Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang(Bài 2): Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi kính cẩn dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ nén hương lòng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đầy nhọc nhằn lên với cao nguyên đá Hà Giang.

Con đường “máu và hoa”

Trong lắc lư của chuyến xe đang oằn mình vượt đèo tiến lên cung đường huyền thoại mang tên “Hạnh Phúc”,một người cao niên chuyên nghiên cứu về mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang chia sẽ: Trong thời chiến cũng như thời bình, đây là con đường độc đáo và huyết mạch của cao nguyên đá Đồng Văn.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Cung đường mang tên Hạnh Phúc trên cao nguyên đá Hà Giang.

Trước đây được gọi là đường 4C, nối dài qua bốn huyện cao nguyên Hà Giang bao gồm: Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn và Mèo Vạc dài hơn 200 ki-lô-mét. Đường bắt đầu được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 1959 và 8 năm sau thì mới hoàn thành.

Vì sao con đường này lại mang tên là “con đường Hạnh Phúc?” Bởi con đường này được xây đắp lên bằng cả xương máu và hoa, bằng những bàn tay thô sơ của hơn 1.300 nam, nữ thanh niên xung phong(TNXP) và hơn 1.000 công nhân lao động.

Bài 2: Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Hà Giang
Tượng đài được xây dựng trên cao nguyên đá Đồng Văn để tưởng nhớ công ơn các anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong quá trình xây dựng con đường Hạnh Phúc(Ảnh: Thu Hằng).

Họ làm việc không quản ngày đêm chỉ bằng những vật dụng hết sức thô sơ như cuốc, xẻng, xà beng, búa tạ…nhất là lại trong điều kiên thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt. Con đường này là minh chứng cho một huyền thoại về sức trẻ của thế hệ thanh niên Hà Giang nói riêng, Việt Nam ta nói chung.

Được biết, giống như tên gọi của nó, con đường hoàn thành chứa đựng niềm hạnh phúc vô bờ bến của hàng vạn đồng bào các dân tộc anh em vốn dĩ xưa nay bị biệt lập từ bao đời trên cao nguyên đá Đồng Văn. Từ con đường này, hệ thống đường nhánh về xã, bản làng dần dần mang theo điện, đường, trường trạm về tận từng nhà, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no.

Kỳ 2: Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Hà Giang
Ẩm thực do người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn sản xuất để phục vụ khách du lịch.

Dọc theo cung đường này có hàng trăm, hàng nghìn con dốc đèo uốn lượn quanh co, hết lên đỉnh rồi lại xuống chân đèo. Có những điểm dừng chân chỉ cần mở cánh cửa xe đưa tay ra ngoài tưởng chừng như đã chạm vào bầu trời bao la.

Một người dân địa phương cho hay, để tưởng nhớ và tri ân thế hệ TNXP tham gia mở đường Hạnh Phúc, năm 2017, tỉnh Hà Giang đã cho xây dựng hoàn thành cụm Tượng đài TNXP ở ngay trên tuyến này. Công trình được làm bằng đá tự nhiên, có chiều cao 16 mét.

Cụm tượng chính gồm 5 nhân vật thể hiện cho lực lượng TNXP các dân tộc của 8 tỉnh tự hào, hiên ngang chinh phục thiên nhiên để mở ra con đường hạnh phúc. Bên cạnh là 3 bức phù điêu chạm khắc nổi thể hiện 3 nội dung: chia tay người thân lên biên cương cực Bắc xẻ đá núi vượt Cổng Trời; hình ảnh thể hiện sự gian khó khi mở đường và hình ảnh mở đường thắng lợi.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Phóng viên Tầm nhìn.trithuccuocsong.vn bên trẻ em cao nguyên đá Đồng Văn ở tượng đài Liệt sỹ của con đường Hạnh Phúc của Hà Giang.

Tượng đài TNXP bên cạnh con đường mang tên Hạnh Phúc hài hòa với khung cảnh kỳ vĩ nơi đây. Vì thế, khi chuyến hành trình của đoàn chúng tôi qua đây, “bác tài xế” yêu cầu kiểu gì cũng phải dừng chân lại để cho mọi người thăm viếng và ngắm cảnh kỳ vĩ của đất nước con người Đồng Văn.

Không những thế, trước khi đoàn lên đây, một vị đồng nghiệp còn nhanh ý mua thêm một loạt áo mang hình Quốc kỳ Việt Nam(cờ đỏ sao vàng) để anh em trong đoàn mặc đồng phục đứng bên tượng đài các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trên con đường huyền thoại này chụp ảnh trông rất ý nghĩa và đầy xúc động.

Đi tìm nhà của nàng Pao

Chuyến xe tròn một ngày trời mà chúng tôi vẫn chưa thể đặt chân đến cao nguyên đá Đồng Văn. Trời chạng vạng tối, khí hậu dần se lạnh của miền đất cao nguyên này đã không cho chuyến hành trình tiếp tục bám mây với đèo cao núi dốc tiếp tục được nữa.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Nhà của Pao tại thôn Lũng Cẩm(huyện cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đang trở thành điểm nhấn cho khách du lịch.

Đêm dừng chân lại huyện Yên Minh(cũng là một trong 4 huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn) mới biết bây giờ lượng người dân đổ xô về đây du lịch trải nghiệm đông đến nhường nào.

Lùng sục hết cả thị trấn Yên Minh mà không hề còn lấy một phòng trọ, nhà nghỉ hay khách sạn nữa. Cuối cùng đoàn công tác chúng tôi đã được địa phương ưu ái bố trí cho nghỉ nhờ trong nhà nghỉ cũ kỷ của vùng đất cao nguyên xa xôi này(tức huyện Yên Minh của tỉnh Hà Giang).

Sau một đêm nghỉ lại, sáng ra khí hậu nơi đây thật dễ chịu. Sau khi húp vội bát phở nóng của cao nguyên Yên Minh mọi người rất háo hức để đi tìm nhà của nàng Pao. Và rồi sau nửa ngày trời, chuyện xe lúc lắc rồi cũng tìm được đến ngôi làng Lũng Cẩm nằm bên cạnh thị trấn Đồng Văn. Từ trên cao nhìn xuống, thị trấn Đồng Văn đẹp hơn cả một bức tranh. Đến cổng làng Lũng Cẩm được người dân chỉ cho đi thẳng vào một quảng là đến ngôi nhà của nàng Pao.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Trẻ em cao nguyên đá Đồng Văn(Hà Giang) biết làm du lịch ngay từ lúc còn nhỏ.

Theo quan sát của phóng viên Tamnhin.trithuccuocsong.vn, ngay ở hai bên cổng làng Lũng Cẩm rất đông trẻ em, người lớn và cả người già gùi đầy những giò hoa đủ các màu sắc như hoa cải rừng, hoa tam giác mạch. Hai bên đường đi vào ngôi làng của Pao là những cánh đồng hoa bát ngát đủ màu sắc xanh,đỏ, tím, vàng hòa quyện với những sắc phục của đồng bào các dân tộc anh em nơi đây trông rất đẹp.

Phía xa xa sau ngôi làng Lũng Cẩm là những cánh rừng cọ, ô liu và những ruộng bậc thang nhấp nhô trông rất đẹp. Cuối cùng chúng tôi cũng đã đặt chân đến nhà của nàng Pao, một trong những địa điểm sở hữu nét đẹp cổ xưa cùng thiên nhiên hùng vĩ mà bất cứ ai khi đặt chân đến cũng si mê.

Thực chất, đây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo(một người dân địa phương) được đạo diễn Ngô Quang Hải lựa chọn làm bối cảnh quay bộ phim tên tuổi “Chuyện của Pao”.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Đến cao nguyên đá Hà Giang, chỗ nào cũng có thể bắt gặp bạt ngàn rừng hoa.

Đến nay, nơi đây trở thành một trong những điểm nhấn du lịch hấp dẫn của du khách. Ngôi nhà được dựng lên trong một ngôi làng tọa lạc giữa cao nguyên đá khô cằn, địa điểm này mang một vẻ đẹp bình yên, mộc mạc, là bức tranh thu nhỏ của cuộc sống người dân tộc Mông trên cao nguyên Hà Giang.

Bài 2: Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Hà Giang
Mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách tới thăm ngôi nhà của Pao trên cao nguyên đá Đồng Văn(Ảnh: Thu Hằng).

Ngôi nhà được xây dựng cách đây gần 100 năm với những mái ngói âm dương phủ kín rêu phong và phong cách kiến trúc quen thuộc về nhà cửa của người Mông nên rất hấp dẫn cho du khách mỗi lần ghé thăm.

Chạm vào “dinh thự vua Mèo”

Sau khi chia tay ngôi làng Lũng Cẩm tuyệt đẹp của “nàng Pao”, chẳng mấy chốc chúng tôi đã được tận mắt chúng kiến Dinh Thự Họ Vương hay còn gọi là dinh thự vua Mèo - Vương Chính Đức(vị vua duy nhất được đồng bào Mông nơi đây suy tôn, cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn) ở Sà Phìn hiện ra ngay trên đỉnh đồi của vùng đất cao nguyên.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Dinh thự vua Mèo ở cao nguyên đá Đồng Văn(Hà Giang).

Một hướng dẫn viên Khu di tích cho biết: Dinh thự vua Mèo được xây dựng trên một khu đất đẹp, tọa lạc trên một gò đất của thung lũng, phía trước là ngọn núi có hình mâm xôi, xung quanh là các rặng núi cao thuận cho sinh sống và phòng thủ.

Dinh thự họ Vương mang nét kiến trúc độc đáo bởi nó mang phong cách Pháp, Trung Quốc và Mông. Toàn bộ dinh thự có hình mai rùa vững chắc cùng với những hàng cây sa mộc vươn cao. Vua Mèo - Vương Chính Đức đã kỳ công đi khắp đó đây tìm thầy, tìm thợ về xây nhà, hơn 8 năm mới hoàn thành.

Bài 2: Con đường huyền thoại trên cao nguyên đá Hà Giang
Cột trụ dinh thự vua Mèo trên cao nguyên đá Đồng Văn gắn liền với thời gian lịch sử của khu di tích(Ảnh: Thu Hằng).

Toàn bộ dinh thự họ Vương (nhà Vương) có diện tích 3.000 m2, khởi công vào năm 1919 và hoàn thành năm 1928, tức 9 năm sau đó. Dinh thự này tiêu tốn hết 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương ứng với 150 tỷ đồng ngày nay). Nhà Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở huyện cao nguyên đá Đồng Văn. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức – thủ lĩnh người Mông, hay còn được gọi vua Mèo.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Bức ảnh lưu lại để đời toàn bộ thành viên trong gia đình vua Mèo ở cao nguyên đá Hà Giang.

Cách đây hơn một thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương. Bà con dân tộc Mông thường gọi là vua Mèo, vị vua với nghề trồng và buôn thuốc phiện nổi tiếng một thời đến nay vẫn còn nhiều giai thoại cùng nhiều câu chuyện hấp dẫn.

Để chứng minh uy quyền của mình, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang tận Trung Quốc tìm thầy phong thủy chọn đất, còn dinh thự là do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Dinh thự họ Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào hạng di tích cấp quốc gia ngày 23 tháng 7 năm 1993.

Chợ phiên trên đỉnh Mèo Vạc

Chúng tôi đặt chân đến cao nguyên Mèo Vạc đúng ngày chợ phiên của vùng biên giới này. Từ sáng sớm, dòng người khắp các bản làng đã đổ về chợ phiên ở thị trấn Mèo Vạc rất đông. Khắp các ngã đường đầy những sắc màu của đồng bào các dân tộc như: Mông, Tày, Nùng, Dao, Thái, Lô Lô…

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Chợ phiên ở cao nguyên Mèo Vạc(Hà Giang) tấp nập người mua kẻ bán.

Người người thi nhau gùi hàng hóa, người thì gùi khoai, lúa, người gùi rau, măng, người thồ gà, vịt, người đánh trâu bò… để đưa ra chợ bán. Sau khi dạo quanh một vòng khu chợ độc đáo này, chúng tôi đã được thưởng thức nhiều món ăn của buổi sáng trong lành ngay ở khu chợ của cao nguyên đá Mèo Vạc này.

Tại phiên chợ vùng cao nguyên này những người dân tộc anh em lại xúng xính những chiếc váy áo truyền thống đầy màu sắc để xuống tham gia chợ phiên đặc sắc này. Đối với họ chợ phiên không chỉ là nơi buôn bán hàng hóa mà còn là nơi để bà con giao lưu tình cảm, văn hóa với nhau.

Vốn là một phiên chợ lớn nhất vùng đất hoa học trên cao nguyên đá với đông đảo người dân tham gia từ hầu hết các xã, huyện lân cận nên phiên chợ này luôn tấp nập người qua lại với những bộ trang phục rực rỡ làm cho khung cảnh nơi đây hệt như một bông hoa ngũ sắc nở rộ.

Trong bầu không khí se se lạnh của vùng núi non nơi địa đầu tổ quốc khi màn sương sớm vẫn còn chưa tan hết thì khắp các cung đường đèo chạy ngang các dãy núi người dân đã đổ xô tụ họp về chợ phiên nói nói cười cười. Người đi xe thồ, người dùng xe máy, người thì thong thả đi bộ từ sườn núi xuống tất cả đều mang vẻ háo hức, mong chờ.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Hầu hết các mặt hàng ở chợ phiên cở cao nguyên Mèo Vạc đều do người dân Hà Giang sản xuất.

Theo quan sát của phóng viên được biết, người dân cao nguyên đá Hà Giang rất hiếu khách, thấy chúng tôi là người miền xuôi lên thăm Mèo Vạc, không ít người đã ân cần hỏi han và kể cho nhiều câu chuyện thú vị nơi cao nguyên đá này.

Anh Lục Văn Uý- một người dân tộc Tày bán phở gần cổng chợ Mèo Vạc cho biết: Mỗi tuần phiên chợ này chỉ diễn ra một lần vào sáng sớm chủ nhật. Không giống như những phiên chợ dưới miền xuôi khi mua bán là mặc cả, chèo kéo hay nói thách.

Cho đến bây giờ nơi đây vẫn còn lưu giữ tập quán, trong khi mua bán nếu thấy ai nhiệt tình một chút thôi là có thể sẽ giảm giá hoặc sẵn sàng đổi ngang hàng hóa mà không cần phải lấy tiền mặt.

Kỳ 2: Băng theo con đường huyền thoại lên cao nguyên đá Đồng Văn
Một góc bản làng Mèo Vạc trên cao nguyên đá Hà Giang hôm nay.

Anh Uý cho kể: Điều đặc biết ở khu chợ này đó là mỗi phiên có rất nhiều cặp vợ chồng cùng mang hàng xuống núi để bày bán. Tuy nhiên, khi xuống chợ thường để hàng hóa lại cho vợ bán, còn cánh mày râu rả nhau đi ngồi uống rượu. Hầu hết các quán nhậu ởcao nguyên Mèo Vạc thực phẩm rất ngon. Có những bà vợ sau khi bán hết hàng và chợ đã tan nhưng phải ngồi chờ chồng cả buổi cho tỉnh rượu lúc đó mới dìu nhau ra về./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Ngày 31/10, UBND thành phố Hà Nội quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, khu Phố cổ Hà Nội.
Việt Nam và Saudi Arabia ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch

Việt Nam và Saudi Arabia ký kết hợp tác trong lĩnh vực du lịch

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Du lịch Saudi Arabia đã diễn ra lễ ký "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (VHTTDL) và Bộ Du lịch Saudi Arabia. Lễ ký kết đã mở ra hướng phát triển mới cho du lịch Việt Nam.

Các tin khác

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Lai Châu: Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023

Tối 24/11, tại bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu), UBND huyện Tam Đường tổ chức Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch huyện Tam Đường năm 2023.
Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023

Ngày 18/11, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc ngày hội Di sản văn hóa 2023. Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức thường niên nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tối ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 (lần thứ I), với sự tham gia của 300 gian hàng từ 42 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/11, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Ngày 31/10, UBND thành phố Hà Nội quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, khu Phố cổ Hà Nội.
Sắp kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích

Sắp kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 11752/BTC-HCSN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa.
Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tương Dương có tộc người Tày Pọong

Tộc người Tày Pọong ở bản Phồng (thuộc xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) sống biệt lập, bởi núi rừng hiểm trở bao quanh và chia cắt họ. Tuy ít người, nhưng xung quanh bản làng của tộc người người Tày Pọong này có vô vàn câu chuyện ly kỳ từ bao đời nay còn để lại.
Quảng bá, tôn vinh nét đẹp làng nghề dệt lụa thủ công truyền thống Vạn Phúc

Quảng bá, tôn vinh nét đẹp làng nghề dệt lụa thủ công truyền thống Vạn Phúc

Đây là chủ đề trong Chương trình “Tuần Văn hóa du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 26/10 – 2/11. Thông tin này được đại diện UBND phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) vừa cho biết tại hội nghị thông tin về công tác tổ chức chương trình .
Tạo điều kiện để Nghệ nhân bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể

Tạo điều kiện để Nghệ nhân bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất bổ sung các quy định tạo điều kiện để Nghệ nhân, người thực hành có thể đóng góp hơn nữa vào hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể của cộng đồng trong Dự thảo Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi).
Di tích Đình - Chùa Hà: Nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Di tích Đình - Chùa Hà: Nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Nằm giữa một Hà Nội ồn ào, vội vã, nhưng khu di tích Đình - Chùa Hà nằm ẩn mình thanh tịnh trên một con đường tại phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Di tích Đình Hà với bao thăng trầm cùng lịch sử đã trở thành nơi lưu giữ, ghi dấu thời khắc hào hùng của mảnh đất kinh kỳ một thời vàng son.
Carnaval Thu Hà Nội: Rạng rỡ sắc Thu

Carnaval Thu Hà Nội: Rạng rỡ sắc Thu

Carnaval Thu Hà Nội được dàn dựng công phu với quy mô gần 2000 người là nghệ sĩ, diễn viên và chính đồng bào các dân tộc và người dân đến từ các quận, huyện, thị xã thành phố biểu diễn.
Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023 đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Trung Thu phố cổ Hà Nội

Theo thông lệ hàng năm, xung quanh khu vực các tuyến phố cổ ở Hà Nội thu hút rất đông người dân, du khách đến thưởng thức không khí Trung Thu. Để tránh ùn tắc giao thông phục vụ người dân vui chơi Trung thu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành kế hoạch phân luồng, bố trí các điểm giao thông phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình phương án về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo 2 phương án đề xuất thì người lao động có thể được nghỉ 7 ngày liên tiếp.
Festival Thu Hà Nội năm 2023:  Thu Hà Nội- Đến để yêu

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Thu Hà Nội- Đến để yêu

Lần đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội. Sự kiện này có quy mô lên đến 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.
Xem thêm
Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 (sau 5 ngày diễn ra tại Đà Lạt) đã Bế mạc và Trao giải vào tối 25/11 với nhiều thành công và ấn tượng. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.
Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Nghệ sĩ Hà Miên muốn đưa tiếng đàn cello đến gần với đại chúng

Tối 24/11, cellist Hà Miên đã có đêm nhạc Cello hát tình ca đầy thăng hoa tại Hà Nội khi đưa khán giả bước vào chuyến du hành của nhiều cung bậc cảm xúc của sự sâu lắng bằng tiếng đàn cello của mình.
Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết góp mặt trong vòng Chung khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại TP Đà Lạt
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Truyền hình thực tế “Sinh viên thế hệ mới 2023” thu hút hàng ngàn sinh viên của 40 trường đại học

Truyền hình thực tế “Sinh viên thế hệ mới 2023” thu hút hàng ngàn sinh viên của 40 trường đại học

Vòng chung kết “Sinh viên thế hệ mới 2023” với cuộc tranh tài đầy hào hứng của ba đội thi xuất sắc nhất đã diễn ra vừa qua tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.
Trường Mầm non nhân hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng diễn tập Phòng cháy chữa cháy

Trường Mầm non nhân hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng diễn tập Phòng cháy chữa cháy

Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, xử lý tình huống khi có sự cố cháy xảy ra. Sáng 25/11 trường Mầm non nhân hòa phối hợp với đội phòng cháy chữa cháy Huyện Vĩnh bảo tổ chức buổi diễn tập PCCC cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.
Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến cùng sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng.