Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 1): Vị Xuyên- Mảnh đất hồn thiêng bất diệt

Lên cao nguyên đá Hà Giang cảm giác chỉ cần với bàn tay là có thể chạm tới bầu trời. Dưới các thung lũng, thỉnh thoàng lại xuất hiện những bản làng cheo leo bên vách đá; mặc dù địa hình đầy hiểm nguy rình rập nhưng vẫn không ngăn nổi sức sống quật cường của người dân nơi đây. Đó là chưa kể mảnh đất này còn có một chiều dài lịch sử vô cùng hào hùng và rất oanh liệt.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức hào hùng của mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) vẫn còn lưu mãi. Chính mảnh đất cao nguyên này, hàng nghìn người con đất Việt đã ngã xuống để tạo nên một “bản hùng ca bất diệt” cho non sông hôm nay, ngày mai và mãi mãi muôn đời sau.

Bản hùng ca bất tử

Họa hoằn lắm trong đời làm báo tôi mới có dịp ngược lên cao nguyên đá Hà Giang để thắp nén hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược bành trướng Trung Quốc ở mặt trận Vị Xuyên (giai đoạn 1979-1989).

Trung tâm Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên(Hà Giang).Vị Xuyên
Trung tâm Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang).

Sau khi vượt qua hàng trăm cây số với quãng đường đèo dốc, đoàn đã đến vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc, đó là huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang hôm nay.

Đứng dưới tuyến đường Quốc lộ số 2 nhìn thốc lên ngọn đồi đã thấy rỏ khu Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.863 liệt sỹ và một phần mộ liệt sỹ tập thể, trong đó trên 1.600 liệt sỹ từ khắp cả nước hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Một số người dân cho biết, lên với cao nguyên đá Hà Giang nói chung, huyện Vị Xuyên nói riêng bốn mùa đều có khí hậu thật trong lành. Quần thể Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên được thiết kế xây dựng nằm tựa lưng vào dãy núi Tây Côn Lĩnh, hướng ra phía trước là dòng sông Lô lịch sử. Ấy cũng là biểu trưng cho sức sống quật cường của nhân dân các dân tộc anh em xưa nay trên cao nguyên đá Hà Giang này.

Tại đây, cô giáo Trần Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vị Xuyên chia sẻ, khu nghĩa trang này được ví như một “bản hùng ca bất diệt” về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kéo dài suốt một thập kỷ. Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.756 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến này, đặc biệt là mặt trận phía Tây của Vị Xuyên và các huyện biên giới của tỉnh Hà Giang.

Mỗi năm có hàng nghìn lượt khách về thắp hương ở Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang.
Mỗi năm có hàng nghìn lượt khách về thắp hương ở Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang.

Một nhân viên hướng dẫn tại Nghĩa trang Vị Xuyên(Hà Giang) cho biết, đầu năm 1990, khu nghĩa trang này được khởi công xây dựng, đến năm 1991 thì được hoàn thành. Nghĩa trang có đài hương với kiến trúc uy nghiêm, thiết kế 3 chân vững chắc của đài hương, tượng trưng cho 3 nén hương thơm ngát. Vòng tròn và hai đai bệ của chân đài hương là biểu tượng những chiếc cầu vai vững chãi của những người lính hiên ngang, hùng dũng trên chiến trường.

Đặc biệt, trên đỉnh đài hương là 7 vòng tròn tượng trưng cho 7 năm kháng chiến chống quân Trung Quốc xâm lược, bên dưới là dòng chữ “TỔ QUỐC GHI CÔNG”.Mỗi lần tới thăm viếng thăm nơi này, ắt mọi người sẽ cảm nhận một không gian linh thiêng và cảm động vô cùng trước sự tàn khốc của cuộc chiến với tâm nguyện “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ”.

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ những vòng hoa tươi thắm và những nén hương thơm ngọt ngào, chúng tôi được một số bác cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở chính mảnh đất này xúc động chia sẻ: Cách đây 44 năm, rạng sáng 17/2/1979, quân bành trướng Trung Quốc đã tấn công chúng ta trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, từ Pò Hèn (Quảng Ninh) cho đến tận Pa Nậm Cúm (thuộc tỉnh Lai Châu).

Tuy nhiên, mặc cho lực lượng quân xâm lược rất mạnh nhưng quân và dân ta trên toàn tuyến biên giới phía Bắc với hào khí anh hùng quật khởi đã kiên cường, sáng tạo, bẻ gãy và giáng nhiều đòn đau xuống đầu kẻ thù xâm lược.

Kết quả là, ngày 5/3/1979, tức là chỉ sau 17 ngày, phía Trung Quốc buộc phải tuyên bố rút quân. Ngày 18/3/1979, về cơ bản, Trung Quốc đã rút quân ra khỏi nước ta trên tất cả các hướng.

Tuy vậy, mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) vẫn chưa dừng tiếng súng. Cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương ở Vị Xuyên vẫn phải kéo dài khốc liệt tới hơn 10 năm, cho đến tháng 10 năm 1989 mới chính thức kết thúc.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang nhìn từ QL2 thẳng lên.
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang nhìn từ QL2 thẳng lên.

Trước anh linh của các Anh hùng liệt sỹ, hầu hết ai đặt chân đến đây cũng đã bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Không những thế, các anh, chị (các Anh hùng Liệt sỹ) ở đây còn là những người con bất tử, đã hy sinh cho Tổ quốc. Các Anh hùng Liệt sỹ ở Vị Xuyên còn viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho các thế hệ tiếp theo bước tiếp.

Điều đáng nói, tinh thần và ý chí của những người đã hy sinh nơi đây vẫn luôn và sẽ sống mãi với tình yêu thương của đồng bào, đồng chí, bởi đó chính là sự trường tồn, bất diệt và cũng là chân lý, là lẽ sống mà không một thế lực nào có thể tiêu diệt được. Chính vì những lẽ đó mà bao thế hệ của người dân đất Việt luôn mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh to lớn đó của bao lớp người cha anh.

Ấm tình người nằm xuống

Theo như một số người làm công tác quản lý nghĩa trang ở đây cho hay, hiện nay Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên giống như một điểm nhấn về du lịch tâm linh. Hằng năm có hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về Hà Giang để kính cẩn nghiêng mình dâng lên vòng hoa tươi thắm, thắp lên những nén tâm nhang để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính đối với các anh, các chị - những người con ưu tú của đất mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cho dân tộc.

Cựu Đại tá Đào Ngọc Quỳnh(bên phải) và cựu Thượng tá Lại Duy Qùy(bên trái) về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang thắp hương cho đồng đội.
Cựu Đại tá Đào Ngọc Quỳnh (bên phải, áo xanh) và cựu Thượng tá Lại Duy Qùy (bên trái) về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang thắp hương cho đồng đội.

Hòa theo dòng người về đây thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên(Hà Giang), bác Đào Ngọc Quỳnh (một cựu chiến binh - nguyên là Đại tá của một đơn vị quân đội) từng trực tiếp tham gia chiến đấu ở đây chia sẻ: Tuy về hưu đã rất lâu và cùng gia đình định cư ở Thủ đô Hà Nội nhưng năm nào bác Đào Ngọc Quỳnh cũng cùng một số cựu chiến binh, từng là bạn chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên hẹn nhau lên đây thắp hương cho đồng đội đã nằm lại ở chiến trường xưa.

Vì là người trực tiếp tham gia chiến đấu nên bác Đào Ngọc Quỳnh đã tận mắt chứng kiến sự ác liệt và tàn khốc của cuộc chiến này. Bác Quỳnh cho hay, chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm (kể từ 1984- 1989), đã có hơn 4.000 chiến sỹ của ta hy sinh trên mặt trận Vị Xuyên - Thanh Thủy.

Đại tá Quỳnh còn nhớ rõ, trong đó ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến này là ngày 12/7/1984, hơn 1.000 người đã ngã xuống. Họ đa phần là thanh niên chỉ mới mười tám, đôi mươi, cái tuổi đang căng đầy nhiệt huyết và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

Rất nhiều đoàn cựu chiến binh về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang để dâng hương.
Rất nhiều đoàn cựu chiến binh về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang để dâng hương.

Cùng đoàn đến từ Thủ đô Hà Nội, cựu chiến binh Lại Duy Quỳ, nguyên Thượng tá Quân đội (thuộc Tổng cục Kỹ thuật, QK1) là người trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên(Hà Giang) cũng không dấu nổi xúc động khi về đây thắp hương cho đồng đội của mình.

Thượng tá Lại Duy Quỳ cho biết, ngày đó, mặc dù đã học xong đại học nhưng nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, cũng như bao người con yêu dấu khác của quê hương đất Việt, bác Qùy đã tình nguyện lên đường chiến đấu.

Tại mặt trận Vị Xuyên(Hà Giang), Thượng tá Quỳ (lúc bấy giờ) là người trực tiếp phục vụ chiến đấu nên đã chứng kiến nhiều đồng đội của mình đã chiến đấu ngoan cường cho đến hơi thở cuối cùng. Vì thế, mỗi lần về bên nghĩa trang này không khỏi rơi lệ, vì nhớ thương đồng đội của mình đang nằm lại dưới mảnh đất linh thiêng này.

Thượng tá Lại Duy Quỳ không khỏi xót xa: “Một số đồng đội của tôi đã được an nghỉ vào nghĩa trang, nhưng cũng không biết bao nhiêu người vẫn đang còn nằm lại nơi rừng xanh, vách đá của mảnh đất cao nguyên Hà Giang này”.

Qủa chuông đặt tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, Hà Giang.
Qủa chuông đặt tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, Hà Giang.

Tóm tắt diễn biến chiến sự mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên (tức Hà Giang và Tuyên Quang ngày nay):

- Từ 2/4 – 28/4/1984: Địch tập trung pháo binh bắn phá khu vực Vị Xuyên(Hà Giang), từ điểm cao 1545 đến điểm cao 1030.- Từ 28/4 – 30/4/1984: Địch bắn pháo để chi viện cho bộ binh tấn công đánh chiếm các điểm cao 226, 233, bình độ 300 - 400, 1509, 772, 685. Trong 2 ngày địch đã chiếm được 226, 233, 772, 1509, bình độ 300 - 400, E1, 685 và lấn vào lãnh thổ VN khoảng 2 km.

- Ngày 15/5/1984: Địch mở đợt tiến công phía đông sông Lô và sau đó đã chiếm được các điểm cao 1030, Si Cà Lá, 1250, đài 2, M13 (như vậy, từ 28/4 đến 16/5/1984, địch chiếm 18 điểm, triển khai phòng ngự chốt giữ 29 điểm trên lãnh thổ VN. Trong đó có khu 1509, 772, Si Cà Lá 1030, 1250 Núi Bạc).

- Ngày 12/7/1984: Ta nổ súng tiến công giành lại các chốt bị chiếm đóng. Tuy đã chiến đấu rất quyết liệt nhưng đợt tiến công của ta đã không thành công.

- Bộ Tư lệnh mặt trận mở đợt tấn công vây lấn từ 18/11/1984 đến 18/1/1985. Dù chưa khôi phục hoàn toàn khu vực A5, 300 - 400, 685 nhưng ta đã giành được một số chốt, hình thành thế phòng ngự xen kẽ, bám sát địch.

- Trong 2 năm 1985 - 1986: Địch tiếp tục mở nhiều đợt tiến công lấn chiếm trận địa của ta. Chiến sự diễn ra khá quyết liệt, có những nơi như ở Bốn Hầm, ta và địch giành giật nhau tới 38 lần, điểm cao 685 tới 41 lần, đồi Cô Ích tới 45 lần.

- Từ năm 1987 trở đi: Chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên(Hà Giang) dần lắng xuống. Từ năm 1989, địch giảm bắn pháo và rút khỏi một số điểm phía bắc suối Thanh Thủy.

- Ngày 13/3/1989: Địch rút khỏi 20 điểm chiếm đóng và đến tháng 9/1989, địch rút khỏi 9 điểm còn lại.

(Theo Đại tá Bùi Thuận Hóa, nguyên Trưởng phòng, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị, QĐND Việt Nam)./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Đoàn luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho các hộ nghèo tại Sín Thầu

Đoàn luật sư TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho các hộ nghèo tại Sín Thầu

Từ ngày 14/07/2023 đến 16/07/2023, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội phối hợp Công an tỉnh Điện Biên, UBND xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý và tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Sín Thầu.
Nghệ An: Sẽ xây dựng Đền thờ liệt sỹ hơn 88 tỷ tại khu vực núi Dũng Quyết

Nghệ An: Sẽ xây dựng Đền thờ liệt sỹ hơn 88 tỷ tại khu vực núi Dũng Quyết

Để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, tỉnh Nghệ An vừa thông qua chủ trương đầu tư Dự án Đền thờ liệt sỹ tỉnh giai đoạn 1 với số vốn hơn 88 tỷ đồng tại khu vực núi Dũng Quyết.
Hà Tĩnh: Tổ chức truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Hà Tĩnh: Tổ chức truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Trong không khí trang nghiêm, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 10 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về yên nghỉ với đất mẹ.

Các tin khác

Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Sôi nổi Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023

Tối 9/12, tại Vườn tượng An Hội, Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023.
Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Quảng Ninh: Người dân huyện đảo làm giàu từ cây cam bản địa

Thời điểm này tại Xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn là lúc các vườn cam đang bước vào chính vụ và cũng từ loại cây trồng này đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính vùng đảo quanh năm sóng gió.
Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Homestay dành cho sinh viên Lào ở chùa Tam Bảo – Đà Nẵng

Thực hiện chương trình ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào năm 2023, Chùa Tam Bảo - Đà Nẵng đã tiếp nhận các sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn TP để nuôi dưỡng trong thời gian 03 tuần (từ ngày 26/11/2023 đến hết ngày 10/12/2023).
Đăk Nông: Hồ Tà Đùng - Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên

Đăk Nông: Hồ Tà Đùng - Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên

Tà Đùng được ví là “Cầu chân mây”. Tuy nhiên, theo tôi, lời ví ấy mới là góc nhỏ của hồ, mà phải đích thực gọi là “Vịnh Hạ Long giữa Tây Nguyên”.
2 đề tài đầu tiên của ngành Than được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023

2 đề tài đầu tiên của ngành Than được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023

Công ty CP Than Vàng Danh có 2 đề tài vinh dự được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Đây là 2 đề tài đầu tiên từ trước đến nay của ngành Than được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.
Hút hồn du khách với không gian trưng bày "Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai"

Hút hồn du khách với không gian trưng bày "Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai"

Tỉnh Gia Lai vừa khai mạc không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”, với hàng ngàn hiện vật, cổ vật gắn với đời sống các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới tham dự.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần thứ I sẽ diễn ra tại Hội An – Quảng Nam

Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần thứ I sẽ diễn ra tại Hội An – Quảng Nam

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam vừa công bố chương trình Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần thứ I/2023.
Quản Bạ, Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực đặc sắc xã Thanh Vân

Quản Bạ, Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực đặc sắc xã Thanh Vân

Trong 2 ngày 1- 2/12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện Đoàn Quản Bạ (Hà Giang) phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
World Travel Award vinh danh Đảo ký ức Hội An là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023"

World Travel Award vinh danh Đảo ký ức Hội An là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023"

Ngày 01/12, trong lễ trao giải World Travel Award diễn ra tại Dubai, Đảo ký ức Hội An đã được vinh danh là “Tổ hợp du lịch văn hóa & giải trí hàng đầu thế giới 2023".
Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Hải Phòng: Werder Bremen trao quyền cho giới trẻ Việt Nam thông qua bóng đá và sự gắn kết cộng đồng

Ngày 29/11/23 - CLB Bóng đá Werder Bremen, Tổ chức ORDA phối hợp với Viện Nước,
Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Kon Tum: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Sáng ngày 29/11, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên
Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Gặp “nữ thần y” chữa bệnh không lấy tiền ở núi rừng miền Tây xứ Nghệ

Dẫu mưa hay nắng, dù ngày lễ hay ngày bình thường, hễ có người bệnh đến xin cứu chữa, bà lại vào rừng tìm thuốc. Đã không ít người con dân bản khỏi bệnh. Bà được người dân trong vùng xem như một “thần y” của núi rừng. “Thần y” ấy chính là bà Sầm Thị Khiêm, người dân tộc Thái, trú tại bản Xăng, xã Châu Bính (huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An).
Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng

Chặng đường 20 năm phát triển đầy tự hào và triển vọng tươi sáng của Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa
Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
Xem thêm
Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Đắk Lắk: Xe máy tông trực diện vào xe buýt, 2 cha con tử vong

Cú tông trực diện giữa xe máy và xe buýt khiến người cha và con gái 17 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.
Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Đắk Lắk: Ăn cắp 1 thùng bia để có tiền mua ma túy

Ngày 10/12/2023, Công an phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 2 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản là 1 thùng bia.
Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Lâm Đồng: Người đàn ông tử vong khi rơi xuống hố sâu do sạt lở tại đường tránh QL 20

Trên đường đi làm về, anh Lê Đỗ Tấn H. (45 tuổi) ngụ tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do thiếu quan sát, rơi xuống hố sâu do sạt lở trên đường tránh QL 20. Khi người dân phát hiện, anh H. đã tử vong.