Kế hoạch của TP HCM khi tiếp tục kéo dài giãn cách đến cuối tháng 9

Cập nhật: 20:14 | 13/09/2021
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, do chưa đạt những tiêu chí của Bộ Y tế, Thành phố sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9.

Chưa đạt tiêu chí của Bộ Y tế

Tại buổi họp báo chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay, trong thời gian dài nỗ lực chống dịch, cao điểm từ 23/8 đến nay, Thành phố nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, các tỉnh bạn và người dân thành phố và cả nước. Đặc biệt, sự đồng thuận cao của nhân dân và doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho sự thành công trong chống dịch của Thành phố.

ke hoach cua tp hcm khi tiep tuc keo dai gian cach den cuoi thang 9
Chủ tịch Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo

Qua thời gian thực hiện nghiệm công tác giãn cách, tỷ lệ vùng đỏ, cam thu hẹp khá rõ, vùng xanh mở rộng hơn. Thành phố đang tiến hành vẽ lại bản đồ vùng xanh. Tỷ lệ ca dương tính giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm, vùng xanh càng mở rộng. Các địa phương Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế, 5 địa phương khác cũng tiệm cận kết quả rất tốt. Dự kiến 15/9, thêm một số địa phương công bố kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, công tác quản lý thu dung, điều trị F0 cải thiện đáng kể. Việc quản lý F0 tại nhà được đánh giá cao, phù hợp với tình hình của TP HCM. F0 được phân loại, tư vấn và được tiếp cận thuốc, y tế sớm nên việc chăm sóc F0 tại nhà rất hiệu quả. Năng lực các tầng điều trị đã làm tốt hơn, đạt được kết quả là ghi nhận tín hiệu số ca cấp cứu giảm, tử vong giảm đi…là chỉ số cho thấy đạt được kết quả, dần tiến tới kiểm soát được các chỉ tiêu.

Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, ông Phan Văn Mãi cho biết, đến nay Thành phố đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1, trên 1,3 triệu mũi 2 (chưa kể hôm nay), đạt 19%. Việc bao phủ vắc xin là điều kiện quan trọng khôi phục lại cuộc sống mới, mở rộng hoạt động kinh tế sau này.

ke hoach cua tp hcm khi tiep tuc keo dai gian cach den cuoi thang 9
Tùy diễn biến dịch và tình hình địa bàn, địa phương cũng đã mở các siêu thị ở xã, phường

Việc kinh doanh, tùy diễn biến dịch và tình hình địa bàn, địa phương cũng đã mở các hoạt động, ví dụ mở các siêu thị tại xã, phường gắn với shipper hoạt động. Việc cung ứng hàng hóa ngày càng tăng đáng kể để phục vụ người dân, dịch vụ ăn uống mang về cũng được mở và bắt đầu đáp ứng được cho bà con.

Tuy nhiên, theo ông Mãi, so với các tiêu chí của Bộ Y tế thì Thành phố chưa đạt. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn, từng bước nới lỏng, hài hòa công cuộc chống dịch và mở cửa…Thành phố quyết định tiếp tục giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 dự kiến đến cuối tháng 9.

Sẵn sàng các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Thông tin về những việc phải làm trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho hay sẽ tập trung các việc như: Thành phố đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, vì bao phủ rộng tiêm vắc xin là điều kiện mở cửa an toàn; Tập trung củng cố năng lực y tế, nhất là tuyến cơ sở, các trạm y tế cố định, lưu động, đầu tư quan tâm hơn y tế công cộng, tư nhân; Nâng cao khả năng điều trị tại các tầng… để đủ sức giải quyết vấn đề dịch bệnh phát sinh; Chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế từ tháng 9 trở đi.

Thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, để kế hoạch vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế được hoàn thiện hơn, đáp ứng các điều kiện và tình hình có dịch. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục mở rộng thí điểm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp, như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm; các dịch vụ giao hàng, vận tải, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích. Tuy nhiên, thí điểm mở rộng phải tuyệt đối an toàn, tinh thần là bảo đảm sức khỏe cho người dân là cao nhất.

ke hoach cua tp hcm khi tiep tuc keo dai gian cach den cuoi thang 9
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tặng quà cho hộ lao động khó khăn trong khu trọ ở quận 5

Đối với vẫn đề an sinh, ông Phan Văn Mãi cho biết đây là vấn đề quan trọng. Thành phố xem việc đáp ứng an sinh cho người dân trong thời gian thực hiện “ai ở đâu thì ở đó: là mục tiêu và mệnh lệnh mà thành phố phải thực hiện tốt. Thời gian qua, Thành phố có các gói hỗ trợ nhưng cũng không đủ, vì phát sinh đối tượng mới ngoài danh sách. Do kéo dài giãn cách nên người khó khăn càng tăng và cũng có sự chủ quan từ việc rà soát chưa đầy đủ. Đây là khuyết điểm của chính quyền nên trước đó lãnh đạo thành phố đã có lời xin lỗi và nhận khuyết điểm ở livestream.

Hiện Thành phố đang tính toán cho gói hỗ trợ mới, khẩn trương rà soát, lập danh sách ai gặp khó khăn để hỗ trợ. Đến chiều 12/9, 312 xã, phường đã rà soát và tiếp tục cập nhật, bổ sung đảm bảo đầy đủ nhất để không sót.

Đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi cho hay, Thành phố xác định sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của Thành phố. Do đó, việc hỗ trợ và đồng hành cùng Doanh nghiệp là mục tiêu của Thành phố trong giai đoạn phục hồi và phát triển.

Hiện nay, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, sản xuất “3 tại chỗ”, 1 cung đường - 2 điểm đến… Thành phố đang tập hợp các kiến nghị của Doanh nghiệp để đề xuất với Trung ương về thuế, phí, tín dụng, lãi suất, bảo hiểm… Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tung ra gói kích cầu phục hồi sản xuất. Thành phố đang tập hợp lại, sớm nghiên cứu ban hành nội dung về hỗ trợ thuê mướn mặt bằng, thuê lao động, đào tạo lại lao động…

Đồng Niên