Kinh doanh bết bát, Dược phẩm TW2 bị đòi nợ tiền tỷ

Cập nhật: 18:14 | 01/09/2017
Dù bỏ cả trăm tỷ để hợp tác đầu tư bất động sản, song Công ty Dược phẩm TW2 vẫn lần lữa thanh toán khoản nợ chỉ vài tỷ đồng với nhà thầu và đề xuất trả… vài trăm triệu đồng mỗi năm.
kinh doanh bet bat duoc pham tw2 bi doi no tien ty
Khu đất vàng số 9 Trần Thánh Tông từng thuộc về DP2 

Xin trả nợ nhỏ giọt

Dư luận thời gian qua xôn xao trước thông tin CTCP Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư (INFISCO) “tố” CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (Mã chứng khoán: DP2) liên tục lần lữa, không thanh toán khoản tiền hợp đồng theo cam kết trước đó.

Cụ thể, CTCP Dược phẩm TW2 năm 2008 đã ký hợp đồng kinh tế với Liên danh nhà thầu là Công ty hợp tác kinh tế kỹ thuật Quốc tế Vân Sơn – Vân Nam – Trung Quốc và Công ty INFISCO để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh, Vĩnh Phúc.

Dù nhà máy đã đưa vào hoạt động năm 2014, song phải tới tháng 10/2015, Dược phẩm TW2 và INFISCO mới có biên bản thanh lý hợp đồng và xác định số tiền Dược phẩm TW2 còn phải thanh toán là gần 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên theo phản ánh của INFISCO, Dược phẩm TW2 từ thời điểm đó đến nay liên tục lần lữa, không chịu thanh toán khoản công nợ trên, khiến doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn trong hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc CTCP Dược phẩm TW2 xác nhận khoản nợ trên, trần tình rằng đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn, song vẫn sẽ cố gắng sắp xếp trả nợ cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

Theo ông Dũng, Dược phẩm TW2 kể từ khi cổ phần hóa (năm 2004) đến nay thua lỗ triền miên, từ trước thời điểm ông Dũng về đây làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc năm 2008 (đại diện phần vốn của Tổng công ty Dược Việt Nam).

Tuy vậy, Dược phẩm TW2 có thực sự hết tiền trả nợ, hay còn nguyên do nào khác?

 “Ném” hàng trăm tỷ vào bất động sản

 Ngay sau khi tăng vốn từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng hồi đầu năm nay, Dược phẩm TW2 đã sửa đổi phương án sử dụng vốn, thay vì trả nợ 22 tỷ đồng cho đối tác xây dựng nhà máy, thì nay không trả nữa mà mang phần lớn vốn góp tăng thêm (110 tỷ đồng) hợp tác kinh doanh với với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh làm các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, Hai Bà Trưng.

Trước đó, Dược phẩm TW2 cũng đã đầu tư 94 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An – đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (trước khi bị thu hồi). Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỷ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An.

Những khoản phải thu, hợp tác hàng trăm tỷ đồng liên quan tới bất động sản trên cho thấy Dược phẩm TW2 không phải hết tiền tới mức không thanh toán nổi khoản nợ vài tỷ đồng với nhà thầu, mà còn đó những uẩn khúc khác.

Pháp nhân đã góp thêm 150 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 lên 200 tỷ đồng là CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn. Trước đó, cổ đông chiến lược nắm gần 50% vốn của Dược phẩm TW2 là CTCP Tài chính Đất Việt.

Xác nhận với PV, ông Lê Tiến Dũng cho biết hai doanh nghiệp này thực ra nằm trong cùng một nhóm công ty (group) với nhau. Và mục tiêu thực sự mà các đơn vị này nhắm đến là khu đất hơn 11.000 m2 tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội, hay trước đây được biết đến với cái tên Zone 9.

Khu đất số 9 Trần Thánh Tông trước là nhà xưởng của Công ty Dược phẩm TW2. Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây. Tuy vậy, ông Lê Tiến Dũng cho hay sau đó đã có chủ trương thu hồi khu đất để thực hiện dự án mở rộng Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Tham vọng và tính toán của các cổ đông tư nhân coi như đổ bể.

 “Số phận” hẩm hiu của Dược phẩm TW2

Mục đích chính của các cổ đông tư nhân khi đầu tư vào Dược phẩm TW2 là mảnh đất vàng số 9 Trần Thánh Tông. Bởi vậy không khó hiểu khi ngành nghề chủ đạo và truyền thống là sản xuất, kinh doanh dược phẩm ngày càng đi xuống.

CTCP Dược phẩm TW2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỷ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam giữ 51%.

Sau hai lần tăng vốn vào năm 2013 và đầu năm nay, vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 được tăng lên thành 200 tỷ đồng. Dù có vốn điều lệ ở mức tương đối, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của đơn vị này lại khá èo uột. Doanh thu trong năm 2016 đạt 107,6 tỷ đồng song giá vốn bán hàng cao cùng chi phí lãi vay lớn khiến Dược phẩm TW2 lỗ thuần 16 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Năm 2015, con số này thậm chí còn cao hơn, ở mức 21,4 tỷ đồng.

Để giảm lỗ trên sổ sách, ông Lê Tiến Dũng cho hay đã phải sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có ghi nhận khoản hỗ trợ từ cổ đông lớn. Năm 2016 là 9 tỷ đồng, năm 2015 là 24 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017 là 2,8 tỷ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn lỗ thuần 3,7 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh và lỗ sau thuế hơn 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017. Lỗ lũy kế tới hết quý II/2017 lên tới 8,5 tỷ đồng.

Theo ông Lê Tiến Dũng, kinh doanh thua lỗ liên tục khiến Dược phẩm TW2 không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Bên cạnh đó cũng không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tổ chức tín dụng duy nhất hiện đang hợp tác với Dược phẩm TW2 là Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 1, với dư nợ tới cuối tháng 6/2017 là gần 108 tỷ đồng, mục đích để đầu tư mua sắm thiết bị dự án nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh. Khoản vay đã hết hạn vào đầu năm 2016 và được gia hạn đến năm 2023. Lãi chậm trả, lãi phạt chậm trả nhưng chưa trả đã lên tới hơn 19 tỷ đồng.

Ông Lê Tiến Dũng cho biết chưa kể tiền gốc, mỗi năm phải trả hơn chục tỷ đồng tiền lãi vay đã “bóp” hết mọi nguồn thu của doanh nghiệp, chứ đừng nói đến việc đầu tư nghiên cứu các loại sản phẩm mới. Dược phẩm TW2 hiện có dưới 200 số thuốc được đăng ký, trong khi để kinh doanh có lãi ít nhất phải có 500 số thuốc. Nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh hiện cũng chỉ hoạt động chừng 20% công suất.

Lo ngại vốn ảo

Dù vốn điều lệ chỉ là 200 tỷ song như lưu ý ở phần trên, Dược phẩm TW2 đã “đổ” 110 tỷ đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh và 94 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An. Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỷ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An. Đây đều là các doanh nghiệp liên quan tới hai cổ đông lớn của Dược phẩm TW2 là CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (75% vốn) và CTCP Đầu tư Tài chính Đất Việt (12,4% vốn).

Điều này gây nghi ngại nguy cơ vốn ảo tại Công ty Dược phẩm TW2, khi vốn góp của cổ đông tư nhân không được sử dụng để cải thiện thực trạng hoạt động, mà lại mang đầu tư trở lại các doanh nghiệp liên quan với hai đơn vị này. Cổ phiếu DP2 được đăng ký trên sàn UPCOM từ tháng 5/2017 và hiện giao dịch với thị giá khoảng 16.500 đồng, giảm mạnh từ mức đỉnh 40.000 đồng hồi đầu tháng 6.

  • Xin chờ trong giây lát...