Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”

Dư luận xôn xao, cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh, không rõ vì lý do gì, mà nhiều vụ án có dấu hiệu vi phạm luật hình sự, người dân liên tục có đơn tố giác, nhưng vẫn “vô tư” bỏ qua. Trong lúc đó người “phòng vệ chính đáng” thì lại “vô tư” khởi tố?!

Công an TP. Cam Ranh biến bị hại thành... bị can?

Vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại rẫy núi của gia đình cụ Nguyễn Nhện (100 tuổi, cơ sở cách mạng qua hai cuộc kháng chiến, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến Hạng nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày), thuộc tổ dân phố (TDP) Lộc An, phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh ngày 7/5/2022, mà báo chí đã phản ánh.

Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”
Cụ Nguyễn Nhện, chủ khu rẫy, nơi Lê Tùng và đồng bọn gây ra “Vụ án Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 7/5/2022.

Hồ sơ vụ án thể hiện: Ngày 7/5/2022 nhiều con cháu nhà cụ Nguyễn Nhện (sinh 1923, cụ vừa tạ thế năm 2023); đến dọn rẫy của cụ tại TDP Lộc An, phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh, khai hoang từ trước giải phóng, đã được UBND phường Cam Lộc xác nhận.

Trưa hôm đó, sau khi ăn cơm, mấy anh em, con cháu nhà cụ Nhện ngồi nghỉ dưới gốc cây xoài vườn nhà thì bị một băng nhóm xã hội đen khoảng 15 - 16 người bất thần lao vào dùng “cây mác, cây rựa, đá, cây gỗ” tấn công. Chúng đã gây thương tích cho 5 người con, cháu nhà cụ Nhện gồm: 1-Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh 1977, con trai; 2-Nguyễn Cảnh Trọng sinh 1994, cháu nội; 3-Nguyễn Thị Hạ, sinh 1969 con gái; 4-Võ Thị Mỹ Trang, sinh 1979 cháu ngoại: 5- Nguyễn Tấn Thành, sinh 1974, con trai. Ngày 9/5/2022 cả 5 người con cháu cụ Nhện đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cam Ranh khám và xác nhận thương tật. Ngày 13/6/2022 Trung tâm giám định Pháp y tỉnh Khánh Hòa tiến hành giám định cho 5 người. Kết quả: Nguyễn Ngọc Tuấn bị 2 vết thương, thương tật tỷ lệ 9%; Nguyễn Cảnh Trọng 2%.

Vụ án làm rúng động dư luận người dân địa phương vì tính côn đồ, có tổ chức, đe dọa tính mạng người dân của băng nhóm Lê Tùng, nhưng mãi gần 5 tháng sau (ngày 29/9/2022) Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh mới ra Quyết định Khởi tố vụ án và khởi tố 7 bị can trong nhóm của Lê Tùng, gồm: 1-Lê Tùng, biệt danh là Tùng Cắc, sinh 1980, trú TDP Lợi Thịnh, phường Cam Lợi; 2-Nguyễn Minh Cảnh, sinh 1993, trú TDP Lộc An, phường Cam Lộc; 3- Lê Bình, thường gọi là Quậy, sinh năm 2001, trú TDP Lợi Thịnh, phường Cam Lợi; 4-Cao Văn Thuấn, sinh 1999, trú TDP Phú Trung, phường Cam Phú; 5-Trần Thanh Duy, sinh 2003, trú TDP Lộc Thịnh, phường Cam Lộc; 6-Lê Thanh Trường, còn gọi là Cu Anh, sinh 1979, trú TDP Xóm Cồn, phường Cam Linh; 7-Trần Ngọc Điệp, thường gọi là Trung, sinh 1979, trú TDP Ngô Mây, phường Ba Ngòi về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 1, Điều 134, Bộ Luật Hình sự.

Từ ngày khởi tố vụ án và khởi tố các bị can đến nay lại đã một năm trôi qua, vụ án tưởng chừng bị chìm xuồng, những kẻ gây ra vụ án vẫn nhở nhơ, kẻ đầu gấu chủ mưu tổ chức cướp đất của người dân và dùng hung khí, có tổ chức, tấn công người dân, đe dọa tính mạng và trật tự trị an địa phương, thì vẫn lộng hành, vẫn hàng ngày đe dọa bình yên của nhân dân.

Thế mà thật bất ngờ, ngày 7/9/2023, bị hại Nguyễn Ngọc Tuấn được cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh tống đạt Thông báo số 2224/TB-ĐCSHS “V/v kết thúc điều tra bổ sung vụ án hình sự: Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 7/5/2022 tại rẫy núi ông Nguyễn Nhện, thuộc TDP Lộc An, phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh”. Kèm theo Thông báo là Quyết định khởi tố bị can số 145/QĐ-ĐCSHS ngày 28/8/2023 và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 459/LC-ĐCSHS đối với bị can Nguyễn Ngọc Tuấn và bản Kết luận điều tra bổ sung số 168/BKL-ĐCSHS ngày 6/9/2023 do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh – thượng tá Đào Xuân Trường ký. Ngoài ra anh Tuấn còn nhận được Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 140/QĐ-VKSHS ngày 30/8/2023 của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Cam Ranh do bà Đậu Thị Vân Anh, Phó Viện trưởng ký.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn và gia đình hết sức ngỡ ngàng trước việc bị biến từ "bị hại" thành "bị can", nên đã lập tức gửi đơn khiếu nại đến các cấp thẩm quyền. Nội dung đơn, anh Tuấn trích Kết luận điều tra bổ sung ngày 6/9/2023 của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh, do ông Đào Xuân Trường ký có nội dung:

“Đối với Nguyễn Ngọc Tuấn, trước khi phạm tội đã bị nhóm Lê Tùng mang theo hung khí (cây mác, cây rựa, đá, cây gỗ) đánh gây thương tích. Khi Tuấn bị đánh đã quay lưng bỏ chạy về phía suối khô được khoảng 3 đến 4 m thì bị nhóm Lê Tùng liên tục ném đá vào Tuấn và chém vào lưng, gia đình Tuấn lúc này vẫn đang bị nhóm Lê Tùng ném đá ở khu vực gốc cây xoài (Trọng bị thương 2%, những người khác 0%). Thấy vậy, Tuấn không bỏ mặc gia đình mà quay lại đánh để bảo vệ người thân. Khi Tuấn quay lại nhóm Lê Tùng liên tục ném đá vào Tuấn, rồi Tuấn mới chém Cảnh bị thương 2%” (trích nguyên văn).

Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”
Cây xoài ở rẫy ông Nguyễn Nhện, nơi Lê Tùng và đồng bọn hung hãn gây ra “Vụ án cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 7/5/2022. Trong ảnh là một số đối tượng của nhóm Lê Tùng.

Như vậy, có căn cứ để nói rằng: Việc Nguyễn Ngọc Tuấn đánh trả nhóm Lê Tùng để cứu chính mình và cứu người thân ruột thịt đang bị băng nhóm côn đồ tấn công, là “hành vi phòng vệ chính đáng”.

Điều 22 BLHS năm 2015 quy định: Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Tham khảo các luật sư và bình luận của các nhà lý luận hình sự, chúng tôi được cung cấp nhiều thông tin quan trọng, trong đó có dẫn chứng hết sức cụ thể, xác đáng về hành vi “Phòng vệ chính đáng”. Họ đưa ra ví dụ: “Anh A đang đi chơi trong công viên, bỗng bị một nhóm thanh niên ập đến bao vây tấn công. Để chạy thoát, anh A buộc phải đánh lại nhóm thanh niên kia. Hậu quả: Một người trong nhóm thanh niên bị thương phải đưa đi viện cấp cứu. Khi xử lý vụ việc, anh A không bị công an khởi tố vì cho rằng đó là hành vi “phòng vệ chính đáng”. Mà đã “phòng vệ chính đáng” thì “không phải phạm tội”.

Trường hợp Nguyễn Ngọc Tuấn, theo Kết luận của Cơ quan điều tra thì anh bị tấn công ngay trên đất rẫy của cha mình. Đã bị đánh trước khi bỏ chạy và tiếp tục bị đánh sau khi quay lại cứu người thân trong gia đình. Như vậy rõ ràng hành vi của Tuấn là “phòng vệ chính đáng”. Vậy tại sao Công an TP.Cam Ranh vẫn khởi tố Tuấn về tội “Cố ý gây thương tích”? Có phải ông Đào Xuân Trường không biết hay cố ý lập lờ đánh đồng băng nhóm Lê Tùng với anh em, con cháu cụ Nguyễn Nhện – một gia đình có công cách mạng và là những nạn nhân của băng nhóm Lê Tùng? Thử hình dung nếu anh Tuấn không dũng cảm quay lại cứu người thân, mặc dù bản thân anh bị bọn xã hội đen chém thương tích rồi, vẫn phải chống lại nhóm của Lê Tùng, thì hậu quả các con cháu cụ Nhện sẽ còn có thêm mấy nạn nhân bị thương hoặc nguy hiểm đến tính mạng nữa? Quyết định của ông Đào Xuân Trường khởi tố Nguyễn Ngọc Tuấn khi anh “phòng vệ chính đáng” liệu đã vi phạm Điều 22, Bộ Luật Hình sự năm 2015?

Cần xem xét trách nhiệm của những người thực thi pháp luật tại TP Cam Ranh

Liên quan đến thượng tá Đào Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh, mấy năm qua, người dân đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị; nhất là vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh, trú TDP Lộc An, phường Cam Lộc, nói thẳng là ông Trường bao che băng nhóm Lê Tùng, chiếm đoạt tài sản của gia đình ông.

Cụ thể vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Phi đã tố cáo: Năm 2019 Lê Tùng và đồng bọn đến đập phá chuồng dê của ông, giết chết hai con dê, giám định thiệt hại tài sản gần 20 triệu đồng. Công an TP.Cam Ranh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can một số đối tượng trong đó có Lê Tùng, nhưng sau một thời gian “điều tra” đã đình chỉ vụ án vì cho là không đủ căn cứ để buộc tội (?). Ông Phi còn tố cáo Lê Tùng đã chiếm đoạt nhiều thửa đất khác của ông; tố giác và yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Đức Hùy (một đối tượng từ TP.Hồ Chí Minh ra Cam Ranh cấu kết với Lê Tùng) về hành vi “nhận chuyển nhượng đất của ông nhưng không trả tiền”. Đặc biệt Nguyễn Đức Hùy còn giả mạo chữ ký, chữ viết của ông Phi bà Minh, lập hồ sơ để chiếm đoạt của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, con trai ông Phi, thửa đất diện tích 3600 m2, có 20 cây đào lộn hột và 8 cây xoài cổ thụ đang thu hoạch, tặng cho Lê Tùng. Anh Trung đã nhiều lần làm đơn tố cáo, tố giác tội phạm, yêu cầu khởi tố, nhưng đến nay Công an TP.Cam Ranh, mà người có vai trò quyết định là thượng tá Đào Xuân Trường vẫn làm ngơ?!

Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”
Khu vườn rẫy của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, chúng tôi đăng rất nhiều lần là chứng cứ không thể chối cãi cho hành vi giả mạo giấy tờ chiếm đoạt tài sản do Lê Tùng và đồng bọn thực hiện.

Để bạn đọc không nhầm lẫn với “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, chúng tôi xin trích dẫn Khoản 1,Điều 136 Bộ Luật Hình sự năm 2015: 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng…, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy việc "anh Nguyễn Ngọc Tuấn không bỏ mặc gia đình mà quay lại đánh để bảo vệ người thân. Khi Tuấn quay lại nhóm Lê Tùng liên tục ném đá vào Tuấn, rồi Tuấn mới chém Cảnh bị thương 2%” (Trích Kết luận điều tra bổ sung), vì chống lại băng nhóm côn đồ để cứu người thân, anh Tuấn buộc phải chống lại kẻ côn đồ đang tấn công gia đình anh, gây thương tích cho Nguyễn Minh Cảnh tỷ lệ thương tật chỉ 2%, dù được soi xét dưới góc độ tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Khoản 1, Điều 134 hay Khoản 1, Điều 136 đều không đúng. Do đó việc Công an TP.Cam Ranh khởi tố anh Nguyễn Ngọc Tuấn về tội “Cố ý gây thương tích” là trái pháp luật.

Vì vậy, xin kiến nghị:

Một là: Các cơ quan pháp luật tỉnh Khánh Hòa cần sớm xem xét lại vụ việc “biến bị hại thành bị can” này, sớm ban hành quyết định hủy Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khởi nơi cư trú của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh đối với anh Nguyễn Ngọc Tuấn; tránh gây oan sai cho những người dân đang hàng ngày uất ức vì bị băng nhóm xã hội đen đe dọa, cướp bóc tài sản, nay lại có nguy cơ không được cơ quan pháp luật bảo vệ!

Hai là: Xem xét trách nhiệm đối với thượng tá Đào Xuân Trường, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP.Cam Ranh và bà Đậu Thị Vân Anh, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Cam Ranh về hành vi “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” được quy định tại Điều 368, BLHS năm 2015.

Ba là: Cấp thẩm quyền xem xét các dấu hiệu “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” quy định tại Điều 369, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đối với ông Đào Xuân Trường trong vụ bỏ qua cho Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy giả mạo hồ sơ chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung; cùng một số vụ án khác liên quan đến ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh như ông bà đã tố cáo, tố giác, và báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Pháp luật phải được thượng tôn và mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa phải xử lý nghiêm minh và dứt điểm những vụ việc xung quanh băng nhóm Lê Tùng-Nguyễn Đức Hùy, thì an ninh trật tự ở địa bàn Cam Ranh mới đảm bảo, và mới lấy lại lòng tin của nhân dân./.

Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Kiến nghị khởi tố liên quan việc mua sắm thiết bị tại Trường Cao đẳng Việt – Hàn

Quảng Ngãi: Kiến nghị khởi tố liên quan việc mua sắm thiết bị tại Trường Cao đẳng Việt – Hàn

Quá trình mua sắm thiết bị phục vụ công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi (giai đoạn 2006-2018) có sai sót với số tiền hàng trăm nghìn USD. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị khởi tố và giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để xem xét, quyết định.
Đắk Lắk: Khởi tố tài xế dương tính với ma túy, lái xe gây tai nạn làm 2 người chết

Đắk Lắk: Khởi tố tài xế dương tính với ma túy, lái xe gây tai nạn làm 2 người chết

Ngày 24/11, Viện KSND huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đinh Anh Tài (SN 1998, trú tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo điều 260 Luật Hình sự.
Vụ 4 du khách nước ngoài tử vong tại KDL Làng Cù Lần: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can

Vụ 4 du khách nước ngoài tử vong tại KDL Làng Cù Lần: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can

Liên quan vụ 4 du khách tử vong tại Khu du lịch (KDL) Làng Cù Lần ở Lâm Đồng, cơ quan chức năng khởi tố 3 bị can bao gồm Phó giám đốc cùng hai nhân viên KDL Làng Cù Lần về hành vi "Vô ý làm chết người".

Các tin khác

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Xếp bút nghiên theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, khi bóng giạc không còn, người thương binh ấy trở về với đôi mắt mù lòa vì bom đạn chiến trường. Không chịu lùi bước với số phận nghiệt ngã, ông tiếp tục tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, mở lớp dạy học môn Toán và lớp Âm nhạc miễn phí cho con em địa phương.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Trao Bằng  truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Trao Bằng truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Sáng nay, 9/11/2023, tại tỉnh Bắc Giang, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho cố Đại tá Bùi Văn Tùng và trao Bằng truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe Tăng 203, Quân đoàn 2.
Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hàng chục trang trại lợn ( từ 300 - 900 con/1 trang trại) tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến hiện tại vẫn đang trong quá trình “khắc phục” mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân quanh khu vực.
Tiểu thuyết "Suối Cọp"- Một cái nhìn mới về chiến tranh

Tiểu thuyết "Suối Cọp"- Một cái nhìn mới về chiến tranh

Tiểu thuyết Suối Cọp đã nói một cách rất biện chứng về tình yêu và phẩm giá con người Việt Nam trong chiến tranh. Nó cũng giải đáp được một cách thuyết phục câu hỏi lớn mà 50 năm nay chưa ai trả lời được: Vì sao Việt Nam lại có thể chiến thắng những kẻ thù mạnh hơn rất nhiều lần.
Vẽ bản đồ địa chính để cấp GCNQSDĐ lần đầu cho dân ở xã Ninh Xuân sao khó khăn đến thế?

Vẽ bản đồ địa chính để cấp GCNQSDĐ lần đầu cho dân ở xã Ninh Xuân sao khó khăn đến thế?

Ông Lê Nhật Dũng, (1977), trú thôn Đại Cát 1, xã Ninh Phụng, TX.Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có nhu cầu đăng ký QSDĐ lần đầu ở thửa đất thôn Tân Xuân,
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai Đề án Nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, giai đoạn 2021-2025

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai Đề án Nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, giai đoạn 2021-2025

Hưởng ứng các giải pháp đảm bảo cung ứng điện ổn định, tin cậy các Nhà máy nhiệt điện than năm 2024-2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tháng 9/2023 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai chương trình nâng cao độ tin cậy vận hành năm 2024-2025 với những nội dung, giải pháp cụ thể và tích cực.
Quận Long Biên: Khởi công dự án hơn 2,1 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Quận Long Biên: Khởi công dự án hơn 2,1 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 21/10, Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên, UBND quận phối hợp với Công ty TNHH Hương Việt Sinh tổ chức lễ khởi công phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, rộng hơn 2,1 ha tại khu Rích, phường Giang Biên.
Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND Đại tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND Đại tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng

Đại tá Bùi Văn Tùng - nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203, thuộc Quân đoàn 2 – vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng 4 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về trữ lượng "đất hiếm" với 22 triệu tấn, chỉ sau Trung Quốc. Đất hiếm là khoáng sản chiến lược, có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ điện tử, kỹ thuật nguyên tử, chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, đến lĩnh vực luyện kim và cả chăn nuôi, trồng trọt
Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Ông Đặng văn Quăng ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng (nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng) tỉnh Tây Ninh, được giao đất theo diện gia đình chính sách, sử dụng ổn định trên 40 năm. Khi xảy ra tranh chấp thì Tòa án lại bênh vực cho kẻ gian!
Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của các làng nghề Việt Nam, có giá trị to lớn cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu, tạo mẫu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang là một yêu cầu hàng đầu để nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của mỗi làng nghề.
Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Trong chuyến công tác từ ngày 8-10/9, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với UBND TP. Pleiku, UBND Huyện Chư Prông, Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn, trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó…
Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của thầy, trò trường PTCS Xã Đàn
Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Miền Tây xứ Nghệ có tộc người Ơ Đu

Sau khi thủy điện Bản Vẽ ra đời, có 73 hộ dân của tộc người Ơ Đu sống rải rác ở hai bờ sông Nậm Nơn (thuộc huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) được đưa ra khỏi lòng hồ về nơi tái định cư mới, từ đó bà con mới có nhà cửa khang trang, có đất đai màu mỡ và được hướng dẫn tăng gia sản xuất...
Xem thêm
Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Đà Nẵng hiện đang thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố vẫn chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.
Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Ngày 13/10, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường 10, yêu cầu Công ty cổ phần Khải Vy, nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công khách sạn Merperle Dalat Hotel, tại số 1, đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt.
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

UBND TP Buôn Ma Thuột đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo Công ty Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án Suối Xanh, sớm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực nằm trong ranh dự án.