Kon Tum: Tạo điều kiện cho thủy điện vừa và nhỏ phát vượt công suất khi thừa nước

Các Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum kiến nghị về việc cho phép được phát vượt công suất khi điều kiện thủy văn phù hợp, nhiều thuận lợi đem từ việc tận dụng nguồn tài nguyên nước dồi dào nhưng quy định chưa được thống nhất…

Trong năm 2023, tình hình thủy văn các hồ thủy điện trong vài tháng trở lại đây có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm. Nhiều hồ thủy điện trên toàn quốc nước về rất ít, dẫn chứng là lưu lượng nước về 4 tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc chỉ đạt khoảng 60 – 70% so với trung bình nhiều năm. Nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam lượng nước về cũng kém.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: Với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa khô 2023. Và thực tế cho thấy, dẫn chứng công khai tính đến ngày 06/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã về mực nước chết. Thời điểm các tháng mùa khô, điều kiện thủy văn đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo cung ứng điện.

Hiện nay, các tỉnh miền Trung, khu vực Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa, việc cung ứng điện có nhiều biểu hiện tích cực, phụ tải giảm và nguồn nước về các hồ thủy điện được cải thiện đáng kể.

Đặc biệt, tại tỉnh Kon Tum, một số thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn có nguồn nước dồi dào, thậm chí có thời điểm dư thừa. Đây là một trong những điều kiện tốt để một tỉnh nghèo có thêm nguồn thu từ tài nguyên nước. Tuy nhiên, từ những quy định cứng trong lĩnh vực kinh doanh điện lực đã vô hình chung tạo ra lãng phí lên tới hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, các Doanh nghiệp thủy điện bị khống chế công suất phát kéo dài, thủy điện thừa nước nhưng không thể phát điện vượt công suất.

Kon Tum: Tạo điều kiện cho thủy điện vừa và nhỏ phát vượt công suất khi thừa nước
Nhiều thủy điện nhỏ vào mùa mưa không thể trữ nước do diện tích lòng hồ, thường xuyên bị xả tràn.

Trước thực tế đó, nhiều Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ tại tỉnh Kon Tum đã có kiến nghị đến EVNCPC về việc đề nghị huy động công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ được huy động theo cơ chế chi phí tránh được. Từ tháng 3/2023 đến nay, các Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ (được huy động theo cơ chế chi phí tránh được) thường xuyên bị tiết giảm công suất, bị sa thải, không được Công ty Điện lực Kon Tum huy động công suất do phát vượt theo hợp đồng mua bán điện đã ký kết, theo giấy phép hoạt động điện lực cũng như giấy khai thác nước mặt. Việc này đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác vận hành và thiệt hại về kinh tế cho các Nhà máy thủy điện nhỏ. Các nhà máy buộc phải chủ động phát điện thấp hơn công suất thiết kế để đảm bảo không bị sa thải khi công suất tăng đột biến mà không lường trước được.

Được biết, đối với một số thủy điện nhỏ, do lòng hồ của các dự án thủy điện này gần như là không chứa được nhiều, nên có mưa lớn sẽ thường xuyên bị tràn, xả thừa khi giờ thấp điểm cũng như giờ cao điểm. Điều này gây lãng phí tài nguyên phát điện và làm giảm hiệu quả cho các nhà đầu tư, đồng thời cũng làm mất đi nguồn thu ngân sách cho tỉnh Kon Tum. Đối với tỉnh Kon Tum, nguồn thu vào ngân sách địa phương từ lĩnh vực kinh doanh thủy điện chiếm 30 – 40%, đây là một con số không nhỏ.

Đại diện Công ty CP Đầu tư thủy điện Đức Bảo cho biết: Việc chỉnh sửa quy định phù hợp với mục đích để tránh lãng phí tài nguyên nước. Hơn nữa, giá bán bình quân cả năm của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ cũng rẻ hơn so với giá điện than hay điện năng lượng tái tạo, nếu được huy động tối đa thì không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mà người dân cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng diện với giá rẻ, tài nguyên không bị lãng phí, thuế nhà nước không bị thất thu…

Kon Tum: Tạo điều kiện cho thủy điện vừa và nhỏ phát vượt công suất khi thừa nước
Thực trạng thủy điện thừa nước nhưng không thể phát vượt công suất điện.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc do quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành hai văn bản số 4021/BTNMT-TNN ngày 02/6/2023 trả lời về vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 36/2020/NĐ-CP và Nghị định số 82/2017/NĐ-CP và văn bản số 1491/TNN-LVSHTB ngày 27/6/2023. Theo đó, Cục Quản lý tài nguyên nước đã có đề nghị “Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp nhằm khai thác, huy động tối đa nguồn năng lượng do tận dụng hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước…”.

Cụ thể, trong trường hợp không xảy ra quá tải lưới điện hoặc không ảnh hưởng đến an ninh hệ thống điện thì cho phép các Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ được phép phát vượt công suất thiết kế trong giấy phép theo khả năng nguồn nước cho phép. Cho phép phát lớn hơn Điện lượng trung bình năm được phê duyệt đối với các năm có lưu lượng nước đến nhiều, phần giá trị phát dư sẽ được tính toán để nộp bổ sung tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước vào đầu năm tài chính tiếp theo. Đồng thời, đề nghị EVN thanh toán phần sản lượng điện phát vượt đối với phần sản lượng đã được ghi nhận và phần sản lượng phát vượt (nếu có) trong tương lai.

Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng nên việc vận dụng vào thực tiễn hiện nay vẫn chưa được thống nhất. Từ tháng 10/2023 đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh Kon Tum dự báo vẫn sẽ còn nhiều đợt mưa kéo dài, mưa lớn.

Riêng việc các thủy điện không tận dụng được nguồn nước mưa ở địa phương như hiện nay có thể thiệt hại hàng tỷ đồng/ năm, Nhà nước thất thu một khoản thuế lớn từ thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT và thuế tài nguyên nước.

Do đó, thiết nghĩ các Bộ, Ngành liên quan cần có giải pháp cụ thể để tháo gỡ những vướng mắc mà hiện nay nhiều thủy điện vừa và nhỏ đang gặp phải, sớm sửa đổi kịp thời một số quy định trong lĩnh vực để phù hợp với thực tế của từng địa phương. Đồng thời, đó cũng là mong muốn của hầu hết các Doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Vi Giang - Đức Việt

Các tin khác

Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Cú tông trực diện giữa xe máy và xe buýt khiến người cha và con gái 17 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.
Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Ngày 10/12/2023, Công an phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 2 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản là 1 thùng bia.
Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Trên đường đi làm về, anh Lê Đỗ Tấn H. (45 tuổi) ngụ tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do thiếu quan sát, rơi xuống hố sâu do sạt lở trên đường tránh QL 20. Khi người dân phát hiện, anh H. đã tử vong.
Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt tại Trại Mát

Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt tại Trại Mát

Xe ô tô hiệu Audi mang biển kiểm soát TP HCM khi băng qua đường sắt ga Trại Mát (phường 11, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thì bị tàu hỏa du lịch tông vào đuôi. Rất may, vụ va chạm không thiệt hại về người.
Quảng Ninh: Ông Cao Tường Huy được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Ninh: Ông Cao Tường Huy được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV đã bầu ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Lâm Đồng: Khách hát Karaoke bị đâm tử vong do mâu thuẫn tiền "tip" tiếp viên

Lâm Đồng: Khách hát Karaoke bị đâm tử vong do mâu thuẫn tiền "tip" tiếp viên

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại quán karaoke Sky khiến một người tử vong.
Krông Búk - Đắk Lắk: Vì sao Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bỏ hoang !?

Krông Búk - Đắk Lắk: Vì sao Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bỏ hoang !?

Sau hơn 2 năm hoàn thành, Chợ mới hơn 37 tỉ đồng bị bỏ hoang do chính quyền chưa dẹp bỏ được chợ cũ, chợ tự phát, hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh khó khăn, nhiều lần gửi đơn kêu cứu.
Đắk Lắk: Xử lý nhóm thiếu niên, học sinh liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản

Đắk Lắk: Xử lý nhóm thiếu niên, học sinh liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản

Sáng ngày 7/12, Công an phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt xử lý 4 thiếu niên, học sinh sống lang thang, chỉ trong 6 ngày liên tiếp gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản.
Đắk Nông: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Đắk Nông: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt bắt giữ các đối tượng Hà Thị Kiều, Võ Thị Thùy Trâm và Lê Thị Thu Trang để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ các tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng.
Gia Lai: Sai phạm trong công trình Đường liên xã ở huyện Chư Păh?

Gia Lai: Sai phạm trong công trình Đường liên xã ở huyện Chư Păh?

Đất đắp nền tại công trình Đường liên xã huyện Chư Păh (đoạn từ xã Ia Khươl đi xã Ia Phí) có dấu hiệu không đảm bảo và nguồn gốc không rõ ràng. Tại đây, dư luận đặt ra nghi vấn về công tác quản lý, giám sát thi công công trình ở dự án này.
Quảng Ninh: Huyện Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

Quảng Ninh: Huyện Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023

Ngày 9/12 tới đây, tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn sẽ tổ chức Tuần lễ cam Vân Đồn năm 2023. Đây là lần đầu tiên Tuần lễ cam Vân Đồn được tổ chức, được đông đảo người dân, doanh nghiệp, HTX đón nhận như là một cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu cam Vân Đồn.
Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng mua hơn 1,2 tạ pháo nổ từ Bình Phước về Đắk Lắk bán kiếm lời

Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng mua hơn 1,2 tạ pháo nổ từ Bình Phước về Đắk Lắk bán kiếm lời

Cơ quan Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi buôn bán hơn 1,2 tạ pháo nổ
Đắk Lắk: Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

Đắk Lắk: Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

Phó Trạm trưởng Phụ trách Trạm Kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã bị bắn chết với 14 vết đạn vào vùng bụng bằng súng hoa cải.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Quảng Ninh: Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí

Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; đánh giá kết quả trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, công tác tuyên giáo ở cơ sở.
Xem thêm
Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Tối 9/12, tại Vườn tượng An Hội, Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023.
Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Thời điểm này tại Xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn là lúc các vườn cam đang bước vào chính vụ và cũng từ loại cây trồng này đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính vùng đảo quanh năm sóng gió.
Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Thực hiện chương trình ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào năm 2023, Chùa Tam Bảo - Đà Nẵng đã tiếp nhận các sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn TP để nuôi dưỡng trong thời gian 03 tuần (từ ngày 26/11/2023 đến hết ngày 10/12/2023).