Khánh thành Bia lưu niệm Tây Tiến và trao tặng Quỹ khuyến học Trường tiểu học Tây Tiến- Sài Khao

Cập nhật: 08:06 | 27/11/2020
Ngày 26/11/2020, tại điểm cao nhất bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, diễn ra lễ cắt băng khánh thành công trình  Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao. Tới dự có hơn 100 đại biểu, đại diện lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Mường Lát, Đảng ủy, UBND xã Mường Lý, Đồn biên phòng Pù Nhi, thân nhân CCB Tây Tiến cùng nhân dân bản Sài Khao, các thầy cô giáo và học sinh Trường tiểu học Tây Tiến.    

Công trình Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao gồm bức phù điêu cao 2m2, rộng 2m8, nặng hơn 5 tấn, bằng đá xanh khắc hình ảnh ba chiến sĩ Tây Tiến. Trên phù điêu khắc dòng chữ  đậm “ Tinh thần Tây Tiến đời đời bất diệt” và phía dưới khắc hai câu thơ của nhà thơ-chiến sĩ Quang Dũng: “ Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/ Mường Lát hoa về trong đêm hơi”; Cột mốc bằng đá có Logo của Trung đoàn 52 Tây Tiến, phía dưới khắc dòng chữ vàng ghi “Nơi đây đoàn binh Tây Tiến cùng đồng bào địa phương đã anh dũng chiến đấu đánh đuổi thực dân Pháp” và sân vườn hoa. Công trình xây dựng nhằm tri ân đồng bào, chiến sĩ tong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ sau. Toàn bộ kinh phí xây dựng do các gia đình CCB Tây Tiến và một số người yêu Tây tiến đóng góp.

khanh thanh bia luu niem tay tien va trao tang quy khuyen hoc truong tieu hoc tay tien sai khao
 

Tại buổi lễ cắt băng khánh thành, Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến đã trao tặng Quỹ  khuyến học Trường tiểu học Tây Tiến- Sài Khao 20 triệu đồng.

khanh thanh bia luu niem tay tien va trao tang quy khuyen hoc truong tieu hoc tay tien sai khao
Đại diện Ban liên lạc Truyền thống Tây Tiến trao quà khuyến học cho các học sinh nghèo vượt khó 

Đồng chí Mai Xuân Giang, Phó bí thư Đảng ủy huyện Mường Lát phát biểu tại buổi lễ: " Việc xây dựng Bia lưu niệm Tây Tiến đã có trong dự kiến của Huyện ủy và nhân dân địa phương vì đây là sợi chỉ đỏ về dấu vết đoàn binh Tây Tiến. Tuy sự đóng góp của huyện và xã chưa nhiều, nhưng chúng tôi muốn đồng hành với thế hệ tiếp nối truyền thống Tây Tiến. Công trình không quá lớn nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và tin rằng sẽ phát huy cao giá trị của Bia lưu niệm Tây Tiến. Chúng tôi đã bàn với xã về việc duy trì, bảo tồn di tích và có kế hoạch dài hơi hơn".

khanh thanh bia luu niem tay tien va trao tang quy khuyen hoc truong tieu hoc tay tien sai khao
Đồng chí Mai Xuân Giang, Phó bí thư Đảng ủy huyện Mường Lát phát biểu tại buổi lễ

Hy vọng đội ngũ giữ lửa truyền thống Tây Tiến ngày càng vững mạnh và công trình này sẽ phát huy cao nhất giá trị, ý nghĩa trong nhân dân, là nơi hội tụ, giáo dục truyền thống đối với lớp trẻ, nhân dân địa phương cũng như khách tham quan trong và ngoài nước.

khanh thanh bia luu niem tay tien va trao tang quy khuyen hoc truong tieu hoc tay tien sai khao
Con em CCB Tây Tiến dâng hương tại Bia lưu niệm Tây Tiến

         

 

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...