Khánh Hòa: Bài toán nào để xử lý ô nhiễm môi trường ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh?

Đã rất nhiều năm nay ở Tổ dân phố (TDP) Phú Lộc Đông 2, thị trấn (TT) Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa phải chịu cảnh ô nhiễm nặng nề do các hộ dân sản xuất bún gây ra. Bà con đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, thậm chí cả Cảnh sát môi trường… huyện Diên Khánh, và các cơ quan này đã có những biện pháp tích cực, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM

Khánh Hòa: Bài toán nào để xử lý  ô nhiễm môi trường ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh?
Sản xuất bún của một hộ dân ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2

Làng bún ở TDP Phú Lộc Đông 2, TT Diên Khánh có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận làng nghề bởi lý do còn gây ô nhiễm môi trường. Chủ tịch UBND TT Diên Khánh, ông Huỳnh Văn Phải cho biết như vậy. Trước đây, tình trạng ô nhiễm đã diễn ra, nhưng do thời điểm đó các hộ dân sản xuất còn ít, khu vực TDP Phú Lộc Đông đất đai còn thoáng rộng, mức độ ô nhiễm chưa cao, lại vì cuộc mưu sinh của cộng đồng, người dân “vì tình làng nghĩa xóm”, “chín bỏ làm mười” nên bà con xung quanh đã “đồng cam cộng khổ” để “cơm lành, canh ngọt”. Còn bây giờ đã khác, vì nhiều lý do, mức độ ô nhiễm nặng nề, nên bà con không còn chịu nổi, bất đắc dĩ phải gửi đơn kêu cứu lên các cấp thẩm quyền và ngành chức năng đề nghị có giải pháp khắc phục.

Khánh Hòa: Bài toán nào để xử lý  ô nhiễm môi trường ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh?
Nước bún thải chảy ra làm chết cả các loài cỏ cây ở bàu Gáo bờ sông Cái.

Hơn 15 năm nay, nhất là những năm gần đây, người dân tại TDP Phú Lộc Đông 2 phải sống chung với ô nhiễm môi trường và nỗi lo bệnh tật. Nước đọng, hôi thối, muỗi mòng, sình lầy bất kể khi trời nắng hay mưa. Hàng ngày, bất cứ lúc nào cũng phải hít thở không khí hôi thối bốc lên xung quanh lò bún, từ lòng mương nước thải và cả một khúc bờ sông Cái. Phiền toái phát sinh là do các cơ sở làm bún đã thải trực tiếp nước chưa qua xử lý ra môi trường với hàng trăm m3/ngày. Con đường bờ kè phía Bắc sông Cái dài hàng km hoàn thành đã mấy năm nay, dân cư bây giờ đông đúc, nhà hàng, quán nhậu mọc lên san sát, ban đêm điện sáng lung linh, người xe qua lại tấp nập. Vậy mà đoạn bờ sông này đang “nồng nặc” bởi mùi hôi thối bốc lên từ nước thải của làng bún.

Anh Đ. Q. K, bức xúc: “Việc xả nước thải gây ra nhiều phiền toái và nỗi lo bệnh tật cho người dân. Hằng ngày, chúng tôi do hít thở không khí ô nhiễm nên nhiều người bị viêm mũi, viêm xoang, không khéo rồi đây cả TDP Phú Lộc Đông 2 sẽ trở thành làng ung thư”. Anh N.Tr. gay gắt: “Thối không chịu nổi, làm sao mà sống đây? Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn phản ảnh lên các cấp, ngành để có hướng xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được”. Anh L. T. L nhắc lại câu nói của một vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước: “Không đổi môi trường lấy kinh tế”. Ông N. Đ. H day dứt: “Mùi hôi thối thoảng qua còn chịu được, ở đây diễn ra cả ngày, khi ăn cơm, lúc vào quán nhậu, kể cả đi ngủ cũng không thoát. Nếu không có biện pháp khắc phục khẩn cấp, triệt để thì rồi đây hàng trăm người dân từ già đến trẻ sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề”.

Khánh Hòa: Bài toán nào để xử lý  ô nhiễm môi trường ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh?
Người dân rất bức xúc khi phản ánh với các nhà báo

Bà con mô tả: Nước thải từ lò bún, theo mương, chảy vào ống nhựa, xuyên qua đường bờ kè, xả ra bàu Gáo, đổ thẳng ra sông Cái. Trên “đường đi” nước thải đọng lại thành vũng, lưu cữu từ năm này qua tháng khác, làm chết cả cỏ cây, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Từ 9 giờ sáng đến tận đêm khuya, mùi hôi thối được gió biển từ Nha Trang lên, lùa vào bao trùm cả TDP, nhất là các hàng quán suốt một dải dọc bờ kè. Các hộ dân gay gắt: “Ô nhiễm ở làng bún Phú Lộc Đông 2 thời điểm hiện nay đặt ra tình thế với chính quyền địa phương. Một là: Nếu không khắc phục được triệt để thì có biện pháp di dời dân đi nơi khác. Hai là: Nếu để dân an cư lạc nghiệp thì phải bỏ nghề làm bún, kiếm nghề khác cho dân chuyển đổi”.

Gặp gỡ các hộ dân làm bún, bà L. T. A cho biết: “Hộ bà có hơn một chục khẩu cả vợ chồng con cháu sống duy nhất bằng nghề này làm bún, nếu bỏ thì cả nhà chết đói”. Còn ông P. H thì cứ day dứt: “Gia đình đã được UBND thị trấn hỗ trợ làm hầm rút, nhưng chỉ được vài năm, hầm rút cũng trở nên vô hiệu”. Một số hộ dân khác đặt vấn đề: “Nhà nước nên có cách giúp dân giải quyết tận gốc chứ để tự bà con lo thì rất khó khăn”.

GIẢI PHÁP CHO LÀNG BÚN?

Người dân kêu cứu lắm, báo chí phản ánh nhiều và các cấp thẩm quyền cũng đã không ít lần vào cuộc. Thế nhưng ô nhiễm vẫn diễn ra và ngày càng có xu hướng nặng nề. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Phải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TT. Diên Khánh.

Khánh Hòa: Bài toán nào để xử lý  ô nhiễm môi trường ở làng bún TDP Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh?
Ông Huỳnh Văn Phải (bên trái) và cán bộ văn phòng làm việc với nhà báo.

Ông Phải cho biết: “Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa, hiện nay, chất lượng nguồn nước sông Cái có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng do việc xả thải, ô nhiễm môi trường tại một số khu vực ở thượng nguồn sông Cái, trong đó có nước thải từ làng bún tại TDP Phú Lộc Đông 2. Người dân ở TDP Phú Lộc Đông 2, đã nhiều lần có đơn phản ánh, kiến nghị; dư luận báo chí những năm gần đây liên tục phản ánh làm cho chính quyền cũng hết sức bức xúc”.

Lãnh đạo TT Diên Khánh cung cấp: “Ở TDP Phú Lộc Đông 2 trước đây có 13 hộ sản xuất bún theo kiểu truyền thống, nay đã có một số hộ chuyển đổi ngành nghề hoặc di dời đi nơi khác, còn lại 6 hộ. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường nên lượng bún sản xuất tăng gấp bội, dẫn đến ô nhiễm môi trường diễn ra nghiêm trọng hơn. Ô nhiễm môi trường ở làng bún làm đau đầu các thế hệ cán bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, cũng như dư luận và công luận. Những năm trước đây địa phương mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra, nhắc nhở; tổ chức phun thuốc khử độc, khử trùng tại các khu vực ô nhiễm. Gần đây được sự giúp đỡ của các cấp thẩm quyền và ngành chức năng TT.Diên Khánh mạnh tay hơn trong việc xử lý như: Yêu cầu những hộ làm bún xây dựng hầm chứa, lắng, lọc nước thải kiểu như hầm cầu ở khu vực đô thị hoặc hầm bioga; xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các giải pháp đó vẫn chưa mang lại kết quả mong muốn.

Gần đây Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Diên Khánh sớm có giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt tình trạng xả thải của các cơ sở sản xuất bún gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, ngày 18/2/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/4/2022 về 9 tiêu chí khi xem xét xếp loại đô thị văn minh, trong đó có tiêu chí số 3 là: “Môi trường và an toàn thực phẩm”. Bún là một loại thực phẩm, trong điều kiện sản xuất ở một môi trường bị ô nhiễm thì thực phẩm đó cũng không thể an toàn. Ông Huỳnh Văn Phải rất phấn khởi: Đầu năm 2023 Ban thường vụ Huyện ủy, UBND huyện yêu cầu Đảng ủy, UBND TT Diên Khánh xây dựng phương án về việc xử lý môi trường ở làng bún Phú Lộc Đông 2, dứt điểm trong năm 2023. Kế hoạch này không chỉ mở ra cánh cửa cho TT.Diên Khánh trở thành đô thị văn minh mà làng bún Phú Lộc Đông 2 cũng sẽ được công nhận làng nghề. Kế hoạch đã xây dựng xong, chuẩn bị thông qua lãnh đạo huyện.

Chúng tôi đề nghị ông Phải “bật mí” giải pháp khắc phục triệt để môi trường ở làng bún Phú lộc Đông 2, nhưng ông xin khất. Ông nói: “Khi nào UBND huyện phê duyệt và chúng tôi triển khai thực hiện, xin mời các nhà báo đến chứng kiến và tuyên truyền giúp địa phương”. Ông Phải rất vui và rất tự tin. Chúng tôi cũng vui lây và ra về. Hy vọng lời hứa của người đứng đầu chính quyền TT.Diên Khánh sớm trở thành hiện thực để người dân ở Phú Lộc Đông 2, kể cả các hộ dân làm bún sẽ được sống và hít thở bầu không khí trong lành của quê hương./.

Hoàng Quân

Có thể bạn quan tâm

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Đến nay Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa đã qua 10 lần tổ chức. Lần thứ 10 này (2023) với hơn 60 hoạt động, sự kiện văn hóa - nghệ thuật phản ánh về lịch sử, con người và thiên nhiên Khánh Hòa suốt 370 năm, nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa mộng mơ. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ tham gia trình diễn.
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

“Căn cứ cách mạng Đồng Bò” phải sớm được trả về cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa! (Bài 2)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đào Công Thiên kết luận chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái hồ Kênh Hạ, lại vô cùng bất ngờ và khó hiểu khi chỉ hơn 1 tháng sau đó lại chính ông Thiên... ký Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019 cho Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động du lịch ở hồ này?

Các tin khác

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Toàn bộ Dự án đang được thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất Lâm nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng

Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng

Sau hơn 4h đồng hồ, đám cháy rừng ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã được dập tắt. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và tính toán mức độ thiệt hại của vụ cháy.
Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Nhận được tố cáo của người dân về hành vi san ủi, phá rừng dự án KfW6, lực lượng Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã tiến hành điều tra, xác minh. Chủ rừng trước đó đã giao toàn bộ 15 sổ đỏ đất rừng cho Đèo Cả Group thuê.
Hà Nội: Huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?

Hiện nay, tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ nhiều lò gạch thủ công vẫn đang tiếp tục hoạt động. Vậy, câu hỏi đặt ra: UBND huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Tân Yên-Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Tân Yên-Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Ngày 30/05/2023, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên).
Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi đến UBND tỉnh Quảng Trị, xác định Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng Phòng hộ (JICA 2) tại huyện Hướng Hóa không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn vốn của nhà tài trợ, vì lý do chỉ định thầu trái quy định trước đó.
Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kiểm tra đối với hàng loạt sai phạm tại dự án Sắp xếp, ổn định dân cư tại chỗ xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.
Quảng Ninh: Cần nâng cao hơn nữa giá trị cho vải chín sớm Phương Nam

Quảng Ninh: Cần nâng cao hơn nữa giá trị cho vải chín sớm Phương Nam

Những ngày gần đây trên con đường của phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tấp nập những chuyến xe chở nặng trĩu những chùm vải chín sớm của người dân đem bán. Bên đường hàng chục ô tô tải từ Bắc Giang, Hải Dương đổ về thu mua.
Ea Kar, Đắk Lắk: Trang trại chăn nuôi “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Ea Kar, Đắk Lắk: Trang trại chăn nuôi “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

“Môi trường quá ô nhiễm, nước thải ra đen ngòm. Có khách đến thăm chơi thường nói đùa mùi hôi thối và ruồi nhặng là hương vị cuộc sống của xóm 1”. Đây là trích đoạn trong thư kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sống tại thôn Đoàn Kết 2, xã Ea Tih, huyện Ea Kar, Đắk Lắk gởi đến cơ quan chức năng.
Cà Mau: Sạt lở đất ven sông uy hiếp tài sản và tính mạng người dân

Cà Mau: Sạt lở đất ven sông uy hiếp tài sản và tính mạng người dân

Một khu vực tại xã Tam Giang huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau vừa xảy ra 2 vụ sạt lở đất ven sông, làm hư hỏng nhiều nhà cửa và thiệt hại tài sản người dân.
Kon Tum: Có dung túng cho hành vi đổ thải xây dựng tràn lan ở Mường Hoong?

Kon Tum: Có dung túng cho hành vi đổ thải xây dựng tràn lan ở Mường Hoong?

Sau những lình xình trong việc chỉ định thầu đối với công trình chưa được sáng tỏ, thì tại Dự án sắp xếp, ổn định dân cư tại chỗ xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei), nhà thầu thi công công trình này đã đổ hàng nghìn m3 đất thải không đúng với thiết kế phê duyệt, tại nhiều khu đất của người dân, thậm chí là đổ cả ra sông suối, đất rừng.
Thạch Thành – Thanh Hóa: Tận thu hơn 44.000 m3 đất tại mỏ đá Spilit xã Thành Long đến khi nào?

Thạch Thành – Thanh Hóa: Tận thu hơn 44.000 m3 đất tại mỏ đá Spilit xã Thành Long đến khi nào?

Tận thu hơn 44.000 m3 đất phủ trên bề mặt mỏ tại mỏ đá Spilit làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá, Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Đại An khai thác đến khi nào?
Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá

Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá 'siêu khủng' từ nhà máy chế biến bột đá

Tiếng rít chát chúa xen lẫn tiếng máy nổ sầm sầm suốt ngày đêm cùng với lớp lớp bụi trắng bay lên mù mịt từ Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á đang là nỗi khiếp đảm đến hoảng loạn của hàng chục hộ dân xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong suốt nhiều năm qua.
Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thực trang đang rất cần sự nhắc nhở, xử lý của chính quyền đối với nhà thầu khi công dự án.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng

Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng

Sau hơn 4h đồng hồ, đám cháy rừng ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã được dập tắt. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và tính toán mức độ thiệt hại của vụ cháy.
Tân Yên-Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Tân Yên-Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm

Ngày 30/05/2023, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên).
Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi đến UBND tỉnh Quảng Trị, xác định Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng Phòng hộ (JICA 2) tại huyện Hướng Hóa không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn vốn của nhà tài trợ, vì lý do chỉ định thầu trái quy định trước đó.
Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Toàn bộ Dự án đang được thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất Lâm nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Kiểm lâm yêu cầu Đèo Cả Group cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phá rừng dự án

Nhận được tố cáo của người dân về hành vi san ủi, phá rừng dự án KfW6, lực lượng Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã tiến hành điều tra, xác minh. Chủ rừng trước đó đã giao toàn bộ 15 sổ đỏ đất rừng cho Đèo Cả Group thuê.
Hà Nội: Huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?

Hiện nay, tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ nhiều lò gạch thủ công vẫn đang tiếp tục hoạt động. Vậy, câu hỏi đặt ra: UBND huyện Chương Mỹ có bất lực trước lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công?
Thạch Thành – Thanh Hóa: Tận thu hơn 44.000 m3 đất tại mỏ đá Spilit xã Thành Long đến khi nào?

Thạch Thành – Thanh Hóa: Tận thu hơn 44.000 m3 đất tại mỏ đá Spilit xã Thành Long đến khi nào?

Tận thu hơn 44.000 m3 đất phủ trên bề mặt mỏ tại mỏ đá Spilit làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá, Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Đại An khai thác đến khi nào?
Đăk Lăk: “Bát nháo” thực trạng xe né trạm cân tại các bến cát trên địa bàn huyện Cư Kuin

Đăk Lăk: “Bát nháo” thực trạng xe né trạm cân tại các bến cát trên địa bàn huyện Cư Kuin

Theo quy định, các mỏ được cấp phép khai thác cát, sỏi,... phải lắp đặt trạm cân tải trọng, lắp đặt camera tại mỏ để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan cũng như để cơ quan chức năng quản lý, giám sát. Tuy nhiên, bến cát thuộc các Công ty TNHH VLXD Sông Núi, Công ty CP Đoàn Chính Nghĩa... hoạt động trên địa bàn huyện Cư Kuin lại đang lắp trạm cân chỉ để đối phó
Đắk Lắk: Tồn tại thực trạng "né trạm cân" tại mỏ đá Hoàng Nam

Đắk Lắk: Tồn tại thực trạng "né trạm cân" tại mỏ đá Hoàng Nam

Theo quy định, các mỏ khai thác đá, cát, sỏi,... phải lắp đặt trạm cân tải trọng, lắp đặt camera tại mỏ để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan cũng như để cơ quan chức năng quản lý, giám sát. Tuy nhiên, mỏ đá của Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam tại xã Hòa Phú, TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk lại đang lắp trạm cân chỉ để đối phó.