Kỷ niệm chuyến đi Nhật Bản đầu tiên

Cuối tháng 8/1989, sau chuyến đi công tác ở các tỉnh miền Trung bằng đường bộ, điểm cuối cùng là làm việc với thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi làm việc xong với thành phố Hồ Chí Minh, anh Sáu Khải bảo cả đoàn theo đường bộ ra Hà Nội, riêng vụ phó vụ Công nghiệp ở lại làm việc thêm với Chủ nhiệm.    
ky niem chuyen di nhat ban dau tien
Hình ảnh minh họa

Tôi và mọi người đều nghĩ là anh Sáu sẽ làm việc thêm với các cơ sở công nghiệp của thành phố vốn đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do tình hình biến động ở Đông Âu. Tôi nằm chơi chờ lệnh ở khách sạn Hương Sen.

Chiều 1/9 có điện gọi tôi đến nhà anh Sáu ăn tối kỷ niệm 2/9 và bàn công việc. Tôi đến thì thấy có khoảng 10 anh em thân thiết của anh Sáu có mặt ở đó. Trong số đó có anh Trần Hữu Lạc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Dầu khí (Petechim) và anh Charles Đức, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh doanh ngoài nước (Charles Đức là một Việt kiều ở Pháp có cả 2 quốc tịch Pháp, Việt; chồng của nghệ sĩ Bạch Tuyết). Ăn tối xong, mọi người ra về, Anh Sáu bảo tôi, anh Lạc và Charles Đức ở lại bàn công việc. Chỉ còn lại 3 người, anh Sáu Khải nói đại ý:

300x250-thiep-tet-2021

Bộ Chính trị đã đồng ý tôi đi Nhật. Chuyến đi này ngoài chuyện bàn làm ăn về kinh tế, tiếp xúc với một số tập đoàn, chính giới, khai thông và mở rộng quan hệ với Nhật, anh Nguyễn Cơ Thạch còn giao thăm dò Nhật Bản về một số vấn đề về chính trị đối ngoại chung. Đoàn đi theo lời mời của ông Michio Watanabe nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ Tự do, Đảng cầm quyền Nhật Bản.

Ông ấy sẽ chủ trì làm việc. Đoàn đi gọn nhẹ. Chỉ có anh với chú (anh Sáu chỉ tôi) Charles Đức và Dễ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương. Đây là chuyến đi không chính thức. Chuẩn bị, 3/9 đi. Chiều mai Dễ vào. Tôi vội nói: - Ới anh, em thế này, vào đây đi công tác chỉ có mấy bộ quần áo thường mặc, lại đi dép “tông” đi làm sao?

Anh Sáu bảo: - Anh biết rồi, nên mới bảo Lạc Petechim đến đây. Cái này giao Lạc lo. Nhớ tươm tất vào, đây là lần đầu đi Nhật đấy! Hai đứa cũng là chiến hữu rồi, khỏi ngại.

Tớ cũng điện ra Hà Nội nói với anh Sam, anh Sam nói: Đi Nhật thì cậu Phúc đi là phải rồi! Sáng mai mấy đứa ở Ngoại vụ đến khách sạn chụp hình làm hộ chiếu. Thôi về chuẩn bị, chiều 3/9 đi. Gặp nhau ở sân bay. (anh Đỗ Quốc Sam khi đó là phó Chủ nhiệm thứ nhất, lại trực tiếp phụ trách Vụ tôi, anh Sáu rất nể trọng anh Sam)

Ngay tối đó, anh Lạc đưa tôi ra hiệu may quen ở đường Đồng Khởi để sắm quần áo. Ông chủ hiệu nói đành lấy bộ complete màu ghi của ông khách đặt trước nhưng chưa lấy, tuy có hơi kích vai. Sáng hôm sau ra phố Lê Thánh Tông mua giày, xuống chợ Bến Thành mua Vali.

Hồi đó cán bộ ta ở Hà Nội nghèo lắm. Quần áo thiếu. Khi đi nước ngoài, không có quần áo. Bộ Tài chính có một kho quần áo ở phố Hàng Bột, gần nhà thờ đầu phố để cho cán bộ đi nước ngoài mượn. Ai đi nước ngoài, sau khi có quyết định của cơ quan thì cả đoàn hẹn nhau đến kho thử quần áo, thử xong cho vào valy. Hôm sau thủ kho kiểm đếm ghi số quần áo rồi mới đến nhận. Quần áo thường có kích cỡ cho người cao tầm 1,6 - 1,7m, có nhiều cỡ rộng hẹp cho người gầy béo khác nhau. Cỡ tôi, cao 1,76 m rất khó chọn vừa. Tôi đành cố sắm 1 bộ. Nay lại được thêm bộ nữa!

Chiều 3/9/1989 chúng tôi có mặt ở Tân Sơn Nhất. Nhìn đoàn ăn mặc khá sang. Quần áo mỗi người mỗi màu, may đẹp. Khác với những lần đi từ Hà Nội, quần áo gần như đồng phục: một kiểu may, một loại vải cùng màu! Lại cùng một loại vali đen như cái hòm gỗ.

Hơn 3 giờ chúng tôi lên máy bay, một chiếc máy bay nhỏ 8 chỗ nội thất sang trọng. Đây là chuyên cơ của chủ tịch Suma Group. Chuyên cơ sẽ đưa chúng tôi sang Manila, từ đó sang Hồng Công từ đó sẽ đi Tokyo. Đến Manila, Johnathan Hạnh Nguyễn đón chúng tôi ở sân bay, lo cho chúng tôi ở Manila rất là chu đáo. từ visa cho đến đi lại.

Tối đó tiệc chào mừng tại Manila. Có đầy đủ quan chức Philippin tham dự. Phía Việt Nam thêm Đại sứ. Sáng hôm sau chúng tôi bay sang Hồng Kông. Chờ ở sân bay Hồng Kông 2 giờ, bay tiếp đi Tokyo. Tối đó đến Tokyo. Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo và ông Marume, thư kí riêng của ông Michio Watanabe đón chúng tôi ở sân bay Narita. Đoàn về nghỉ tại khách sạn Imperial...

Sáng 5/9 làm việc với ông Watanabe về các vấn đề kinh tế. Cả đoàn cùng với Đại sứ Võ Văn Sung, anh Nguyễn Đăng Quang, tham tán kinh tế, anh Nguyễn Cảnh Rương bí thư thứ nhất Đại sứ quán, phiên dịch tiếng Nhật cho đoàn tham dự. Phía Nhật bản có các thư ký của ông Watanabe, Marume, Horikoshi và một người nữa.

Chiều 5/9 và sáng 6/9 ông Watanabe làm việc riêng với anh Sáu về các vấn đề chính trị đối ngoại chỉ có thêm Đại sứ Võ Văn Sung và anh Rương phiên dịch. Chúng tôi không dự. Mọi người tiếp các khách quen từ các công ty Nhật Bản.

Tối 5/9 ông Watanabe mờ tiệc chiêu đãi đoàn. Thành phần tham dự như sáng 5/9. Phía Nhật có thêm Yoshimi Watanabe con trai cả của ông Michio Watanabe. Một buổi tối chân thành và cởi mở. Không bị ràng buộc bởi nghi lễ, không hình thức. Vào tiệc sau chén rượu mừng ông Michio Watanabe tự nói mình là người được mọi người trong Đảng gọi là người “bạo ngôn”, nói thẳng và không kiêng dè! Ông chỉ con trai Yoshimi và tôi rồi nói:

- Cánh trẻ phải biết nhau để duy trì quan hệ lâu dài! Yoshimi sinh năm 1952, lúc đó 37, kém tôi 7 tuổi. Nghe lời bố, Yoshimi duy trì quan hệ thân tình với tôi đến tận bây giờ! Ông nói tiếp: - Chính phủ Nhật Bản và người dân Nhật đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở Đông Nam Á. Chúng ta lại có một lịch sử phát triển, một nền văn hoá gần giống nhau. Vì nhiều lẽ chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Thời kỳ 1990-2000 phải là thời kỳ của quan hệ Nhật - Việt. Đó phải là thập niên phát triển mạnh mẽ nhất của quan hệ Nhật - Việt. Chiến lược phát triển quan hệ Nhật Việt trong thập niên tới sẽ phát trên cả 3 nội dung: Chính phủ, Doanh nghiệp và giao lưu Nhân dân.

Quan hệ Chính phủ, Nhật Bản sẽ nối lại Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Tăng nhanh số viện trợ hàng năm. Tiến tới là nước nhận viện trợ hàng đầu của Nhật Bản. ODA của Nhật sẽ giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng. Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp Nhật sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Nhật Bản nhiều vốn, công nghệ cao. Các nhà đầu tư Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược. Đến Việt Nam là cùng Việt Nam phát triển, phát triển lâu dài! Từ quan hệ chính phủ, doanh nghiệp sẽ tạo đà cho giao lưu nhân dân. Du lịch sẽ phát triển. Người Việt, người Nhật sẽ qua lại thăm viếng đất nước của nhau. Người Việt sẽ qua Nhật học tập, làm việc, thăm khám chữa bệnh, ngược lại, người Nhật cũng làm vậy. Nhân dân 2 nước sẽ qua lại tấp nập!

Trong Đảng của chúng tôi có 5 phái, nhưng nói về quan hệ với Việt Nam thì chỉ có một phái. Đó là mong muốn của toàn dân Nhật Bản! Muốn làm được điều đó chúng ta phải tháo cho được những rào cản trước mắt! Ông Watanabe nói một mạch, không nghỉ. Như là một thuyết khách. Một buổi tối nói chuyện chân thành, mạnh mẽ, tình cảm và ấn tượng!

Rào cản mà ông Watanabe nói là việc Hoa Kỳ phải bỏ cấm vận. Muốn Hoa Kỳ bỏ cấm vận thì ta rút quân ra khỏi Campuchia! Sau đó, vào năm 1990 ông Watanabe đã sang thăm Việt Nam nhiều lần để xúc tiến những việc mà mình đã nói!

Mấy ngày hôm sau cả đoàn tiếp tục làm việc với các chính khách, các tập đoàn kinh tế lớn, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà khoa học, bà con Việt kiều. Tất cả các buổi gặp, mọi người đều nói những điều mà ông Watanabe đã nói! Mọi ý kiến đều tập trung về một mục tiêu thống nhất!

Trong thời gian chúng tôi ở Nhật, Phu nhân cố giáo sư Lương Định Của và người con gái đến thăm tôi. Tôi đưa bà sang chào anh Sáu, hai người nói chuyện rất thân tình. Anh Sáu cười nói: - Gia đình ông bà là gia đình tiêu biểu cho quan hệ hữu nghị Việt - Nhật. Tôi giới thiệu với anh Sáu: - Bố vợ em làm viện phó cho ông Của trong nhiều năm khi ông Của là viện trưởng viện Cây Lương thực. Hai gia đình có quan hệ thân thiết.

Ngày sau cùng chúng tôi đi thăm các nơi. Thăm Hoàng cung, khu Ginza, khu phố bán hàng sang trọng nhất Tokyo. Dạo qua phố bán hàng điện tử Akihabara. Đi thăm một số nơi khác ở Tokyo. Anh Sáu và tôi lần đầu tiên đến Nhật. Được chứng kiến một đất nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, một xã hội văn mình mẫu mực, mà vẫn giữ được một nền văn hoá đậm đà Nhật Bản! Một đất nước đi lên từ đống tro tàn của năm 1945 theo đúng nghĩa. Sau bốn mươi tư năm trở thành như vậy!

Thật đáng kính phục người dân Nhật Bản. Anh Sáu bảo tôi: - Chú xem, người Nhật họ làm như vậy! Mình không học làm theo họ thì học theo ai? Sau này làm việc ráng đưa họ vào. Ông Watanabe nói phải, họ cũng cần mình! Mình rất cần họ. Chú ráng làm, giúp đỡ họ, hướng dẫn họ, đưa họ vào!

Tôi nói đùa: - Bọn nó đang bảo em thân Nhật! Anh Sáu bảo: - "Chọn bạn mà chơi! Muốn nói sao thì nói. Lợi cho dân cho nước thì làm!”. Và suốt những tháng năm thực thi công vụ, tôi đã làm như vậy!

Ba mươi hai năm đã qua! Nhiều người trong cuộc đã trở về thiên cổ. Sự vật vẫn phát triển. Mọi việc đang diễn ra như ông Watanabe đã nói. Quan hệ chính phủ và doanh nghiệp hai nước phát triển không ngừng. Nhân dân hai nước giao lưu nhộn nhịp! Một sự phát triển vì lợi ích lâu dài của cả hai dân tộc. Một lợi ích chung. Một lợi ích trường tồn!

Võ Hồng Phúc (Cựu BT KH-ĐT)

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất các chuyến bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng tần suất các chuyến bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ.
Mỹ đứng đầu số ca Covid-19 nhập viện, Nhật gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh

Mỹ đứng đầu số ca Covid-19 nhập viện, Nhật gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh

Theo số liệu được cập nhật lúc 6h sáng nay (12/01) trên trang thống kê toàn cầu Worldometers, trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 7.500 người tử vong vì dịch Covid-19.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Cách đây 76 năm, ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các tin khác

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Quản lý cán bộ, đảng viên còn lỏng lẻo. Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa được coi trọng đúng mức, chậm đổi mới, kém hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, không nghiêm túc”.
Từ vụ Hồ sơ Pandora: Việt Nam có gì trong cơ sở dữ liệu?

Từ vụ Hồ sơ Pandora: Việt Nam có gì trong cơ sở dữ liệu?

Các dữ liệu được cung cấp bởi Hiệp hội Các Nhà báo Điều tra Quốc tế như Hồ sơ Pandora, Panama, Pahamas v.v.. khiến dư luận đặt ra câu hỏi liên quan đến lợi ích công, chính sách thuế, tài sản bí mật của giới quyền lực và giàu có. Không ngoại lệ, nhiều người quan tâm rằng Việt Nam được nhắc đến ra sao trong các cơ sở dữ liệu này?
Tân Hoàng Minh chi gần 3.000 tỷ đồng xây khu công nghệ thông tin

Tân Hoàng Minh chi gần 3.000 tỷ đồng xây khu công nghệ thông tin

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình quy mô 200 ha giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.
Đà Nẵng: “Sức khỏe” của doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế

Đà Nẵng: “Sức khỏe” của doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế

Đây là nhận định của Lãnh đạo TP Đà Nẵng tại “Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp” sáng 24/9 để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, sẵn sàng cho Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Cuộc chiến chống COVID càng cam go, càng cần có chính sách cụ thể

Cuộc chiến chống COVID càng cam go, càng cần có chính sách cụ thể

Việt Nam đã từng là tấm gương chống dịch covid-19 toàn cầu do nhân dân đoàn kết, nghiêm chỉnh thực hiện những quyết sách nghiêm ngặt, kịp thời chống dịch của chính quyền.    
Mấy ý kiến về giấy phép ra đường và quản trị thời dịch

Mấy ý kiến về giấy phép ra đường và quản trị thời dịch

Hà Nội đã ra lệnh mới "khoanh vùng dập dịch, siết chặt quản lý" là đúng. Nhưng tôi cho rằng cấp Giấy đi đường cho 6 nhóm người như đã quy định theo một quy trình nhiêu khê, gây khó cho người làm, khó cho dân như thế là chưa kín kẽ, không phù hợp.
Trái phiếu doanh nghiệp BĐS: Rủi ro đáng báo động, nguy cơ nhà đầu tư mất trắng

Trái phiếu doanh nghiệp BĐS: Rủi ro đáng báo động, nguy cơ nhà đầu tư mất trắng

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang dần kiệt sức, thiếu dòng tiền để vượt qua khó khăn. Trong số đó, không ít doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu. Nguy cơ "vỡ nợ" trái phiếu nhóm bất động sản.    
Gần 3.150 hộ kinh doanh ở Hà Nội gửi đề nghị hỗ trợ do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Gần 3.150 hộ kinh doanh ở Hà Nội gửi đề nghị hỗ trợ do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, tính đến ngày 26/8, có gần 3.150 hộ kinh doanh đã gửi đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo đúng Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội.
Xem thêm
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Kỳ 6: Giám đốc Hoa Phượng Thăng Long  Phạm Đức Thắng có vai trò gì trong phi vụ chia tách đất "vàng” 216 Trần Duy Hưng?

Kỳ 6: Giám đốc Hoa Phượng Thăng Long Phạm Đức Thắng có vai trò gì trong phi vụ chia tách đất "vàng” 216 Trần Duy Hưng?

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra, xác minh vụ đất "vàng" 216 Trần Duy Hưng được giao cho doanh nghiệp “sân sau” của Dương New không qua đấu giá. Vậy, vai trò của ông Phạm Đức Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long (Hoa Phượng Thăng Long) trong phi vụ chia tách này là gì?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Bộ Công an chính thức vào cuộc vụ “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân không qua đấu giá

Bộ Công an chính thức vào cuộc vụ “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân không qua đấu giá

Sau nhiều kỳ Tầm Nhìn điện tử đăng tải về việc giao "đất vàng" 216 Trần Duy Hưng cho tư nhân không qua đấu giá, mới đây nhất Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã chính thức có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các sở ban ngành của thành phố đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến quá trình giao đất và thực hiện dự án.