Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản (Bài 4)

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.

Nhu cầu xây dựng ngày càng lớn vì thế cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản. Đó là điều ai cũng thấy, cũng biết. Xây nhà cửa, công xưởng, xí nghiệp, cầu đường, sân bay, bến cảng, khu du lịch, nghỉ dưỡng… hiện tại và nay mai đâu đâu cũng đang diễn ra. Tại Khánh Hòa, trong năm 2022 và các năm tiếp theo với Khu kinh tế Vân Phong, 3 dự án đường cao tốc Quốc gia là Diên Khánh - Cam Lâm - Cam Ranh; Vân Phong - Nha Trang, và Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột dài hàng trăm km, rộng từ 6 đến 8 làn xe, sẽ ngốn một lượng đất đổ nền và các loại đá cát xây dựng khổng lồ khác.

Dự án cao tốc Diên Khánh - Cam Lâm – Cam Ranh đã khởi công có chiều dài 49,11 km; đi qua huyện Diên Khánh dài 8 km, huyện Cam Lâm 30,5 km và thành phố Cam Ranh dài 10,6 km với tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng. Dự án thành phần này có quy mô bước đầu 4 làn xe trên nền đường rộng 17 m và giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 6 làn xe rộng 32,25 m. Dự kiến quý III/2023 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụn. Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm – đại diện chủ đầu tư Tập đoàn Sơn Hải cho biết: Dự án còn thiếu khoảng 1 triệu m3 đất đổ nền. Một lãnh đạo Phòng TN & MT huyện Cam Lâm, tiết lộ: Hiện tại có nhiều hộ làm dịch vụ cung ứng đất đổ nền và đá xây dựng tại địa bàn xã Cam Hiệp Nam, nhưng chưa có hộ nào được cấp phép khai thác. Trong lúc đó ở xã Cam Hiệp Bắc một mỏ đất được cấp phép bổ sung từ năm 2018, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Hai dự án cao tốc còn lại là Vân Phong – Diên Khánh và Ninh Hòa - Buôn Ma Thuột cũng đang chuẩn bị mọi mặt để khởi công, dự kiến vào cuối năm nay, nhưng đến nay phương án đảm bảo vật tư tại chỗ là đất đổ nền và các loại vật tư khác thuộc nhóm đá, cát cũng chưa rõ ràng. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản gửi Ban QLDA 7 về giá nguyên vật liệu xây dựng cho dự án phục vụ bước lập dự án Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình, nhưng việc xác định mỏ được khai thác và doanh nghiệp cung cấp vẫn chưa được xác lập. Chắc đến lúc đó sẽ gặp đâu làm đó !?

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!
Đường cao tốc qua Khánh Hòa, đoạn Diên Khánh – Cam Lâm – Cam Ranh đã thi công, có nhu cầu rất lớn, đang cần 1 triệu m3 đất đổ nền. Đó là chưa kể các loại đá, cát, sỏi khác để xây dựng.

Để đáp ứng nhu cầu về đất, đá, cát, sỏi cho các công trình trước mắt cũng như việc phải đưa nguồn tài nguyên này của Quốc gia vào quản lý sử dụng có hiệu quả lâu dài; trước mắt, tỉnh Khánh Hòa và các địa phương khác cần nghiêm túc thực hiện Luật Khoáng sản; khẩn trương quy hoạch hệ thống mỏ khoáng sản, nhất là các mỏ phục vụ cho nhu cầu các công trình trọng điểm; xác định trử lượng, quyết định đưa vào khai thác, sử dụng; tổ chức đấu thầu công khai, trên cơ sở đó cấp giấy phép khai thác để đảm bảo tính pháp lý. Trên cơ sở các mỏ đã có từ trước, hợp thức, giao chỉ tiêu và tổ chức giám sát quá trình sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật để đảm bảo quản lý khối lượng, từ đó quản lý chặt chẽ về tài chính. Đã là tài nguyên thì phải nộp thuế tài nguyên. Thuế tài nguyên chính là giá trị một phần tài nguyên. Một m3 đất chủ mỏ bán cho người tiêu dùng giả dụ với giá 10.000 đồng, thì ngoài thuế tài nguyên, còn phải nộp thuế suất tài nguyên 7% và thuế phục hồi môi trường.

Cần sớm chấm dứt việc khai thác tài nguyên dù là đất, đá, cát, sỏi hết sức bừa bãi và lộn xộn như hiện nay. Phải xóa bỏ cơ chế quản lý tài nguyên theo kiểu “cha chung không ai khóc”, “của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng”. Lấy ví dụ cụ thể: Một doanh nghiệp hay hộ gia đình khai thác đất đổ nền; nhà nước khoán khối lượng để thu thuế 100 m3/ngày, nhưng doanh nghiệp hay hộ gia đình khai thác 300 – 500 m3 cũng mặc kệ. Với cung cách quản lý như lâu nay thì rồi đây tài nguyên đất nước dù là đất, cát cũng cạn kiệt và chỉ có lợi ích là cứ chảy vào túi của một nhóm người, trong đó có đội ngũ cán bộ mà hiện nay người dân đang gọi là đối tượng bảo kê.

Để thực hiện được các yêu cầu trên không phải dễ, nhưng cũng không quá khó. Điều quan trọng là phải quyết tâm, minh bạch; phải xác định đúng vai trò của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng các cấp. Theo chúng tôi không thể khoán trắng cho chính quyền cấp cơ sở là xã, phường, thị trấn mà chỉ xác định cấp này với vai trò quản lý Nhà nước ở cơ sở. Còn các nội dung khác như xác định trữ lượng khoáng sản; nhu cầu sử dụng; tính pháp lý của đơn vị khai thác; quản lý và sử dụng khoáng sản như thế nào để bớt thất thoát, lãng phí là trách nhiệm của UBND và cơ quan chuyên môn cấp thẩm quyền. Ở đây là UBND tỉnh, Sở TN & MT và Cục Thuế tỉnh và các cơ quan tương đương cấp huyện, thị, thành phố. Chấm dứt tình trạng khoán trắng cho chính quyền địa phương xã, phường như hiện nay vì cấp này không thể đảm nhận nhiệm vụ nặng nề nói trên.

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!
Khu kinh tế Vân Phong có mỏ cát Đầm Môn, nhưng nếu có nhu cầu xây dựng thì Ban quản lý dự án cũng phải lập kế hoạch và báo cáo để được khai thác và làm đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước theo quy định của Luật Khoáng sản.

Một thực tế cần phải thấy khác: Cũng là đá nhưng đá Granit thì được quản lý tốt hơn và ít có tình trạng khai thác lậu; trong lúc đó các mỏ đá chẻ, thì hầu như đang khai thác tự do. Đất cũng vậy, trong lúc đất làm gạch được quản lý khai thác khá tốt thì đất đổ nền lại đang là thị trường tự do, mạnh ai nấy đào. Thông thường các công trình xây dựng lớn, khu đô thị, đê điều, đường giao thông…, thuộc diện đầu tư công, cần khối lượng cực lớn. Vật liệu xây dựng là đất, đá san lấp mặt bằng, cát xây dựng khi thi công, chủ đầu tư đều đưa vào dự toán chi phí công trình. Nghĩa là phải bỏ tiền ra mua và đều được hạch toán. Nhà đầu tư lấy tiền Nhà nước ra mua tài sản của Nhà nước, còn lợi nhuận thì đối tượng khai thác lậu hưởng. Thực tế tréo ngoe này là không thể chấp nhận. Đối với cát xây dựng, mặc dù loại tài nguyên này sử dụng ít hơn, khối lượng cũng ít hơn đất, nhưng giá trị lại cao hơn, nhờ vậy có sự quản lý chặt hơn, nhưng mức độ khai thác lậu vẫn còn phổ biến, tràn lan; nên khoản tiền mà ngân sách nhà nước thất thu đối với loại khoáng sản này cũng đang vô cùng lớn.

Nhu cầu đang rất lớn, ngoài các dự án xây dựng về khu đô thị, khu du lịch, Khu kinh tế Bắc Vân Phong, các công trình giao thông nội tỉnh,… như trên đã nói, năm 2022 Khánh Hòa còn bắt đầu triển khai 3 dự án giao thông cấp Quốc gia. Đó là cao tốc Bắc - Nam đoạn Diên Khánh - Cam Lâm – Cam Ranh. Chuẩn bị khởi công hai dự án: Cao tốc Vân Phong – Nha Trang dài 84 km, đi qua 4 huyện, thị gồm: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Diên Khánh với hướng tuyến không trùng với Quốc lộ 1A và Dự án Đầu tư đường bộ cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ km 0+00 đến km 32+00, quy mô 4 làn xe, tổng mức đầu tư 5.632 tỷ đồng. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản gửi Ban QLDA 7 về giá nguyên vật liệu xây dựng cho dự án phục vụ bước lập dự án Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình.

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!
Tuyến đường cao tốc Vân Phong – Diên Khánh chuẩn bị khởi công vào tháng 12/2022.

Chiều 17/9/2022 tại phiên họp trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương liên quan cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong các dự án giao thông chiến lược, trọng điểm; quyết liệt hơn nữa trong tất cả các khâu, đảm bảo triển khai tích cực để các dự án đạt tiến độ và chất lượng đề ra. Tăng cường giám sát, kiểm tra tại các công trường thi công để nắm bắt đúng tình hình, khó khăn, vướng mắc và có biện pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án, nhất là các trường hợp tiêu cực, lãng phí trong sử dụng nguyên vật liệu. Rà soát, đánh giá lại trữ lượng tại các mỏ khoáng sản để có phương án khai thác đảm bảo nguồn vật liệu cung cấp cho thi công các dự án. Báo cáo ngay cho Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để xem xét giải quyết, tháo gỡ kịp thời...

Trên cơ sở xóc lại cơ chế quản lý, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên là đất, đá, cát, sỏi trước mắt; từ đó hình thành cơ chế quán lý, thống nhất, chặt chẽ, nghiêm ngặt, cụ thể và tỷ mỷ về lâu dài. Một tấc tài nguyên quốc gia dù đó là đất, đá, cát, sỏi vẫn phải được quản lý, khai thác, sử dụng hướng tới phục vụ lợi ích Quốc gia. Phải sớm hình thành và đi vào ổn định loại ngành nghề kinh doanh, dịch vụ đất, đá, cát sỏi để quản lý về thuế và các dịch vụ khác; tất cả đều hướng tới mục tiêu: Kỷ cương, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh./.

Hoàng Quân

Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hoà) đã yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất liên quan đến sai phạm.
Thanh Hoá: Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở huyện Ngọc Lặc

Thanh Hoá: Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở huyện Ngọc Lặc

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa có kết luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn trong quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản tại huyện Ngọc Lặc.
Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Mai Sơn - QL45

Tổng thanh tra Chính phủ vừa ký Quyết định thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa cho Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45.

Các tin khác

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình Trần Duy Tuấn cùng 3 thuộc cấp vừa bị cơ quan chức năng truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Chủ tịch UBND các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách

Chủ tịch UBND các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị kỷ luật khiển trách

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách.
Thanh Hoá: Hàng loạt cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo bị khai trừ khỏi Đảng

Thanh Hoá: Hàng loạt cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành kỷ luật, quyết định khai trừ 6 cựu cán bộ, lãnh đạo cấp phòng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo ra khỏi Đảng.
Hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Tại kỳ họp thứ 23 (ngày 29-30/11/2022), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai.
Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Đắk Nông: Khởi tố 4 đối tượng liên quan cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định

Chiều tối ngày 30/11/2022 Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng đều công tác tại huyện Đắk Glong về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

Khánh Hòa: Kỷ luật cán bộ chủ chốt huyện Cam Lâm, xử lý “điểm nóng” về phân lô, bán nền

Nhiều lãnh đạo, cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, gây nguy cơ thất thu ngân sách.
Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với bà Lâm Phụng Tiên (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng) để điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại công ty này.
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.
Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Nghệ An: Cán bộ Ban QLDA huyện đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như thế nào?

Một cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Tương Dương (Nghệ An) đã mượn CMND của người khác để thành lập công ty rồi lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán… chiếm đoạt hơn 250 triệu đồng.
Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc
Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Nghệ An: Bắt cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương

Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, 01 cán bộ hợp đồng tại Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Tương Dương (Ngệ An) vừa bị lực lượng chức năng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng.
Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo

Tòa nhận định các bị cáo cựu cán bộ Bộ Y tế giữ nhiều chức vụ trong cơ quan nhà nước, nhưng thiếu ý thức trong việc nghiệm thu thanh quyết toán, kiểm tra, rà soát hợp đồng, dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 3,84 triệu USD. Tòa án kết tội 30 tháng tù, hưởng án treo.
Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Thanh Hoá: Cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị đề xuất khung hình phạt lên đến 20 năm tù giam, nhưng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá chỉ bị tuyên phạt 3 năm tù giam.
Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Quảng Ninh: Khai trừ Đảng đối với cựu Trưởng phòng GD&ĐT Quảng Yên

Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Quảng Yên Hoàng Thu Hiền đã bị khai trừ Đảng do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại một số gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.
Xem thêm
Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 hơn 8.100 tỷ đồng

Sáng nay 3/12, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công cải tạo đường Quốc lộ 6 (QL6) đoạn Ba La (Hà Đông) - thị trấn Xuân Mai. Dự án có tổng kinh phí trên 8.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hà Nội, thời gian thi công từ năm 2022 - 2027.
Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.
Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Manh mối mới về thời điểm khủng long tuyệt chủng, chiếc răng bí ẩn của người cổ đại, các thiên hà nguyên thủy... Hãy xem những thành tựu khoa học mới trong năm 2022 đã giúp chúng ta mở rộng tầm mắt về vũ trụ như thế nào!
Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Công ty CP STO vừa thông tin về 5 lô đất tại dự án ở Quảng Nam chờ ra sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Toản (Đà Nẵng) đã bị lãnh đạo công ty cũ ký bán cho người khác. Đáng nói, 5 lô đất này đã được công ty cam kết thi hành án trả cho ông Toản.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Liên quan đến vụ việc "Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.