Bắc Giang

Kinh hoàng gần 4000m3 chất thải nguy hại được “phù phép” trắng trợn tại Bắc Giang

 Chỉ với 10m3 dầu thải đổ xuống nguồn nước sông Đà, những kẻ thủ ác đã khiến cả triệu người dân Hà Nội lao đao. Thủ tướng Chính phủ đã lập tức chỉ đạo phải làm rõ, xử nghiêm. Trong khi đó, suốt nhiều năm liền, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang đã chuyển giao đến gần 4000m3 chất thải nguy hại cho các tổ chức không có giấy phép xử lý.

Qua quá trình rà soát, theo dõi công tác quản lý chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại của Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang (Công ty), ngày 10/10/2019, Sở TNMT tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 3554/TNMT-BVMT gửi Công ty này về việc yêu cầu thực hiện quản lý chất thải phát sinh theo quy định.

Năm 2013, Công ty (trước đây là Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang) đã lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại đối với Trạm xử lý nước thải tập trung thuộc Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và được Sở TN&MT cấp Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại mã số QLCTNH:24.000085.T ngày 11/11/2013 và ngày 01/7/2015, Công ty đã được Sở TN&MT Bắc Giang cấp lần 02 Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với cơ sở phát sinh gồm:

Văn phòng Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Trạm xử lý nước thải tập trung, trong đó Công ty đăng ký bùn thải phát sinh từ Trạm xử lý nước thải tập trung (ngưỡng CTNH là chất thải thông thường).

kinh hoang gan 4000m3 chat thai nguy hai duoc phu phep trang tron tai bac giang

Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang là chủ đầu tư khu công nghiệp

Đình Trám và khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ ngày 01/9/2015, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TNMT về quản lý chất thải nguy hại có hiệu lực thi hành, thay thế Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ TNMT, quy định: “bùn thải có các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý sinh học của hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp có các ngành nghề: sản xuất, điều chế hóa chất vô cơ, hữu cơ; xử lý, che phủ bề mặt, gia công kim loại và các vật liệu khác là mã 120607; Bùn thải có các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý nước thải khác của hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp có các ngành nghề: sản xuất, điều chế hóa chất vô cơ, hữu cơ; xử lý, che phủ bề mặt, gia công kim loại và các vật liệu khác là mã 120608” có ngưỡng CTNH, là chất thải nguy hại trong mọi trường hợp theo quy định tại điểm 1.8.2 mục 1.8 phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT.

Tuy nhiên, Công ty đã không thực hiện phân định, phân loại để quản lý theo chất thải nguy hại và không báo cáo Sở TN&MT Bắc Giang, không thực hiện đăng ký chất thải nguy hại vào Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, không quản lý theo quy định.

Bùn thải công nghiệp là chất thải được sản sinh ra sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Trong những thành phần của bùn thải công nghiệp thường là những kim loại nặng và các chất thải nguy hại nên việc xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải rất phức tạp.

Bùn thải công nghiệp nguy hại là loại bùn tuyệt đối phải được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường vì bùn thải công nghiệp nguy hại có chứa nhiều kim loại nặng như: Se, Al, As, su, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg… Việc xử lý bùn thải nguy hại không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lâu dài.

kinh hoang gan 4000m3 chat thai nguy hai duoc phu phep trang tron tai bac giang

Đặc biệt, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cũng cung cấp một thông tin kinh hoàng: Công ty này đã ký hợp đồng và thực hiện chuyển giao chất thải nguy hại (bùn thải mã 120607, mã 120608) cho các tổ chức không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Cụ thể: Năm 2017 chuyển giao 1.357,3m3 bùn thải cho Công ty CP đầu tư xây dựng và kỹ thuật môi trường Á Châu; Năm 2018 chuyển giao 1.493m3 bùn thải cho Công ty CP dịch vụ môi trường Sông Thương và năm 2019 chuyển giao 912,5m3 bùn thải cho Công ty TNHH Môi trường Việt Nam Xanh.

Ngày 19/6/2019, Công ty này nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ đăng ký nguồn chủ chất thải nguy hại, trong đó không đăng ký bùn thải phát sinh từ Trạm xử lý nước thải của Khu công nghiệp Đình Trám thuộc danh mục chất thải nguy hại theo quy định tại điểm 1.8.2, mục 1.8, phụ lục 1 thông tư số 36 nêu trên.

kinh hoang gan 4000m3 chat thai nguy hai duoc phu phep trang tron tai bac giang

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang phải chịu trách nhiệm thế nào trước phát lộ gây sốc này.

Từ thực tế trên cho thấy, Công ty CP phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang chưa thực hiện phân định, phân loại chất thải nguy hại phát sinh để quản lý theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; và không đúng khoản 2 Điều 6 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT;

“Ngoài ra, Công ty đã chuyển giao bùn thải của hệ thống xử lý nước thải KCN Đình Trám cho đơn vị không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại (giai đoạn từ năm 2017-2019 như nêu trên). Các công ty tiếp nhận bùn thải (là chất thải nguy hại) của Công ty CP phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, kể từ ngày 09/10/2019, Sở TN&MT đã thu hồi Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại mã số QLCTNH:24.000085.T cấp lần 3 ngày 19/6/2019 để Công ty thực hiện đăng ký cấp lại theo quy định”, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định.

Vậy gần 4000m3 bùn thải nguy hại này đã đi đâu? Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cùng 3 doanh nghiệp tham gia “phù phép” số bùn thải nguy hại trên sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật? Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang phải chịu trách nhiệm thế nào trước phát lộ kinh hoàng này?

Sự việc sẽ được tiếp tục cập nhật thông tin!

Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Bắc Giang gắn biển hai đường phố mang tên các nhà báo TTXVN

Bắc Giang gắn biển hai đường phố mang tên các nhà báo TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành (15/9/1945-15/9/2023), sáng 8/9, tại thành phố Bắc Giang, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng. Đây là hai nhà báo của TTXVN có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí của ngành cũng như nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.
Sử dụng quá nhiều vitamin C, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng?

Sử dụng quá nhiều vitamin C, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng?

Vitamin C giúp làn da của bạn trở nên tươi sáng, khỏe khoắn, và giúp tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên sử dụng quá liều lại gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.
Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 15 dự án NOXH, dự kiến triển khai đến năm 2025 tỉnh này sẽ giải quyết 80% nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân.

Các tin khác

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù, khóc nức nở tại Tòa

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù, khóc nức nở tại Tòa

19h30 ngày 21/9, kết thúc phần xét hỏi và luận tội, HĐXX TAND TP.HCM tuyên án đối với bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt mức án cao nhất là 3 năm tù giam, khóc nức nở tại tòa. Phiên xử sơ thẩm kết thúc sớm hơn một ngày so với dự kiến.
Bắt giam nguyên Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công thương tội nhận hối lộ

Bắt giam nguyên Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công thương tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Lộc An, chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bị khởi tố vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Đà Nẵng: Bắt khẩn cấp 2 đối tượng xịt sơn, đập phá xe ô tô của người dân

Đà Nẵng: Bắt khẩn cấp 2 đối tượng xịt sơn, đập phá xe ô tô của người dân

Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Sinh Nhật (48 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và Nguyễn Quang Nam (28 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra, làm rõ hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Phiên xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm, dư luận đặc biệt quan tâm

Phiên xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm, dư luận đặc biệt quan tâm

Sáng 21/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm khác về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm.
Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Bé gái 21 tháng tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị bắt cóc và giết hại tại tỉnh Hưng Yên.Thi thể của bé đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Xót xa cho số phận ngắn ngủi của cháu bé bất hạnh, người dân thôn Đồng Quê (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) nơi tìm thấy thi thể của bé, vẫn tập trung, bàn tán xôn xao vụ việc...
Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người già dùng mạng xã hội (MXH) như: Facebook, Zalo, TikTok… đã phần nào giúp tránh được cảm giác cô đơn, buồn chán khi con cháu bận rộn nhưng họ cũng dễ gặp những rắc rối, rủi ro tiềm ẩn. Hiện người cao tuổi là đối tượng yếu thế khi tham gia vào không gian mạng, rất cần được tăng cường các giải pháp bảo vệ.
Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Công văn 614/TTr-PCTN,TC&GSXLSTT ngày 18/9/2023 đôn đốc Chủ đầu tư tòa nhà Hiyoyi Garden Tower (địa chỉ tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022.
Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Trong quá trình làm thuê để trả nợ cho bà ngoại, em N.T.B.V. (16 tuổi) không những bị chủ đánh đập dã man mà còn bị bắt ăn thằn lằn sống và ngậm băng vệ sinh.
Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng giết người sau 31 năm lẩn trốn

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng giết người sau 31 năm lẩn trốn

Công an Quảng Ninh vừa bắt giữ đối tượng sau 31 năm trốn truy nã về tội giết người, theo Quyết định truy nã số 864 ngày 30/7/1992 của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh).
Đà Nẵng: Khống chế bắt giữ đối tượng hình sự cộm cán tàng trữ 2 khẩu súng

Đà Nẵng: Khống chế bắt giữ đối tượng hình sự cộm cán tàng trữ 2 khẩu súng

Ngày 20/9, thông tin từ Công an TP Đà Nẵng cho hay, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi “tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép”.
Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc quản lý biên chế khối các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2024-2026.
Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Hà Nội: Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND về việc hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm 2023.
Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội và hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển, sinh sống tại Canada, nhưng thường xuyên về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Một công an xã và hai người dân bị bắn trọng thương khi ngăn chặn vụ gây rối

Thanh Hóa: Một công an xã và hai người dân bị bắn trọng thương khi ngăn chặn vụ gây rối

Ngày 19/9, thông tin từ UBND phường Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ gây rối trật tự. Khi lực lượng Công an xã đến ngăn chặn, giải quyết vụ việc, một công an xã và hai người dân đã bị bắn trọng thương.
Thanh Hóa: Hai cán bộ của Sở LĐ-TB-XH tỉnh bị bắt vì tham ô

Thanh Hóa: Hai cán bộ của Sở LĐ-TB-XH tỉnh bị bắt vì tham ô

Trong thời gian giữ chức Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa), Lê Chí Cường đã chỉ đạo Đỗ Thị Dung lập khống hồ sơ, chứng từ lấy hơn 900 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân
Xem thêm