Khánh Hòa: Lễ hội Yến sào - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc!

Hàng năm cứ 10/5, sau vụ thu hoạch thứ nhất trong năm, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa lại cùng nhau sắm lễ vật ra đảo cúng tế Thánh Mẫu chúa đảo Lê Thị Huyền Trâm và các bậc tiền nhân đã khai sinh nghề khai thác yến sào. Trải qua trên 700 năm “so gang cùng tuế nguyệt” giờ đây ngày giổ tổ đã trở thành Lễ hội với nét văn hóa tâm linh đặc sắc chẳng những hơn 5000 CBCNV Công ty Yến Sào Khánh Hoà mà còn của cả tỉnh.
Khánh Hòa: Lễ hội Yến sào - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc!
Nhà thờ thủy tổ nghề yến Khánh Hòa ở Hòn Nội

Nghề khai thác yến sào ra đời cách đây 6 đến 70 trăm năm từ thời Trần. Năm 1993, sau khi thành lập Công ty Yến Sào, trong một lần ra đảo, ông Nguyễn Thế Ân, Giám đốc đã tìm đến ngôi miếu thờ có đặt tấm bia ghi công trạng của bà Lê Thị Huyền Trâm, ông đã trăn trở và rồi quyết tâm tìm cho ra cội nguồn của Thủy tổ nghề khai thác yến. Nội dung tấm bia thể hiện: Năm 1328, thuyền của Lê Văn Đạt một viên tướng nhà Trần trong một lần vào Nam đã bị bão dạt vào Hòn Tre. Ông lập ra thôn Bích Đầm và phát hiện được các đảo yến. Nghề yến sào của Khánh Hòa ra đời từ đó. Năm 1769, tời nhà Tây Sơn, trong một trận chiến đấu chống thủy quân của Nguyễn Ánh, Đại Đô đốc thủy quân, bà Lê Thị Huyền Trâm, cùng quan cha là Đô đốc Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Đó là ngày 10/5 năm Kỷ Sửu. Từ đó, bà Lê Thị Huyền Trâm được nhân dân trong vùng suy tôn là Đảo Chủ Thánh Mẫu, được lập miếu thờ trên đảo.

Khánh Hòa: Lễ hội Yến sào - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc!
Nghi thức cúng rước các vong linh ở đảo yến có công đối với nghề yến,

Dưới thời chúa Nguyễn, nghề yến sào phát triển rất mạnh. Bên cạnh hồ tiêu, trầm hương, gỗ mun, đồi mồi, ngà voi, sừng tê giác và các sản vật quý khác, những cái tổ yến đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Đàng Trong. Các vua nhà Nguyễn coi yến sào là đặc sản Việt Nam, đặt nó thành tài nguyên quốc gia. Nối tiếp làng nghề của cha ông và cũng từ lâu ở Nha Trang, Khánh Hoà có một đội quân khai thác yến mang tính chuyên nghiệp, cha truyền con nối, bao gồm chủ yếu các cư dân sinh sống ở Cầu Đá và Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên. Đội quân này có khoảng 30 người, hình thành sau giải phóng miền Nam đã vào HTX khai thác yến. Năm 1993 Công ty Yến Sào được thành lập, những người khai thác yến được đưa vào Công ty hình thành bộ phận kỹ thuật. Khai thác yến là một công việc nặng nhọc và nguy hiểm, không phải ai cũng làm được. Chim yến thường chọn những hang động, khe đá ở các đảo có vách đá thẳng đứng để làm tổ. Muốn vào trong hang yến, người ta phải dùng thuyền len lỏi qua các gộp đá lô nhô chìm nổi dưới đáy hang, trong khi những đợt sóng quái ác cứ chồm lên muốn xô ngã, trùm lấp, cuốn phăng đi mọi thứ. Trong các hang lớn, sào chĩa (người khai thác yến) phải dùng tre bắc giàn hết sức công phu, nhất là khâu đóng giăng (cây tre bắc ngang qua lòng hang, hai đầu ép vào hai vách đá trơn nhẵn mà không có cây nào khác đỡ). Chỉ những người có kinh nghiệm mới được giao việc này. Việc thu hái yến ở các hang nhỏ, hẹp thường nguy hiểm hơn. Nhiều hang, chỉ vào được khi nước triều xuống, người ta phải tranh thủ bóc tổ cho mau kẻo nước lên sẽ mất lối ra. Tên một số hang yến có nguồn gốc từ cách khai thác, ví dụ hang Dây chùng (vì không thể căng giây thẳng mà phải dùng dây chùng mới leo được), hang Cội Dựng (phải dựng một cây tre còn giữ các nhánh mắt để làm thang leo lên gọi là cội), hang Bắc Cầu (dùng tre vầu chèn vào hai vách đá làm cầu mà leo), hang Đá Thòng (leo lên đỉnh núi thòng dây xuống), hang Cạnh (đi thẳng vào hang rồi lách sang bên cạnh)… Vào sâu trong hang kín bưng, phân chim phủ dày dưới đáy hang bốc lên mùi hăng nồng rất khó chịu. Dân làng nghề biển nói chung và dân sào chĩa nói riêng tin vào sức mạnh thiêng liêng của biển cả và đảo yến mà họ đã quản lý. Uống nước nhớ nguồn, những người thợ khai thác yến luôn tri ân các bậc tiền nhân và cả những người bạn nghề đã quá cố.

Khánh Hòa: Lễ hội Yến sào - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc!
Lãnh đạo Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa cùng các quan khách dâng lễ, dâng hương.

Ở Hòn Nội có miếu thờ và tượng Tổ nghề yến sào Lê Văn Đạt, Lê Văn Quang. Ở Hòn Ngoại có nhà thờ và tượng Bà Chúa đảo yến Đại Đô đốc Lê Thị Huyền Trâm do Công ty Yến sào Khánh Hoà trùng tu, xây dựng.

Hàng năm sau khi thu hoạch xong kỳ yến thứ nhất, ngày 10 tháng 5 âm lịch, Công ty Yến Sào Khánh Hòa tổ chức ngày giổ tổ. Nghi lễ rất trang nghiêm. Các lễ vật được chuẩn bị đầy đủ từ ngày hôm trước bao gồm hương, đăng, hoa, bánh trái, rượu bia, heo quay, gà trống thiến, xôi thịt khác, vàng mã... Chiều ngày 9/5, từ người lãnh đạo cao nhất, đến đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Công ty được xe ô tô chở từ văn phòng xuống bến đò Cầu Đá, lên tàu du lịch ra đảo Hòn Ngoại, Hòn Nội. Đến 24 giờ đêm khi trời đất giao hoà, cảnh vật linh thiêng, điện thờ các ngài hương khói nghi ngút; tiếng trống, tiếng thanh la xập xèng nổi lên, chuẩn bị cho cho ngày giổ tổ.

Khánh Hòa: Lễ hội Yến sào - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc!
Sau giổ tổ tiếp theo là một mùa bội thu.

Sáng 10/5/2022, sau hai năm gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19, gần 700 đại biểu khách mời và CBCNV của Tổng Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa đã ra đảo để dự buổi lễ. Nhằm giờ Thìn, cung Hoàng Đạo, những người được giao nhiệm vụ ăn mặc chỉnh tề theo sắc phục mô phỏng các quan công ngày xưa tiến vào đặt lễ, đại diện Công ty dâng sớ, báo cáo kết qủa một năm mưa thuận gió hoà, đàn chim sinh sôi nẩy nở, cho nhiều tổ quí, giúp Công ty ăn nên làm ra. Bước sang năm mới, Công ty cầu mong các tổ nghề phù hộ độ trì, để cháu con thêm một năm gặp nhiều may mắn. Sau bài cúng của đại diện Công ty, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thành viên lần lượt vào dâng hương, lễ vật. Phần lễ diễn ra nhanh gọn trong khoảng vài giờ đồng hồ. Tiếp theo là phần hội. CBCNV Công ty cùng các quan khách, thậm chí cả khách du lịch được một bữa hưởng thụ lộc Tổ, vui vẻ ăn uống, rượu bia, chúc tụng, múa hát, đến khi kết thúc. Về chiều, ra về ai nấy trong lòng hân hoan, vui mừng bởi một ngày giổ tổ với những nét văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa, để ngày mới 9/6 (tức 11/5) bước vào Hội nghị khách hàng Yến Sào Toàn Quốc, chuẩn bị cho một một mùa bội thu năm nay đang đến.

Bài và ảnh Hoàng Quân

Các tin khác

Người phụ nữ lên mạng xã hội facebook làm quen đàn ông rồi rủ vào nhà nghỉ cướp tài sản

Người phụ nữ lên mạng xã hội facebook làm quen đàn ông rồi rủ vào nhà nghỉ cướp tài sản

Do cần tiền để tiêu xài cá nhân và đi đánh bạc nên Hứa Thị Kim Thủy (SN 1996, trú tại thôn Lập Phước, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam) đã nảy sinh ý định lên mạng xã hội facebook tìm kiếm và kết bạn với một số nam thanh niên trong tỉnh Bình Thuận rồi lừa vào nhà nghỉ để cướp tài sản.
Mùa Vu Lan, nhớ mẹ, mẹ mãi là thiên sứ của cuộc đời

Mùa Vu Lan, nhớ mẹ, mẹ mãi là thiên sứ của cuộc đời

Thử hỏi trên cõi đời này, có điều gì thiêng liêng hơn, còn ai cao quý hơn và tiếng gọi nào trìu mến hơn mỗi khi ta cất lời? Chỉ có thể là mẹ, duy nhất mẹ mà thôi. Bởi thế mà trong tâm khảm những đứa con luôn trĩu nặng ân tình về mẹ, dù mẹ đang hiện hữu trên đời hay chỉ còn trong niềm tưởng nhớ…
Người Việt Nam tuổi thọ cao, số tuổi khoẻ mạnh thấp

Người Việt Nam tuổi thọ cao, số tuổi khoẻ mạnh thấp

Theo báo cáo về Tình hình thực hiện công tác dân số trong nước trong 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.
Dịp lễ Vu Lan - báo ân, báo hiếu

Dịp lễ Vu Lan - báo ân, báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu. Theo quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Vu Lan là dịp để chúng ta nghĩ đến “tứ đại ân”, nghĩa là ơn cha mẹ, ơn quốc gia, ơn thầy bạn và ơn xã hội.
Học cách chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả thời bão giá

Học cách chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả thời bão giá

Xoay xở các khoản chi tiêu, nhất là đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình giữa thời bão giá là một trong những vấn đề đang được chị em quan tâm. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều người đã chủ động sắp xếp lại sinh hoạt, mua sắm hay tìm thêm việc làm để tăng thu nhập, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.
"Hotgirl" sang chảnh xứ Lạng lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng

"Hotgirl" sang chảnh xứ Lạng lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng

Vay nợ của nhiều người ăn xài không có khả năng chi trả, Nguyễn Thị Ngọc Nga quay sang lừa đảo của người quen biết và bị khởi tố. Trước khi bị bắt, Nga được nhiều người ở Lạng Sơn nhận xét có cuộc sống sang chảnh và vẻ đẹp như một hotgirl. Khi bị bắt, nhiều người té ngửa bởi vẻ hào nhoáng của hotgirl Lạng Sơn này hóa ra là một kẻ lừa đảo.
Người tiêu dùng sốt ruột chờ giá hàng hóa giảm

Người tiêu dùng sốt ruột chờ giá hàng hóa giảm

Mức giá xăng, dầu sau 4 lần giảm liên tiếp hiện đã tương đương với mức giá thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá của nhiều hàng hóa thiết yếu trong nước vẫn ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân.
Nghe cuộc gọi của một đối tượng giả danh Công an, một phụ nữ ở Hà Nội mất 1,4 tỷ đồng

Nghe cuộc gọi của một đối tượng giả danh Công an, một phụ nữ ở Hà Nội mất 1,4 tỷ đồng

Sau khi nghe cuộc điện thoại từ một đối tượng giả danh là Công an, chị H. (41 tuổi) đã làm theo yêu cầu của đối tượng này và mất 1,4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.
Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương chính thức hoạt động, hiến tặng những dòng sữa ngọt ngào!

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương chính thức hoạt động, hiến tặng những dòng sữa ngọt ngào!

Ngày 6/8, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã khai trương ngân hàng sữa mẹ. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ 2 ở phía Nam và thứ 4 của cả nước. Đây cũng là ngân hàng sữa mẹ có quy mô lớn nhất, có thể thanh trùng đến 62 lít sữa mỗi ngày.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới, trong đó 50% số ca mắc bệnh nằm ở độ tuổi dưới 30. Thống kê của Bộ Y tế nước ta cho thấy, mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, tỉ lệ khoảng 7,7%.
Bắc Ninh: Người phụ nữ tử vong bất thường tại cửa hàng

Bắc Ninh: Người phụ nữ tử vong bất thường tại cửa hàng

Ngày 3/8, Viện KSND TP Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, trên địa bàn TP Từ Sơn mới đây đã xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ tử vong.
Cô gái bị hoại tử má sau hai năm tiêm filler để  tạo "má baby"

Cô gái bị hoại tử má sau hai năm tiêm filler để tạo "má baby"

Hai năm trước, cô gái quê An Giang, 24 tuổi đã đến một cơ sở được quảng cáo trên mạng xã hội là "tuyển mẫu tiêm filler, botox, tái sinh đa tầng, tiêm má baby", tiêm vào mặt một hợp chất làm đầy (filler) để tạo hình má phúng phính như trẻ con. Tuy nhiên, mới đây má cô gái bị hoại tử phải vào viện cấp cứu.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khánh thành Trung tâm Sản Phụ khoa-Bệnh viện Trung ương Huế

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ khánh thành Trung tâm Sản Phụ khoa-Bệnh viện Trung ương Huế

Sáng 2/8, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự lễ khánh thành Trung tâm Sản phụ khoa (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế). Trung tâm Sản Phụ khoa có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng đi vào hoạt động.
Quảng Nam: Công an khám phá nhanh vụ trộm 38 triệu đồng trong cốp xe gửi ở bệnh viện

Quảng Nam: Công an khám phá nhanh vụ trộm 38 triệu đồng trong cốp xe gửi ở bệnh viện

Chị H.T.H.V (Cẩm Phô, Hội An, Quảng Nam) gửi xe trong bệnh viện nhưng quên rút khóa, khi quay lại đã bị kẻ gian lấy mất ví tiền để trong cốp xe, trong ví có khoảng 38 triệu đồng.
Hà Nội: Nhận trông trẻ 1 tuổi, hai vợ chồng hành hạ cháu bé nguy kịch

Hà Nội: Nhận trông trẻ 1 tuổi, hai vợ chồng hành hạ cháu bé nguy kịch

Được thuê trông coi cháu bé một tuổi với giá 3 triệu đồng/tháng, khi bé sốt cao, quấy khóc, Đoàn Diệu Linh (SN 1996, HKTT phường Chùa Thông, TX Sơn Tây, Hà Nội) và chồng đã hành hạ cháu bé dã man như: dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, vào người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng cháu bé...
Xem thêm
Huỳnh Nguyễn Mai Phương - Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 và hành trình nỗ lực tỏa sáng

Huỳnh Nguyễn Mai Phương - Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 và hành trình nỗ lực tỏa sáng

Vượt qua 36 thí sinh xinh đẹp của vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam 2022), người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đã chiến thắng vương miện hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022, diễn ra tối 12-8 tại Quy Nhơn (Bình Định). Ngôi vị Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt được trao cho thí sinh Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi.
Những phụ nữ can trường thời chiến, góp phần dựng xây đất nước thời bình

Những phụ nữ can trường thời chiến, góp phần dựng xây đất nước thời bình

Tuổi xuân của những phụ nữ này gắn liền với những cuộc đấu tranh cách mạng, những đớn đau, mất mát. Hòa bình lập lại, họ tiếp tục cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng, cho đất nước.
“Hậu phương” chung thủy, vẹn toàn của một Thiếu tướng Biên phòng

“Hậu phương” chung thủy, vẹn toàn của một Thiếu tướng Biên phòng

Thiếu tướng Hồ Trọng Lâm, nguyên Phó Tổng Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có những đóng góp trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Những công lao của ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý. Mỗi bước tiến trên con đường phục vụ sự nghiệp cách mạng, ông đều nói, trước hết là công lao sinh thành của cha mẹ, sự đùm bọc của nhân dân và đặc biệt là vai trò và tình yêu của người bạn đời thủy chung, tận tụy.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo một số thuốc hỗ trợ sinh lý nam giới làm từ mật ong chứa một số thành phần tương tự như Viagra, Cialis có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là người có huyết áp cao.
Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19 tháng 06.
Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở  khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Chiều 9/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triệu tập người đàn ông có tên Vũ Trọng Đam (34 tuổi, trú huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã hành hung bé gái 4 tuổi tại khu vui chơi ở khu đô thị Linh Đàm đến trụ sở để làm rõ theo đơn tố cáo của gia đình cháu bé. Đam cho biết anh ta nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên dùng chân, tay đánh 2-3 phát vào người bé gái 4 tuổi.
Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Phụ nữ thông minh thường không làm những điều này

Một phụ nữ thông minh, biết cách ăn nói sẽ được yêu thích hơn kiểu phụ nữ khác. Cái miệng khôn khéo, thông minh thể hiện đầu óc, suy nghĩ, sự linh hoạt và cả nét tinh tế thông minh của một người. Phụ nữ thông minh sống cho bản thân mình, yêu con người thật của mình. Dưới đây là những điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm.
Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Tôi đã thức tỉnh sau câu nói: Chồng hư, khoan bỏ, sửa lấy mà dùng...

Ngày đó, tôi đã thức tỉnh sau câu nói: “Chồng hư khoan bỏ, sửa lấy mà dùng”. Người cho tôi lời khuyên chân thành ấy không ai khác là chị - người phụ nữ phải đi “đổ vỏ” cho chồng.
Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Xưa nay, khi nói đến thai ngoài tử cung, mọi người hay nghĩ thai sẽ nằm ở vòi trứng. Thực tế, phôi thai có thể đi lạc và làm tổ ở nhiều vị trí khác trong ổ bụng, nếu phát hiện trễ sẽ gây chảy máu ồ ạt, tử vong cho mẹ.
Hoa hậu Thế giới Karolina Bielawska đến Việt Nam tham dự đêm chung kết Miss World Vietnam 2022

Hoa hậu Thế giới Karolina Bielawska đến Việt Nam tham dự đêm chung kết Miss World Vietnam 2022

Đương kim Miss World 2021 (Hoa hậu Thế giới) Karolina Bielawska đã đến Việt Nam để tham dự đêm chung kết Miss World Vietnam 2022 vào tối 12/8 tại Quy Nhơn.
Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép phụ nữ đã có gia đình dự thi

Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép phụ nữ đã có gia đình dự thi

Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cho phép thí sinh đã kết hôn, sinh con dự thi từ năm 2023. Thông tin này hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả yêu thích các cuộc thi nhan sắc.
10 CÁCH GIẢM BÉO BỤNG CỦA HLV THỂ THAO NGƯỜI PHÁP - THIBAUT RICHARD

10 CÁCH GIẢM BÉO BỤNG CỦA HLV THỂ THAO NGƯỜI PHÁP - THIBAUT RICHARD

Béo bụng là "kẻ thù" của sức khỏe và vóc dáng. Mỡ bụng chính là nỗi niềm không của riêng ai, đa số chị em đều than trời về vòng eo ngấn mỡ, bèo nhèo của mình. Có rất nhiều cách tiêu diệt "kẻ thù" này, chỉ cần chị em kiên trì chắc chắn sẽ thành công.