KỲ TÍCH ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN - SỰ HY SINH THẦM LẶNG

Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công lao của những người đã làm nên kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển”. Có lẽ, lịch sử và hiện tại sẽ không có con đường nào có sức mạnh thần kỳ và thể hiện tính độc đáo, sáng tạo như đường Hồ Chí Minh trên biển.

Sáu mươi năm một chặng đường, đúng như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã khẳng định: “Năm tháng sẽ qua đi, nhưng những chiến công anh hùng và hy sinh cao cả của các lực lượng mở đường vận tải chiến lược mang tên Bác Hồ kính yêu, của các con tàu “không số” của quân và dân các bến bãi, làm nhiệm vụ chi viện cho cách mạng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại sẽ mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc ta...

Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công lao của những người đã làm nên kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển”. Có lẽ, lịch sử và hiện tại sẽ không có con đường nào có sức mạnh thần kỳ và thể hiện tính độc đáo, sáng tạo như đường Hồ Chí Minh trên biển.

ky tich duong ho chi minh tren bien su hy sinh tham lang
Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường huyền thoại

Thời gian có thể làm mục nát những cột buồm, han rỉ những vỏ tàu sắt, nhưng huyền thoại về con đường vận tải biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên vẹnvới thời gian, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một thiên anh hùng ca bất tử. Huyền thoại về con đường vận tải biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn vẹn nguyên với thời gian, mãi mãi ghi tên các anh hùng liệt sĩ với những chiến công thầm lặng và mai là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một thiên anh hùng ca bất tử.

Ngược dòng lịch sử sau khi Hiệp định định Geneva năm 1954 kết thúc, đất nước tạm thời chia cắt thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17 là ranh giới tạm thời chờ tổng tuyển cử thống nhất nước nhà. Miền Bắc bước vào thời kỳ cách mạng mới và bước đầu xây dựng chế độ mới - chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì đế quốc Mỹ cố tình phá vỡ Hiệp định, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới, dựng lên chính quyền Việt Nam cộng hòa và ra sức đàn áp, khủng bố những người tham gia kháng chiến. Trong bối cảnh đó, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 15 xác định con đường phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam là khởi nghĩa giành chính quyền. Đảng chủ trương chuyển hướng từ đấu tranh chính trị sang đấu trang vũ trang. Từ đó, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam ngày càng lớn.

Thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, ngày 23/10/1961, Bộ tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 hải quân (thường gọi đoàn tàu “không số”) để vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển.

Sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị, ngày 11/10/1962, chiếc tàu vỏ gỗ đầu tiên chở hơn 30 tấn vũ khí mang mật danh “Phương Đông I” do đồng chí Lê Văn Một làm Thuyền trưởng, đồng chí Bông Văn Dĩa làm Chính trị viên cùng 13 cán bộ đảng viên rời bến Vạn Sét (Đồ Sơn) lên đường vào Nam Bộ. Tuyến chi viện chiến lược - Đường Hồ Chí Minh trên biển chính thức được khai thông. 30 tấn vũ khí lúc đó đối với chiến trường xa nhất là Nam Bộ hết sức quý giá, có ý nghĩa rất lớn bởi chính số vũ khí ấy đã giúp cho quân dân ta làm nên các chiến thắng Ấp Bắc, Bình Giã, Đồng Xoài...

Với vai trò, vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước nhưng tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển luôn vô hình trước sự sục sạo của kẻ thù. Năm 1972, khi giặc Mỹ cho máy bay leo thang ném bom miền Bắc, chúng còn đưa cả máy bay B52 thực hiện các chiến dịch “rải thảm” bom đạn.

Trong số đó, Hải Phòng là một trong những trọng điểm bắn phá, là “túi bom” của địch. Nhưng từ bến K15, những chuyến tàu không số vẫn lặng lẽ rời bến chở vũ khí vào Nam, con đường vẫn được giữ bí mật, bến cảng K15 cũng được giữ bí mật. Hàng nghìn con người cùng một niềm tin, ý chí giữ bí mật con đường. Kể cả khi đã lên tàu, không ai biết về con đường, nhiệm vụ của mình.

“Ngay trên con tàu chỉ có thuyền trưởng và chính trị viên biết nhiệm vụ của tàu còn từ các ngành trưởng và chiến sỹ không một ai biết nhiệm vụ của con tàu đi đâu và làm gì, thậm chí họ cũng không biết hàng hóa trên tàu là gì. Chỉ biết cứ nhấc lên, xếp lên tàu. Xong. Hành trình là đi có thế thôi” - ông Tô Hải Nam nguyên chiến sỹ đoàn tàu “không số” kể lại. Tranh thủ thời gian giặc Mỹ ngừng đánh phá, những chiến sỹ đoàn tàu “không số” tranh thủ ngày đêm, tranh thủ từng giờ, từng phút để bốc, chuyển hàng hóa.

Những chuyến tàu cũng liên tục xuất bến chạy đua cùng thời gian, chạy đua với từng trận đánh. Càng sóng to, gió lớn, mưa bão thì ta lại càng đi nhiều. Ngoài sóng gió, những cơn bão biển lúc nào cũng như muốn nuốt chửng những con tàu nhỏ bé, những con tàu “không số” còn luôn phải đối mặt với cả Hạm đội 7 hùng mạnh bậc nhất của địch luôn rình rập ở biển Đông. Nhưng bằng niềm tin chiến thắng, những con tàu “không số” đã luôn hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, đã vận chuyển hàng vạn tấn hàng hóa đạn dược, vũ khí cho đồng bào miền Nam đánh giặc.

Trong suốt 15 năm làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển, đoàn tàu “không số” đã dệt nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển với hệ thống gồm 5 tuyến đường khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế của từng thời kỳ. Với tinh thần quả cảm, mưu trí, sáng tạo, vượt qua sóng gió, sự phong tỏa gắt gao, ác liệt, của kẻ thù, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 125 đã lập nên những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cụ thể, từ năm 1961 đến năm 1975, Đoàn 125 đã huy động gần 1.900 lượt tàu thuyền, đi gần 4 triệu hải lý trên biển, vận chuyển trên 152.000 tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh và trên 80.000 lượt cán bộ chiến sỹ từ Bắc vào Nam. Các chiến sỹ đoàn tàu “không số” đã hơn 30 lần trực tiếp chiến đấu với tàu địch, đánh trả hơn 1.200 lượt máy bay tập kích. Cùng với đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên biển là một nét độc đáo, đặc sắc trong những thời điểm khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến, trở thành biểu tượng của ý chí giải phóng dân tộc- huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta.

Năm tháng qua, đất nước đã chuyển mình, biển xanh đã xóa đi tất cả, nhưng dấu ấn về một con đường vận tải trên biển, con đường của những huyền thoại và những chiến công thầm lặng của những người lính biển anh hùng thì vẫn sẽ sống mãi với dân tộc Việt Nam. Trong những năm tháng ác liệt nhất của Cuộc kháng chiến chông Mỹ, trên đoàn tầu không số đã có biết bao nhiêu chiến sĩ đã không trở về, để bảo toàn lực lượng, giữ bí mật và tiêu diệt địch.

Trên mỗi chuyến tầu các chiến sĩ luôn xác định hy sinh, vì vậy mỗi chuyến đi đều dự lễ truy điệu sống đồng đội và của chính mình. Những năm tháng, gắn với chuyến đã có gần 100 cán bộ, chiến sĩ - những người con ưu tú của đoàn tàu “không số” đã ngã xuống trên biển, trong đó chỉ duy nhất 1 người là tìm được hài cốt. Tiêu biểu như tàu 41, 42, 154,… các đồng chí Bông Văn Dĩa, Phan Văn Nhờ (tức Tư Mau), Nguyễn Phan Vinh, Nguyễn Văn Hiệu,… là điển hình của những tập thể, cá nhân anh hùng sống mãi với con đường biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết bao người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh, mãi mãi cùng con tàu ở lại với biển, với non sông đất nước.

Họ đã làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, góp phần to lớn vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bông Văn Dĩa, người có hai chuyến đi-về đều mang ý nghĩa mở đầu, góp phần quan trọng hình thành tuyến đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh trên biển. Ông chính là một trong 7 chiến sĩ nhận nhiệm vụ đi chuyến trinh sát, mở đường từ Bắc vào Nam và cũng là người có mặt (với tư cách là Chính trị viên) trên chuyến tàu chở 30 tấn vũ khí đầu tiên từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Thuyền trưởng Lê Văn Một, người đã chèo lái con tàu “không số” đầu tiên (cùng Bông Văn Dĩa là Chính trị viên) vượt biển Đông mở đường tiếp viện quan trọng đưa vũ khí vào miền Nam đánh Mỹ. Trung tá Vũ Văn Tính, người được mệnh danh là “người ngắm sao trời dò đường đi” nhiều lần đưa các chuyến tàu không số cập bến an toàn mà không cần đến các thiết bị hàng hải. Cả 18 lần vào Nam ra Bắc cùng đoàn tàu “không số”, trung tá Vũ Văn Tính đều hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc đưa tàu cập bến an toàn.

Thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Ảnh, người chỉ huy chuyến tàu sắt đầu tiên cập bến an toàn. Suốt 6 năm làm nhiệm vụ, trung tá Nguyễn Ngọc Ảnh đã có 10 chuyến đi, 10 chuyến về thành công.

Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh người đã chỉ huy anh em kiên cường chống trả, đánh lui nhiều đợt tấn công của địch; nổ súng đến viên đạn cuối cùng, đến người cuối cùng và hy sinh với con tàu bằng khối lượng hàng tấn bộc phá do chính tay họ tự hủy, không để lại một dấu vết.

Anh hùng Nguyễn Văn Hiệu, người mà trong lúc gian nguy đã yêu cầu tất cả các chiến sỹ nhảy xuống biển, bơi ra xa, còn mình ở lại, điểm hỏa cho tàu nổ tung cùng với tàu địch… Còn rất nhiều, rất nhiều chiến sỹ khác, những người đã cống hiến tuổi trẻ, tài năng và cả sinh mạng của mình trong những chuyến ra khơi.

Năm nay chúng ta kỷ niệm 60 năm “Đường Hồ Chính Minh trên biển”, cũng là dịp để chúng ta ôn lại những năm tháng hào hùng của Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cũng trong trong những năm tháng ấy đã có biết bao những tấm gương chiến đấu, hy sinh thầm lặng của các anh hùng liệt sĩ, máu của các anh đã hoà chung vào biển cả, các anh mãi mãi là niềm tự hào, biểu tượng sáng người, bản thiên hùng ca bất tử, sống mãi với non sông đất nước Việt Nam.

Biển xanh cát trắng rì rào sóng vỗ.

Ru mãi ngàn năm bài ca bất tử về đoàn tầu không số.

Đại tá, TS Bùi Quang Huy

Lớp Cao cấp lý luận chính trị/Học viện Chính trị

Có thể bạn quan tâm

Nới room ngoại, cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược của các ngân hàng thương mại

Nới room ngoại, cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược của các ngân hàng thương mại

Việc xem xét nới room ngoại là cần thiết, song phải đảm bảo hài hòa lợi ích, nhu cầu của các nhà đầu tư với vai trò quản lý nhà nước - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu rõ.
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp

Tính đến nay, đã có hơn 90% doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) hoạt động trở lại. Để thu hút người lao động trở lại làm việc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp như: tăng cường tuyển dụng công nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng phòng, chống dịch bệnh...
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.

Các tin khác

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Lần đầu tiên, một Festival của miền sơn cước được tổ chức để hướng tới một sự kiện văn hóa thường niên mang tầm quốc gia và quốc tế. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 21/11/2021 tại Khu nhà Du lịch Sa Pa số 2 đường Fasipan, thị xã Sa Pa - Lào Cai.
Thổ cẩm- không thể bị lãng quên

Thổ cẩm- không thể bị lãng quên

Không chỉ nghề thêu may thổ cẩm mà các nghề truyền thống khác vẫn luôn được cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Bắc lưu giữ truyền từ đời này sang đời khác qua những sản phẩm thủ công tinh xảo và tỉ mỉ đến từng chi tiết càng thể hiện rõ nét sự phong phú trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào nơi đây.
Thổ cẩm dệt ước mơ về tình yêu và hạnh phúc

Thổ cẩm dệt ước mơ về tình yêu và hạnh phúc

Sản phẩm thêu, dệt thổ cẩm chính là thước đo đánh giá sự khéo léo, cần cù của người phụ nữ đảm đang. Thổ cẩm không chỉ dùng để trang trí, tô điểm cho sắc đẹp mà còn là vật kỷ niệm của tình yêu hay trong ngày cưới của các đôi trai, gái.
Thổ cẩm- tinh hoa văn hóa của các tộc người Tây Bắc

Thổ cẩm- tinh hoa văn hóa của các tộc người Tây Bắc

Thổ cẩm là tinh hoa văn hóa của các tộc người thiểu số, được ví như phong thư chứa đựng câu chuyện xuyên suốt đời người, đằng sau những hoa văn thổ cẩm đầy tính biểu tượng là bao câu chuyện, điển tích, thần thoại... về cuộc sống, về tình yêu gắn với cách nghĩ, nếp sống của cả một cộng đồng dân tộc.
Bài 2: Sa Pa -  nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc

Bài 2: Sa Pa - nơi hội tụ bản sắc đặc trưng của đồng bào các dân tộc

Sa Pa giống như một cơ thể thiếu nữ hoàn mĩ đầy sức sống, muôn sắc màu lung linh tỏa sáng từ sớm đến chiều, ngay cả giữa đêm rừng già sâu thẳm. Vẻ đẹp ấy được thổi hồn bằng những nét văn hóa các tộc người đa dạng muôn màu sắc.
Bài 1: Sapa- Tinh hoa của đất trời

Bài 1: Sapa- Tinh hoa của đất trời

Nếu ví Sapa như một đóa hoa thì vẻ đẹp thiên nhiên diệu kỳ chính là nhan sắc lộng lẫy. Nhưng cái duyên thầm được tạo nên từ một nền văn hóa đa sắc tộc của con người nơi đây mới chính là làn hương thơm quyến rũ nồng nàn như đóa lan rừng khiến người đỡ trót lỡ ngắm nhìn là không thể dời chân.
Festival Tinh hoa Tây Bắc-Hương sắc Lào Cai: Sự kiện khởi động năm 2021 “Câu chuyện tình yêu”

Festival Tinh hoa Tây Bắc-Hương sắc Lào Cai: Sự kiện khởi động năm 2021 “Câu chuyện tình yêu”

Từ ngày 19-21/11/2021 tại thị xã Sa Pa, Lào Cai sẽ diễn ra sự kiện Festival Tinh hoa Tây Bắc-Hương sắc Lào Cai, Sự kiện khởi động năm 2021 “Câu chuyện tình yêu”.
Lạng Sơn: Phát hiện mộ táng trẻ em niên đại 11.000 năm

Lạng Sơn: Phát hiện mộ táng trẻ em niên đại 11.000 năm

Trong quá trình khai quật khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mộ táng trẻ em có niên đại 11.000 năm tại địa điểm Hang Dơi (xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn).
Vườn Quốc gia Ba Vì mở cửa đón hàng ngàn khách giữa mùa dịch

Vườn Quốc gia Ba Vì mở cửa đón hàng ngàn khách giữa mùa dịch

TP Hà Nội đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh covid-19 lên cấp độ 2, một số địa bàn đã đạt cấp độ 3, có nơi cấp độ 4, tuy nhiên Vườn Quốc gia Ba Vì vẫn mở bán vé để du khách vào tham quan.
Phú Yên: Kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển

Phú Yên: Kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, đã được Phú Yên tổ chức trọng thể tại Di tích lịch sử quốc gia Vũng Rô.      
Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa tiêu biểu đệ trình UNESCO

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa tiêu biểu đệ trình UNESCO

Hồ sơ di sản đối với Võ cổ truyền Bình Định vừa được Chính phủ đồng ý phê duyệt đệ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.      
Bình Định: Tổ chức Lễ giỗ Anh hùng Nguyễn Trung Trực

Bình Định: Tổ chức Lễ giỗ Anh hùng Nguyễn Trung Trực

Lãnh đạo tỉnh Bình Định vừa tổ chức Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhân tưởng niệm 153 năm ngày mất của ông.    
Xem thêm
UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.