Khả năng ngoại cảm ở người sẽ tăng vọt vào một khoảng thời gian đặc định trong ngày

Có bằng chứng cho thấy khả năng ngoại cảm tiềm ẩn trong mỗi con người chúng ta đang chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, ví như lực địa từ và mối liên hệ bí ẩn nào đó của chúng ta với vũ trụ. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng một nhà nghiên cứu tên James Spottiswoode, thông qua phân tích các số liệu qua nhiều năm, đã nhận thấy công năng nhìn xa (remote viewing – RV), hay còn gọi là công năng dao thị – một loại khả năng ngoại cảm – sẽ gia tăng đáng kể trong một khoảng thời gian đặc định trong ngày. Khoảng thời gian đặc định này trùng khớp với thời điểm vị trí thiên đỉnh của một khu vực xác định trên Trái Đất chỉ thẳng hướng trung tâm Dải Ngân hà, theo một bài viết trên trang Gaia.
Khả năng ngoại cảm ở người sẽ tăng vọt vào một khoảng thời gian đặc định trong ngày

(Ảnh ghép minh họa: AP Photo/Elise Amendola; Youtube/Your Youniverse)

Ngày ST

Một ngày bình thường kéo dài 24h. Đây được gọi là ngày mặt trời (solar day), và là khoảng thời gian giữa hai lần liền Mặt trời tới một kinh tuyến nào đó trên Trái đất. Hệ quy chiếu để định nghĩa ngày này, cũng giống như tên gọi của nó, được dựa trên vị trí của mặt trời.

Trái lại, một ngày sidereal time day (ngày ST), sẽ lấy trung tâm Hệ Ngân Hà, hay Trung tâm thiên hà của chúng ta làm hệ quy chiếu chuẩn. Theo đó, ngày ST là khoảng thời gian giữa hai lần liền trung tâm hệ Ngân Hà, thay vì mặt trời, tới một kinh tuyến nào đó trên Trái đất (xem hình dưới).

Khả năng ngoại cảm ở người sẽ tăng vọt vào một khoảng thời gian đặc định trong ngày
(Ảnh chụp màn hình/science buddies)

Nếu như Trái Đất ở vị trí gốc (ký hiệu 1 – hình trên) cần 24h để hoàn thành một ngày mặt trời và di chuyển đến vị trí 3, thì Trái Đất chỉ cần 23h56’ để hoàn thành một ngày ST và di chuyển đến vị trí 2, nơi một kinh tuyến xác định nào đó trên Trái Đất hướng đến trung tâm Hệ Ngân Hà. Nói cách khác, trong quá trình vừa quay quanh trục của nó vừa quay quanh Mặt Trời, Trái Đất chỉ cần quay đúng 1 vòng để một nơi nào đó trên Trái Đất tuần hoàn “mặt đối mặt” với trung tâm Hệ Ngân Hà (vị trí 2), nhưng nó chỉ cần nhiều hơn 1 vòng (nhiều hơn 4 phút) để tuần hoàn “mặt đối mặt” với Mặt Trời của chúng ta. Một ngày mặt trời (24h) lớn hơn 1 ngày ST (23h 56’) đúng 4 phút.

Ngày ST có ý nghĩa gì? Các nhà thiên văn học đặt ra khái niệm ngày ST này để khám phá bản chất bí ẩn của các sao xung (pulsar), các ngôi sao neutron quay có từ tính cao – một nguồn căn của sóng hấp dẫn. Nhưng ngày ST được đề cập đến trong nghiên cứu của ông Spottiswoode, là để hướng đến một thứ gì đó hấp dẫn và bí ẩn hơn sóng hấp dẫn – một nguồn năng lượng có khả năng tác động đến con người trên Trái Đất, trên phương diện ý thức và khả năng ngoại cảm.

Tại một thời điểm nhất định trong ngày, thiên đỉnh của chúng ta, hay vị trí ngay phía trên đỉnh đầu chúng ta, sẽ chỉ thẳng đến trung tâm Hệ Ngân Hà. Như đề cập đến bên trên, thay vì đo đạc thời gian dựa trên vị trí của Trái Đất với Mặt Trời, người ta có thể đo lường thời gian dựa trên vị trí của Trái đất với trung tâm Hệ Ngân Hà. Số ngày được đo theo cách này (ngày ST) ngắn hơn ngày mặt trời khoảng 4 phút, tức là bình quân 1 năm sẽ chậm hơn khoảng 1 ngày.

Điều này có liên quan gì đến công năng nhìn xa và khả năng tâm linh và ngoại cảm ở người? Bởi tại những “giờ cao điểm” này, vị trí tương quan của chúng ta với trung tâm Hệ Ngân Hà sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công của công năng nhìn xa và khả năng ngoại cảm, điều được ông Spottiswoode gọi với cái tên kỹ thuật là “khả năng nhận thức dị thường (anomalous cognition)”. Bên cạnh đó, cũng có những thời điểm trong ngày khi khả năng ngoại cảm có thể chịu ảnh hưởng ngược lại, bị sụt giảm, “mất linh” bởi vị trí tương quan của chúng ta với trung tâm Hệ Ngân Hà.

Khả năng ngoại cảm ở người sẽ tăng vọt vào một khoảng thời gian đặc định trong ngày
(Ảnh chụp màn hình/Gaia)

Ông Spottiswoode đi đến kết luận này bằng cách xem xét một bộ dữ liệu các nghiên cứu ngoại cảm kéo dài trong 20 năm, bao gồm 1.524 thí nghiệm thuộc tổng cộng 22 nghiên cứu. Ông đã phát hiện thấy một sự gia tăng đáng kể, lên đến 400% tỷ lệ thành công trong thí nghiệm phát triển công năng nhìn xa và băn khoăn không biết cơ chế đằng sau là gì. Lúc đầu khi xem xét các mốc thời gian tiến hành thí nghiệm dựa trên ngày mặt trời, ông chỉ nhận được những kết quả không nhất quán. Nhưng khi sắp xếp dữ liệu dựa trên ngày ST, ông Spottiswoode lại nhận thấy một mối tương quan rất kỳ lạ.

Biểu đồ biểu thị khả năng ngoại cảm (effect size) của các đối tượng thí nghiệm tại các khung giờ LST. Khả năng ngoại cảm đạt đỉnh vào lúc 13,5h ST, và sụt giảm thấy rõ vào 19h LST (ảnh chụp màn hình/Apparent Association between anomalous cognition effect size and sidereal time (Mối liên hệ rõ ràng giữa khả năng ngoại cảm và giờ ST)).

Lúc 13:30 h giờ ST địa phương (local sidereal time – LST), dữ liệu thu thập được cho thấy tỷ lệ thành công đối với việc phát triển công năng nhìn xa sẽ cao hơn, lên đến 400% so với thông thường. Vào thời điểm này, vị trí tương quan giữa Trái Đất và Dải Ngân hà khiến trung tâm Hệ Ngân Hà nằm ngay phía trên đường chân trời của chúng ta.

Và khoảng thời gian khi khả năng ngoại cảm đạt đỉnh kéo dài trong khoảng ba tiếng rưỡi, từ 12:45 đến 14:15 h LST hàng ngày (trên hình). Ngoài ra, khi trung tâm Hệ Ngân Hà nằm trực tiếp trên đỉnh đầu, còn gọi là vị trí thiên đỉnh, khả năng ngoại cảm của chúng ta ngược lại sẽ giảm xuống mức thấp nhất, trong khoảng thời gian từ 17,5 đến 20h LST.

Điểm thiên đỉnh của ông Spottiswoode (Spottiswoode Peak) này, như cách đặt tên sau đó, hẳn phải có mối liên hệ với một nguồn căn nào đó bên ngoài hệ mặt trời, bởi ngày ST được tính toán dựa trên đường xích kinh độ (right ascencion), hay một đường kinh độ đến một điểm cố định trên bầu trời (đường kinh độ của thiên cầu). Kết quả quan sát này đã loại bỏ các tác nhân cục bộ do sự chuyển động của hành tinh.

Công năng nhìn từ xa có tồn tại?

James Spottiswoode là một nhà nghiên cứu về chuyên ngành cận tâm lý (Parapsychology), một cách gọi kỹ thuật cho lĩnh vực nghiên cứu về các hiện tượng ngoại cảm. Ông từng làm việc cho một loạt các dự án được chính phủ tài trợ, trong đó nghiên cứu khả năng dịch chuyển đồ vật bằng ý nghĩ (psychokinesis) và khả năng ngoại cảm ở người. Ông cũng đã làm việc với Viện nghiên cứu Stanford trong chương trình nghiên cứu công năng nhìn xa do CIA tài trợ, còn gọi là Dự án Star Gate. Trong thời gian nghiên cứu khả năng thần giao cách cảm, ông Spottiswoode đã thực hiện các thí nghiệm kiểm tra tác động của quang học lượng tử và sóng điện từ tần số cực thấp đối với các hiện tượng ngoại cảm và tâm linh.

Bên cạnh các tác động liên quan đến ngày ST, ông Spottiswoode đã tìm thấy mối liên hệ giữa gió mặt trời và hoạt động địa từ đối với các kết quả đo đạc khả năng nhận thức dị thường.

Trong những khoảng thời gian diễn ra hoạt động địa từ thấp, ông nhận thấy có một sự gia tăng các trải nghiệm thần giao cách cảm. Theo ông, đây là nhân tố vật lý duy nhất được biết đến có thể tác động đến khả năng nhận thức dị thường. Hoạt động địa từ xảy ra do sự tương tác giữa gió mặt trời và tầng điện ly của Trái Đất, khi các plasma bị ion hóa từ các cơn bão mặt trời tấn công Trái đất, gây nên những sự dao động trong trường địa từ của hành tinh. Do đó, nếu muốn tăng tỷ lệ thành công của các phiên thử nghiệm công năng nhìn xa, hãy đảm bảo ta tiến hành chúng trong khoảng thời gian LST (thời điểm công năng ngoại cảm đạt đỉnh) và khi cường độ gió mặt trời trở nên yếu.

Khả năng ngoại cảm ở người sẽ tăng vọt vào một khoảng thời gian đặc định trong ngày
(Ảnh chụp màn hình/Gaia)

Nhưng với tất cả các bằng chứng trên, liệu công năng nhìn xa có thực sự tồn tại? Ông Spottiswoode đã đi đến kết luận nào từ tất cả những điều này? Tuy rằng mục tiêu của ông là xem xét các dữ liệu theo góc độ thực nghiệm và không cố gắng phóng đại chất lượng của các phiên thử nghiệm ngoại cảm thành công, ông đã đi đến kết luận rằng tác động của công năng nhìn xa là có thực. Ông đã thu thập dữ liệu từ một mẫu gồm 1015 phiên thử nghiệm mới để xác thực những phát hiện của ông trên bộ dữ liệu gốc ban đầu, và vẫn có thể đi đến kết luận tương tự.

Ông cho biết nếu ông phát hiện ra nó có liên hệ với ngày mặt trời (24h), thì ông sẽ có thể giải thích hiện tượng này bằng lý thuyết về nhịp sinh học hàng ngày (đồng hồ sinh học theo chu kỳ 24h ở người) hoặc các ngày làm việc theo lịch trình quán tính, nhưng kết quả dữ liệu không ủng hộ điều đó. “… Tôi đã kiểm tra dữ liệu của mình một cách cẩn thận và có thể khẳng định rằng những cách giải thích đó không thể lý giải được mối liên hệ giữa thời điểm LST và khả năng ngoại cảm đạt đỉnh mà tôi phát hiện được. Tôi không biết nó là gì, nhưng hiện tượng này là có thật”, ông nói.

Các nghiên cứu bổ sung cũng đi đến kết luận tương tự về khả năng tiên đoán ở động vật. Một nghiên cứu đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa khoảng thời gian LST và khả năng “tiên đoán” chính xác gia tăng đáng kể của chim di vằn đối với một kích thích bên ngoài. Một mối liên hệ cũng đã được phát hiện trên một bài test về khả năng tiên đoán được thiết kế bởi nhà sinh học Rupert Sheldrake, một nhà nghiên cứu khác về hiện tượng ngoại cảm. Trong thí nghiệm này, người ta muốn kiểm tra xem liệu các đối tượng có thể biết được người nào đang gọi điện thoại cho họ trước khi nhấc máy trả lời hay không. Họ phát hiện thấy các đối tượng có thể dự đoán chính xác người gọi cho họ nhiều hơn vào giờ cao điểm, xung quanh mốc 13,5 giờ LST, và ít hơn vào tầm 19 giờ LST, khi khả năng này sụt giảm thấy rõ.

Nếu phát hiện của ông Spottiswoode là đúng, thì nó sẽ “trải thảm” cho các nghiên cứu bổ sung, sâu hơn về loại hiện tượng này để xác định nguyên nhân thật sự đằng sau. Thật không may, nguồn vốn tài trợ của chính phủ Mỹ cho các dự án liên quan đến hiện tượng ngoại cảm và công năng nhìn xa đã bị cắt giảm đáng kể từ nhiều năm trước. Nhưng đối với những người thực hành thiền định, công năng nhìn xa, hay khả năng xuất hồn, các khung giờ LST nên được cân nhắc khi sắp xếp thời gian thực hành. Con số này rất dễ tính, và có các trang web cho bạn biết giờ LST của bạn là gì. Ví dụ như trang web này, hoặc app smartphone này trên Android hoặc iOS. Lấy 1 ví dụ cụ thể, tại Hà Nội, 13.5h LST tiếp theo sẽ rơi vào 1,11h (1h6’) ngày 29/3. Khoảng thời gian khả năng ngoại cảm đạt đỉnh sẽ rơi vào khoảng 1h trước và sau 13.5h LST, tức từ 12.5h LST đến 14.5 h LST, hay từ 23.11h (23h6’) tối ngày 28/3 đến 3.1h (3h6’) sáng ngày 29/3. Cứ sau mỗi ngày, các mốc thời gian trên sẽ lùi về sớm hơn 4 phút, do giờ ST kém giờ mặt trời 4 phút. Do đó cũng tại Hà Nội, khoảng thời gian kế tiếp sẽ là từ 23h2’ tối ngày 29/3 đến 3h2’ sáng ngày 30/3. Và lộ trình tiếp tục như vậy.

Bình luận

Thông tin trên của Gaia đã chỉ ra sự tồn tại của một hiện tượng kỳ lạ về mối liên hệ giữa giờ LST và khả năng ngoại cảm ở người, nhưng rốt cục nguyên nhân đằng sau hiện tượng này là gì? Cần nhớ rằng tại khoảng thời gian LST, thiên đỉnh tại một vị trí xác định trên Trái Đất chỉ thẳng hướng trung tâm Hệ Ngân hà. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này nằm ở chỗ có thể tồn tại một mối liên hệ bí ẩn nào đó giữa con người và Hệ Ngân Hà.

Rất có thể khi đó trung tâm Hệ Ngân Hà phát xuất ra một loại năng lượng nào đó, có thể tác động đến những người trong khu vực mà tại đó thiên đỉnh của họ hướng thẳng đến trung tâm hệ Ngân hà, và nguồn năng lượng này giúp tăng cường các năng lực tiềm ẩn trong con người chúng ta, ví như khả năng ngoại cảm. Trong tình huống này, nếu loại năng lượng này tồn tại, thì có thể nó nằm ngoài phạm vi 4 lực cơ bản được đề cập đến trong mô hình vật lý hiện đại ngày nay.

Lấy ví dụ, vào năm 2016, một nhóm các nhà vật lý tại Viện Khoa học Hungary đã đề xuất về sự tồn tại của một lực cơ bản thứ 5, khi làm thí nghiệm với các hạt vật chất ở cấp độ nhỏ hơn hiện tại. Có nghĩa là, vẫn có thể có những cấp độ nhỏ hơn mà chúng ta chưa khám phá ra, và do đó còn những lực bí ẩn chi phối cái thể giới siêu vi mô này.

Quý Khải dịch & biên tập

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn đời sống

Hà Nội: Phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn đời sống

Đoàn Kiểm tra số 1, Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 07-CTr/TU) đã kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình tại quận Đống Đa, huyện Thường Tín, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU chủ trì Đoàn kiểm tra.
Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục quốc gia

Ngày 14/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023 tại Đại học Thái Nguyên.
Nâng cao năng lực cho lao động nữ để hạn chế thất nghiệp

Nâng cao năng lực cho lao động nữ để hạn chế thất nghiệp

Trong điều kiện tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều dự báo cho thấy lao động nữ làm công việc giản đơn sẽ chịu nhiều tác động bất lợi, dễ bị mất việc làm do sự thay thế của công nghệ.

Các tin khác

Chuyên  Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Chuyên Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Science Tornado là triển lãm khoa học phi lợi nhuận và vô cùng hữu ích của CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ diễn ra vào ngày 30/9
Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI do Hội Chỉnh hình nhi Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức diễn ra trong 2 ngày 22-23/9. Hội nghị khoa học lần này xoay quanh chủ đề ung thư xương trẻ em liên quan đến bảo tồn chi, dị tật về cột sống, dị tật chi trên...
iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

Theo MacRumors, trong ngày 22/9, nhiều cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới sẽ mở cửa sớm vào 8h để giao máy cũng như bán cho các khách đến mua trực tiếp. Bốn phiên bản của iPhone 15 chính thức được bày bán khắp thế giới vào hôm nay, trước đó một ngày nhiều người đã phải xếp hàng để mua máy.
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/10

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/10

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest Hanoi 2023) với chủ đề “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô - sáng tạo và phát triển” sẽ diễn ra vào đầu tháng 10. Ngày hội nhằm mục đích kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô; nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng, kết nối và nâng cao năng lực các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Vùng Thủ đô...
Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Rác thải và lựa chọn công nghệ xử lý hiện đang trở thành bài toán nan giải với các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước thực trạng đó, UBND huyện Tân Kỳ đã tổ chức lựa chọn doanh nghiệp có năng lực là Công ty CP xây dựng môi trường thương mại Hoàng Gia Quân đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải với công nghệ hiện đại thuộc hàng “top” hiện nay ở Việt Nam.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở, qua đó đưa lộ trình chuyển đổi số toàn diện về đích sớm như mục tiêu đã đề ra.
Viglacera ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam bằng công nghệ hiện đại

Viglacera ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam bằng công nghệ hiện đại

Ngày 11-9, tại nhà máy Viglacera Eurotile, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết công nghệ Continua+ của Sacmi (Ý) và Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng ViệtNam. Đồng thời, ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam.
Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của các làng nghề Việt Nam, có giá trị to lớn cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu, tạo mẫu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang là một yêu cầu hàng đầu để nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của mỗi làng nghề.
Vai trò của tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế

Vai trò của tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế

Tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế là một cách tiếp cận làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên vật liệu tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời giúp cho các cơ sở sản xuất ở làng nghề cắt giảm được chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất, giảm bớt chi phí xử lý môi trường đảm bảo cho làng nghề phát triển bền vững.
Dự kiến, Bộ TT&TT sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2024?

Dự kiến, Bộ TT&TT sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2024?

Bộ TT&TT đã đề ra lộ trình đấu giá và cấp phép tần số 5G vào cuối năm 2023 để thương mại hóa 5G vào năm 2024.
32 dự án xuất sắc lọt vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023

32 dự án xuất sắc lọt vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023

32 dự án xuất sắc dự vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023 thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ...
Khai mạc Giải đấu SA E-sports Open Championship 2023

Khai mạc Giải đấu SA E-sports Open Championship 2023

Ngày 7/9, Học viện Đào tạo Hoạt hình Quốc tế Sconnect (Sconnect Academy) khai mạc Giải đấu SA E- sports Open Championship 2023. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 9 ngày thành lập Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ và Dịch vụ Sconnect Việt Nam,
Phát hiện mới: Quế có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư ở nam giới

Phát hiện mới: Quế có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư ở nam giới

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ đã phát hiện quế có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.
Nhật Bản sử dụng robot để kết nối với những học sinh trốn học

Nhật Bản sử dụng robot để kết nối với những học sinh trốn học

Thành phố Kumamoto triển khai dùng robot với hy vọng sẽ khuyến khích trẻ em vắng mặt tham gia lớp học từ xa và dỗ dành các em quay trở lại trường.
Nghệ An: Sử dụng phân bón hữu cơ PAN trên cây lúa và cây chè

Nghệ An: Sử dụng phân bón hữu cơ PAN trên cây lúa và cây chè

Qua thực tế sau khi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực hiện mô hình, việc sử dụng phân bón hữu cơ PAN (công nghệ nano canxi silic) trên cây lúa và cây chè đạt năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Xem thêm
Chuyên  Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Chuyên Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Science Tornado là triển lãm khoa học phi lợi nhuận và vô cùng hữu ích của CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ diễn ra vào ngày 30/9
Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI do Hội Chỉnh hình nhi Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức diễn ra trong 2 ngày 22-23/9. Hội nghị khoa học lần này xoay quanh chủ đề ung thư xương trẻ em liên quan đến bảo tồn chi, dị tật về cột sống, dị tật chi trên...
iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

Theo MacRumors, trong ngày 22/9, nhiều cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới sẽ mở cửa sớm vào 8h để giao máy cũng như bán cho các khách đến mua trực tiếp. Bốn phiên bản của iPhone 15 chính thức được bày bán khắp thế giới vào hôm nay, trước đó một ngày nhiều người đã phải xếp hàng để mua máy.
Sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023

Sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023

Ngày 1/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trong đó cho phép đăng ký xe tại nơi tạm trú.
Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Tại Việt Nam, từng có rất nhiều những tai nạn xảy ra do chủ xe đạp nhầm chân ga ô tô thay vì chân phanh. Gần đây nhất, chiều 5/4/2023,
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở, qua đó đưa lộ trình chuyển đổi số toàn diện về đích sớm như mục tiêu đã đề ra.
Khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ trẻ quan tâm đến STEM

Khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ trẻ quan tâm đến STEM

Theo thống kê trên toàn cầu, 1/3 số sinh viên theo học ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là nữ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật là nữ chỉ chiếm 28% và thậm chí còn ít hơn trong các ngành vật lý và toán học.
Đà Nẵng khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh IOC

Đà Nẵng khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh IOC

Sáng 14/8, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC giai đoạn 1).
Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Thấy bà con nông dân nuôi nghêu ngày đêm vất vả nhưng bỗng chốc trắng tay, vì chưa kịp thu hoạch thì nghêu đã chết, nên ông đã bỏ công sức, tiền của, thời gian để nghiên cứu thành công quy trình nuôi loài hải sản khó tính này giúp bà con nông dân. Ông là cựu Đại tá Công an - GS.TSKH Vương Khả Cúc.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Chuyên  Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Chuyên Hà Nội AMSTERDAM: Tổ chức triển lãm khoa học CIENCE TORNADO mùa thứ 10

Science Tornado là triển lãm khoa học phi lợi nhuận và vô cùng hữu ích của CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ diễn ra vào ngày 30/9
Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI

Hội nghị khoa học Chỉnh hình nhi toàn quốc lần thứ XVI do Hội Chỉnh hình nhi Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức diễn ra trong 2 ngày 22-23/9. Hội nghị khoa học lần này xoay quanh chủ đề ung thư xương trẻ em liên quan đến bảo tồn chi, dị tật về cột sống, dị tật chi trên...
iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

iPhone 15 bắt đầu mở bán toàn cầu với 4 phiên bản

Theo MacRumors, trong ngày 22/9, nhiều cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới sẽ mở cửa sớm vào 8h để giao máy cũng như bán cho các khách đến mua trực tiếp. Bốn phiên bản của iPhone 15 chính thức được bày bán khắp thế giới vào hôm nay, trước đó một ngày nhiều người đã phải xếp hàng để mua máy.