mua trái phiếu.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, các công ty chứng khoán và ngân là trung gian môi giới trái phiếu doanh nghiệp là do các đơn vị này có thuận lợi trong vấn đề phát hành.

Rất nhiều trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng, công ty chứng khoán hỗ trợ vấn đề phát hành do họ nắm được tất cả các quy định về phát hành. Ngân hàng hoặc công ty chứng khoán sẽ có cam kết phân phối hoặc cam kết bảo lãnh trái phiếu của doanh nghiệp phát hành.

Công ty chứng khoán và ngân hàng nếu chỉ là bên giới thiệu nên họ sẽ vô can khi có vấn đề xảy ra. Ví dụ như nhà phát hành đó về sau vỡ nợ hoặc không có khả năng trả nợ trái phiếu đó thì nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro hoàn toàn.

Thông thường, trái phiếu doanh nghiệp có TSĐB sẽ an toàn hơn so với không có TSĐB. Nhưng vì sao loại hình công cụ nợ gắn cùng cổ phiếu doanh nghiệp địa ốc lại bị nhà quản lý và giới chuyên môn cảnh báo rủi ro cao?

Theo Công ty chứng khoán SSI, với hiện tượng phần lớn các trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, đặc biệt từ khối bất động sản đã phát hành để mượn nợ trái chủ trong 6 tháng đầu 2021, rủi ro đang dâng cao với các trái chủ. Bởi việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm TSĐB cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng cao trong danh mục đáo hạn 3 năm tới. Trong khi đó, khả năng chi trả của doanh nghiệp phát hành lại phụ thuộc vào sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp khó lường, nếu hoạt động sản xuất kinh doanh sa sút thì rủi ro rất lớn. Rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu, nhất là đối với các trái phiếu lãi suất cao nhưng doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt hơn 97 triệu đồng

Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt hơn 97 triệu đồng

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh với tiền phạt hơn 97 triệu đồng.
Ông Đặng Thành Tâm muốn gom mua 10 triệu cổ phiếu Tân Tạo

Ông Đặng Thành Tâm muốn gom mua 10 triệu cổ phiếu Tân Tạo

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo dự kiến chi thêm 25 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại Tân Tạo lên hơn 3,1%.

Các tin khác

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.
Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Mối liên hệ giữa Dương New và Công ty Hoa Phượng Thăng Long chủ cũ của thửa B “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng đang trở thành tâm điểm của dư luận, khi Hà Nội “bán rẻ đất vàng” cho doanh nghiệp của Dương New không qua đấu giá ?!
Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Sau một hồi lòng vòng, “biến hóa”, chia tách và được UNND thành phố Hà Nội “hợp thức hóa”, một phần khu “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng bỗng về tay tư nhân mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới tri thức, luật sư không khỏi băn khoăn liệu có hay không tiêu cực hay lợi ích nhóm từ việc giao đất và có gây thất thoát ngân sách Nhà nước... ?! Mới đây nhất đã xuất hiện thông tin Hà Văn Thắm và Nguyễn Đại Dương có liên quan tới "đất vàng" 216 Trần Duy Hưng.
KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

Dự án KĐT Bắc Đầm Vạc được giới chuyên gia đánh giá rất cao, thế nhưng, dự án này tồn tại không ít vấn đề liên quan đến pháp lý.
Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Ngày 01/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup 600 triệu đồng về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) vì liên quan đến hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không tuân thủ công bố thông tin theo quy định.
Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” Nguyễn Du do Tập đoàn xây dựng Miền Trung của ông Mai Xuân Thông, Tỉnh ủy viên tỉnh Thanh Hóa là Chủ tịch làm chủ đầu tư đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ.
Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Mang tiền cho người khác vay hàng nghìn tỷ đồng nhưng không cần tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh, khiến giới đầu tư băn khoăn về bức tranh tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) ?
Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau

Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau 'bình thường mới'

Tỉnh Bình Dương đã đưa ra một số điều kiện đối với các doanh nghiệp có phương án tái khởi động sản xuất, sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”.
“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Tập đoàn bất động sản Evergrande hiện có nợ phải trả nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển bất động sản nào khác trên thế giới và cũng là nhà phát hành trái phiếu lớn ở thị trường Trung Quốc. Evergrande đang có nguy cơ vỡ nợ do mất khả năng thanh khoản. Từ hiệu ứng Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất đông sản (TPDN) ở Việt Nam.
Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Được xem là “đại gia” hàng đầu của xứ Thanh, song hoạt động kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung lại kém hiệu quả khi doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lại chỉ vỏn vẹn có vài trăm triệu đồng.
Xem thêm
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.