KBC gọi vốn qua trái phiếu, chuyên gia cảnh báo rủi ro

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) liên tục gọi vốn thông qua kênh trái phiếu, khiến các chuyên gia kinh tế và nhà quản lý đã phát đi cảnh báo rủi ro đối với trái chủ khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
kbc goi von qua trai phieu chuyen gia canh bao rui ro
Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC)

KBC “phát giấy” thu tiền, trong khi lợi nhuận sụt giảm 1.541%

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) của đại gia Đặng Thành Tâm nổi danh là doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Báo cáo kết quả phát hành trái phiếu, KBC đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu, ngày kết thúc đợt phát hành là 24/6 với lãi suất cố định 10,8%/năm, kỳ hạn là 24 tháng.

Mặc dù KBC đã gọi vốn thành công thông qua phát hành một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp để thu về 1.500 tỷ đồng. Nhưng bức tranh tài chính quý 2/2021 của KBC lại cho thấy doanh nghiệp này đang kinh doanh kiểu “giật lùi”, khi thu nhập bị sụt giảm tới hàng nghìn tỷ đồng.

Không chỉ doanh thu và lợi nhuận bị giảm sâu hàng nghìn tỷ đồng. Cổ phiếu của KBC những ngày gần đây cũng liên tục rớt giá từ 43.600đ/Cổ phiếu ngày 8/9, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/9 về còn 41.500đ/Cổ phiếu.

Quay về vấn đề tài chính quý 2 vừa qua để nhà đầu tư có thể định hình và có cái nhìn khách quan về bức tranh tài chính của KBC trong thời gian tới.

So với quý 1, quý 2/2021 của KBC ghi nhận doanh thu sụt giảm sâu mất 1.252 tỷ đồng, tương ứng giảm tới 166,99%, về còn 749,8 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của KBC cũng giảm sâu tới 674,978 tỷ đồng, tương ứng giảm 150,56% về còn 448,283 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đã bị “mất phanh” “lao dốc” giảm sâu tới 564,790 tỷ đồng, tương ứng giảm tới 1.541% về còn 34,411 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 cũng cho thấy KBC phụ thuộc rất nhiều vào đi vay tài chính, thiếu nội lực, khi tỷ lệ đi vay chiếm gần như tuyệt đối nợ phải trả. Hiện nợ phải trả của KBC đang trên đà tăng cao, hiện ở trên 15.119 tỷ đồng đã tăng thêm 1.208 tỷ đồng, tương ứng tăng 8,6%; nợ ngắn hạn phải trả cũng đã tăng thêm 381 tỷ đồng, đạt 7.343 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong nợ phải trả thì vay tài chính của KBC đạt trên 7.490 tỷ đồng, tăng 23,9% so với quý 1 và hiện chiếm tới 49,5% nợ phải trả của KBC. Dẫn tới chi phí lãi vay của KBC đã tăng mạnh thêm 72,547 tỷ, đạt 156,745 tỷ đồng, nên đã ăn mòn vào lợi nhuận.

Hiện tại hàng tổn kho của KBC đã tăng thêm so với quý 1 là 422 tỷ đồng, đạt 11.623 tỷ đồng và các khoản phải thu ngắn hạn đạt 8.635 tỷ đồng; cả 2 khoản này đã chiếm tới 81,98% tài sản ngắn hạn

Hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn đã chiếm tuyệt đối trong tài sản ngắn hạn, đây sẽ là thách thức trong ngắn hạn đối với KBC. Vì trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 như hiện nay, có tới trên 85.000 doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường. Có ai giám chắc rằng trong số đó không có khách hàng nợ của KBC.

Bên cạnh đó dòng tiền của KBC lại liên tục rơi vào trạng thái âm, khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 90,052 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới 311,596 tỷ đồng.

Trong năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu là 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2.000 tỷ đồng. Nhưng kết quả kinh doanh của KBC lại “giật lùi”, bị giảm sâu cả về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi doanh nghiệp này lại phát hành một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp, liệu rằng trong tương lai có xảy ra rủi ro với nhà đầu tư?

Đặc biệt mới đây nhất dự án Diamond Rice Flower (Khách sạn Diamond Rice, hay khách sạn Hoa Sen) của KBC, có diện tích hơn 4 ha ở quận Nam Từ Liêm đã bị Hà Nội đề xuất thu hồi do chậm tiến độ.

kbc goi von qua trai phieu chuyen gia canh bao rui ro

Chuyên gia cảnh báo rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp

Theo chuyên gia tài chính PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng: “chúng ta biết rằng trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ năm ngoái cho đến nay đang gặp rất nhiều vấn đề, thậm chí có cả các loại trái phiếu “3 không” - không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành”.

Ngay kể cả trái phiếu có tài sản đảm bảo, nhưng khi doanh nghiệp phá sản thì tài sản đảm bảo đó còn để xử lý rất nhiều việc trước khi đến được phần của người mua trái phiếu. Vì vậy, chuyên gia tài chính PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khuyến nghị nhà đầu tư phải cẩn trọng trong việc mua trái phiếu, nắm rõ và tình hình tài chính thực của doanh nghiệp phát hành thì mới nên đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Tạ Văn Thành cho biết, lượng trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành chủ yếu không có tài sản bảo đảm, hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Trong khi, cổ phiếu thì biến động theo thị trường hoặc có thể bị chính doanh nghiệp phát hành trái phiếu pha loãng khi phát hành thêm cổ phiếu.

Giả sử trái phiếu có tài sản bảo đảm khác thì nhà đầu tư cũng không có quyền để thu giữ tài sản bảo đảm kể cả khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản, tài sản bảo đảm cũng sẽ phải trả theo thứ tự ưu tiên: thuế cho Chính phủ; trả lương cho người lao động; trả nợ ngân hàng… gần đến cuối cùng mới đến người mua trái phiếu.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, các công ty chứng khoán và ngân là trung gian môi giới trái phiếu doanh nghiệp là do các đơn vị này có thuận lợi trong vấn đề phát hành.

Rất nhiều trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng, công ty chứng khoán hỗ trợ vấn đề phát hành do họ nắm được tất cả các quy định về phát hành. Ngân hàng hoặc công ty chứng khoán sẽ có cam kết phân phối hoặc cam kết bảo lãnh trái phiếu của doanh nghiệp phát hành.

Công ty chứng khoán và ngân hàng nếu chỉ là bên giới thiệu nên họ sẽ vô can khi có vấn đề xảy ra. Ví dụ như nhà phát hành đó về sau vỡ nợ hoặc không có khả năng trả nợ trái phiếu đó thì nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro hoàn toàn.

Thông thường, trái phiếu doanh nghiệp có TSĐB sẽ an toàn hơn so với không có TSĐB. Nhưng vì sao loại hình công cụ nợ gắn cùng cổ phiếu doanh nghiệp địa ốc lại bị nhà quản lý và giới chuyên môn cảnh báo rủi ro cao?

Theo Công ty chứng khoán SSI, với hiện tượng phần lớn các trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, đặc biệt từ khối bất động sản đã phát hành để mượn nợ trái chủ trong 6 tháng đầu 2021, rủi ro đang dâng cao với các trái chủ. Bởi việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm TSĐB cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng cao trong danh mục đáo hạn 3 năm tới. Trong khi đó, khả năng chi trả của doanh nghiệp phát hành lại phụ thuộc vào sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp khó lường, nếu hoạt động sản xuất kinh doanh sa sút thì rủi ro rất lớn. Rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu, nhất là đối với các trái phiếu lãi suất cao nhưng doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả./.

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

An Phát Holdings phát hành lô trái phiếu ‘khủng’ 165 tỷ để trả nợ?

An Phát Holdings phát hành lô trái phiếu ‘khủng’ 165 tỷ để trả nợ?

Tập đoàn An Phát Holdings đã quyết định huy động lô trái phiếu ‘khủng’ 165 tỷ đồng từ kênh trái phiếu và đem 29,5 triệu cổ phiếu AAA làm tài sản đảm bảo để thanh toán nợ trước hạn. Theo BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2023, An Phát Holdings chỉ đạt doanh thu gần 17 tỷ đồng, nợ phải trả là 6.214 tỷ đồng, chiếm hơn nửa tổng tài sản (12.284).
Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt hơn 97 triệu đồng

Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm bị xử phạt hơn 97 triệu đồng

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh với tiền phạt hơn 97 triệu đồng.
Ông Đặng Thành Tâm muốn gom mua 10 triệu cổ phiếu Tân Tạo

Ông Đặng Thành Tâm muốn gom mua 10 triệu cổ phiếu Tân Tạo

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo dự kiến chi thêm 25 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại Tân Tạo lên hơn 3,1%.

Các tin khác

"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về trữ lượng "đất hiếm" với 22 triệu tấn, chỉ sau Trung Quốc. Đất hiếm là khoáng sản chiến lược, có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ điện tử, kỹ thuật nguyên tử, chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, đến lĩnh vực luyện kim và cả chăn nuôi, trồng trọt
Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”

Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”

Dư luận xôn xao, cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh, không rõ vì lý do gì, mà nhiều vụ án có dấu hiệu vi phạm luật hình sự, người dân liên tục có đơn tố giác, nhưng vẫn “vô tư” bỏ qua. Trong lúc đó người “phòng vệ chính đáng” thì lại “vô tư” khởi tố?!
Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Ông Đặng văn Quăng ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng (nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng) tỉnh Tây Ninh, được giao đất theo diện gia đình chính sách, sử dụng ổn định trên 40 năm. Khi xảy ra tranh chấp thì Tòa án lại bênh vực cho kẻ gian!
Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của các làng nghề Việt Nam, có giá trị to lớn cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu, tạo mẫu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang là một yêu cầu hàng đầu để nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của mỗi làng nghề.
Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Trong chuyến công tác từ ngày 8-10/9, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với UBND TP. Pleiku, UBND Huyện Chư Prông, Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn, trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó…
Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của thầy, trò trường PTCS Xã Đàn
Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Sau khi thủy điện Bản Vẽ ra đời, có 73 hộ dân của tộc người Ơ Đu sống rải rác ở hai bờ sông Nậm Nơn (thuộc huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) được đưa ra khỏi lòng hồ về nơi tái định cư mới, từ đó bà con mới có nhà cửa khang trang, có đất đai màu mỡ và được hướng dẫn tăng gia sản xuất...
Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Thấy bà con nông dân nuôi nghêu ngày đêm vất vả nhưng bỗng chốc trắng tay, vì chưa kịp thu hoạch thì nghêu đã chết, nên ông đã bỏ công sức, tiền của, thời gian để nghiên cứu thành công quy trình nuôi loài hải sản khó tính này giúp bà con nông dân. Ông là cựu Đại tá Công an - GS.TSKH Vương Khả Cúc.
Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam”

Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam”

Tối 27-8, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND một số tỉnh, thành phố khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Ảnh hưởng của Tập đoàn Vingroup tới Việt Nam như thế nào?

Ảnh hưởng của Tập đoàn Vingroup tới Việt Nam như thế nào?

Vào đầu tháng 8 vừa qua, tôi được tham gia tuần đại lễ chào mừng tuổi 30 của Tập đoàn Vingroup. Trải nghiệm không thể nào quên này gợi lên câu hỏi: Ảnh hưởng của Tập đoàn Vingroup tới Việt Nam như thế nào?
Lá thư gửi cho con!

Lá thư gửi cho con!

Con hãy đọc lá thư này khi con trưởng thành, theo đuổi đam mê của mình. Bố không mong con lựa chọn sự giàu sang, phú quý, nhưng bố khuyên con hãy nỗ lực, phấn đấu để cống hiến cho đất nước, cho Nhân dân… như nghị lực, sức mạnh và điều tuyệt vời từ cuốn sách bố chia sẻ.
Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh: Nhiều hiện vật và câu chuyện cảm động

Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh: Nhiều hiện vật và câu chuyện cảm động

Nhiều hiện vật, nhiều câu chuyện cảm động về bộ đội Trường Sơn và thanh niên xung phong trong những năm tháng ác liệt mở đường mòn Hồ Chí Minh, giành độc lập thống nhất dân tộc. Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh đã khiến các khách tham quan rưng rưng cảm động, nhất là các cựu quân nhân các lực lượng vũ trang.
Nghệ An: Cưỡng chế thu hồi đất phục vụ Dự án Khu Công nghiệp VSIP

Nghệ An: Cưỡng chế thu hồi đất phục vụ Dự án Khu Công nghiệp VSIP

Sáng 8/8, UBND huyện Hưng Nguyên đã tiến hành cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất tại xóm Phúc Long, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) để thực hiện Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP.
TP HCM: Khu “đất kim cương” vướng loạt sai phạm của Vinataba, ai là chủ mới?

TP HCM: Khu “đất kim cương” vướng loạt sai phạm của Vinataba, ai là chủ mới?

Dự án 152 Trần Phú là “đất vàng” Vinataba nằm trong khu vực sầm uất bậc nhất TP HCM. Khu đất có vị trí có 3 mặt tiền đường: Trần Phú – Lê Hồng Phong
Tổng Công ty Thuốc lá VN (Vinataba): Làm sao thu hồi hơn 30.000m2 đất "kim cương"?

Tổng Công ty Thuốc lá VN (Vinataba): Làm sao thu hồi hơn 30.000m2 đất "kim cương"?

Khu đất 152 Trần Phú có 3 mặt tiền, rộng hơn 30.000m2 được định giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba)
Xem thêm
Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt – Hàn mở rộng thị trường ở Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2023), vừa qua hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam (VINASME) cùng Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc (KBIZ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Ngay sau sự cố hỏa hoạn xảy ra, Hà Nội đã cấp tốc yêu cầu các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trên địa bàn, đặc biệt là chung cư mini. Cứ xảy ra sự cố thì mới cấp tốc rà soát, kiểm tra chẳng khác nào “mất bò mới lo làm chuồng”.
Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Tình trạng lạm thu mang danh nghĩa các khoản đóng góp "tự nguyện" trở thành câu chuyện đến hẹn lại lên mỗi dịp đầu năm học.