Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại tỉnh Thái Nguyên

Cập nhật: 07:13 | 06/12/2020
Ngày 4 tháng 12 năm 2020 - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên.  Tại đây, ông Daniel Kritenbrink đã gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và tham dự lễ khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên (ĐHTN).

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo địa phương, Đại sứ Kritenbrink tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồng thời thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen
Đại sứ Hoa kỳ D. Kritenbrink thăm và làm viejc tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên

Năm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một trong chuối hoạt động kỷ niệm sự kiện ngoại giao đặc biệt quan trọng này của mối quan hệ Hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ. Đại sứ Kritenbrink phát biểu: “Hai nước chúng ta có một lịch sử chung đáng nhớ: sau những năm chiến tranh gian khó, chúng ta đã trở thành đối tác và bạn bè với trọn vẹn nghĩa của từ này, và cùng nhau hợp tác về an ninh, kinh doanh, kinh tế, giao lưu nhân dân, y tế, môi trường và năng lượng.Cùng lúc chúng ta tôn trọng quá khứ chung của hai nước, chúng ta cũng tập trung vững chắc cho tương lai." Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên là một phần trong cam kết của Hoa Kỳ để hỗ trợ sự phát triển của một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, hôm nay và mai sau.

Khi được hỏi về những gì sinh viên Việt nam cần có để hoàn thành những ước mơ và sứ mệnh của họ trong tương lai,ông Daniel nói "Sinh viên Việt Nam rất năng động, tràn đầy năng lượng và tâm huyết. Tuy nhiên, để có thể giúp được cuộc sông của họ trong tương lai tốt hơn, đảm nhiệm công việc mà họ sẽ làm hay thực hiện những trọng trách mà họ được giao phó thì họ cần hoàn thiện thêm những kĩ năng mềm như CNTT, ngoại ngữ- nhất là tiếng Anh, những kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật ...". Ông Daniel Kritenbrink cũng chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi ông đi du học Nhật Bản và khuyên các bạn sinh viên Việt Nam hãy tìm cơ hội để trải nghiệm và hoàn thiện bản thân cũng như học vấn của họ. Hoa Kỳ hay một số nước có trường đại học tốt trên thế giới có thể mở ra cho họ những cơ hội này. Ngài Đại sứ cũng "khoe" rằng ông đã mang đi theo gần một nửa cán bộ trong Đại sứ quán của mình để hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc, sẻ chia những kinh nghiệm trong tiếp cận học liệu và tìm kiếm cơ hội du học ở Hoa Kỳ...

khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen
Ngài Đại sứ tham qan một số mô hình và khu trưng bày tại Trung tâm Học liệu, ĐH Thái nguyên

Không gian Hoa Kỳ tại Thái Nguyên là Không gian Hoa Kỳ đầu tiên được mở ở miền Bắc và là địa điểm thứ ba tại Việt Nam, tiếp nối các không gian tại hai trường Đại học Cần Thơ và An Giang. Đại sứ quán Hoa Kỳ rất vui mừng khi hợp tác với Đại học Thái Nguyên, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giáo dục với 11 trường đại học, cao đẳng thành viên và 55.000 sinh viên. “Không gian Hoa Kỳ tại Thái Nguyên tham gia vào mạng lưới hơn 600 Không gian Hoa Kỳ trên khắp thế giới, khuyến khích đối thoại cởi mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, đóng vai trò là những trung tâm học tập cho sinh viên và không gian chung cho những người quan tâm đến văn hóa và giá trị Hoa Kỳ,” Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ khai trương.

Không gian nằm trong Trung tâm Học Liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên (TNULRITC) sẽ giúp sinh viên các tỉnh phía Bắc tiếp cận thông tin về Hoa Kỳ, cũng như những tài liệu học tiếng Anh, các chương trình trao đổi của chính phủ Hoa Kỳ và các dịch vụ của Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (EducationUSA). Khách đến đây cũng có thể tham gia các chương trình do Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội tài trợ, bao gồm các chương trình khách mời toạ đàm, đào tạo kỹ năng mềm, câu lạc bộ tiếng Anh, các cuộc thi tranh biện, câu lạc bộ sách, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC), chiếu phim, triển lãm và biểu diễn âm nhạc.

khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen
Đại sứ Hoa Kỳ tặng cuốn sách về Nhà Trắng cho GS.TS Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, GS.TS Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Đại Học Thái Nguyên cho biết ông rất cảm kích và vui mừng khi được ngài Đại sứ và các cộng sự chọn Đại học Thái Nguyên làm nơi xây dựng Không gian Hoa Kỳ tại miền Bắc. Theo ông, đầu tư cho giáo dục chính là nền tảng của mọi sự phát triển, cũng là nền tảng của sự hợp tác hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen
Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại ĐH Thái Nguyên
khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen
Đại sứ Hoa Kỳ giao lưu với cựu du học sinh Mỹ
khai truong khong gian hoa ky tai tinh thai nguyen

Đồng tình với quan điểm này của ông Quang, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí Thư tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, việc Hòa kỳ chọn Đại học Thái Nguyên để đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam lên một tầng cao mới có rất nhiều ý nghĩa. Điều này mang lại lợi ích không nhỏ không chỉ cho tỉnh thái nguyên mà còn mang lại những lợi ích to lớn và lâu dài cho các tỉnh xung quanh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc cạn, Tuyên Quang, Hà Giang bởi vì trường đại học Thái Nguyên là một trong ba trung tâm giáo dục đại học lớn nhất cả nước Việt Nam, Thái Nguyên được xem như là thủ phủ của khu vực trung du miền núi phía bắc, nơi cũng cấp nguồn cán bộ, trí thức, nhân tài, nhân lực cho các tỉnh này. Bà Hải hy vọng trong tương lai, những thế hệ sinh viên được hưởng lợi từ chương trình hợp tác Việt- Mỹ sẽ thành động lực to lớn đem lại sự phát triển thịnh vượng và bền vững cho khu vực này.

Bí thư Tỉnh Ủy Thái Nguyên cũng gợi ý cho ngài Đại sứ Hoa Kỳ lưu tâm tìm kiếm những cơ hội hợp tác với tỉnh trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường... Bà cam kết sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm kiếm cơhội làm ăn tại Thái Nguyên. Để tạo thêm thịnh tình, nhấn mạnh lòng mến khách của chủ nhà, Bà Bí thư Tỉnh Ủy Thái Nguyên còn đọc cả một bài thơ hay về trà Thái Nguyên và trân trọng mời ngài Đại sứ Hoa kỳ nếm thử hương vị trà ngon đặc sản Thái Nguyên đặc biệt. Món quà trao tặng ngài Đại sứ để gửi gắm tình hữu nghị của người Thái Nguyên cũng là hộp trà ngon Tân Cương và bộ ấm trà bằng đất sét nung để pha và uống trà đúng cách của người Việt. Ngài Đại sứ rất cảm kích thịnh tình này và hứa sẽ mời nhiều người bạn Mĩ cùng thưởng thức trà Việt Nam.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...