Kỷ niệm chuyến đi Nhật Bản đầu tiên

Cuối tháng 8/1989, sau chuyến đi công tác ở các tỉnh miền Trung bằng đường bộ, điểm cuối cùng là làm việc với thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi làm việc xong với thành phố Hồ Chí Minh, anh Sáu Khải bảo cả đoàn theo đường bộ ra Hà Nội, riêng vụ phó vụ Công nghiệp ở lại làm việc thêm với Chủ nhiệm.    
ky niem chuyen di nhat ban dau tien
Hình ảnh minh họa

Tôi và mọi người đều nghĩ là anh Sáu sẽ làm việc thêm với các cơ sở công nghiệp của thành phố vốn đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do tình hình biến động ở Đông Âu. Tôi nằm chơi chờ lệnh ở khách sạn Hương Sen.

Chiều 1/9 có điện gọi tôi đến nhà anh Sáu ăn tối kỷ niệm 2/9 và bàn công việc. Tôi đến thì thấy có khoảng 10 anh em thân thiết của anh Sáu có mặt ở đó. Trong số đó có anh Trần Hữu Lạc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Dầu khí (Petechim) và anh Charles Đức, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh doanh ngoài nước (Charles Đức là một Việt kiều ở Pháp có cả 2 quốc tịch Pháp, Việt; chồng của nghệ sĩ Bạch Tuyết). Ăn tối xong, mọi người ra về, Anh Sáu bảo tôi, anh Lạc và Charles Đức ở lại bàn công việc. Chỉ còn lại 3 người, anh Sáu Khải nói đại ý:

cty-an-son

Bộ Chính trị đã đồng ý tôi đi Nhật. Chuyến đi này ngoài chuyện bàn làm ăn về kinh tế, tiếp xúc với một số tập đoàn, chính giới, khai thông và mở rộng quan hệ với Nhật, anh Nguyễn Cơ Thạch còn giao thăm dò Nhật Bản về một số vấn đề về chính trị đối ngoại chung. Đoàn đi theo lời mời của ông Michio Watanabe nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ Tự do, Đảng cầm quyền Nhật Bản.

Ông ấy sẽ chủ trì làm việc. Đoàn đi gọn nhẹ. Chỉ có anh với chú (anh Sáu chỉ tôi) Charles Đức và Dễ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương. Đây là chuyến đi không chính thức. Chuẩn bị, 3/9 đi. Chiều mai Dễ vào. Tôi vội nói: - Ới anh, em thế này, vào đây đi công tác chỉ có mấy bộ quần áo thường mặc, lại đi dép “tông” đi làm sao?

Anh Sáu bảo: - Anh biết rồi, nên mới bảo Lạc Petechim đến đây. Cái này giao Lạc lo. Nhớ tươm tất vào, đây là lần đầu đi Nhật đấy! Hai đứa cũng là chiến hữu rồi, khỏi ngại.

Tớ cũng điện ra Hà Nội nói với anh Sam, anh Sam nói: Đi Nhật thì cậu Phúc đi là phải rồi! Sáng mai mấy đứa ở Ngoại vụ đến khách sạn chụp hình làm hộ chiếu. Thôi về chuẩn bị, chiều 3/9 đi. Gặp nhau ở sân bay. (anh Đỗ Quốc Sam khi đó là phó Chủ nhiệm thứ nhất, lại trực tiếp phụ trách Vụ tôi, anh Sáu rất nể trọng anh Sam)

Ngay tối đó, anh Lạc đưa tôi ra hiệu may quen ở đường Đồng Khởi để sắm quần áo. Ông chủ hiệu nói đành lấy bộ complete màu ghi của ông khách đặt trước nhưng chưa lấy, tuy có hơi kích vai. Sáng hôm sau ra phố Lê Thánh Tông mua giày, xuống chợ Bến Thành mua Vali.

Hồi đó cán bộ ta ở Hà Nội nghèo lắm. Quần áo thiếu. Khi đi nước ngoài, không có quần áo. Bộ Tài chính có một kho quần áo ở phố Hàng Bột, gần nhà thờ đầu phố để cho cán bộ đi nước ngoài mượn. Ai đi nước ngoài, sau khi có quyết định của cơ quan thì cả đoàn hẹn nhau đến kho thử quần áo, thử xong cho vào valy. Hôm sau thủ kho kiểm đếm ghi số quần áo rồi mới đến nhận. Quần áo thường có kích cỡ cho người cao tầm 1,6 - 1,7m, có nhiều cỡ rộng hẹp cho người gầy béo khác nhau. Cỡ tôi, cao 1,76 m rất khó chọn vừa. Tôi đành cố sắm 1 bộ. Nay lại được thêm bộ nữa!

Chiều 3/9/1989 chúng tôi có mặt ở Tân Sơn Nhất. Nhìn đoàn ăn mặc khá sang. Quần áo mỗi người mỗi màu, may đẹp. Khác với những lần đi từ Hà Nội, quần áo gần như đồng phục: một kiểu may, một loại vải cùng màu! Lại cùng một loại vali đen như cái hòm gỗ.

Hơn 3 giờ chúng tôi lên máy bay, một chiếc máy bay nhỏ 8 chỗ nội thất sang trọng. Đây là chuyên cơ của chủ tịch Suma Group. Chuyên cơ sẽ đưa chúng tôi sang Manila, từ đó sang Hồng Công từ đó sẽ đi Tokyo. Đến Manila, Johnathan Hạnh Nguyễn đón chúng tôi ở sân bay, lo cho chúng tôi ở Manila rất là chu đáo. từ visa cho đến đi lại.

Tối đó tiệc chào mừng tại Manila. Có đầy đủ quan chức Philippin tham dự. Phía Việt Nam thêm Đại sứ. Sáng hôm sau chúng tôi bay sang Hồng Kông. Chờ ở sân bay Hồng Kông 2 giờ, bay tiếp đi Tokyo. Tối đó đến Tokyo. Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo và ông Marume, thư kí riêng của ông Michio Watanabe đón chúng tôi ở sân bay Narita. Đoàn về nghỉ tại khách sạn Imperial...

Sáng 5/9 làm việc với ông Watanabe về các vấn đề kinh tế. Cả đoàn cùng với Đại sứ Võ Văn Sung, anh Nguyễn Đăng Quang, tham tán kinh tế, anh Nguyễn Cảnh Rương bí thư thứ nhất Đại sứ quán, phiên dịch tiếng Nhật cho đoàn tham dự. Phía Nhật bản có các thư ký của ông Watanabe, Marume, Horikoshi và một người nữa.

Chiều 5/9 và sáng 6/9 ông Watanabe làm việc riêng với anh Sáu về các vấn đề chính trị đối ngoại chỉ có thêm Đại sứ Võ Văn Sung và anh Rương phiên dịch. Chúng tôi không dự. Mọi người tiếp các khách quen từ các công ty Nhật Bản.

Tối 5/9 ông Watanabe mờ tiệc chiêu đãi đoàn. Thành phần tham dự như sáng 5/9. Phía Nhật có thêm Yoshimi Watanabe con trai cả của ông Michio Watanabe. Một buổi tối chân thành và cởi mở. Không bị ràng buộc bởi nghi lễ, không hình thức. Vào tiệc sau chén rượu mừng ông Michio Watanabe tự nói mình là người được mọi người trong Đảng gọi là người “bạo ngôn”, nói thẳng và không kiêng dè! Ông chỉ con trai Yoshimi và tôi rồi nói:

- Cánh trẻ phải biết nhau để duy trì quan hệ lâu dài! Yoshimi sinh năm 1952, lúc đó 37, kém tôi 7 tuổi. Nghe lời bố, Yoshimi duy trì quan hệ thân tình với tôi đến tận bây giờ! Ông nói tiếp: - Chính phủ Nhật Bản và người dân Nhật đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở Đông Nam Á. Chúng ta lại có một lịch sử phát triển, một nền văn hoá gần giống nhau. Vì nhiều lẽ chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Thời kỳ 1990-2000 phải là thời kỳ của quan hệ Nhật - Việt. Đó phải là thập niên phát triển mạnh mẽ nhất của quan hệ Nhật - Việt. Chiến lược phát triển quan hệ Nhật Việt trong thập niên tới sẽ phát trên cả 3 nội dung: Chính phủ, Doanh nghiệp và giao lưu Nhân dân.

Quan hệ Chính phủ, Nhật Bản sẽ nối lại Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Tăng nhanh số viện trợ hàng năm. Tiến tới là nước nhận viện trợ hàng đầu của Nhật Bản. ODA của Nhật sẽ giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng. Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp Nhật sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Nhật Bản nhiều vốn, công nghệ cao. Các nhà đầu tư Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược. Đến Việt Nam là cùng Việt Nam phát triển, phát triển lâu dài! Từ quan hệ chính phủ, doanh nghiệp sẽ tạo đà cho giao lưu nhân dân. Du lịch sẽ phát triển. Người Việt, người Nhật sẽ qua lại thăm viếng đất nước của nhau. Người Việt sẽ qua Nhật học tập, làm việc, thăm khám chữa bệnh, ngược lại, người Nhật cũng làm vậy. Nhân dân 2 nước sẽ qua lại tấp nập!

Trong Đảng của chúng tôi có 5 phái, nhưng nói về quan hệ với Việt Nam thì chỉ có một phái. Đó là mong muốn của toàn dân Nhật Bản! Muốn làm được điều đó chúng ta phải tháo cho được những rào cản trước mắt! Ông Watanabe nói một mạch, không nghỉ. Như là một thuyết khách. Một buổi tối nói chuyện chân thành, mạnh mẽ, tình cảm và ấn tượng!

Rào cản mà ông Watanabe nói là việc Hoa Kỳ phải bỏ cấm vận. Muốn Hoa Kỳ bỏ cấm vận thì ta rút quân ra khỏi Campuchia! Sau đó, vào năm 1990 ông Watanabe đã sang thăm Việt Nam nhiều lần để xúc tiến những việc mà mình đã nói!

Mấy ngày hôm sau cả đoàn tiếp tục làm việc với các chính khách, các tập đoàn kinh tế lớn, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà khoa học, bà con Việt kiều. Tất cả các buổi gặp, mọi người đều nói những điều mà ông Watanabe đã nói! Mọi ý kiến đều tập trung về một mục tiêu thống nhất!

Trong thời gian chúng tôi ở Nhật, Phu nhân cố giáo sư Lương Định Của và người con gái đến thăm tôi. Tôi đưa bà sang chào anh Sáu, hai người nói chuyện rất thân tình. Anh Sáu cười nói: - Gia đình ông bà là gia đình tiêu biểu cho quan hệ hữu nghị Việt - Nhật. Tôi giới thiệu với anh Sáu: - Bố vợ em làm viện phó cho ông Của trong nhiều năm khi ông Của là viện trưởng viện Cây Lương thực. Hai gia đình có quan hệ thân thiết.

Ngày sau cùng chúng tôi đi thăm các nơi. Thăm Hoàng cung, khu Ginza, khu phố bán hàng sang trọng nhất Tokyo. Dạo qua phố bán hàng điện tử Akihabara. Đi thăm một số nơi khác ở Tokyo. Anh Sáu và tôi lần đầu tiên đến Nhật. Được chứng kiến một đất nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, một xã hội văn mình mẫu mực, mà vẫn giữ được một nền văn hoá đậm đà Nhật Bản! Một đất nước đi lên từ đống tro tàn của năm 1945 theo đúng nghĩa. Sau bốn mươi tư năm trở thành như vậy!

Thật đáng kính phục người dân Nhật Bản. Anh Sáu bảo tôi: - Chú xem, người Nhật họ làm như vậy! Mình không học làm theo họ thì học theo ai? Sau này làm việc ráng đưa họ vào. Ông Watanabe nói phải, họ cũng cần mình! Mình rất cần họ. Chú ráng làm, giúp đỡ họ, hướng dẫn họ, đưa họ vào!

Tôi nói đùa: - Bọn nó đang bảo em thân Nhật! Anh Sáu bảo: - "Chọn bạn mà chơi! Muốn nói sao thì nói. Lợi cho dân cho nước thì làm!”. Và suốt những tháng năm thực thi công vụ, tôi đã làm như vậy!

Ba mươi hai năm đã qua! Nhiều người trong cuộc đã trở về thiên cổ. Sự vật vẫn phát triển. Mọi việc đang diễn ra như ông Watanabe đã nói. Quan hệ chính phủ và doanh nghiệp hai nước phát triển không ngừng. Nhân dân hai nước giao lưu nhộn nhịp! Một sự phát triển vì lợi ích lâu dài của cả hai dân tộc. Một lợi ích chung. Một lợi ích trường tồn!

Võ Hồng Phúc (Cựu BT KH-ĐT)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Đà Nẵng kích hoạt tiềm năng trao đổi khách du lịch tại Nhật Bản

Đà Nẵng kích hoạt tiềm năng trao đổi khách du lịch tại Nhật Bản

Ngày 22/9, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Tập đoàn Mikazuki tổ chức quảng bá điểm đến Đà Nẵng tại thành phố Kisarazu, tỉnh Chiba (Nhật Bản). Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp lớn từ các thành phố miền Trung Việt Nam tái kết nối với hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản.
Đắk Lắk: Những container sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Đắk Lắk: Những container sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Sẽ có 20 container sầu riêng tươi của Đắk Lắk được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới.

Các tin khác

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

Diễn đàn Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) tại Đà Nẵng vào sáng 4/8 thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành trung ương; các tỉnh, thành của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường Đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.
VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

VUSTA: Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội thảo nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao 5 bộ ngành, theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân... Phóng viên Tâm Nhìn điện tử - Báo Tri trức và Cuộc sống đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội) xung quanh vấn đề này.
Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước những tình hình căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?
Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Xem thêm
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh

Tuần đến, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái quận Liên Chiểu) do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý dự án và các phương án mà chủ đầu tư này đơn phương đưa ra sau gần 5 năm trì hoãn bàn giao sổ đỏ và đất cho người dân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà nước không thể hiện quản lý nhưng huyện Côn Đảo vẫn cấp đất trên giấy cho nhiều hộ mới

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, Nhà nước không thể hiện sự quản lý về đất trong nhiều năm đối với khu đất vật tư cũ (Khu K). Nhưng không hiểu vì sao, chính quyền huyện Côn Đảo vẫn xem xét cấp đất trên giấy cho 22 hộ dân, trong khi tại khu đất này, nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống trực tiếp?
Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.