Không lẽ Viện Lịch sử quân sự không tuân theo Chính Sử đã được Nhà nước công bố?

Cập nhật: 09:41 | 22/05/2021
30/4 năm nay, lại ồn ào dư luận xung quanh tranh cãi “Ai là người thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Việt Nam cộng hòa Dương Văn Minh?”    

Đặc biệt là khi bộ phim Tài liệu điều tra “Chuyện thật trưa 30/4/1975” của đoàn làm phim do NSUT Phạm Việt Tùng đạo diễn vừa ra mắt (Truyền hình VTC1 chiếu 15/5/2021), càng thu hút sự quan tâm của dư luận. Bộ phim cung cấp tư liệu các bên, các phía nhằm trả lời câu hỏi mà mấy chục năm qua dấy lên: Ai đã thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Việt Nam cộng hòa Dương Văn Minh đọc phát đi trên sóng phát thanh của Đài Sài Gòn (và đài Tiếng nói Việt Nam) trưa 30/4/1975 lịch sử: Trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng hay Đại úy Trung đoàn phó bộ binh 66 (Đông Sơn) Phạm Xuân Thệ? Đã có nhiều bộ phim, vô số bài báo đã xoay quanh câu hỏi này trong hàng chục năm qua. Nhưng bộ phim “Chuyện thật trưa 30/4/1975” thu hút lượng lớn độc giả có lẽ bởi phim đã hệ thống lại tất cả những sự kiện, đặc biệt có nhiều nhân chứng, nhiều chứng cứ... lần đầu tiên được công bố trong phim, đã cung cấp một cơ hội “trả lại sự thật cho lịch sử dân tộc”.

Theo nội dung bộ phim thì các nhà làm phim đã căn cứ vào Chính Sử - đó là Bộ “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” được Đảng-Nhà nước ta công bố đầu năm 2011. Bộ Chính Sử “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” là kết quả của 10 năm làm việc nghiêm túc, đầy tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao, hết sức khoa học của Hội đồng chỉ đạo biên soạn do nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm Chủ tịch và Ban Biên soạn do đồng chí Trần Bạch Đằng làm Chủ biên. Đây là một công trình khoa học lịch sử đồ sộ, một bộ chính sử oanh liệt về một miền đất rất giàu truyền thống cách mạng và lịch sử-văn hóa, về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh…

khong le vien lich su quan su khong tuan theo chinh su da duoc nha nuoc cong bo
 Bộ Chính Sử Nam Bộ kháng chiến

Bộ “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” đã được công bố là Chính Sử của nước ta.

Bộ Chính Sử này được ấn hành năm 2010, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết lúc đó đã viết Lời giới thiệu cho Bộ Chính Sử này: “...Lịch sử Nam Bộ kháng chiến là một tác phẩm lớn, chứa đựng nhiều tư liệu quý báu nhưng chưa thể phản ánh đầy đủ tầm vóc của sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy ác liệt, cam go và phức tạp, sự hiến dâng công sức, máu xương của đồng bào khắp cả nước trên chiến trường Nam Bộ. Tôi đề nghị các nhà khoa học, các tác giả hãy tiếp tục nghiên cứu để sao cho không một chiến công nào, sự hy sinh nào, một sự kiện lịch sử nào bị lãng quên. Đó là nét đẹp văn hóa, là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Tôi tin tưởng bộ sách Lịch sử Nam Bộ kháng chiến sẽ là tài liệu quý đối với cán bộ, đảng viên và đồng bào cả nước, nhất là thế hệ trẻ”.

Ngày 31/3/2011 Lễ tổng kết và công bố bộ sách “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Trương Tấn Sang – Thường trực Ban Bí thư lúc đó đã thay mặt Bộ Chính trị chúc mừng Hội đồng chỉ đạo biên soạn và Ban biên soạn đã hoàn thành việc nghiên cứu, biên soạn bộ sách có chất lượng cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Bộ Chính trị và Chính phủ giao. Đồng chí Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: Bộ sách này là một công trình khoa học lớn, một bộ sách quý có giá trị sâu sắc về chính trị, tư tưởng và có ý nghĩa nhiều mặt trong việc giáo dục truyền thống lịch sử của nước ta, cần nghiên cứu việc bổ sung vào chương trình giáo dục ở các cấp học, để góp phần bồi đắp lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân ta, nhất là đối với thế hệ trẻ, những người kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ ông cha đã bằng công sức, mồ hôi, xương máu xây dựng nên non sông tươi đẹp hôm nay.

khong le vien lich su quan su khong tuan theo chinh su da duoc nha nuoc cong bo
Trang 992-993, tập 2, Bộ Chính Sử Nam Bộ kháng chiến

Về sự kiện “Ai thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Dương Văn Minh” đang gây tranh cãi hơn 20 năm qua, Bộ Chính Sử này nói gì?

Căn cứ vào “Tập 2: Lịch sử Nam Bộ kháng chiến (1954-1975) trình bày cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược từ năm 1954 đến Đại thắng Mùa xuân năm 1975 của quân dân Nam Bộ và Tổng luận 30 năm Nam Bộ kháng chiến”, thấy rất rõ vấn đề đã được khẳng định “giấy trắng mực đen”: Trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng đã thảo lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Việt Nam cộng hòa Dương Văn Minh đọc phát đi trên sóng phát thanh của Đài Sài Gòn trưa 30/4/1975!

Xin trích nguyên văn từ Bộ Chính Sử Nam Bộ kháng chiến:

“...Chuẩn tướng nguyễn Hữu Hạnh hướng dẫn các chỉ huy quân giải phóng vào phòng họp, nơi Tổng thống Dương Văn Minh và nội các Sài Gòn đang chờ “bàn giao”, gồm các Trung tá Nguyễn Tất Tài, Bùi Văn Tùng, Lữ đoàn trưởng và Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 thuộc Quân đoàn 2; Đại úy Phạm Xuân Thệ, Trung đoàn phó Trung đoàn 66 và một số cán bộ chiến sĩ khác. Tại phòng họp lúc bấy giờ đã có đủ mặt Tổng thống, Phó Tổng thống, Thủ tướng và các Bộ trưởng trong nội các Sài Gòn. Tiếp sau mũi thọc sâu của Quân đoàn 2, lần lượt có mặt các cán bộ tình báo: Đại tá Nguyễn Văn Khiêm (Sáu Trí), Tô Văn Cang (đang mang danh nghĩa “Lực lượng thứ ba” để tiếp cận Dương Văn Minh). Trong Dinh có mặt một số chiến sĩ biệt động, an ninh T4, sinh viên học sinh. Các phóng viên có mặt trong, ngoài Dinh có: phóng viên người Đức Borries Gallasch, nhà báo Pháp De Mulder (người chụp ảnh các xe tăng húc cổng), phóng viên hãng Reuters...

Trả lời đề nghị của Dương Văn Minh “Chúng tôi xin bàn giao chính quyền cho cách mạng”, Trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng nói: “Các ông không còn gì để bàn giao, chỉ có đầu hàng vô điều kiện”...

Trung tá Bùi Văn Tùng đưa tay ra bắt tay Dương Văn Minh và nói: “Ông Minh, chúng tôi muốn ông cùng chúng tôi đến ngay Đài phát thanh kêu gọi quân đội đầu hàng hoàn toàn để không còn đổ máu nữa”. Dương Văn Minh nói: “Tôi đã tuyên bố đầu hàng rồi”. Tô Văn Cang thuyết phục: “Lúc nãy tuyên bố đầu hàng mà chưa tiếp xúc với quân giải phóng. Còn bây giờ thì gặp nhau rồi, nên tuyên bố lại”. Dương Văn Minh đồng ý.

khong le vien lich su quan su khong tuan theo chinh su da duoc nha nuoc cong bo
Bìa quyển “Lịch sử Quân đoàn 2 – 1974-1994” và trang ruột nói về sự kiện đánh chiếm Dinh Độc Lập 30/4/1975 và Tổng thống Minh tuyên bố đầu hàng

Hai chiếc xe Jep lần lượt rời Dinh Độc Lập để đến Đài phát thanh ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66 đang chiếm giữ. Trên xe đi trước (do chiến sĩ lái xe Đào Ngọc Vân lái) có Đại úy Phạm Xuân Thệ, Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu. Trên xe đi sau (do nhà báo Hà Huy Đỉnh lái) có Bùi Văn Tùng, nhà báo Đức Borries Gallasch, một luật sư...

Tuyên bố chấp nhận đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh đã phát trên Đài phát thanh là bản viết tay của Trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203, được chỉnh sửa vài lần và đã được Dương Văn Minh đọc để ghi vào băng: “Tôi, Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chánh quyền Sài Gòn, kêu gọi quân lực Cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Tôi tuyên bố chánh quyền Sài Gòn phải giải tán hoàn toàn”. Vũ Văn Mẫu phát biểu trực tiếp tiếp theo: “Trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc, tôi giáo sư Vũ Văn Mẫu, Thủ tướng, kêu gọi tất cả các tầng lớp đồng bào vui vẻ chào mừng ngày hòa bình của dân tộc, và trở lại sinh hoạt bình thường. Các nhân viên của các cơ quan hành chính quay trở về vị trí cũ theo sự hướng dẫn của Chính phủ cách mạng”.

Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng đọc lời chấp nhận đầu hàng: “Chúng tôi đại diện lực lượng quân Giải phóng miền Nam Việt Nam long trọng tuyên bố Thanh phố Sài Gòn đã được giải phóng hoàn toàn, chấp nhận sự đầu hàng không điều kiện của Tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn”.

Các lời tuyên bố ấy được phát đi phát lại nhiều lần, xen kẽ là những tiếng nhạc, tiếng người nói chuyện, có cả tiếng người nước ngoài góp vào không khí bình ổn của Sài Gòn...”.

(Trích trang 992-994, Tập 2 – Bộ Chính Sử “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến”).

Như vậy sự thật lịch sử đã được bộ Chính Sử của nhà nước khẳng định 3 vấn đề sau đây đã xảy ra trong sáng và trưa 30/4/1975:

1/ Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 đã có mặt trong Dinh Độc Lập cùng quân Giải phóng bắt giữ nội các Tổng thống Dương Văn Minh.

2/ Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 là sĩ quan quân Giải phóng có cấp hàm cao nhất bên trong Dinh (tại phòng khánh tiết) , ông đã trực tiếp chỉ huy xử lý các vấn đề liên quan đến nội các Việt Nam cộng hòa. Ông đã khẳng định cho nội các VNCH là “phải đầu hàng không điều kiện quân Giải phóng” (chứ không phải “bàn giao chính quyền” như Tổng thống Minh đề nghị), và ông cũng yêu cầu Tổng thống Minh phải đến Đài phát thanh để tuyên bố đầu hàng.

3/ Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 là người đã soạn thảo ngay tại Đài phát thanh Sài Gòn 2 văn kiện quan trọng: Lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh; Quân Giải phóng chấp nhận đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh.

khong le vien lich su quan su khong tuan theo chinh su da duoc nha nuoc cong bo
Bộ "Lịch sử Nam Bộ kháng chiến" đã được công bố là Chính Sử từ năm 2011

Thay cho hồi kết

Đến đây thiển nghĩ không cần bàn cãi gì thêm. Nhưng chúng tôi vẫn muốn “trình” thêm một chứng cứ không kém quan trọng khác, đó là quyển sách “Lịch sử Quân đoàn 2 – 1974-1994” (do nguyên thượng tướng – PGS, Tư lệnh Quân đoàn 2 Nguyễn Hữu An chỉ đạo cùng nhiều tướng lĩnh, nhân chứng, sĩ quan... soạn thảo) cũng khẳng định “giấy trắng mực đen” về sự có mặt trong Dinh Độc Lập của Chính ủy Bùi Văn Tùng và ông đã cùng một số cán bộ chiến sĩ áp giải Dương Văn Minh ra Đài phát thanh tuyên bố đầu hàng. Chứ không phải như Đại úy Phạm Xuân Thệ (sau này là Trung tướng, Tư lệnh Quân Đoàn 2 (1995), Tư lệnh Quân khu 1 (2002), nghỉ hưu) khẳng định Chính ủy Bùi Văn Tùng không có mặt trong Dinh vào thời khắc chuyển giao lịch sử đó; việc đưa Tổng thống Minh ra Đài là do Đại úy Thệ quyết định; và Đại úy Thệ cũng là người soạn thảo bản tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Dương Văn Minh, đang soạn thảo thì Chính ủy Bùi Văn Tùng mới đến Đài. Thậm chí ông Thệ còn phát biểu công khai trên báo đài rằng “Chúng tôi giao cho đồng chí Bùi Văn Tùng đọc lời chấp nhận đầu hàng”! Xin nhớ rằng lúc đó ông Thệ cấp hàm là Đại úy, thua xa Chính ủy Tùng là Trung tá, liệu ông Thệ có chỉ huy được cấp cao hơn không? Chưa nói rằng Trung tá Tùng lại là Chính ủy – sĩ quan chính trị, và nhiều hơn ông Thệ gần 20 tuổi đời, với mấy chục năm tuổi quân!

Lời kết của bài này, mong là Lời Kết cho câu chuyện này. Viện Lịch sử quân sự sau hội thảo 2005 đã kết luận và đưa vào sách “Tiến vào Dinh Độc Lập” của Viện này rằng Đại úy Thệ làm tất cả những công việc trên. Lúc đó có thể chưa có Bộ Chính Sử Nam Bộ kháng chiến ra đời, nay đã có Chính Sử (từ 2011 đã công bố), thì “dã sử” nên và phải sửa theo cho đúng. Không lẽ Viện Lịch sử quân sự chống lại Chính Sử của Nhà nước? Thiết nghĩ không cần phải bàn đúng sai gì nữa!

Trần Công Lý

  • Xin chờ trong giây lát...