Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tố tụng trong một vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Đức Trọng?

Ông Vũ Tiến Minh (sinh năm: 1976, trú tại thôn Fi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng), là người đã bị Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng kết án về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên theo hồ sơ của vụ án, Luật sư đã chỉ ra rất nhiều sai sót trong quá trình tố tụng của các cơ quan chức năng địa phương.

Theo hồ sơ vụ án, vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 04/7/2021, Đoàn Công tác liên ngành phòng chống dịch Covid-19 của UBND huyện Đức Trọng, do ông Nguyễn Đức Triệu (Trưởng Phòng Y tế) làm trưởng đoàn cùng các thành viên tiến hành kiểm tra tại Quán ăn Linh Nhi (số 61 Sư Vạn Hạnh, thị trấn Liên Nghĩa), đã phát hiện có 02 xe ô tô BKS: 49A-336.11 và xe BKS: 49D-003.46. Trong quá có 9 người đang ngồi ăn uống chung một bàn, lúc này bà Thảo đã lấy điện thoại quay lại và đã xảy ra mâu thuẫn với các cá nhân này, ông Minh cho rằng việc bà Thảo lấy máy quay nhưng chưa có sự đồng ý của người khác là vi phạm và hai bên đã có xảy ra xô xát. Bà Thảo sau đó làm đơn tố cáo và đã được Công an huyện Đức Trọng khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 01/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm số: 158/2021/HS-ST ngày 01/11/2021, tuyên án 30 tháng tù giam đối với ông Vũ Tiến Minh về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 BLHS.

Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tố tụng trong một vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Đức Trọng?
Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng giữ nguyên bản án sơ thẩm hình sự của Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng, ông Vũ Tiến Minh bị tuyên án với 30 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ

Theo Luật sư Nguyễn Đình Hải (thuộc Công ty Luật Hải Châu- Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) là người bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Minh, thì trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Đức Trọng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Bị cáo.

Vi phạm thủ tục tố tụng hình sự?

Theo hồ sơ vụ án, ngày 04/7/2021, bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo (trú tại số 95 Nguyễn Trường Tộ, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) có đơn trình báo gửi công an huyện Đức Trọng. Trong đơn, bà Thảo tố cáo ông Minh đã có hành vi “Hành hung và dọa giết” đối với bà. Căn cứ vào đơn trình báo của bà Thảo, ngày 06/7/2021, Công an huyện Đức Trọng đã khởi tố vụ án hình sự đối với ông Minh về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 BLHS.

Theo Luật sư Hải, việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Vũ Tiến Minh với tội danh như hiện nay là không đúng pháp luật vì:

“Bà Thảo tố giác tội phạm đối với ông Minh với tư cách cá nhân và hành vi bị tố cáo là hành vi cố ý gây thương tích và đe dọa giết người chứ không yêu cầu xem xét hành vi “Chống người thi hành công vụ”; Trong hồ sơ vụ án không có tài liệu, chứng cứ về việc bà Thảo là người được phòng Văn hóa thông tin huyện Đức Trọng cử tham gia đoàn công tác liên ngành về việc phòng chống Covid-19 của huyện Đức Trọng; Trong quá trình đi theo đoàn công tác, bà Thảo không đeo bảng tên, không công bố danh tánh, chức năng nhiệm vụ khi người dân thực hiện quyền giám sát đối với việc thực hiện của cán bộ, công chức và UBND huyện Đức Trọng; Đoàn công tác liên ngành về phòng chống Covid-19 huyện Đức Trọng không có văn bản kiến nghị khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 4 Điều 143 và khoản 3 Điều 144 BLHS, nhưng cơ quan điều tra khởi tố theo đơn trình báo cá nhân của bà Thảo là không phù hợp pháp luật”.

Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tố tụng trong một vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Đức Trọng?
Theo Luật sư thì bản kết luận của Công an huyện Đức Trọng có nhiều sai sót, việc truy tố ông Minh theo tội chống người thi hành công vụ là không đúng với thực tế và bản chất vụ việc.

Ngoài ra trong “Đơn trình báo” đề ngày 04/7/2021, bà Thảo cho biết là đã nộp cho cơ quan điều tra 01 clip hình ảnh, do bà trực tiếp quay tại hiện trường bằng điện thoại di động cá nhân để làm bằng chứng. Tuy nhiên, trong bảng kê tài liệu chứng cứ và trong hồ sơ vụ án hiện nay không có clip hình ảnh mà bà Thảo nộp. Vấn đề này ông Minh đã có nhiều đơn tố cáo và cho rằng trường hợp này cơ quan CSĐT đã có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Luật sư Hải còn chỉ ra rằng, trong giai đoạn điều tra, truy tố, các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid-19 của huyện Đức Trọng bao gồm: ông Nguyễn Đức Triệu, bà Nguyễn Hoàng Phương Thảo, ông Đặng Thanh Long, ông Hồ Trọng Quân, bà Phan Thị Hoang Lan là Bị hại. Trong giai đoạn chuẩn xét xử sơ thẩm, các thành viên có tên nêu trên lại được Tòa án huyện Đức Trọng xác định tư cách tham gia tố tụng là “người làm chứng” và tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử xác định các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid-19 là “người làm chứng”, nhưng trong bản án sơ thẩm thì những thành viên của đoàn kiểm tra được xác định là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” của vụ án.

Vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm

Chiều ngày 31/8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 158/2021/HS-ST ngày 01/11/2021 của Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng.

Tại phiên Tòa phúc thẩm, Luật sư Hải cho rằng việc ông Triệu chỉ đạo cho bà Thảo quay phim một cách bí mật sau đó sử dụng clip1 hình ảnh này để phạt cơ sở kinh doanh Linh Nhi số tiền là 7,5 triệu đồng và đề nghị truy tố ông Minh về tội “Chống người thi hành công vụ” là trái pháp luật và trái với nguyên tắc Phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 4 của Nghị định số 208/2013/ NĐ-CP ngày 17/12/2013 của Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn, Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid-19 của huyện Đức Trọng đã không lập kế hoạch, công tác trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, không ban hành quyết định kiểm tra là đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đối với người thi hành công vụ được quy định tại Điều 5 Nghị định số 208/2013/NĐ-CP ngày17/12/2013 của Chính phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Vì vậy, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm áp dụng Điều 358 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, xem xét và chấp thuận về việc tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 158/2021/HS-ST ngày 01/11/2021 của tòa án nhân dân huyện Đức Trọng để điều tra và xét xử lại theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sau phần nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm tiếp tục quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, mặc dù tại phiên tòa Luật sư và bị cáo Vũ Tiến Minh đã chỉ ra rất nhiều sai sót trong quá trình tố tụng.

Được biết ông Minh và Luật sư sẽ tiếp tục có đơn gửi Tòa án Cấp cao, đề nghị xem xét lại 2 bản án trên theo thủ tục Giám đốc thẩm, bởi vì có quá nhiều sai sót trong thủ tục tố tụng dẫn đến kết án không đúng với bản chất của vụ việc./.

Hoài Phan

Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc bằng hình thức Khai trừ sau khi thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương, để tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật và cá nhân ông bị xử lý hình sự.
Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Lâm Đồng: 15 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng tại huyện Di Linh

Sau khi chế biến và ăn nấm rừng, 15 người dân tại xã Sơn Điền xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục. Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, những người bị các triệu chứng trên không có trường hợp nguy kịch, 5 người đã được xuất viện.
Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Trong vụ tài xế đốt xe ô tô bán tải để tự tử tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến dư luận bàng hoàng trong những ngày vừa qua. Theo chuyên gia, tuy tài xế thuê xe đã chết, nhưng người nhà của tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe trong trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm vật chất cho chiếc ô tô.

Các tin khác

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Khi phát hiện mình bị gã Sở Khanh lừa số tiền lớn, nhóm phụ nữ bắt đầu tìm hiểu thì biết mình không phải nạn nhân duy nhất, thậm chí có người còn đang mang thai với gã Sở Khanh Tống Anh San (44 tuổi, quê tại Thanh Hóa, thường trú tại Hà Nội).
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Công an H.Sơn Động (Bắc Giang) vừa khởi tố, bắt tạm giam cựu Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Cơ quan chức năng vừa phát hiện và kiểm tra 01 cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại có nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).
Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 1/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn tỉnh Bình Dương) kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Đà Nẵng xử phạt Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful

Đà Nẵng xử phạt Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful

Hoạt động không đúng với địa chỉ đăng ký, chủ cơ sở Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng đã bị phạt 25 triệu đồng.
Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt lấy trộm 2 chiếc nhẫn và 1 sợi dây chuyền vàng, đã bị lực lượng chức năng huyện Qùy Châu (Nghệ An) bắt giữ.
"Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang nhen nhóm hoạt động trở lại tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

"Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang nhen nhóm hoạt động trở lại tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

Bộ Công an cảnh báo, gần đây "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Thanh Hóa... Hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" với nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây nhiều hệ lụy cho người tham gia.
Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa đường dây đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề tinh vi, số tiền các đối tượng giao dịch để đánh bạc trong ngày bị bắt giữ hơn 600 triệu đồng.
Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Lực lượng chức năng TX Hoàng Mai (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố đối với tài xế không chấp hành hiệu lệnh còn điều khiển xe tải của mình đâm vào xe của Cảnh sát giao thông, khóa cửa xe và bỏ trốn tại hiện trường.
Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Chiều 31/5, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - CNS) và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc La Sơn - Túy Loan.
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Hoà Bình: Dự án Avana Mai Châu xây dựng không đúng giấy phép?

Hoà Bình: Dự án Avana Mai Châu xây dựng không đúng giấy phép?

Cơ quan Thanh tra tỉnh Hoà Bình đã phát hiện, nhiều hạng mục thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Avana Mai Châu (Avana Retreat Mai Châu) tại xã Piềng Vế
Thái Nguyên: Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người trọng thương

Thái Nguyên: Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người trọng thương

Công an TP. Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Anh
Xem thêm