KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ THANH HÓA, NHIỆM KỲ 2015 – 2020:

Kỳ 4: Thực hiện thắng lợi các chương trình trọng tâm và khâu đột phá

Cập nhật: 14:00 | 05/06/2020
Việc thực hiện thắng lợi các chương trình trọng tâm và các khâu đột phá đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 là tiền đề quan trọng để thành phố Thanh Hóa định hướng, đưa ra các mục tiêu chiến lược trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hoàn thành các chương trình trọng tâm

Đối với chương trình phát triển dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch: Nhiệm kỳ qua, thành phố đã tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình dịch vụ, thương mại quy mô lớn; nhiều loại hình dịch vụ mới được phát triển tạo thêm sự sôi động cho thị trường, sự đa dạng trong lựa chọn dịch vụ của người dân thành phố và cả tỉnh, góp phần vào thay đổi bộ mặt và tầm vóc của thành phố.

Dịch vụ du lịch có chuyển biến tích cực, đã ban hành và tổ chức thực hiện Đề án “phát triển du lịch thành phố Thanh Hóa đến năm 2030”, Đề án “Du lịch trải nghiệm đồng quê”, bước đầu mang lại hiệu quả; lượng khách du lịch đến thành phố đạt 8.330.000 lượt (trong đó khách quốc tế 261.500 lượt), tăng 38% so với giai đoạn 2011 – 2015; doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 8.150 tỷ đồng. Du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm được quan tâm phát triển; đã có sự kết nối các tuyến, điểm du lịch giữa thành phố và các huyện trong tỉnh; hình thành và khai thác có hiệu quả tuyến du lịch “ngược xuôi sông Mã”, điểm du lịch “ làng cổ Đông Sơn” kết nối với các di tích lịch sử, văn hóa khu vực Hàm Rồng – núi Đọ.

Đối với chương trình phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và mở rộng không gian thành phố theo quy hoạchđược tập trung chỉ đạo: Thành phố đã tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối các khu đô thị, kết nối nội thị và ngoại thị. Mạng lưới giao thông ngày càng hoàn chỉnh, nhiều điểm ách tắc, điểm đen giao thông được tập trung giải quyết. Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được đầu tư như đường tránh phía Tây, đại lộ Đông - Tây, nâng cấp Quốc lộ 47 đoạn qua thành phố. Hầu hết các tuyến đường lớn trong nội thành được cải tạo, nâng cấp mặt đường, vỉa hè, cống thoát nước, hạ ngầm dây điện và cáp viễn thông, phối hợp với ngành điện xây dựng và nâng cấp hệ thống cấp điện. Nhiều dự án, công trình kiến trúc trọng điểm, quy mô lớnđược quy hoạch, thiết kế và đầu tư đồng bộ, hiện đại đã và đang triển khai tạo cho bộ mặt đô thị thay đổi nhanh chóng, trở thành điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cảnh quan, đồng thời tạo ra giá trị mới trong phát triển.

ky 4 thuc hien thang loi cac chuong trinh trong tam va khau dot pha
Giá trị sản xuất ngành công nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến đạt 162.740 tỉ đồng, gấp 1,6 lần so với giai đoạn 2011 – 2015

Đối với Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh - công dân thân thiện” được quan tâm: Thành phố đã tập trung tuyên truyền, vận động, tham quan, quảng bá những việc làm tốt, phê phán những tồn tại hạn chế để nâng cao ý thức và tính tự giác của người dân thành phố; một số công trình phúc lợi xã hội trong các khu dân cư được nâng cấp, chỉnh trang như vườn hoa, công viên, quảng trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao thường niên có quy mô, tầm vóc vào các dịp Lễ, Tết. Qua triển khai, nếp sống văn minh đô thị có những chuyển biến rõ nét; cơ bản không còn tình trạng lấn, chiếm lòng đường khi tổ chức việc cưới, việc tang; an ninh, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo; tội phạm trộm cắp, cướp giật giảm, thành phố không còn điểm nóng về buôn bán, sử dụng ma túy.

Công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, giữ gìn an ninh trật tự được cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia thực hiện, đã có hơn 50 mô hình, câu lạc bộ về bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự của các tổ chức đoàn thể thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia, mang lại hiệu quả tích cực. Ý thức cộng đồng trong sinh hoạt tại các khu dân cư được nâng lên, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết người dân đã tự giác đóng góp kinh phí trang trí, dọn vệ sinh đường làng, ngõ phố, tổ chức giao lưu văn hóa, tạo không khí đoàn kết và môi trường sống lành mạnh, thân thiện, nghĩa tình.

Đối với Chương trình phát triển công nghiệp: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến đạt 162.740 tỉ đồng, gấp 1,6 lần so với giai đoạn 2011 – 2015; một số mặt hàng thế mạnh có sản lượng tăng cao như gạch ốp lát, hàng may mặc, thủy hải sản chế biến. Giai đoạn 2016 – 2020 đã có 41 dự án nhà máy sản xuất và kho bãi được đầu tư với tổng vốn đầu tư 621 tỷ đồng; số lao động ngành công nghiệp tăng 101.185 người so với giai đoạn 2011 - 2015. Phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự cho các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn phát triển; xây dựng và triển khai Đề án hỗ trợ khuyến khích một số lĩnh vực để phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 nhằm thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng thu hút các dự án sản xuất hàng xuất khẩu và sản phẩm công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường.

ky 4 thuc hien thang loi cac chuong trinh trong tam va khau dot pha
Giai đoạn 2016 – 2020 thành phố Thanh Hóa đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng nhiều tuyến giao thông mới hiện đại

Thực hiện thắng lợi các khâu đột phá

Khâu đột phá về cải cách thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, từng bước hướng tới xây dựng nền hành chính kiến tạo, phục vụ nhân dân. Kiện toàn và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại thành phố và phường, xã. Thường xuyên rà soát tất cả các thủ tục hành chính từ cấp thành phố đến phường, xã, qua đó đã rút ngắn thời hạn giải quyết bình quân đối với thủ tục hành chính cấp huyện là 35,2%, cấp xã là 30%; đề nghị UBND tỉnh sửa đổi, bãi bỏ nhiều thủ tục không còn phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước như quản lý, theo dõi hồ sơ công việc, quản lý tài chính công, thực hiện thí điểm phòng họp không giấy, xin lỗi người dân qua tin nhắn điện thoại khi chậm trễ hồ sơ hành chính; tỉ lệ giải quyết hồ sơ hành chính trực tuyến mức độ 3 tại UBND thành phố đạt 56,3%.

Khâu đột phá phát triển hạ tầng đô thị: Giai đoạn 2016 – 2020 đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng nhiều tuyến giao thông mới hiện đại; chỉnh trang các tuyến đường nội thành và các nút thắt cổ chai như thảm mặt đường, cống thoát nước và lát vỉa hè; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tại các xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Đông Lĩnh, Hoằng Quang, Hoằng Đại. Tập trung đầu tư, chỉnh trang công trình công viên, cây xanh, hồ nước; công trình văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao; các công trình thương mại, dịch vụ; triển khai đầu tư xây dựng các khu chung cư đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội. Vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tham gia đầu tư các công trình công cộng, phúc lợi xã hội, đã huy động được trên 65,7 tỷ đồng, xã hội hóa hơn 50.000m2 đất để mở rộng đường giao thông. Đến nay, hệ thống hạ tầng đô thị ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...