Lá thư gửi cho con!

Con hãy đọc lá thư này khi con trưởng thành, theo đuổi đam mê của mình. Bố không mong con lựa chọn sự giàu sang, phú quý, nhưng bố khuyên con hãy nỗ lực, phấn đấu để cống hiến cho đất nước, cho Nhân dân… như nghị lực, sức mạnh và điều tuyệt vời từ cuốn sách bố chia sẻ.

Gửi Nguyên Vũ - con trai yêu quý của bố!

Bố phải cảm ơn mẹ của con, đã vượt qua những ngày tháng nặng nhọc để đem con đến với thế giới tốt đẹp này. Bố luôn trân trọng và yêu thương điều đó. Nhưng bố cũng mong con luôn bình an và sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Hôm nay, trong khi đứng gác, nghe thời sự đưa tin về ba cán bộ Cảnh sát giao thông ở Lâm Đồng hy sinh trong vụ sạt lở trên đèo Bảo Lộc đều đang làm nhiệm vụ, tim bố đau xót quá. Bố lại nhớ những lần đọc cuốn sách “Chết cho sự sống” của Ban Chỉ đạo cuộc vận động xây dựng lực lượng Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, biên tập từ hồi ký viết cho con của liệt sỹ Nguyễn Thành Dũng - Cảnh sát hình sự Công an quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, người bị nhiễm HIV/AIDS trong khi chiến đấu chống tội phạm ma túy và vô tình lây nhiễm cho vợ.

Đau xót nhưng tự hào lắm con ạ! Đó là một cuốn hồi kí dang dở viết cho con trai trong những ngày đếm từng phút của sự sống giống như những giọt sáp cuối cùng của cây nến.

Lá thư gửi cho con!

Nguyên Vũ thương!

Con biết không, bố đọc cuốn hồi ký “Chết cho sự sống” đúng dịp bố đang gặp khó khăn, mệt mỏi, chán nản trong việc lựa chọn trường đại học và ngành nghề mình theo đuổi. Bấy giờ, ông nội đã tặng bố cuốn sách này trong một dịp ông đi công tác dài ngày về. Những ngày đọc cuốn hồi ký “Chết cho sự sống”, bố luôn có ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, được đứng vào hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân. Ước mơ cứ thế lớn dần cho đến khi bố trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân với bao bất ngờ, niềm hạnh phúc và niềm tự hào của gia đình.

Đọc những trang hồi ký, bố cảm nhận được những câu chữ giản dị, mộc mạc mà người lính hình sự Nguyễn Thành Dũng tâm sự về cuộc sống đời thường, cuộc chiến vất vả, hy sinh, những day dứt, đớn đau để cống hiến cho Tổ quốc muôn đời bình yên. Bố nhớ như in trong hồi ký có trang viết “Chuyện bị thương đối với người Cảnh sát hình sự là chuyện thường ngày, nào là bắt cướp giật, lao xe chắn đối tượng cũng té, nào là bắt đua xe cũng bị té ngã và đổ máu"… Đó là những con đường khó khăn của một người lính, một người mà bắt đầu vào lực lượng Công an từ còn lính nghĩa vụ với những khó khăn chồng chất và khao khát được làm Cảnh sát hình sự. Với người chiến sĩ ấy, đó là một niềm đam mê, được góp phần vào sự bình yên của Nhân dân.

Lá thư gửi cho con!

Bố còn nhớ, liệt sỹ ấy đã kể cho con trai của mình về những lần bắt tội phạm và những lần dính máu của tội phạm có HIV, nhưng không thể diễn tả hết được, chỉ muốn kể cho con đứa con trai của liệt sỹ ấy một cách tuần tự. Liệt sỹ ấy không biết dùng từ "mất mát", "nỗi đau", mà những hiểm nguy xảy đến gọi là "tai nạn". Cảm thương trước số phận khi vô tình nhiễm bệnh cho vợ, để vợ ra đi trước, trong sự vất vả của đời sống ngày thường. Họ đã vật vã thực sự với cơn bệnh hiểm, vợ liệt sĩ ấy từng lấy trộm thuốc ngủ để mong sớm ra đi, nhưng chính đứa con trai của họ đã đánh thức trở lại để sống tiếp, chiến đấu đến cùng để giành sự sống, để được nhìn thấy con trai của mình. Còn đối với liệt sỹ Nguyễn Thành Dũng, phải từng bỏ ăn đến suy kiệt và bất tỉnh.

Những dòng chữ đột ngột dừng lại, day dứt… Người đàn ông ấy đã ngừng thở, người chiến sĩ ấy không còn mua được xúc xích cho con, không còn đưa vợ và con đi Đầm Sen chụp hình mỗi mùa xuân đến và biết bao dự định đã dừng lại. Anh đã nằm im lặng trong lòng đất chùa, bên cạnh vợ. Họ để lại Duy Minh và nỗi xúc động của hàng triệu trái tim Việt Nam về sự hy sinh thầm lặng của người Công an trong sự giành giật bình yên lại cho cuộc sống.

Nguyên Vũ con!

Mỗi lần đọc hồi ký của liệt sỹ Nguyễn Thành Dũng, bố lại như có thêm động lực, nỗ lực cố gắng và cống hiến nhiều hơn nữa. Cuốn hồi ký đó đã thay đổi tương lai của bố, giúp bố nhận thức rõ hơn đặc thù nghề nghiệp từ đấy để bố luôn vững tin. Bố đã đừng đọc rất nhiều cuốn sách, trang sách cay đắng mà người chiến sĩ Công an khi đấu tranh với tội phạm gặp phải. Nhưng chuyện của liệt sỹ Dũng là chuyện đau lòng nhất khiến bố không thể cầm được nước mắt. Lẽ ra, người chiến sĩ ấy đã có thể sống rất hạnh phúc quãng đời còn lại cùng với vợ, con. Thế mà sự bất hạnh đã cướp đi tất cả.

Lá thư gửi cho con!

Khi đọc cuốn hồi kí ấy, bố càng thêm thấy tự hào khi khoác lên mình bộ quân phục màu xanh quen thuộc, được đứng trong hàng ngũ của những người chiến sĩ Công an nhân dân. Qua hình ảnh về con người ấy, bố đã học được cho mình những bài học quan trọng trong học tập và rèn luyện của mình. Bài học về rèn luyện và xây dựng cho mình bản lĩnh kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc. Đọc, nghe và tìm hiểu về câu chuyện của liệt sĩ Dũng, bố như được tiếp thêm động lực, càng yêu và càng trân trọng hơn màu áo bố khoác trên mình.

Cuốn hồi kí đó cũng đã cho bố hiểu hơn về những truyền thống của lực lượng Công an, cho bố cảm nhận được tâm huyết của một người làm cách mạng thực sự. Và liệt sĩ Dũng cũng đã truyền cảm hứng cho bố về cái nghiệp mà mình đang theo đuổi. Những phẩm chất của liệt sĩ Dũng sẽ là những bài học quý giá và bổ ích cho những chiến sĩ trẻ như bố học hỏi và noi theo.

Nguyên Vũ của tương lai!

Những ngày mẹ con mang thai con, bố luôn đọc cho con nghe cuốn hồi ký này cũng chỉ mong sau này khi lớn lên, bố mong con hiểu, cảm thông và theo đuổi cái nghiệp của bố, viết tiếp ước mơ, kỳ vọng trở thành một người Cảnh sát hình sự, một người chiến sĩ Công an cách mạng - một người bình dị như liệt sĩ đã viết “Ba không mong con có quyền cao chức trọng. Điều ba mong mỏi nhất là con có thể làm bất cứ nghề gì để sống miễn là lương thiện. Và con hãy giúp đỡ những ai nghèo khó hơn con".

Trở thành người chiến sĩ Công an đã khó, nỗ lực sống và chiến đấu sao cho xứng đáng với truyền thống, với danh dự còn khó hơn con à. Nhưng bố luôn tin Nguyên Vũ của bố sẽ kiên cường, mạnh mẽ và làm được. Bố cũng mong sau này con sẽ học tập tốt, bởi học tập cũng là tình yêu với Tổ quốc, yêu đồng bào. Con ơi! Tổ quốc ta không có sẵn rừng vàng, biển bạc, mà chính chúng ta phải cùng nhau góp sức tô vàng, dát bạc non sông này.

Lá thư gửi cho con!

Bố cũng đã gắn bó với màu áo xanh của Đoàn. Có lẽ là duyên, là may mắn nên bố được tặng hai màu áo nhiệt huyết, tự hào và trân trọng nhất: Màu xanh cỏ úa của người chiến sĩ và màu xanh dương của Đoàn. Tất cả đến với bố như một điều tuyệt vời và hạnh phúc. Vậy nên, bố mong con sau này cũng sẽ tham gia, cống hiến cho hoạt động Đoàn bởi mỗi ngày làm Đoàn sẽ cho con niềm vui, trách nhiệm, rèn luyện thêm lý tưởng, nuôi dưỡng thêm đam mê để viết những hành trình cống hiến cho Tổ quốc, cho Đảng và cho Nhân dân.

Tất cả sự kỳ vọng, thương yêu và niềm tin bố dành, gửi đến con. Sự trưởng thành của con giữa sự bình an của mọi người sẽ luôn là động lực giúp bố cố gắng tập trung hoàn thành nhiệm vụ.

Bố mãi yêu con!

Thượng úy Lê Văn Vỹ

Có thể bạn quan tâm

Nhân tố “thép” của "vùng đất hai vua"

Nhân tố “thép” của "vùng đất hai vua"

Thọ Xuân - Thanh Hóa được biết đến là vùng đất "địa linh nhân kiệt", đất "thang mộc" của 2 vương triều Tiền Lê và Hậu Lê. Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Thọ Xuân đã trở thành một trong những nhân tố “thép” của "vùng đất hai vua".

Các tin khác

Huy động hơn 2.000 CBCS, bắt được 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh sau 3 ngày

Huy động hơn 2.000 CBCS, bắt được 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh sau 3 ngày

Sau 3 ngày bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà (cơ sở 2 đóng tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đã bị bắt giữ.
Gia Lai: Krông Pa tổ chức tiêu hủy 198 loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Gia Lai: Krông Pa tổ chức tiêu hủy 198 loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Sáng ngày 09/1/2023, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ huyện Krông Pa tỉnh Gia Lai đã tiến hành tiêu hủy 198 loại vũ khí, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quản lý.
Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên phạm vi toàn quốc.
Gặp người chỉ huy "tọa độ lửa" ở KM số 0 đường Hồ Chí Minh trong những năm tháng hào hùng

Gặp người chỉ huy "tọa độ lửa" ở KM số 0 đường Hồ Chí Minh trong những năm tháng hào hùng

Những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ki-lô-mét số 0, đường mòn Hồ Chí Minh (đoạn qua thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An) đã trở thành "toạ độ lửa". Dẫu trong mưa bom bão đạn, người dân nơi đây đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc ta trên con đường huyền thoại này.
Đắk Lắk: Nguyên nhân Facebooker Trần Minh Lợi bị bắt

Đắk Lắk: Nguyên nhân Facebooker Trần Minh Lợi bị bắt

Cơ quan chức năng kết luận giám định những bài viết mà Facebooker Trần Minh Lợi đăng tải thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Đắk Lắk: Bắt tạm giam Facebooker Trần Minh Lợi vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét, thực hiện lệnh bắt giam đối với Facebooker Trần Minh Lợi, người mới mãn hạn tù gần đây.
Bộ Công an mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn quốc dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công an mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn quốc dịp Tết Nguyên đán

Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các sự kiện lớn của đất nước, tạo nền tảng thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2024 ngay từ đầu năm, Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên phạm vi toàn quốc.
Lâm Đồng: Phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy trên QL 20

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy trên QL 20

Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, trong đó có hàng chục lái xe dương tính với chất ma túy sau gần 2 tuần ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên QL 20.
Quảng Nam: Trá hình kinh doanh đồ điện gia dụng để cung cấp online linh kiện chế tạo súng

Quảng Nam: Trá hình kinh doanh đồ điện gia dụng để cung cấp online linh kiện chế tạo súng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang điều tra, xử lý đối tượng đầu mối cung cấp linh kiện chế tạo súng cho toàn quốc qua mạng xã hội trá hình dưới vỏ bọc kinh doanh đồ điện gia dụng.
Điều chỉnh trợ cấp hàng tháng cho quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc

Điều chỉnh trợ cấp hàng tháng cho quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc

Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 82/2023/TT-BQP quy định điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
Ra mắt trang thông tin trên nền tảng mạng xã hội Facebook của Bộ Công an

Ra mắt trang thông tin trên nền tảng mạng xã hội Facebook của Bộ Công an

Trang thông tin trên Facebook của Bộ Công an tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật..
Công an Hà Nội rút kinh nghiệm công tác chữa cháy và CNCH sau vụ cháy

Công an Hà Nội rút kinh nghiệm công tác chữa cháy và CNCH sau vụ cháy ''Chung cư mini"

Vừa qua, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã chủ trì Hội nghị đánh giá và rút kinh nghiệm công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với vụ cháy xảy ra ngày 12/9/2023, tại nhà ở nhiều căn hộ, số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Đắk Nông: Lực lượng CSGT phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Đắk Nông: Lực lượng CSGT phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Ngày 27/10/2023 Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sats giao thông (CSGT) liên tiếp phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông dương tính với chất ma túy.
Đà Nẵng: CSGT lao xuống hồ sâu trong đêm cứu sống 2 học sinh đuối nước

Đà Nẵng: CSGT lao xuống hồ sâu trong đêm cứu sống 2 học sinh đuối nước

Nghe tiếng kêu cứu trong đêm, 2 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã lao xuống hồ sâu, kịp thời cứu 2 học sinh đuối nước.
Yên Bái: Phá vụ án vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Yên Bái: Phá vụ án vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái vừa thu giữ 20 bánh heroin có khối lượng 6,678 kg và 9,665 kg ma túy tổng hợp, cùng một số tang vật có liên quan
Xem thêm
Hải quân Mỹ đối mặt mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của Hezbollah

Hải quân Mỹ đối mặt mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của Hezbollah

Theo các nguồn tin nắm rõ tình hình kho vũ khí của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban, các tên lửa chống hạm uy lực do Nga sản xuất mà Hezbollah đang sở hữu sẽ mang lại cho lực lượng này phương tiện để cảnh báo các tàu chiến Mỹ. Vũ khí này cũng cho thấy những rủi ro nghiêm trọng khi cuộc xung đột lan rộng ra khu vực.
Công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh tại 55 điểm trên thế giới

Công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh tại 55 điểm trên thế giới

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết cho đến nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới, không cần xin thị thực hoặc được đơn giản thủ tục.
Cuộc gặp của Tổng thống Putin với trùm Wagner sau vụ nổi loạn

Cuộc gặp của Tổng thống Putin với trùm Wagner sau vụ nổi loạn

Tổng thống Putin đã gặp mặt trực tiếp ông Prigozhin và toàn bộ chỉ huy của tập đoàn Wagner chỉ vài ngày sau vụ nổi loạn ở Nga.
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Tại Hội nghị Trung ương 8, Trung ương xem xét nội dung tổng kết kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ 2023

Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của TP Hà Nội, sáng 6/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ giao nhận quân cho 69 thanh niên trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến động viên tân binh lên đường nhập ngũ tại quận Ba Đình.
Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ  Ukraine

Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ Ukraine

Ngày 26/01, Nhà Trắng cho biết, máy bay chở trang thiết bị quân sự, đạn dược đã hạ cánh xuống sân bay Kiev. Đây là chuyến hàng thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine.