Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa):

Kỳ 4: Kết luận giải quyết vụ việc của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Cập nhật: 11:24 | 08/04/2020
Liên quan đến những bất cập trong quá trình thực hiện Dự án khu dân cư hồ Toàn Thành, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp và đưa ra kết luận giải quyết vụ việc.

Thời gian qua Báo điện tử Tầm nhìn đã đăng tải loạt bài viết về “Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành”. Nội dung các bài viết phản ánh những bất cập trong quá trình thực hiện Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa. Cụ thể những bất cập đó là: Dự án có dấu hiệu tổ chức đấu giá đất trái quy định; việc xác định nguồn gốc đất, công tác kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng...

Những bất cập đó chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án có đơn thư khiếu nại kéo dài. Điển hình là vụ việc hộ ông Trịnh Quốc Văn (trú tại số nhà 62 Đinh Công Tráng, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) nhiều năm liên tục có đơn khiếu nại yêu cầu được bồi thường 179,9m2 theo giá đất ở.

Sau loạt bài viết mà Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải, cùng với đơn khiếu nại của hộ ông Trịnh Quốc Văn và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc kiểm tra, xác minh.

ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh
Một góc Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành

Ngày 30/12/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 7019/BTNMT-TTr báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại của ông Trịnh Quốc Văn. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị “Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND thành phố Thanh Hóa thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 179,9m2 đất thu hồi của hộ ông Trịnh Quốc Văn khi thực hiện dự án khu dân cư hồ Toàn Thành theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 10/01/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 261/VPCP-V.I gửi các cơ quan đơn vị có liên quan, trong đó có UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị cho ý kiến đối với nội dung báo cáo, kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 7019/BTNMT-TTr.

Về phía UBND tỉnh Thanh Hóa, sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, đơn vị này đã giao cho Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với các nội dung tại Văn bản số 7019/BTNMT-TTr của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời giao Thanh tra tỉnh tổng hợp ý kiến báo cáo Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh.

Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị “…bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 179,9m2 đất thu hồi của hộ ông Trịnh Quốc Văn…” nhưng tại Văn bản số 104/BC-TTTH, ngày 15/01/2020, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vẫn khẳng định “Căn cứ khoản 4, Điều 47, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007, diện tích đất 179,9m2 ông Trịnh Quốc Văn đang khiếu nại không đủ cơ sở bồi thường”.

ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh Kỳ 3: Vì sao người dân khiếu kiện kéo dài?
ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh Bài 2: Bất ngờ với giá trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án
ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh Bài 1: “Ánh hào quang” hay “khối u” giữa lòng thành phố?

Được biết, ngày 18/3/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp giải quyết khiếu nại của ông Trịnh Quốc Văn (trú tại số 62 Đinh Công Tráng, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến việc thu hồi đất tại địa chỉ nêu trên để thực hiện Dự án Khu dân cư hồ Toàn Thành.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 7019/BTNMT-TTr ngày 30/12/2019 về khiếu nại của ông Trịnh Quốc Văn và ý kiến phát biểu của các bên liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kết luận: Dự án Khu dân cư hồ Toàn Thành được UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt từ năm 2004, thu hồi đất năm 2005, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2005 nhưng đến năm 2009 UBND thành phố Thanh Hóa mới ban hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Trịnh Quốc Văn là không đúng quy định tại khoản 6 Điều 130 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất Dự án khi chưa giải phóng mặt bằng là không đúng quy định tại Điều 5 Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất ban hành kèm theo Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng đã xác định quá trình sử dụng đất của gia đình ông Trịnh Quốc Văn không chính xác với thực tế nên gia đình không được bồi thường, dẫn đến khiếu nại và đến nay Dự án còn 26/47 hộ chưa giải phóng mặt bằng, chưa nhận tiền bồi thường làm cho tình hình phức tạp. Mặt khác, Chủ đầu tư cũng có một số vi phạm.

ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh
ky 4 ket luan giai quyet vu viec cua pho thu tuong thuong truc truong hoa binh
Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Việc giải quyết khiếu nại của ông Trịnh Quốc Văn phải căn cứ quy định của pháp luật, xác định lấn chiếm đất trước hay sau ngày 01/7/2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) để quyết định bồi thường về đất. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, rà soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ý kiến của các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Thanh Hóa tại cuộc họp cho thấy gia đình ông Trịnh Quốc Văn đã sử dụng đất từ trước ngày 01/7/2004 nên đủ điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Trên cơ sở kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và ý kiến các cơ quan tại cuộc họp, theo thẩm quyền quyết định cụ thể tiếp tục hay dừng thực hiện Dự án. Nếu tiếp tục thực hiện Dự án thì bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Trịnh Quốc Văn theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân. Trường hợp dừng thực hiện Dự án thì phải điều chỉnh lại quy hoạch, thanh lý Dự án, công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Trịnh Quốc Văn và gia đình phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên trước ngày 01/7/2020.

Đức Thiện