Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Bắt nguồn từ những vấn đề về môi trường và hệ sinh thái mà thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã mang nhiều tác động tiêu cực cho xã hội, mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội ngày càng được quan tâm và nhân rộng, nhất là trong giới startup ở Việt Nam và trên toàn thế giới, hướng đến giải quyết những nhu cầu, thách thức của xã hội.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội hiện là mô hình còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đã và đang trở thành xu hướng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong những năm trở lại đây. Với những giá trị và tác động xã hội hiệu quả của mô hình trên, cùng cùng với việc thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung, Chính phủ cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Đối với các doanh nhân, startup trẻ, xu hướng khởi nghiệp tạo tác động xã hội, đi vào giải quyết những vấn đề khó như ô nhiễm môi trường, thực phẩm sạch, phân bón hữu cơ, phát triển bền vững… dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại như thực tế ảo, blockchain, hệ thống ứng dụng di động… đã và đang là lựa chọn ưu tiên, thu hút nguồn lực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hướng đi mang tính bền vững cho doanh nghiệp

Vốn là “dân nông nghiệp”, sau thời gian được đào tạo về phát triển bền vững tại Hà Lan, anh Bùi Ngọc Cường - Founder Công ty Cổ phần Thực phẩm An Biên đã ấp ủ mong muốn khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp làm về nông nghiệp bền vững, tạo tác động xã hội . Chia sẻ về lựa chọn của mình, anh Cường cho biết: “Hiện nay, sản phẩm chủ lực của bên mình là “Gạo Ngỗng”, được sản xuất theo hướng sinh thái, đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường và bền vững: nuôi tôm, nuôi rươi kết hợp với trồng lúa. Đây là sản phẩm có ý nghĩa và tạo tác động xã hội, bởi khi mở rộng được diện tích trồng lúa theo phát triển bền vững thì kéo theo môi trường hệ sinh thái cũng tốt hơn, người dân được đa nguồn thu hơn, trong khi khách hàng có sản phẩm tốt cho sức khỏe, môi trường, hệ sinh thái cũng tốt hơn.

Nhận thức được giá trị của mô hình, từ 2018 đến nay có hơn 200 hộ nông dân đồng hành cùng công ty tham gia trồng lúa ở vùng nuôi tôm và rươi. Có những khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua sổ gạo 200, 500kg với 1 doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp như mình thì đó là một thành công lớn.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Anh Cường bộc bạch quan điểm: “Phát triển bền vững giống như một phanh xe trên đường đua F1, nó rất quan trọng. Nhưng trong cuộc đua đó, còn không ít người chỉ quan tâm đến kinh tế, lợi nhuận thì không ai dùng đến chiếc “phanh”, gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng và tác động xấu tới môi trường, xã hội. Bởi vậy, từ chính lãnh đạo công ty, doanh nghiệp, ngay từ đầu chúng tôi đã xác định phát triển bền vững là mục tiêu, sứ mệnh và đặt lên hàng đầu để “cuộc đua” đường dài, hiệu quả hơn.”

Để đi đúng hướng và trở thành một doanh nghiệp tạo tác động xã hội, mang đến cho cộng đồng, xã hội những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một hướng đi riêng. Với triết lý kinh doanh nhân văn: kinh doanh cà phê sạch, nguyên chất là an toàn cho chính mình, gia đình và cả cộng đồng. CEO của Raincoffee, anh Đỗ Ngọc Hòa chia sẻ: “Ngay từ khâu đầu vào, chúng tôi lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất ở khu vực Tây Nguyên, đảm bảo tiêu chí chuẩn quốc tế phục vụ cho thị trường Việt. Hướng tới triết lý kinh doanh nhân văn, chúng tôi không khẳng định café của mình ngon (vì khẩu vị của mỗi khách hàng khác nhau) nhưng cam kết 100% sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, anh Hòa cho biết thêm: “Ngoài chất lượng sản phẩm, Raincoffee rất quan tâm đến vấn đề môi trường, đặt chữ “tâm” lên hàng đầu thông qua tác động, thay đổi hành vi của khách hàng và người trồng. Trong việc hợp tác với vùng cung cấp nguyên liệu chúng tôi yêu cầu khi sơ chế café cần đảm bảo chất lượng và an toàn cho môi trường. Đồng thời doanh nghiệp cũng thông qua mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, kết hợp với đơn vị trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ để đưa ra quy trình khắc phục những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Cho đến nay, hướng đi này đã và đang mang lại cho Raincoffee những giá trị, lợi ích, lợi nhuận tích cực”.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần biết gắn lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng

Theo ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia: “Hiện nay các nhà đầu tư tạo tác động rất nhiều, xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp tác động xã hội rất lớn. Ở Việt Nam, lĩnh vực này còn ở giai đoạn rất sớm nhưng đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp, startup phát huy. Chúng ta có rất nhiều cơ sở tin tin phát triển, có những ngành nghề, nhiều vấn đề tích hợp để tạo tác động như: môi trường, con người, xã hội, những người yếu thế… để các bạn có những hướng giải pháp liên quan đến những đối tượng, giảm thiểu tác động đến môi trường… Thúc đẩy các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ hoặc những người dân tộc thiểu số, những người yếu thế trong xã hội”.

Nhận định khởi nghiệp tạo tác động là xu hướng tất yếu, ông Đàm Quang Thắng cũng nhấn mạnh: Các doanh nghiệp khi khởi nghiệp cần phải gắn lợi ích cá nhân, tài chính vào lợi ích của cộng đồng, xã hội, đó mới là doanh nghiệp phát triển bền vững. Không chỉ có các doanh nghiệp khởi nghiệp mà ngay cả các doanh nghiệp lớn đã hoạt động ổn định cũng phải đề cao trách nhiệm xã hội.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội dù mới mẻ nhưng chắc chắn là một trong những lĩnh vực đầu tư được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, mở rộng quy mô trong thời gian tới, ông Đàm Quang Thắng thông tin: Hơn 2 năm qua, Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Quốc gia VSMA đã phối hợp với UNDP, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia xây dựng cộng đồng những nhà cố vấn, doanh nghiệp tạo tác động hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp tạo tác động; trên cơ sở đó giúp gia tăng nguồn lực, năng lực, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động.

Quang Linh

Các tin khác

SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022.Với thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, sự kiện này thu hút khoảng trên 3000 lượt khách tham quan và kết nối 10 quỹ đầu tư. Ngoài ra, tại sự kiện còn tổ chức triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2022; tổ chức 4 Hội thảo khoa học liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Đến nay đổi mới sáng tạo mở là một xu thế không thể đảo ngược, cũng chính là Chiến lược Quốc gia đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xu thế này đặc biệt có lợi với các công ty khởi nghiệp. Nhưng để sống và sống khỏe trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, các startup rất cần “lên thuyền”, cộng tác cùng phát triển với các doanh nghiệp.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ giai đoạn 2017 - 2022 và định hướng hoạt động đến năm 2030.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về đo lường Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2022.
Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Đây là bước thử nghiệm đầu tiên (Artemis 1) trong sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng, bước đệm để bay tới sao Hoả của NASA
Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Hiện còn một số lượng lớn các quy hoạch chưa hoàn thành, vì vậy, Bộ KHĐT đã “thúc” các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An vừa tổ chức chương trình Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022. Cuộc thi tạo ra sân chơi trí tuệ, hấp dẫn, hội tụ các tài năng trẻ và có sức lan tỏa rộng lớn đến những học sinh đam mê kỹ thuật, công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Chiều ngày 10/11, tại trường TH-THCS-THPT Hoàng Việt, Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022.
Học hỏi kinh nghiệm từ công tác quản lý ngành thang máy Hàn Quốc

Học hỏi kinh nghiệm từ công tác quản lý ngành thang máy Hàn Quốc

Cách đây 30 năm, Hàn Quốc có cùng xuất phát điểm với Việt Nam về năng lực quản lý an toàn thang máy. Tuy nhiên cho đến nay, Hàn Quốc là quốc gia có công tác quản lý an toàn thang máy được đánh giá khá toàn diện. Vì vậy, việc học hỏi kinh nghiệm quản lý nhà nước của Hàn Quốc trong lĩnh vực an toàn, chất lượng thang máy là rất phù hợp và có thể rút ngắn thời gian hoàn thiện năng lực quản lý của Việt Nam trong lĩnh vực này.
Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4379/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Bộ phận Một cửa).
Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Kỹ năng số bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc cho phép con người tiếp cận và sử dụng công nghệ số. Tại Việt Nam, 68% công việc hiện đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số.
Xem thêm
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về đo lường Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2022.
Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4379/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Bộ phận Một cửa).
Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Kỹ năng số bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc cho phép con người tiếp cận và sử dụng công nghệ số. Tại Việt Nam, 68% công việc hiện đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.