Không gian mạng là vùng lãnh thổ đặc biệt gắn với chủ quyền quốc gia

Nhận định trên được các nhà khoa học đề cập khi tham luận tại hội thảo cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" diễn ra sáng 8/12.

Hội thảo do Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, tướng lĩnh, cán bộ sĩ quan trong và ngoài lực lượng CAND.

Đại tướng, Bộ trưởng Công an, GS.TS. Tô Lâm; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Thiếu tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, TS. Lê Quốc Hùng và Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn chủ trì hội thảo.

Nguy cơ bị trở thành “Thuộc địa số”

Các ý kiến tham luận có nhận định sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội là xu hướng tất yếu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Internet và mạng xã hội cũng phát sinh những mối đe dọa về an ninh mà rất nhiều nước đang quan tâm.

Không gian mạng là vùng lãnh thổ đặc biệt gắn với chủ quyền quốc gia

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ghi nhận tội phạm sử dụng công nghệ cao đứng thứ hai trong các loại tội phạm nguy hiểm, sau tội phạm khủng bố và 90% tội phạm truyền thống đã chuyển sang môi trường mạng hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Do đó, vấn đề phát triển và làm chủ không gian mạng đã trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách.

Thời gian qua, Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức mới từ không gian mạng. Nổi bật là hành vi tấn công mạng có chủ đích vào cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu; giả mạo cán bộ cơ quan Nhà nước để đánh cắp dữ liệu cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán, phát tán thông tin, dữ liệu cá nhân trái phép; tung tin giả về đại dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận...

Trong bối cảnh Việt Nam chưa tự chủ hoàn toàn về công nghệ, việc nhiều công ty cung cấp dịch vụ hoặc vận hành công nghệ do nước ngoài chi phối tiềm ẩn nguy cơ gây mất chủ quyền an ninh thông tin của Việt Nam.

Các thế lực thù địch cũng tăng cường lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hoạt động chống phá. Nguy cơ mất tài nguyên thông tin và mất kiểm soát an ninh, an toàn thông tin trên mạng xã hội sẽ dẫn tới nguy cơ trở thành “thuộc địa số”, lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài khiến chủ quyền, lợi ích quốc gia không được bảo đảm phát triển bền vững. Những lỗ hổng an ninh đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách trong bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng ở Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia - dân tộc là chủ trương chiến lược, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong mọi thời kỳ. Thực tiễn đã chứng minh chỉ khi độc lập, chủ quyền của Tổ quốc được toàn vẹn, lợi ích quốc gia - dân tộc được bảo vệ.

Theo ông Nghĩa, không gian mạng đã trở thành môi trường chủ yếu, không thể thiếu trong triển khai các chiến lược, quan hệ đối ngoại, củng cố, duy trì hoạt động kinh tế - xã hội của các quốc gia, mang lại những lợi ích to lớn, đóng góp quan trọng vào việc đổi mới tư duy và sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng chống phá với quy mô, mức độ, đối tượng rộng và khó kiểm soát.

"Không gian mạng giờ đây đã trở thành không gian chiến lược mới, vùng lãnh thổ đặc biệt gắn chặt với chủ quyền về đất liền, biển, đảo, trên không và vũ trụ. Do đó, chủ quyền trên không gian mạng là một bộ phận quan trọng của chủ quyền quốc gia và bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia - dân tộc", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Không gian mạng là vùng lãnh thổ đặc biệt gắn với chủ quyền quốc gia
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng lực lượng chuyên trách bảo đảm an ninh mạng

Khái quát các vấn đề quan trọng trong các tham luận gửi đến hội thảo, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Các chủ trương đều khẳng định an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị chung sức giữ vững an ninh quốc gia trên không gian mạng, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các hành vi xâm phạm.

Một trong những giải pháp được đại tướng Tô Lâm nhắc đến là nâng cao năng lực làm chủ không gian mạng, xây dựng lực lượng chuyên trách đủ năng lực, chủ động đối phó với mọi nguy cơ xảy ra. Ngoài thúc đẩy hình thành hệ sinh thái sản phẩm công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng “Make in Viet Nam”, chúng ta cũng thành lập các cơ quan chuyên trách bảo đảm an ninh thông tin, an ninh không gian mạng quốc gia trực thuộc Bộ Công an; lực lượng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trên không gian mạng trực thuộc Bộ Quốc phòng và lực lượng bảo đảm an toàn thông tin trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Mặt khác, Việt Nam đang chú trọng xây dựng, củng cố đội ngũ chuyên gia an ninh mạng có năng lực xử lý các sự cố; hình thành các chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Đại tướng Tô Lâm nhìn nhận an ninh mạng là thách thức an ninh phi truyền thống và là vấn đề mang tính toàn cầu. Việc xây dựng quy tắc ứng xử có trách nhiệm càng trở nên cấp bách khi thế giới và khu vực đang chứng kiến sự thay đổi to lớn của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong đại dịch Covid-19. Các mối đe dọa về an ninh mạng, tấn công mạng gia tăng, đòi hỏi sự tham gia hợp tác của nhiều lực lượng, chủ thể ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhận định bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là lĩnh vực hoàn toàn mới, rộng lớn, khó và nhạy cảm. Sau hội thảo cấp quốc gia này, ban tổ chức cần tổng hợp báo cáo để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được các nhà khoa học đề ra.

Ngoài ra, Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về không gian mạng, an ninh mạng cũng như thẩm quyền bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên không gian mạng…

Cơ quan chức năng cũng cần hoàn thiện pháp luật, hệ thống các phương châm, nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; tổ chức lực lượng nòng cốt chuyên trách bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên không gian mạng theo các tiêu chí chuyên nghiệp, hiện đại, có bản lĩnh vững vàng...

Nguyên Khoa

Có thể bạn quan tâm

Mối lo ngại về sự toàn của trẻ em trên không gian mạng:  Trách nhiệm của phụ huynh

Mối lo ngại về sự toàn của trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm của phụ huynh

Sau hai năm đại dịch, hiện trẻ em đang dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để sử dụng thiết bị điện tử và truy cập mạng xã hội. Xu hướng này đi cùng những mối lo ngại về sự an toàn cho trẻ trên không gian mạng mà người chịu trách nhiệm chính là phụ huynh.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5/3/2022 phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022-2030".
Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng, người dân thiếu cảnh giác

Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng, người dân thiếu cảnh giác

Năm 2021, mặc dù thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 nhưng nhiều loại phạm pháp hình sự, đặc biệt là tội phạm lừa đảo trên không gian mạng vẫn gia tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều người dân còn lơ là, thiếu cảnh giác.

Các tin khác

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Trước sự thay đổi nhu cầu, hành vi của khách hàng trong thời đại số, việc chuyển đổi số trong ngành du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ngành du lịch vẫn thiếu đồng bộ.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng để đi đúng hướng ngành nông nghiệp cần có những bước đi chắc chắn hơn.
Sau gần 6 tháng thí điểm, dịch vụ Mobile-Money “bùng nổ” có hơn 1,1 triệu khách hàng

Sau gần 6 tháng thí điểm, dịch vụ Mobile-Money “bùng nổ” có hơn 1,1 triệu khách hàng

Sau gần 6 tháng thí điểm, tính đến cuối tháng 3/2022, dịch vụ Mobile-Money (ví điện tử viễn thông), tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng là hơn 1,1 triệu. Đáng chú ý lượng khách hàng đăng ký và dùng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đạt gần 660.000 khách hàng.
Hành trình chuyển đổi số ấn tượng của du lịch Việt

Hành trình chuyển đổi số ấn tượng của du lịch Việt

Hậu Covid-19 đã buộc các doanh nghiệp du lịch Việt tìm giải pháp chuyển đổi số. Điều này không những hỗ trợ tối ưu hóa vận hành hệ thống quản lý mà còn giúp doanh nghiệp vừa giảm chi phí lại tăng hiệu suất và lượng khách hàng.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Năm 2030: Điện gió ngoài khơi tạo ra 60 tỷ USD cho Việt Nam

Năm 2030: Điện gió ngoài khơi tạo ra 60 tỷ USD cho Việt Nam

Ngày 20/1, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T Group đồng tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ĐGNK dưới hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Kế
Đà Nẵng và Tập đoàn FPT hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021 – 2025

Đà Nẵng và Tập đoàn FPT hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021 – 2025

Chiều 28/12, Tập đoàn FPT và UBND TP Đà Nẵng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021 - 2025.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc ra mắt "Cẩm nang sử dụng điện thông minh"

Tổng công ty Điện lực miền Bắc ra mắt "Cẩm nang sử dụng điện thông minh"

Ngày 28 tháng 12 năm 2021 - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” thông qua hình thức Livestream trực tuyến tại Fanpage Evnnpc - Vì Niềm Tin Của Bạn. Sự kiện đánh dấu một bước tiến mới củ
Đồng Tâm Group đặt mục tiêu chuyển đổi số để tạo ra giá trị tối ưu

Đồng Tâm Group đặt mục tiêu chuyển đổi số để tạo ra giá trị tối ưu

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số được xem như liều vaccin hiệu quả giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, tiết giảm chi phí. Nắm bắt được xu thế, Đồng Tâm Group tiên phong chuyển đổi số, để vận hành trong quản trị doanh nghiệp và tạo ra giá trị tối ưu cho khách hàng.
Đắk Lắk: “Chuyển đổi số”, xây dựng TP Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Đắk Lắk: “Chuyển đổi số”, xây dựng TP Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Chiều 7/12, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk họp báo giới thiệu Kế hoạch số 3330 ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh Quyết định về việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Khách hàng của Viettel từ hôm nay có thể dùng Viettel Money

Khách hàng của Viettel từ hôm nay có thể dùng Viettel Money

Khách hàng đăng ký thuê bao chính chủ và sử dụng dịch vụ viễn thông của nhà mạng Viettel liên tục ít nhất 3 tháng liền kề, từ hôm nay (ngày 1/12) có thể dùng Viettel Money mà không cần tài khoản ngân hàng.
Hơn 100 báo, tạp chí điện tử diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ

Hơn 100 báo, tạp chí điện tử diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ

Gồm 2 tình huống tập dượt, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cho cơ quan báo chí, có sự góp mặt của hơn 300 cán bộ kỹ thuật đến từ hơn 100 đơn vị báo chí, tạp chí điện tử.
Viettel được Ngân hàng Nhà nước xác nhận cấp phép Mobile Money

Viettel được Ngân hàng Nhà nước xác nhận cấp phép Mobile Money

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác nhận cấp phép cho Viettel cung cấp dịch vụ Mobile Money ngay sau khi VNPT công bố thí điểm dịch vụ này.
Vượt qua Covid-19, NFT - Từ nổi bật của năm 2021

Vượt qua Covid-19, NFT - Từ nổi bật của năm 2021

Từ điển Collins ngày 24/11 đã tuyên bố, vượt qua cả Covid-19, NFT là Từ của năm 2021 để cho thấy sự bùng nổ của xu hướng này trong ngành tiền tệ, công nghệ và nghệ thuật.
Xem thêm
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Mặc dù công suất điện gió đặt 4.000 MW trên hệ thống, nhưng không nhiều thời điểm điện giá chỉ phát được cao hơn 2.000 MW, thậm chí có lúc chỉ phát được 15 MW, cho thấy loại hình điện này đang thiếu ổn định công suất phát.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Sau khi hết chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước vào cuối tháng 5 tới đây, nhiều mẫu xe ô tô đã đồng loạt tăng giá.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Mặc dù công suất điện gió đặt 4.000 MW trên hệ thống, nhưng không nhiều thời điểm điện giá chỉ phát được cao hơn 2.000 MW, thậm chí có lúc chỉ phát được 15 MW, cho thấy loại hình điện này đang thiếu ổn định công suất phát.