Kỷ niệm về một doanh nhân đi đầu thời mở cửa

Hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi quyết định viết một bài về Doanh nghiệp, doanh nhân xứ Nghệ.    

Nhiều người thừa nhận, tôi quen biết, thân thiết với rất nhiều đại gia, đặc biệt là các Doanh nghiệp doanh nhân nổi tiếng người xứ Nghệ. Thế nhưng, người được tôi lựa chọn, bày tỏ lòng yêu mến trong ngày Doanh nhân Việt Nam hôm nay lại là một người tưởng như... không nổi tiếng. Đặc biệt, ông chưa một lần được các phương tiện thông tin đại chúng... “tô hồng”.

Ông là Lê Ninh, nguyên Giám đốc Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ, một trong những doanh nghiệp có thể gọi là tư nhân đầu tiên của tỉnh Nghệ An, trong thập niên 80 của Thế kỷ trước. Thời đó chưa có mô hình doanh nghiệp tư nhân, nên Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ của ông là thuộc Hợp tác xã. Theo tôi, ông Lê Ninh là doanh nghiệp tư nhân Nghệ An đáng được tôn vinh cả về tài năng và đầu óc kinh doanh, dám nghĩ dám làm. Có lẽ do ông... đi trước thời đại nên ông đã không gặp thời.

Ông sinh năm 1938 tại xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, nhưng sinh sống, lập nghiệp tại thị trấn Thái Hòa (nay là Thị xã Thái Hòa), huyện Nghĩa Đàn, cùng tỉnh Nghệ An.

ky niem ve mot doanh nhan di dau thoi mo cua
Ông Lê Ninh với 6 người con. Hai trai bốn gái.

Trước 1985, khi tôi đang công tác tại Công ty xây dựng 2 Nghệ An, tôi chỉ nghe tên, không biết ông. Thời ấy, tỉnh Nghệ An có hai doanh nghiệp làm ăn khá nổi tiếng. Một doanh nghiệp nhà nước là Công ty Xây dựng 2, một doanh nghiệp tư nhân là Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ của huyện Nghĩa Đàn. Hai ông giám đốc của hai doanh nghiệp này, được đánh giá là những người rất năng động, sáng tạo. Hai ông chơi thân, coi nhau như anh em kết nghĩa. Nhờ vây, tôi có cơ hội được gặp gỡ, gần gũi để nhìn nhận, hiểu sâu sắc hơn nhiều người khác về ông giám đốc Lê Ninh. Thời gian sống gần ông không lâu nhưng những kỷ niệm về ông trong tôi không bao giờ phai nhạt.

Lần ấy, theo hợp đồng, một nhóm cán bộ kỹ sư và công nhân của Công ty xây dựng 2, biệt phái lên thiết kế, thi công xây dựng hệ thống nhà xưởng, lắp đặt hệ thống thiết bị, điện nước cho Xí Nghiệp mộc xẻ Ba Tơ. Đoàn do ông Trung Thành Công, Chỉ huy trưởng Công trường 3 chỉ huy. Kỹ sư trưởng của Phòng kỹ thuật Nguyễn Hồng Sơn và tôi - kỹ sư điện, được cử đi cùng để phối hợp.

Sau buổi gặp gỡ tiếp xúc đầu tiên, tôi phát hiện ngay từ ông Lê Ninh một đức tính quý của người lãnh đạo. Đấy là rất yêu quý, thậm chí kính trọng các thanh niên trí thức. Ba chúng tôi được bố trí nghỉ tại tầng 2, nhà khách hai tầng duy nhất của Xí nghiệp Ba Tơ. Khác với anh chị em công nhân, ba “chàng ngự lâm” chúng tôi được hưởng những chế độ ưu ái, nhiều người ghen tỵ. Ông cử một nhân viên văn phòng đặc trách phục vụ ba chàng kỹ sư với chế độ chăm sóc đặc biệt, từ cà phê sáng đến các bữa ăn có bia rượu đầy đủ. Ông còn cho phép ba chàng kỹ sư được ra ăn, ký sổ tại cửa hàng ăn uống (dịch vụ nhà nước) của huyện Nghĩa Đàn.

Giải thích các thắc mắc, ghen tỵ của công nhân, nhân viên với những ưu ái trên, ông nghiêm nghị: Các anh các chị cứ học hành làm việc được như các anh ấy đã rồi hãy thắc mắc. Ba chúng tôi lúc đầu cũng không hiểu. Thế nhưng sau này khi làm việc với các nhà tư bản đến từ các nước TBCN, tôi mới hiểu: ông Lê Ninh đang hiểu và vận dụng rất tốt các quy luật của nền kinh tế thị trường. Đấy là: đãi ngộ phải gắn liền với cống hiến. Ngày nay, các doanh nghiệp FDI, các Tập đoàn kinh tế tư nhân đều làm như vậy.

Đáp lại sự ưu ái của ông, ba chúng tôi làm việc tích cực ngày đêm, rút ngắn được thời gian thực hiện hợp đồng từ 6 tháng xuống còn hơn 4 tháng. Cũng từ đấy danh tiếng của Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ nổi như cồn. Các đoàn tham quan học tập kinh nghệm cả nước tìm đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Thời ấy Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh, ông Trương Kiện vẫn thường dẫn các đoàn khách trung ương, tỉnh bạn lên “khoe”.

Nhìn từng đoàn xe tải nối đuôi nhau chở gỗ đã qua chế biến từ Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ tỏa đi khắp nước, tôi đã hình dung ra một tương lai rất xán lạn của Tập đoàn sản xuất, chế biến gỗ Ba Tơ. Nên nhớ, thời ấy (năm 1985), các đại gia tỷ phú đô la hiện nay của Việt Nam, đang loay hoay chật vật kiếm sống. Chưa có ai để so sánh với ông. Thế nhưng…ai học hết chữ ngờ.

Từ đấy, công việc cuốn hút, tôi không có dịp để trở lại thăm ông.

Cho đến một ngày, sau khi được chuyển công tác về UBND tỉnh Nghệ An, tôi mới thu xếp để anh Hoàng Tất Thắng – Phó Chủ tịch tỉnh, lên công tác UBND huyện Nghĩa Đàn. Mục đích chính là để được đến thăm ông. Thật buồn, Xí nghiệp mộc xẻ Ba Tơ hoành tráng năm nào đang sắp trở thành hoang phế. Tôi ngậm ngùi bảo anh Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Em không ngờ, một doanh nghiệp tư nhân hoành tráng, phát triển rất tốt đẹp như thế mà bây giờ lại như thế này. Ông Hoàng Tất Thắng lắc đầu: Cơ chế, tại cơ chế đấy em ạ. Đã từng là giám đốc doanh nghiệp cổ phần, anh biết.

Sau này khi lên liên doanh (Công ty liên doanh mía đường Nghệ An Tate and Lyle, từ năm 1998, làm Phó TGĐ thứ nhất), mấy lần tôi trở lại, đều được nghe những người xung quanh mách: ông Lê Ninh đã chuyển ra Hà Nội.

ky niem ve mot doanh nhan di dau thoi mo cua
Ông Lê Ninh hạnh phúc bên con cháu

Điều thứ hai, rút ra từ ông là lòng nhân ái, bao dung. Ông không chỉ thân ái, ân cần với vợ, con mà còn rất chí tình chí nghĩa đối với mọi người. Trong suốt hơn 4 tháng sống cạnh ông, tôi chưa một lần nghe ông to tiếng với một ai. Có lẽ vì vậy, bất cứ ai, gặp ông đều hết sức kính cẩn. Ba chàng “lính ngự lâm” chúng tôi cũng vậy. Hai trong số ba chúng tôi đều mang nặng ơn ông trong những tình huống cực kỳ phức tạp của cuộc sống đời thường.

Đầu tiên là Chỉ huy trưởng Trung Thành Công, người sau này là Phó Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An. Thời điểm là Giám đốc Công trường 3, hôm ấy trên chuyến xe khách Vinh - Nghĩa Đàn, Giám đốc Trung Thành Công bị kẻ gian móc túi lấy trộm gần gết số tiền lương tháng ấy của cán bộ công nhân công trường 3. Hoảng hốt, lo sợ, Công gọi Sơn và tôi lại bàn cách tháo gỡ. Nhiều phương án được vạch ra nhưng không có phương án khả thi. Biết tôi thân với gia đình ông Ninh hơn, Sơn bảo tôi thử ướm vay tiền của Xí nghiệp để kịp trả lương cho công nhân.

Nghe tôi thuật lại mọi chuyện, ông trầm ngâm: Vay thì các cháu lấy gì mà trả. Thôi, Thịnh cứ về đi, tối nay bảo Công lên gặp chú. Tối đó không biết hai chú cháu bàn nhau thế nào mà thấy sáng hôm sau các công nhân của xí nghiệp 3 vui vẻ nhận lương. Mặt giám đốc Công lại trở lại trạng thái đẹp trai, sáng sủa bình thường.

Với tôi, mọi việc lại rất khác. Không biết ông nghe từ đâu mà biết tôi đang chuẩn bị làm nhà. Một buổi tối, trước khi chúng tôi kết thúc chuyến công tác tại Nghĩa Đàn, ông cho người gọi tôi lên uống nước. Với giọng nói ân tình trầm ấm, ông vào ngay câu chuyện: Mấy tháng các cháu làm việc ở đây đã giúp chú và xí nghiệp rất nhiều việc. Biết Thịnh đang chuẩn bị làm nhà, chú quyết định giúp cháu 2 m3 gỗ nhóm 2. Mai chú sẽ cho xẻ cây gỗ đẹp nhất, thành các xà, rui, mè của một nếp nhà cấp 4. Sau đó sẽ cho xe chở về tận Vinh cho cháu. Nghe Công và Sơn kể chuyện chú rất thương, nể phục vợ chồng cháu.

Sáng hôm sau, đứng trên nhà khách tầng 2 nhìn xuống, thấy ông đang trực tiếp chỉ đạo công nhân xẻ, xếp gọn vào một góc 2 khối gỗ chò chỉ thành khí, tôi vô cùng xúc động. Thầm nghĩ, biết đến bao giờ mới trả được ơn này với ông, một người xa lạ, quen biết nhau mới vài ba tháng.

Với tâm trạng ấy, khi được chuyển công tác ra Hà Nội, việc đầu tiên tôi làm sau khi ổn định công việc là tìm đến thăm ông. Ông ôm chặt tôi vào lòng thổn thức: Cháu đây ư. Vẫn nhớ đến chú ư. Lâu nay chú vẫn theo dõi, thấy cháu tiến bộ nhiều, chú mừng lắm. Cuối đời được các cháu nhớ đến thăm thế này là chú thấy hạnh phúc lắm rồi.

Mắt tôi đỏ hoe. Hình như mắt ông cũng thế.

Từ đấy tôi thường đến thăm ông, khi thì ở nhà riêng, khi thì ở bệnh viện. Từ đấy, tôi nghe được từ ông những câu chuyện thầm kín của ông từ ngày xưa. Tôi có cảm giác ông đang coi tôi như những người ruột thịt trong nhà. Những tâm sự của ông, trùng hợp với những điều tôi đã cảm nhận về ông cách đây hơn 30 năm. Đấy là, con người hãy sống nhân ái, thương yêu, giúp đỡ mọi người, Trời Phật sẽ không phụ lòng, có phúc có đức mặc sức mà hưởng. Bức ảnh ông vui vẻ, sum vầy bên gia đình con cháu dưới đây đã chứng minh cho tôi điều ấy.

Khi gõ xong những từ cuối cùng của bài viết này, điện thoại đổ chuông. Đầu dây bên kia là một giọng nữ thảng thốt, đó là Ts Lê Tuyết Hoa, nguyên Vụ trưởng vụ Kiểm sát điều tra án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, con gái rượu của ông Lê Ninh: “Anh Thịnh ơi, ba em nguy kịch lắm rồi, anh có đến với ông được không”. Đến chứ. Anh đến ngay. Ông vẫn nằm chỗ cũ trong Bệnh viện Bạch Mai phải không..../.

Thịnh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Doanh nhân Nguyễn Thị Sen tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ III.

Gia Lai: Doanh nhân Nguyễn Thị Sen tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ III.

Chiều 13/10, tại Hội trường 2/9 (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2021- 2026, đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 
Nam Định: Sẽ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19

Nam Định: Sẽ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19

Ngày 12/10, tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân, lãnh đạo tỉnh Nam Định cam kết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn sau đại dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nhân trẻ nghe kiến nghị gỡ khó

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nhân trẻ nghe kiến nghị gỡ khó

Gặp gỡ và chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp lớn lao của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để gỡ khó.

Các tin khác

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.
Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin nCoV đã hết mánh khóe đột biến sau chủng Delta.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Netizen xứ Trung “xôn xao” trước thông báo cấm sóng chính thức của Hiệp hội Biểu diễn, những nghệ sĩ Hoa ngữ nào có trong danh sách?
Xét xử 10 bị cáo trường Đại học Đông Đô trong vụ cấp bằng đại học giả, 6 bị cáo là nữ

Xét xử 10 bị cáo trường Đại học Đông Đô trong vụ cấp bằng đại học giả, 6 bị cáo là nữ

Sáng nay, 26/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 cựu lãnh đạo, cán bộ trường này về tội Giả mạo trong công tác. Các bị cáo liên quan đến vụ cấp 429 bằng đại học và chứng nhận giả, qua đó thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng.
Ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi

Ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi

Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy hay háo hức xếp hàng “săn” đồ giảm giá, ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi, dù ngày thứ Sáu siêu mua sắm đã cận kề.
Khánh Hòa: Covid-19 gia tăng vượt con số 200 nhưng cuộc sống vẫn trở lại bình thường mới

Khánh Hòa: Covid-19 gia tăng vượt con số 200 nhưng cuộc sống vẫn trở lại bình thường mới

Đỉnh điểm số ca covid-19 ở Khánh Hòa là 273 ca vào ngày 28/7/2021. Sau đó hàng ngày giảm dần và đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 số ca dương tính với SARS-CoV-2 chỉ giao động từ 20 đến 40 ca/ngày.
Một phụ nữ mất hơn 600 triệu do truy cập vào tin nhắn có đường dẫn lạ

Một phụ nữ mất hơn 600 triệu do truy cập vào tin nhắn có đường dẫn lạ

Do đang nôn nóng nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, một phụ nữ đã bị mất 600 triệu đồng trong tài khoản do truy cập vào đường dẫn lạ.
2 nhà thơ lớn của Việt Nam được UNESCO vinh danh Danh nhân Văn hóa

2 nhà thơ lớn của Việt Nam được UNESCO vinh danh Danh nhân Văn hóa

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh là Danh nhân Văn hóa.
Trung Quốc: Phụ nữ độc thân chống lại kỳ thị bằng sức mạnh kinh tế

Trung Quốc: Phụ nữ độc thân chống lại kỳ thị bằng sức mạnh kinh tế

Nhiều phụ nữ thành đạt độc thân ở Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh tài chính để chống lại kỳ thị xã hội, chứng minh bản thân có cuộc sống tốt.
Nhiều hàng hóa thiết yếu tăng giá

Nhiều hàng hóa thiết yếu tăng giá

Giá nhiều hàng hóa thiết yếu như dầu ăn, đường, nước mắm... tại các hệ thống siêu thị ở TPHCM đã đồng loạt tăng, nguyên nhân được các nhà sản xuất giải thích do chi phí đầu vào tăng từ 20 - 30%. Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng biến động giá trên thế giới, giá xăng dầu, giá gas tăng cao, còn có phần do chi phí phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, chi phí vận chuyển tăng…
Roche ra mắt “Lifetalks” - chương trình đặc biệt kỷ niệm 125 năm “đón chào cuộc sống”

Roche ra mắt “Lifetalks” - chương trình đặc biệt kỷ niệm 125 năm “đón chào cuộc sống”

Nối tiếp chuỗi sự kiện kỷ niệm 125 năm, Roche đã khởi động chương trình “LifeTalks” - diễn đàn chia sẻ những ý tưởng đa dạng và sáng tạo trên toàn cầu, đồng thời thảo luận về các giải pháp tiềm năng cho những thách thức lớn mà thế giới đang đối mặt.
Hưng Yên: Một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở gần khu vực bến đò Tân Châu

Hưng Yên: Một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở gần khu vực bến đò Tân Châu

Ngày 21/11, lãnh đạo UBND xã Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi gần khu vực bến đò Tân Châu.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Biến chủng Delta nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Biến chủng Delta nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Hai báo cáo mới từ CDC Mỹ cho thấy biến chủng Delta của SARS-CoV-2 không chỉ dễ lây lan hơn mà còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.
Xem thêm
Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020- Đỗ Thị Hà thông báo được lọt vào top 27 thí sinh thi vòng bán kết phần tài năng của cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Danh sách này được ban giám khảo chọn ra từ hơn 100 thí sinh.
Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đệ trình đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bổ nhiệm, do ngân sách của bà không được thông qua và đảng Greens rời khỏi chính phủ liên minh.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Sáng 20/11, Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện tại sân bay và chính thức khởi hành đến Puerto Rico tham dự cuộc thi Miss World 2021.
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ phẫn nộ mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng, thậm chí ném thẳng két bia về phía chồng vì thói nhậu nhẹt khiến nhiều người xôn xao.
Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Tháng 10 vừa qua, người thân của Pankaj và gần như là toàn bộ người dân Ấn Độ đều ngỡ ngàng vì người đàn ông này đã đồng ý để người vợ mới kết hôn được 5 tháng của mình trở về bên người tình, thậm chí còn sắp xếp đám cưới của họ.
Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

6h sáng mùa hạ oi nồng nắng rát da bỏng thịt như mấy hôm nay, hay mùa đông rét buốt thấu xương, thì hàng xóm vẫn thấy bà cụ Minh đã ngoài 80 tuổi mở cửa, treo tấm biển bằng các tông xộc xệch lên cánh cổng sắt cũ hoen rỉ: “Nhận làm thịt gà, vịt, cá...”. Cảnh ấy đã gần chục năm nay, ai ở xóm phố này nhìn cảnh khổ của cụ cũng thở dài!. Nhà giàu, lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...
Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mới đây, mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nữ nhân viên. Trong quá trình "khai báo" với người vợ, "tiểu tam" liên tục thề thốt chỉ cởi quần áo và nằm cùng người chồng chứ chưa làm gì quá giới hạn.
Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Ở tuổi 25, cơ thể phụ nữ bắt đầu lão hóa. Bước sang tuổi 30, quá trình lão hóa diễn ra mạnh nhất do lượng collagen mất đi nhiều. Ở độ tuổi này, có số lượng lẫn chất lượng các sợi collagen trong cơ thể đều bị giảm sút, da xuất hiện nhiều nếp nhăn, xương khớp bị nhức mỏi. Để làm chậm quá trình lão hóa, chị em nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.
Phụ nữ uống chanh  mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Phụ nữ uống chanh mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Theo kinh nghiệm "truyền tai" của nhiều người thì mỗi ngày uống một cốc nước mật ong và chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và làm đẹp da, nhưng thực tế còn nhiều công dụng hơn thế nữa.
Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Cơ thể vận động và đốt năng lượng ngay cả trong lúc ngủ. Do đó, những tư thế ngủ đúng cách dưới đây sẽ giúp vòng 2 thon thả hơn.
Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Phối hợp trang phục theo công thức màu sắc dưới đây sẽ giúp chị em có được diện mạo thu hút trong mùa mốt cuối năm.