Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.

Bài 1: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/ky-su-tren-cao-nguyen-da-ha-giangbai-1-vi-xuyen-manh-dat-hon-thieng-bat-diet-134304.html

Bài 2: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/ky-su-tren-cao-nguyen-da-ha-giangbai-2-con-duong-huyen-thoai-tren-cao-nguyen-da-dong-van-134305.html

Từ những lợi thế này đã giúp cho người dân trên cao nguyên đá Hà Giang cùng nhau phát triển du lịch theo hướng đi riêng của mình, đó là: “phát triển du lịch để giữ gìn bản sắc văn hóa” và “giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển du lịch".

Ấn tượng trên từng vách đá

Ấn tượng đầu tiên khi lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất này đó là con người Hà Giang rất thân thiện và mến khách. Một anh bạn đồng nghiệp cùng chuyến xe cho hay, lên với cao nguyên đá Hà Giang bây giờ mỗi ngày một khác, vì tốc độ phát triển rất nhanh. Đúng vậy, lên đây không ai ngờ rằng nơi cao nguyên đá như thế này mà có một thành phố xanh, sạch đẹp với lại được được quy hoạch rất hiện đại.

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch
Thấp thoáng những ngôi nhà nằm trong vách đá ở cao nguyên Đồng Văn.

Tạm rời phố thị của mảnh đất cao nguyên này, cuộc hành trình tiếp tục lên với cao nguyên đá Đồng Văn (bao gồm các huyện Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn và Mèo Vạc) được mệnh danh là ở nơi trời thấp đất cao. Để lên với cao nguyên đá Đồng Văn duy nhất chỉ có con đường độc đạo đó là QL 4C - hay được gọi tên là “Con đường Hạnh Phúc”.

Chỉ cần trải nghiệm hai bên tuyến đường này cũng có thể hiểu được sức sống quật cường như thế nào của người dân cao nguyên đá. Chỉ có đèo dốc núi cao và vực thẳm, ấy thế mà người ta vẫn làm du lịch được sao? Đó là câu hỏi luôn hiện lên trong đầu của mỗi người khi lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang.

Vâng. Đúng như thế. Trong các thung lũng chủ yếu là núi đá, đường đi cũng trên vách đá, làm nhà sinh sống trên vách đá, lương thực làm ra của bà con nông dân cũng từ các vách đá. Điều đặc biệt hơn bây giờ đó là đồng bào còn biết làm du lịch cũng trong từng vách đá.

Một người dân xã Sùng Là (huyện Đồng Văn) cho biết, ở đây ngoài sản xuất nông sản ra, bất cứ người nông dân nào cũng có thể làm du lịch, kiếm thêm thu nhập từ khách du lịch mang đến. Đó là trên mỗi ruộng nương là vách đá sau vụ ngô khoai, bà con bây giờ biết gieo trồng rất nhiều loài hoa trên đó như hoa tam giác mạch, hoa ly, hoa cải rừng… những loài hoa hút hồn du khách muôn phương.

Hoa cải dường như bốn mùa đều nở trên cao nguyên đá Đồng Văn.
Hoa cải dường như bốn mùa đều nở trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Chính vì thế mà bốn mùa trên cao nguyên đá Hà Giang nhiều cánh rừng hoa bạt ngàn sóng sánh nối đuôi nhau từ rặng núi này qua rặng núi khác theo từng vách núi đá trông rất đẹp. Được biết, từ cách làm này mà cao nguyên đá Đồng Văn đã hút khách du lịch ngày một đông hơn. hông chỉ khách du lịch trong nước mà khách quốc tế ngày càng thích thú lên đây chiêm ngắm và chếch-in vẻ đẹp hùng vỹ và đầy lãng mạn trên một cao nguyên đá bình yên.

Theo quan sát của phóng viên Tamnhin.trithuccuocsong.vn, dọc theo hai bên tuyến QL4C Con đường Hạnh Phúc này, thỉnh thoảng dưới chân sườn núi lại xuất hiện những bản làng nhỏ với những ngôi nhà được đồng bào nơi đây dựng lên cheo leo trông rất thú vị, mà cũng... rất hãi. Ấy thế mà bao đời nay người dân nơi đây không những cứ mãi trường tồn mà ngày một phát triển ra thêm nhiều bản làng cheo leo khác trên vách núi đá.

Điều rất ấn tượng dọc tuyến đường này, đó là có nhiều điểm dừng chân của du khách, bà con còn biết gánh, gùi những gùi, giỏ hoa mà chính bà con trồng trong vách đá của núi rừng Đồng Văn để đưa ra tạo cảnh đẹp cho du khách có nhu cầu chụp ảnh.

Điều đặc biệt nữa đó là mỗi khi có du khách mượn bà con làm “diễn viên”, làm phông, làm nền… để chụp ảnh không ai đòi hỏi lấy tiền của du khách. Sau khi giúp du khách, tùy tâm mỗi người cho, tặng, thưởng bao nhiêu thì cho chứ không đòi hỏi. Chính điều nhỏ nhoi này thôi cũng đã tạo thương hiệu mến khách vô cùng của người dân cao nguyên đá Hà Giang rồi.

Người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn luôn chịu thương chịu khó với cuộc sống mưu sinh.
Người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn luôn chịu thương chịu khó với mưu sinh.

Khắp trên tuyến đường nối dài này, nhiều chỗ trở thành điểm dừng chân để du khách chếch-in thì chỗ nào cũng có người dân phục vụ rất chu đáo. Ngoài việc mang hoa với trang phục là những bộ váy áo sắc màu rực rỡ thì người dân cao nguyên đá Hà Giang cũng biết tận dụng lượng du khách về đây ngày mỗi đông nên đã mang theo hàng hóa ra để phục vụ, bán cho du khách.

Không ít người dân ở các vùng Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh… bây giờ giàu lên là nhờ khách du lịch. Bà con sản xuất được cái gì ra đều cũng có thể phục vụ khách du lịch, từ tây đến ta.

Chị Sùng Y Túa - một người dân Mèo Vạc cho hay, ngoài trồng hoa, gia đình chị còn trồng nhiều nông sản khác như: ngô, khoai và chăn nuôi lợn… Tất cả những thứ đó đều chủ yếu phục vụ du khách.

Một góc bản làng trong thung lũng thuộc cao nguyên đá Đồng Văn.
Một góc thị trấn trong thung lũng thuộc cao nguyên đá Đồng Văn.

Mấy người con nhỏ thì gùi hoa ra các điểm dừng chân giúp du khách chụp ảnh; chị Túa thì bày quầy ra bán ẩm thực. Tất cả những thứ đó đều do gia đình sản xuất ra. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình chị ngày một khá hơn nhiều so với trước.

Tấp nập bên dòng sông Nho Quế

Lên với mảnh đất cao nguyên Hà Giang ắt hẳn không ai là không ước muốn một lần đến chiêm ngắm cảnh núi non hùng vỹ hai bên bờ sông Nho Quế. Chính vì thế mà bến sông này ngày một đông nghịt người dân khắp nơi trên cả nước và khách quốc tế.

Người dân mưu sinh bên dòng sông Nho Quế thuộc cao nguyên đá Đồng Văn.
Người dân mưu sinh bên dòng sông Nho Quế thuộc cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhờ tạo hóa ban tặng mà nơi đây có một khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vỹ, đẹp đến mê hồn du khách. Đứng trên đỉnh Pả Mì Lèng nhìn thốc xuống thấy dòng sông xanh yên bình đang uốn lượn qua từng ngọn núi đá dựng đứng trông rất đẹp.

Một người lái xe trung chuyển phục vụ du khách ở bến sông Nho Quế(xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc) cho biết, từ ngày hình thành công trình thủy điện ở đây, khúc sông này trở thành một lòng hồ tuyệt đẹp, gần đây có ngày thu hút hàng nghìn du khách về đây để thưởng ngoạn.

Người này còn cho biết thêm, nhờ vậy mà người dân Mèo Vạc giờ làm du lịch khá và phát triển nhanh lắm. Rất nhiều gia đình nông dân biết đến đây để mưu sinh bên dòng sông này.

Chị Sùa, một người dân bán hàng ăn nhanh phục vụ du khách trên bến sông đoạn phía trênchân đập thủy điện Nho Quế 3 cho biết, vì lượng du khách ngày một đông nên chị kéo theo con gái cùng ra phụ giúp bán hàng để phục vụ du khách.

Được biết, mặt hàng mà chị Sùa cũng như nhiều người dân bày bán để phục vụ du khách nơi đây chủ yếu là đồ nướng như: ngô, khoai, cơm lam, thịt heo, bò khô, xúc xích, chè, mía và cá loại nước giải khát khác…

Trẻ em trên cao nguyên đá Đồng Văn biết mưu sinh bên dòng sông Nho Quế.
Trẻ em trên cao nguyên đá Đồng Văn biết mưu sinh bên dòng sông Nho Quế.

Theo quan sát của phóng viên cho thấy, người dân Mèo Vạc bây giờ mưu sinh bên dòng sông Nho Quế rất đông. Ngoài bán các mặt hàng như đồ nướng thì người dân địa phương còn biết tận dụng bán nhiều mặt hàng khác cũng chính do bàn tay người dân địa phương của họ làm ra.

Bên cạnh dãy hàng ăn nhẹ phục vụ du khách, ngay bên bến sông(thuộc lòng hồ thủy điện Nho Quế) một số quầy hàng bày bán đồ lưu niệm cũng được người dân địa phương bày bán ngay trên dảy nhà nỗi.

Chị Tâm, một nhân viên bán hàng ở đây cho hay, hàng hóa ở khu chợ nổi này chủ yếu là quần áo thổ cẩm, trang phục đặc trưng của đồng bào các dân tộc anh em trên cao nguyên Hà Giang.

Nhà nỗi được mọc lên trên dòng sông Nho Quế để phục vụ du khách mỗi khi đến với cao nguyên đá Đồng Văn.
Nhà nỗi được mọc lên trên dòng sông Nho Quế để phục vụ du khách mỗi khi đến với cao nguyên đá Đồng Văn.

Trong quá trình trưng bày ở đây, người dân có thể mua với giá y đúc giá cả trên thị trường, còn nếu ai có nhu cầu thuê để mặc chụp ảnh thì cũng được. Người dân bày bán ra đây không đặt nặng vấn đề doanh thu mà họ chủ yếu để quảng bá văn hóa, du lịch là chính.

Phát triển du lịch để giữ gìn bản sắc văn hóa

Điều này thấy rõ nhất khi lên với cao nguyên đá Hà Giang, kinh tế du lịch của họ đang ngày một phát triển như hoa xuân đua nở nhưng bà con các dân tộc anh em vẫn rất biết giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa độc đáo của mình.

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch
Nét đẹp độc đáo của trẻ em trên cao nguyên đá Đồng Văn khi đi làm du lịch (Ảnh: Trần Thu Hằng).

Để minh chứng cho điều này đó là, ngay giữa trung tâm thị trấn Đồng Văn thôi cũng có rất nhiều ngôi làng cổ, điển hình như làng Lũng Cẩm. Đi vào ngôi làng này hai bên đường người dân bày bán rất nhiều hàng nông sản. Đặc biệt các giống cây hoa như tam giác mạch, cải rừng đủ các màu sắc để phục vụ du khách mang về nhân giống.

Tại đây người ta đang bảo tồn ngôi nhà của Pao- ngôi nhà được làm bối cảnh quay của bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao”. Chỉ vậy thôi mà nơi đây giờ trở thành một tâm điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Hay tiến vào sâu hơn một đoạn, ngay ở trung tâm huyện lỵ của thị trấn cao nguyên Đồng Văn, một khu chợ cổ có lịch sử hàng trăm năm cũng được bảo tồn để trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Vào đây, ta như lạc về thế giới ngày xưa của đồng bào các dân tộc anh em. Ngoài các mặt hàng lưu niệm, khu chợ còn nhiều gian hàng ẩm thực cũng được phục dựng nét cổ xưa để phục vụ du khách. Bên nồi lẩu “thắng cố” du khách có thể ngồi nhâm nhi ly rượu ngô, men lá của đồng bào làm ra lại còn được nghe tiếng khèn, tiếng sáo Mèo… văng vẳng đâu đó vọng lại.

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch
Người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn làm du lịch để quảng bá thương hiệu văn hóa của đồng bào mình (Ảnh: Trần Thu Hằng)

Nếu muốn hoài cổ hơn chút nữa, du khách có thể tiếp tục hành trình đi về thị trấn cổ Phó Bảng (hay còn gọi là Phố Bảng) là một thị trấn nhỏ nằm tại địa phận cao nguyên Đồng Văn, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 110 km. Cộng đồng dân cư sinh sống tại đây chủ yếu là người Mông và người Hoa.

Thị trấn cổ Phó Bảng còn mang một vẻ đẹp bình yên đến lạ kỳ. Không cư dân đông đúc, không quá nhộn nhịp như phố cổ Đồng Văn mà Phó Bảng mang hơi thở của một cuộc sống bình dị, đơn sơ trên mảnh đất cao nguyên này. Đến đây, người ta sẽ bị hớp hồn bởi những ngôi nhà mái ngói rêu phong, trình tường đất, khoác lên mình màu sắc cổ kính, huyền bí nhưng vô cùng quyến rũ và độc đáo.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở VHTT & Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: Mọi du khách đều cảm nhận được một cao nguyên Hà Giang an toàn, đậm đà bản sắc dân tộc và đầy thân thiện. Chúng tôi chắc chắn rằng, đây là những tiền đề để du lịch năm 2023 đạt mục tiêu đón trên 2,5 triệu lượt khách.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ: Chúng tôi luôn chú trọng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là điều thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn gùi hàng ra trung tâm các thị tứ để bán.
Người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn gùi hàng ra trung tâm các thị tứ để bán cho khách du lịch.

Du khách đến với cao nguyên đá Hà Giang không chỉ chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ mà còn được thưởng thức những giá trị văn hóa đặc sắc. Chúng ta coi phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn. Muốn phát triển du lịch bền vững thì chúng ta phải nâng cao được chất lượng sản phẩm du lịch./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
Vụ 4 du khách nước ngoài tử vong tại KDL Làng Cù Lần: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can

Vụ 4 du khách nước ngoài tử vong tại KDL Làng Cù Lần: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can

Liên quan vụ 4 du khách tử vong tại Khu du lịch (KDL) Làng Cù Lần ở Lâm Đồng, cơ quan chức năng khởi tố 3 bị can bao gồm Phó giám đốc cùng hai nhân viên KDL Làng Cù Lần về hành vi "Vô ý làm chết người".
Hà Nội: Tăng cường chấn chỉnh một số hành vi thiếu chuẩn mực trong trường học

Hà Nội: Tăng cường chấn chỉnh một số hành vi thiếu chuẩn mực trong trường học

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3659/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo tăng cường thực hiện văn hóa, chấn chỉnh một số hành vi thiếu chuẩn mực trong trường học.

Các tin khác

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023

Ngày 18/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc ngày hội Di sản văn hóa 2023. Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức thường niên nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tối ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 (lần thứ I), với sự tham gia của 300 gian hàng từ 42 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/11, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Ngày 31/10, UBND thành phố Hà Nội quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, khu Phố cổ Hà Nội.
Sắp kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích

Sắp kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 11752/BTC-HCSN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa.
Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tộc người Tày Pọong ở bản Phồng (thuộc xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) sống biệt lập, bởi núi rừng hiểm trở bao quanh và chia cắt họ. Tuy ít người, nhưng xung quanh bản làng của tộc người người Tày Pọong này có vô vàn câu chuyện ly kỳ từ bao đời nay còn để lại.
Quảng bá, tôn vinh nét đẹp làng nghề dệt lụa thủ công truyền thống Vạn Phúc

Quảng bá, tôn vinh nét đẹp làng nghề dệt lụa thủ công truyền thống Vạn Phúc

Đây là chủ đề trong Chương trình “Tuần Văn hóa du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 26/10 – 2/11. Thông tin này được đại diện UBND phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) vừa cho biết tại hội nghị thông tin về công tác tổ chức chương trình .
Tạo điều kiện để Nghệ nhân bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể

Tạo điều kiện để Nghệ nhân bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất bổ sung các quy định tạo điều kiện để Nghệ nhân, người thực hành có thể đóng góp hơn nữa vào hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể của cộng đồng trong Dự thảo Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi).
Di tích Đình - Chùa Hà: Nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Di tích Đình - Chùa Hà: Nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Nằm giữa một Hà Nội ồn ào, vội vã, nhưng khu di tích Đình - Chùa Hà nằm ẩn mình thanh tịnh trên một con đường tại phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Di tích Đình Hà với bao thăng trầm cùng lịch sử đã trở thành nơi lưu giữ, ghi dấu thời khắc hào hùng của mảnh đất kinh kỳ một thời vàng son.
Carnaval Thu Hà Nội: Rạng rỡ sắc Thu

Carnaval Thu Hà Nội: Rạng rỡ sắc Thu

Carnaval Thu Hà Nội được dàn dựng công phu với quy mô gần 2000 người là nghệ sĩ, diễn viên và chính đồng bào các dân tộc và người dân đến từ các quận, huyện, thị xã thành phố biểu diễn.
Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023 đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Xem thêm
Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 (sau 5 ngày diễn ra tại Đà Lạt) đã Bế mạc và Trao giải vào tối 25/11 với nhiều thành công và ấn tượng. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.
Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Tối 24/11, cellist Hà Miên đã có đêm nhạc Cello hát tình ca đầy thăng hoa tại Hà Nội khi đưa khán giả bước vào chuyến du hành của nhiều cung bậc cảm xúc của sự sâu lắng bằng tiếng đàn cello của mình.
Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết góp mặt trong vòng Chung khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại TP Đà Lạt
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Truyền hình thực tế “Sinh viên thế hệ mới 2023” thu hút hàng ngàn sinh viên của 40 trường đại học

Truyền hình thực tế “Sinh viên thế hệ mới 2023” thu hút hàng ngàn sinh viên của 40 trường đại học

Vòng chung kết “Sinh viên thế hệ mới 2023” với cuộc tranh tài đầy hào hứng của ba đội thi xuất sắc nhất đã diễn ra vừa qua tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.
Trường Mầm non nhân hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng diễn tập Phòng cháy chữa cháy

Trường Mầm non nhân hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng diễn tập Phòng cháy chữa cháy

Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, xử lý tình huống khi có sự cố cháy xảy ra. Sáng 25/11 trường Mầm non nhân hòa phối hợp với đội phòng cháy chữa cháy Huyện Vĩnh bảo tổ chức buổi diễn tập PCCC cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.
Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến cùng sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng.