Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô: Khúc ca bi tráng của những người anh hùng tuổi 20

Ngày 15/6/2009, trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch nước đã ký Quyết định công nhận Tập thể Anh hùng cho các TNXP hy sinh tại hang Tám Cô. Hôm nay, là ngày Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô (14/11/1972 - 14/11/2022) - khúc ca bi tráng của những người Anh hùng tuổi 20 đã ngã xuống vì tự do dân tộc.
Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô: Khúc ca bi tráng của những người anh hùng tuổi 20
"Hang Tám Cô", nơi cái chết đã hóa thành bất tử. Ngày 15/6/2009, trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch nước đã ký Quyết định công nhận Tập thể Anh hùng cho các TNXP hy sinh tại hang Tám Cô

Ký ức đau thương

Buổi chiều ngày 14/11/1972, một trận oanh tạc khủng khiếp của những tốp máy bay B52 Mỹ đã rải hàng ngàn quả bom xuống đường 20 Quyết Thắng.

Một quả bom của Mỹ đã ném trúng 1 cái hang đá ở km 16 dọc đường 20 Quyết Thắng thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Một tảng đá khổng lồ rơi xuống bịt kín cửa hang, vùi lấp 8 chiến sỹ thanh niên xung phong và 5 chiến sỹ pháo cao xạ.

Tất cả các liệt sỹ hang Tám Cô đều quê ở huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đường 20 Quyết Thắng xuyên dãy Trường Sơn nối từ Đông sang Tây thuộc hệ thống Đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1986.

Kỷ niệm 50 năm sự kiện hang Tám Cô.  (14/11/1972 - 14/11/2022).
Bia tưởng niệm các liệt sỹ hang Tám Cô.

Lịch sử gọi tên ngày 14/11/1972 là "Hang Tám Cô", nơi cái chết đã hóa thành bất tử, ghi dấu một câu chuyện huyền thoại luôn ám ảnh trong tâm trí biết bao người về sự quả cảm, anh dũng và linh thiêng.

Từ đó, người dân địa phương tỉnh Quảng Bình đã gọi tên hang đá này là hang Tám Cô. Và khi nhắc đến hang đá này là nói đến 1 trong nhiều sự kiện bi tráng của quân dân miền Bắc trong cuộc chống chiến tranh phá hoại miền Bắc mà Mỹ gây ra với nhân dân Việt Nam.

Hang Tám Cô nhiều năm qua đã trở thành địa chỉ tâm linh của người dân Quảng Bình và nhân dân cả nước.

Ngày 15/6/2009, trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch nước đã ký Quyết định công nhận Tập thể Anh hùng cho các TNXP hy sinh tại hang Tám Cô.

Khi nói về Đường 20 Quyết Thắng, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã viết: "Đường 20 Quyết Thắng là một kỳ công, kỳ tích, kỳ quan do ý chí vì độc lập, tự do của chiến sỹ và thanh niên xung phong làm nên".

Còn GS Vũ Khiêu đã bày tỏ sự đau đớn và tự hào trong lời văn điếu của ông tại Đền thờ 8 liệt sỹ trong hang Tám Cô : "Tuổi chẳng thọ mà huân công mãi mãi trường tồn/ Thân dù tan mà khí phách đời đời bất diệt".

Hang Tám Cô nhưng không phải là "8 cô".

Là một di tích lịch sử đặc biệt, hang Tám Cô được người đời cho đó là chốn linh thiêng - điều mà khoa học hiện đại không thể giải thích được. Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp và cả những người dân mỗi khi đến dịp lễ trọng, Tết nguyên đán, ngày 27/7 hàng năm thường đến Khu di tích này cầu may.

Điều rất đặc biệt với cái tên "Tám Cô" của hang đá này là 8 thanh niên xung phong hy sinh trong hang không phải là 8 cô gái mà là 4 chàng trai, 4 cô gái. Tên tuổi, quê quán của họ được khắc trên tấm bia đá ở cửa hang: Đỗ Thị Loan (sinh năm 1952), Nguyễn Văn Huệ (sinh năm 1951), Nguyễn Hữu Phương (sinh năm 1954), Trần Thị Tơ (sinh năm 1954), Hoàng Văn Vụ (sinh năm 1953), Nguyễn Mậu Kỷ (sinh năm 1947), Lê Thị Lương (sinh năm 1953), Lê Thị Mai (sinh năm 1951). Tất cả đều quê ở xã Hoàng Trường, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và đều tham gia lực lượng thanh niên xung phong ngày 5/4/1971.

Trên thực tế thì cái ngày 14/11/1972 định mệnh đó, khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom để chuẩn bị dọn đường, thông xe theo yêu cầu cấp bách của Bộ Tư lệnh Đoàn 559 thì máy bay Mỹ lao tới đánh phá. 8 thanh niên xung phong gồm 4 nam, 4 nữ chạy vào hang ẩn nấp. Một chiếc máy bay cường kích bắn bồi một quả tên lửa làm khối đá khổng lồ lăn xuống bịt kín cửa hang, nơi bên trong hang đang có 8 thanh niên xung phong trú ẩn.

Tiếng bom ngớt khi máy bay địch rời xa khu vực đó, mặc dù toàn đơn vị là Đội Thanh niên xung phong 25 và Binh trạm 14 đã nỗ lực hết sức, hết cách tìm mọi biện pháp để giải cứu đồng đội. Nhưng, mọi hy vọng đều bất thành trong vô vọng và tuyệt vọng. Gần 1 tuần liên tục, các đồng đội phải đau lòng chứng kiến 8 đồng chí của mình đuối sức dần… Bên ngoài hang, tiếng kêu cứu vọng ra là tiếng người con gái "Cứu con với mẹ ơi".

Có thể, vì như vậy mà người ta đã nghĩ trong hang đó toàn con gái nên gọi đó là "Hang Tám Cô".

Kỷ niệm 50 năm sự kiện hang Tám Cô.  (14/11/1972 - 14/11/2022).

Tác giả - Ths Trần Trung Hiếu tại Hội thảo Khoa học Quốc tế Văn hóa và Giáo dục lần thứ III - 2022

Những giai thoại như những huyền thoại.

Nhiều người dân sống gần khu vực Hang Tám Cô đã truyền tai nhau nhiều câu chuyện khó tin. Vào những đêm trăng khuya bàng bạc, họ đã nghe đâu đây tiếng hát như từ đất vọng lên từ lòng đất, vách đá với lời ca, nhạc điệu của những bài hát quen thuộc thời đạn bom "Anh vẫn hành quân", "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát", "Đường Trường Sơn xe anh qua"...

Theo lời kể của ông Lê Thanh Lương - Trưởng Ban quản lý Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng thì Hang Tám Cô và Đường 20 Quyết Thắng còn có những câu chuyện khó tin ở nơi này với những tình tiết lạ lùng xoay quanh có số 8 kỳ lạ mà khoa học hiện đại rất khó để có thể giải thích như: cây chuối rừng mọc trước cửa hang trổ đúng 8 nải đúng vào dịp cả nước kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại (1959 - 2009); chuyện con tắc kè đẻ 8 quả trứng và kêu 8 tiếng đúng đêm kỷ niệm và sau đó 8 quả trứng đó nở ra 8 chú tắc kè con, chẳng hỏng quả nào; câu chuyện Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị "Tổng tư lệnh" đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa trong buổi lễ kỷ niệm đó, sau khi ông vừa đọc xong bài diễn văn đầy xúc động thì bất ngờ trong hang, người ta nghe thấy tiếng con tắc kè kêu lên 8 tiếng "tắc kè, tắc kè"...

Có lẽ, chính những điều trùng hợp rất khó lý giải đó đã khiến Hang Tám Cô đã trở thành một mảnh đất thiêng mà bất kỳ ai đi qua Đường 20 Quyết Thắng huyền thoại ấy đều muốn dừng lại, vào Hang Tám Cô để lặng lẽ cúi đầu thắp những nén nhang để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nền độc lập của dân tộc.

Kỷ niệm 50 năm sự kiện hang Tám Cô.  (14/11/1972 - 14/11/2022).

Ths Trần Trung Hiếu vừa đoạt giải Báo chí Toàn quốc viết về Giáo dục - 11/2022

Hàng năm qua, cứ đến ngày 14/11, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lại tổ chức chu đáo và trang trọng Lễ giỗ, dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sỹ Hang Tám Cô - những người anh hùng đã anh dũng, quả cảm và linh thiêng làm nên một Hang Tám Cô của nỗi đau và huyền thoại.

Hang Tám Cô trên con đường 20 Quyết Thắng đã trở thành một địa chỉ đỏ thiêng liêng của những người đang sống, của những thế hệ trẻ đang được thụ hưởng nền hòa bình luôn cần phải biết tưởng nhớ và tri ơn./.

14/11/2022

Ths Trần Trung Hiếu

(Giáo viên Lịch Sử-Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An)

Có thể bạn quan tâm

Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023) diễn ra từ ngày 24-28/9.
Quảng Ninh: Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Quảng Ninh: Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh cho Trường THPT Bình Liêu.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ kỷ niệm 75 năm Liên hiệp các Hội VHNT

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ kỷ niệm 75 năm Liên hiệp các Hội VHNT

Ngày 25/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/7/1948 - 25/7/2023). Tầm Nhìn xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sự kiện này.

Các tin khác

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Bản sắc văn hóa Việt tại sự kiện “Ngày Việt Nam tại Nam Phi 2023”

Không gian văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Pretoria nhân chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Nam Phi từ ngày 14-17/9/2023 đã thể hiện sâu sắc với thông điệp "Nguồn cội, sức sống và sự tiếp nối".
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ nén hương lòng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đầy nhọc nhằn lên với cao nguyên đá Hà Giang.
Khai mạc Trưng bày: "Bảo vật quốc gia - Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam"

Khai mạc Trưng bày: "Bảo vật quốc gia - Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam"

Với diện tích khoảng 150 mét vuông, khu Trưng bày giới thiệu gần 200 hiện vật gốc, tài liệu, hình ảnh đặc tả một cách chi tiết, chân thực từng nét vẽ trong tập hợp các bản phác thảo mẫu Quốc huy độc đáo của Danh hoạ Bùi Trang Chước.
Hà Nội: Phát vé phục vụ City tour miễn phí dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Phát vé phục vụ City tour miễn phí dịp Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phục vụ City tour miễn phí du cho du khách và người dân Thủ đô từ ngày 1-4/9 bằng xe buýt 2 tầng nhân dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2023. Địa điểm phát vé miễn phí tại khu vực Vườn hoa 19/8, đối diện Nhà hát lớn Hà Nội.
Hà Nội miễn phí tham quan bằng xe buýt 2 tầng dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Hà Nội miễn phí tham quan bằng xe buýt 2 tầng dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Từ ngày 1 - 4/9/2023, du khách tham quan Thủ đô bằng xe buýt 2 tầng dịp nghỉ Lễ Quốc khánh theo hành trình City tour sẽ được vận chuyển miễn phí.
Diễu hành áo dài trên các tuyến phố Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

Diễu hành áo dài trên các tuyến phố Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9, Hà Nội tổ chức Chương trình "Áo dài kết nối du lịch và di sản". Hơn 100 người, bao gồm cả nam và nữ sẽ mặc trang phục áo dài tham gia diễu hành trên đường phố vào sáng 1/9.
Xã Đồng Quang, Quốc Oai (Hà Nội): Phát huy giá trị văn hóa khám phá vẻ đẹp tinh hoa dân tộc

Xã Đồng Quang, Quốc Oai (Hà Nội): Phát huy giá trị văn hóa khám phá vẻ đẹp tinh hoa dân tộc

Phòng truyền thống văn hóa làng Đồng Lư - nơi gìn giữ các hiện vật, ký vật độc đáo, tinh xảo với vẻ đẹp rất riêng tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ.
Kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh - cố đô Huế

Kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh - cố đô Huế

Ngày 23/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia công bố kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh sau hơn một tháng triển khai.
Kỳ bí và đổi thay huyền bí bản làng nơi núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Kỳ bí và đổi thay huyền bí bản làng nơi núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Xưa nay biết đến miền Tây xứ Nghệ không chỉ có núi non hùng vĩ, mà trong mỗi bản làng còn có biết bao câu chuyện huyền bí mà có thể chưa nghe tới; hoặc có biết bao nét đẹp phong tục tập quán đầy bản sắc văn hóa của đồng bào mà chưa khám phá hết.
Lễ hội thắp sáng Tri ân nhân mùa Vu Lan báo hiếu 2023

Lễ hội thắp sáng Tri ân nhân mùa Vu Lan báo hiếu 2023

Lễ hội thắp sáng Tri ân nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 hướng tới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, dịch bệnh tiêu trừ, tôn vinh và kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức Phật giáo và tư tưởng, truyền thống giá trị đạo đức nhân văn của Dân tộc.
Lễ hội thả diều lớn nhất thành Vinh lần đầu được tổ chức

Lễ hội thả diều lớn nhất thành Vinh lần đầu được tổ chức

Tại lễ hội thả diều lớn nhất thành Vinh diễn ra vào cuối tuần từ 18-20/8, tại đại đô thị xanh Eco Central Park, cư dân và khách mời có vé sẽ được tham gia nhiều hoạt động bao gồm thả diều, làm diều, trở thành họa sĩ để “vẽ thiên nhiên lên bầu trời”, đồng thời nghe chuyên gia tâm lý tư vấn về những tình huống bất ngờ trong việc chăm sóc, nuôi dạy con trẻ.
Xem thêm
Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm biên kịch phim hoạt hình tại Sconnect Academy

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm biên kịch phim hoạt hình tại Sconnect Academy

Tối 26/9, Sconnect Academy đã tổ chức buổi chiếu phim cùng Keynote “Watch - Talk Khai phá tư duy biên kịch hoạt hình đỉnh cao” nhằm mang tới cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật cơ hội giao lưu cùng các Nhà biên kịch kỳ cựu trong ngành.
Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Nghệ sĩ Violon Trịnh Minh Hiền: Đến Trường Sa để thấy yêu hơn Tổ quốc!

Giữa trùng dương sóng vỗ, tiếng đàn violon của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền đã ngân vang đầy hào hứng như sức mạnh của tuổi trẻ vượt muôn trùng sóng gió để đến với những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền luôn có cách rất riêng để thể hiện trọn vẹn tình yêu với đất nước của mình. MV “Sóng Trường Sa" là một minh chứng tiếp nối cho tình yêu ấy.
“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 2)

Đại dịch COVID-19 tàn khốc trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó vượt qua mọi hiểu biết thông thường. Nó hủy diệt và làm thay đổi mọi quy luật sống. Hơn 23.000 người đã ra đi trong cơn bão COVID-19 tại Sài Gòn - TP HCM năm 2021. Cả nước mất đi hơn 45.000 người trong đại dịch, gần bằng 1/2 số người Việt Nam mất đi trong cuộc chiến tranh 20 năm chống Mỹ xâm lược. Nhưng trong "Mắt bão", đại dịch lại làm nảy sinh nhân tố mới: TÌNH YÊU THƯƠNG !
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Halloween trường Báo chí sẽ trở lại đặc sắc với chủ đề “Symfonía”

Halloween trường Báo chí sẽ trở lại đặc sắc với chủ đề “Symfonía”

Halloween 2023 lần thứ 19 sẽ trở lại từ 4/10 đến 31/10 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Symfonía mong muốn lan tỏa thông điệp về sự cân bằng trong bản thể mỗi người.
Hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2024 theo hướng đơn giản hóa

Hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2024 theo hướng đơn giản hóa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, Bộ yêu cầu hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa.
TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc lớp Một 2 Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã thu - chi quỹ lớp lên đến 313 triệu đồng ngay đầu năm học, ngày 28/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã chỉ đạo nhà trường phải trả lại các khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh; đồng thời phê bình giáo viên chủ nhiệm lớp Một 2 và Hiệu trưởng nhà trường.