Khai mạc Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Cập nhật: 16:13 | 18/06/2019
Sáng 18-6, Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được tổ chức tại Quảng Ngãi với sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Hội thảo công bố các kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh và di sản địa chất trong phạm vi Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh.  

Dự Hội thảo có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; ông Guy Martini - Tổng thư ký mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu; Tổng lãnh sự Nga tại Đà Nẵng; các Viện khoa học của Cộng hòa LB Đức, Hàn Quốc, đại diện Ban quản lý các Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu của UNESCO.

khai mac hoi thao quoc te ve gia tri di san cong vien dia chat ly son sa huynh

Thứ Trưởng bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng chủ trì Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu: “Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh được tổ chức vào thời điểm đặc biệt, đánh dấu 110 năm phát hiện văn hóa Sa Huỳnh – nền văn hóa có niên đại hơn 3.000 năm, một trong 3 nền văn hóa tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của Việt Nam, được thế giới công nhận.

khai mac hoi thao quoc te ve gia tri di san cong vien dia chat ly son sa huynh
  1. Các đại biểu dự phiên Khai mạc Hội thảo

Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các chuyên gia, các nhà khoa học có chuyên môn sâu trong lĩnh vực địa chất, văn hóa; có nhiều kinh nghiệm xây dựng công viên địa chất có thể tư vấn, giúp chúng tôi hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững theo tiêu chuẩn của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, ông Lê Hoài Trung, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO cho rằng, giá trị địa chất cần gắn liền với sự phát triển kinh tế, đảm bảo sinh kế ngay trong lòng danh hiệu với cả 3 yếu tố là địa chất, văn hóa, môi trường. Bên cạnh đó là sự tham gia của địa phương, đối tác bao gồm các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà trường, cộng đồng cư dân.

Tại Việt Nam, UNESCO đã công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn và Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất Toàn cầu. Hơn cả một danh hiệu, CVĐC toàn cầu đang thể hiện là 1 mô hình phát triển toàn diện. Tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu, xây dựng CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh từ năm 2015 cho thấy sự cam kết và tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, cảnh quan và đa dạng sinh học.

Trong phiên khai mạc Hội thảo, đã có 9 báo cáo khoa học trình bày về giá trị văn hóa Sa Huỳnh. 8 báo cáo khoa học truyên tải thông tin về những giá trị địa chất của CVĐC Lý Sơn- Sa Huỳnh. Các báo cáo, tham luận được trình bày tại Hội thảo đã nêu lên những kết quả nghiên cứu mới về văn hóa Sa Huỳnh, nhận diện những giá trị di sản địa chất trên địa bàn công viên địa chất.

Thông qua các tham luận, các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ quản lý mô hình này. Việc nhận diện đầy đủ giá trị di sản địa chất, văn hóa là bước rất quan trọng làm cơ sở cho tỉnh Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy di sản phù hợp với thực tế và các tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia đến từ mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu, xác định các khu vực địa chất, văn hóa có giá trị, với quy mô công viên khoảng 2.000km2 đất liền, chiếm 39% diện tích toàn tỉnh và 2.600km2 mặt nước biển, bao gồm toàn bộ chiều dài 130km bờ biển, với dân số trên 900.000 người.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...