Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Tập thơ “Sương Khói” của nhà báo Sáu Nghệ, cũng là tập thơ thứ 2 của tác giả sau “Gió chuyển mùa”, là tâm trạng của một nhà báo làm thơ, là những cảm nhận về cuộc đời, về con người, về nhân tình thế thái... Tất nhiên, trong đó có những bài thơ viết về vợ, về những gì thân thương nhất của cuộc sống hàng ngày...

Hôm vừa rồi, bạn tôi, một nhà báo đã nghỉ hưu lên thăm tôi ở nhà vườn. Thấy tôi đang đọc tập thơ “Sương Khói” (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) của nhà báo Sáu Nghệ (Phạm Duy Tương), anh cầm lấy, dở mấy trang đọc qua rồi bảo tôi: Này, ông Dương Kỳ Anh, xem này, trang đầu tập thơ ghi: Tặng vợ Nguyễn Thị Hải; hai trang cuối in hai cái ảnh, ảnh vợ đang ngồi trên bậc cửa đợi chồng (Chắc là đang đi nhậu), trang cuối in ảnh Sáu Nghệ tác giả tập thơ đang che ô cho vợ... Tay này nịnh vợ giỏi!

Rồi anh bạn tôi đọc to hai câu thơ in trong tập thơ “Sương khói” của Sáu Nghệ:

... Điều duy nhất riêng tôi không đổi

Đó là vợ của tôi...

Một tác phẩm của nhà báo Sáu Nghệ
Tiểu thuyết Cam Lai của nhà báo Sáu Nghệ

Thực ra, tập thơ “Sương Khói” của nhà báo Sáu Nghệ, cũng là tập thơ thứ 2 của tác giả sau tập “ Gió chuyển mùa”, là tâm trạng của một nhà báo làm thơ, là những cảm nhận về cuộc đời, về con người, về nhân tình thế thái... Tất nhiên trong đó có những bài thơ viết về vợ, về những gì thân thương nhất của cuộc sống hàng ngày...

Tôi quen biết Sáu Nghệ đã nhiều năm. Sáu Nghệ sinh ra và lớn lên ở Đậu Liêu, nơi “Trâu cười, người khóc”, nay thuộc thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh. Với tính cách thẳng thắn, bộc trực của chàng trai xứ Nghệ, lại nhiều năm sống ở vùng đất miền Tây Nam Bộ, nên khá ngang tàng. Trong văn (Tập truyện ngắn “Lặng lẽ bên tôi” - Nhà XBHNV năm 2018), trong hồi ký - phóng sự (Tập “Đồng bằng bồi lở” – Nhà XB HNV 2019), cũng như trong khá nhiều bài báo, Sáu Nghệ đều thể hiện, bày tỏ những chính kiến thẳng thắn của mình.

Ở tập thơ đầu của Sáu Nghệ, tập “Gió chyển mùa” (Nhà XBHNV 2017), tôi đã đọc, định viết một cái gì đó nhưng không hiểu sao tôi không viết được. Có lẽ vì chất báo chí trong tập thơ đó chăng? Tôi luôn quan niệm rằng, thơ là thơ, báo là báo, không chỉ trong cách thể hiện mà cả trong tư duy cũng khác nhau.

Đến tập “Gió chuyển mùa”, tôi thấy thích, thấy chất thơ thấm đẫm hơn, thấy được cái chân thực của một người thơ thực sự:

Về già thấy trời đất trẻ ra

Cuộc sống non tơ mơn mởn vô ngần

Mây khói phương xa không còn vướng bận

Hạnh phúc lon ton theo trẻ ở hiên nhà... (Về già)

Cái mà Sáu Nghệ gọi là “Sương Khói” trong tập thơ này thực ra là cái lẽ đời được mất, hư vô... chứ không phải chất lãng mạn mơ màng như nhiều người làm thơ vướng bận. Ngay cả “Sương khói tình yêu” (tên một bài thơ trong tập thơ) cũng rõ ràng, được tác giả lý giải khá cụ thể, nhưng, nó giàu chất thơ:

Sương khói trên đường như mây trên trời

Hư vô mà vĩnh viễn

Như anh nắm tay em khoảnh khắc rồi tan biến

Giữa vũ trụ mênh mông, nhân loại vô thường...

Sương khói không lý giải con đường

Con đường không lý giải sương khói...

Nhiều bài thơ trong “Sương Khói” nhà báo Sáu Nghệ thường đưa ra những triết lý của mình như là minh chứng cho cách nhìn nhận cuộc đời sau nhiều năm lăn lộn trong nghề báo, mắt thấy tai nghe biết bao điều đầy nghịch lý:

Muốn chui ghế leo cao, cũng muốn ngửng cao đầu

Muốn lối cũ vĩnh viễn, cũng muốn đổi thay bay bổng địa cầu

Muốn tất cả vì mình, cũng muốn tiếng thơm vì dân, vì nước

Muốn dạy người, cũng muốn người cung phụng bao ao ước

Muốn sống muôn năm, cũng muốn chết có tượng đài... (Bi kịch muốn)

Cũng là một cách thể hiện. Nhưng, tôi thích những câu thơ như thế này hơn, nó thực sự là thơ:

... Muôn năm một lối mòn

Bờ sông quê cỏ dại

Tôi lớn lên, trẻ lại

Trên lối mòn sông quê (Lối mòn sông quê )

Thơ viết về vợ, cổ kim cũng nhiều, bởi “Xưa nay vợ hơn trời”. Người vợ, rồi người mẹ, rồi các con chính là gia đình, nơi được coi là bến đỗ, dù đi đâu, về đâu, cuối cùng cũng tìm về, là cứu cánh của cuộc đời mỗi con người. Cũng như thơ, thơ là cứu cánh của tầm hồn con người, nhất những người đa sầu, đa cảm.

Sáu Nghệ tâm sự với tôi rằng, để chăm sóc nuôi dạy ba đứa con (nay đã khôn lớn), người vợ hiền của Sáu Nghệ (quê Đông Anh - Hà Nội), đã xin nghỉ việc, tần tảo lo toan từ đồng tiền, bát gạo... nuôi các con khôn lớn trưởng thành để cho nhà báo Sáu Nghệ rảnh rang lo viết báo. Sáu Nghệ đã nhiều năm làm Trưởng ban đại diện báo Tiền Phong ở miền Tây Nam Bộ.

Có được người vợ hiền, đảm đang tháo vát, yêu chồng thương con là có được sự bình yên trong gia đình, trong cuộc sống mỗi con người.

Chính Sáu Nghệ đã viết trong bài thơ “Qua ô cửa tinh khôi”:

Sửa nhà xong nên ô cửa tinh khôi

Nhìn ra thấy không gian thật mới...

...Nắng mịn màng đầy ắp gần xa

Cuộc sống không bờ tràn tươi mơn mởn

Trời cao thơm đầy niềm ước muốn

Thời gian vỗ nhịp bình yên

Qua ô cửa tinh khôi.

Không biết trong đời sống hàng ngày nhà báo Sáu Nghệ sau những lần say xỉn có cưng chiều vợ không, nhưng trong thơ :

Sinh ra anh để che ô cho em

Cho gia đình...

...Phụ nữ được nâng niu

Gia đình được êm ấm...

Hơn thế nữa, còn là một triết lý:

...Nếu có nơi nào đàn ông không biết che ô cho phụ nữ

Mà quái gở : phụ nữ che ô cho đàn ông

Thì những giá trị vĩnh hằng hóa hư không

Đạo lý cuộc sống thành món hàng xa xỉ...

Gia đình nháo nhác, bất an... (trích bài “ Che ô cho em”)

Hẳn có người cho rằng, chỉ mỗi việc che ô cho vợ mà Sáu Nghệ cũng suy ra lắm chuyện!

Thực ra, che ô chỉ là cái cớ để tác giả tập thơ “ Sương Khói” nói đến một điều sâu xa hơn: Với phái đẹp, một nửa nhân loại, chúng ta phải biết trân trọng, bảo vệ, yêu mến, nâng niu...

Thơ tặng vợ cũng vì thế mà được viết ra chăng?!

Dương Kỳ Anh

Có thể bạn quan tâm

Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TPHCM chúc mừng đội ngũ nhà báo khoa học

Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TPHCM chúc mừng đội ngũ nhà báo khoa học

Ngày 15/6, nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TPHCM tổ chức lễ chúc mừng nhà báo, phóng viên, biên tập viên.
Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Người đàn ông gọi điện đe dọa phóng viên "cho đứt đi cánh tay" và lăng mạ cán bộ kiểm tra việc xây dựng trái phép đã bị xử phạt tổng cộng 7,5 triệu đồng.
Bộ trưởng VHTTDL thăm, kiểm tra Trung tâm báo chí, truyền hình, Trung tâm điều hành SEA Games 31

Bộ trưởng VHTTDL thăm, kiểm tra Trung tâm báo chí, truyền hình, Trung tâm điều hành SEA Games 31

Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng đã thăm, kiểm tra Trung tâm báo chí, Trung tâm truyền hình, Trung tâm điều hành của Đại hội. SEA Games 31 mới chỉ mới bắt đầu, chương trình thi đấu sẽ còn đến hết ngày 23/5, Bộ trưởng mong muốn các nhà báo giữ sức khoẻ, tác nghiệp thành công

Các tin khác

Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Từ 1/7 đến 14/7, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch.
Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Chiều 16-6-2022, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Họp báo về trao giải thưởng Cánh Diều vàng 2021. Tới dự có ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Nội dung và nghệ thuật trong cuốn tự truyện “ĐI TÌM MỘT VÌ SAO”

Nội dung và nghệ thuật trong cuốn tự truyện “ĐI TÌM MỘT VÌ SAO”

Cuốn tự truyện “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị có giá trị về nội dung và nghệ thuật. Bởi nó đã cung cấp nội dung thông tin phong phú, chân thực, đề cập đến một khoảng thời gian dài của lịch sử Việt Nam khoảng 60 năm và có nghệ thuật biểu
Nhân mùa thi phổ thông 2022: Nghĩ về cách thức cảm thụ tác phẩm qua đề thi Ngữ Văn THPT QG 2016

Nhân mùa thi phổ thông 2022: Nghĩ về cách thức cảm thụ tác phẩm qua đề thi Ngữ Văn THPT QG 2016

Trong đề thi THPT Quốc gia năm 2016 môn Ngữ Văn, ở phần đọc hiểu, có trích một đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ, ngay lúc đó đã thực sự "nổi sóng" trong dư luận, trong cả phụ huynh, học sinh, thậm chí cả thầy cô giáo.
Nhân xem phim "Bão Ngầm": Bàn về văn hóa "cầu thị", "lắng nghe" và phản biện

Nhân xem phim "Bão Ngầm": Bàn về văn hóa "cầu thị", "lắng nghe" và phản biện

Tôi mong những tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình về ngành công an hãy "chân thực" chứ không phải "trần trụi", mong người làm phim hãy lắng nghe và cầu thị để có những tác phẩm thành công hơn.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Ngọn lửa vĩnh cửu

Ngọn lửa vĩnh cửu

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã có hơn một phần ba thế kỷ sống và làm việc ở nước Nga. Ông đã viết, dịch và xuất bản 31 tác phẩm bao gồm nhiều thể loại, trong đó có tới 11 tập thơ. Thơ Nguyễn Huy Hoàng nặng nỗi nhớ thương về quê hương, đất nước; nhưng đồng thời vẫn dành cho quê hương thứ hai của ông - nước Nga, một tình yêu sâu nặng. Nhân kỷ niệm lần thứ 77 ngày Chiến thắng phát xít 9/5, Tầm Nhìn trân trọng giới thiệu một chùm thơ viết về nước Nga của ông.
Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, vừa được Trường Đại học Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức.
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Ngày 20.4 tại Hà Nội, Thư viện Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. Một số hoạt động nổi bật như: Trưng bày sách với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”; xếp sách nghệ thuật; các trò chơi trí tuệ giáo dục qua vui chơi và đọc sách cho thiếu nhi; giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Nữ sĩ thời gió bụi” với nhà văn Lê Phương Liên…
Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 có chủ đề “Thắp lửa tri thức” nhằm cổ vũ cho phong trào đọc sách trên cả nước, góp phần nuôi dưỡng tình yêu của bạn đọc với sách, lan tỏa giá trị tích cực của sách trong cộng đồng. Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn khai mạc vào 19/4/2022, kéo dài đến hết 20/5/2022.
SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

Ngôn ngữ hội họa sẽ tạo nên một sân chơi bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt cho trẻ em khuyết tật vận động, khuyết tật nghe, các khuyết tật trí tuệ và tự kỷ có thể tham gia như mọi trẻ em khác.
Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Lễ trao giải Grammy 2022 lần thứ 64 đang được trực tiếp từ Nhà thi đấu MGM Grand Garden Arena ở thành phố Las Vegas của Mỹ (sáng 4/4 giờ Việt Nam). Sự kiện thường niên nhằm vinh danh những màn trình diễn xuất sắc trong thế giới âm nhạc.
"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

Tình yêu có lẽ luôn là một đề tài muôn thưở của con người, và không ai có thể thay đổi được quy luật tình yêu đôi lứa. Nhưng việc thể hiện tình cảm của mình đối với người mình yêu thì rất đa dạng, và luôn luôn được thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội.
Xem thêm
Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Sinh thời, Bác Hồ dạy, “...Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá… đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động...”
Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND xã Biển Hồ (TP. Pleiku- tỉnh Gia Lai ) tổ chức lắp đặt mô hình trưng bày “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” tại khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng làng la Nueng (xã Biển Hồ).
Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Đại dịch Covid-19 như liều thuốc thử sức khỏe của nền kinh tế, những doanh nghiệp duy trì được khả năng chống chịu qua thử thách đó hầu hết đều vươn lên lớn mạnh hơn sau đại dịch. Làng nghề Bát Tràng, một trong số ít những làng nghề đã không ngừng sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Sau đại dịch, làng nghề vươn lên mạnh mẽ hơn đang tạo nên nhiều đổi thay bất ngờ khiến nhiều địa phương phải ngưỡng mộ.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Hôm nay 18/6 là ngày đầu tiên học sinh lớp 9 trường THCS ở Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào THPT. Kỳ thi này được đánh giá là cam go ác liệt bởi theo con số công bố trước đó, khoảng 30.000 học sinh sẽ không có "tấm vé" vào trường công lập do số học sinh lớp 9 của Hà Nội tăng đột biến.
TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

Công an TP Bà Rịa vừa có thông báo về việc tiếp nhận Đơn Tố giác của ông Nguyễn Văn Đằng (ngụ tại Khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa), với nội dung đề nghị khởi tố đối với ông Bùi Anh Quang – Bí thư phường Phước Nguyên, do có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả.
Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Theo đó, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.