Cầu Xóm Bóng cũ được người Pháp xây dựng năm 1925. Năm 1968, cầu được xây lại, tuy nhiên qua thời gian sử dụng đã xuống cấp, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nên cuối tháng 3-2022 Bộ Giao thông quyết định đầu tư làm lại cầu Xóm Bóng mới. Cầu cũ được tháo dỡ vào tháng 3-2022 và sau 18 tháng thi công, cầu xóm Bóng mới đã hoàn thành và hồi 14 giờ ngày 20/9/2023, Ban Quản lý Dự án 2 chính thức đưa cầu Xóm Bóng vào khai thác.
![]() |
Cầu xóm bóng thời điểm bắt đầu thi công |
Cầu Xóm Bóng có chiều dài gần 330m, rộng 19m với 4 làn xe (cách cầu cũ 6 m về phía hạ lưu sông Cái). Cầu thiết kế có lề dành cho người đi bộ, mỗi bên có 3 vị trí để người dân và du khách đứng ngắm cảnh, check-in rất đẹp; hàng ngày, người dân có thể thoải mái lên lề bộ hành đi ngắm biển, tập thể dục..
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng, từ nguồn vốn quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc, do Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công dự án là liên danh nhà thầu Tập đoàn Samwhan Corporation – Công ty CP Tập đoàn Cienco 4.
![]() |
Cầu Xóm Bóng thời điểm sắp thông xe |
Như vậy, chỉ sau 18 tháng năm thi công, mặc dù nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, như: Địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, phần đầu bờ phía Nam có nhiều hạng mục công trình, sát khu dân cư, không thể mở rộng mặt bằng công trường, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hạng mục. Tuy nhiên, với nỗ lực của nhà thầu, sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang, các sở, ban, ngành liên quan, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân địa phương các hạng mục công trình đã lần lượt hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng.
Theo Sở GTVT Khánh Hòa, việc đưa công trình vào khai thác có ý nghĩa lớn đối với TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiên giao thông ra vào thành phố mà còn để người dân, du khách đi lại thuận lợi. Bên cạnh đó, cây cầu còn góp phần tạo điểm nhấn cho cảnh quan môi trường địa phương.
![]() |
Cầu xóm Bóng khi thông xe |
Nguyễn Xuân