Kon Tum: Chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021

Cập nhật: 09:57 | 15/01/2021
Chiều hôm qua, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.    
kon tum chu dong tich cuc nang dong sang tao thuc hien thang loi nhiem vu kinh te xa hoi nam 2021
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: TH

 Dự Hội nghị có các đồng chí: Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nghe Minh Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021-2025. Vì vậy, để góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của cả giai đoạn, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các ngành, địa phương ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, tạo động lực cho các năm tiếp theo.

kon tum chu dong tich cuc nang dong sang tao thuc hien thang loi nhiem vu kinh te xa hoi nam 2021
Đồng chí Lê Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TH

 Với tinh thần đó, Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế- xã hội năm 2020; chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2021.

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành; sự tin tưởng, đồng lòng, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, tỉnh ta đạt được kết quả quan trọng. Trong đó, 11/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,39%, là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 46,58 triệu đồng; 3 lĩnh vực đột phá được triển khai tích cực; sản phẩm chủ lực, cây dược liệu, nông nghiệp công nghệ cao được chú trọng phát triển; giá trị sản xuất công nghiệp có sự tăng trưởng; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được quan tâm đầu tư; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện.

kon tum chu dong tich cuc nang dong sang tao thuc hien thang loi nhiem vu kinh te xa hoi nam 2021
Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu UBND tỉnh. Ảnh: TH

 Cùng với chú trọng công tác an sinh xã hội, các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập; cải thiện chất lượng giáo dục; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; thúc đẩy mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính; giữ vững quốc phòng- an ninh. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đối ngoại địa phương ngày càng được mở rộng…

Năm 2021, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tổng quát là huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của tỉnh; phục hồi sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; cải thiện môi truờng đầu tư, kinh doanh; tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển dược liệu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng; đầu tư hạ tầng đô thị, phát triển các loại hình du lịch; đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; bảo đảm quốc phòng- an ninh và tăng cường công tác đối ngoại.

Một số chỉ tiêu chủ yếu được đề ra là phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 10%; GRDP bình quân đầu người trên 50 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 3.500 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 20.000 tỷ đồng; thành lập mới 380 doanh nghiệp; giá trị xuất khẩu đạt 162 triệu USD. Trong năm có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm ít nhất 4%...

Nhằm thực hiện có kết quả kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, UBND tỉnh đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện.

kon tum chu dong tich cuc nang dong sang tao thuc hien thang loi nhiem vu kinh te xa hoi nam 2021
Các thành viên UBND tỉnh phát biểu ý kiến thảo luận. Ảnh: TH

 Tại Hội nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến đối với chương trình hành động triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, HĐND tỉnh về kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và đề xuất các giải pháp thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các thành viên UBND tỉnh, các địa phương cần nhìn nhận lại một cách khách quan, trung thực khuyết điểm, hạn chế trong năm 2020 và khẩn trương xây dựng kế hoạch khắc phục. Đồng thời nhấn mạnh cần có kế hoạch chi tiết, giải pháp cụ thể đối với từng chỉ tiêu đã được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh phê duyệt, nhất là các chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, ngành nào, địa phương nào gặp khó khăn, vướng mắc thì báo cáo ngay với Chủ tịch UBND tỉnh để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, nếu cần thì đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy có hướng giải quyết.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Tuấn đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; đồng thời lưu ý các đơn vị, địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được; cần phấn đấu hơn nữa để hoàn thành cao nhất các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2021 đã được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra với tinh thần chung là “chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn”, tạo thế và lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn nhấn mạnh, các ngành, địa phương cần khẩn trương xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm năm 2020 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ ra; nhanh chóng cụ thể hóa và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Căn cứ vào chương trình hành động của UBND tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình để thực hiện quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2021. Triển khai thực hiện quyết liệt 3 lĩnh vực đột phá của tỉnh; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; cải cách hành chính.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở người, đặc biệt là Covid -19, không được phép chủ quan lơ là, trước mắt tăng cường các biện pháp đảm bảo nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý khu vực biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tốt các vấn đề an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở, không để tạo thành “điểm nóng”, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị của đất nước, địa phương.

Thùy Hương

  • Xin chờ trong giây lát...