Làng bản truyền thống và du lịch Hà Giang

Điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá... đã tạo cho Hà Giang có tài nguyên và tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng. Cảnh quan muôn trùng núi đá kỳ vĩ của cao nguyên Đồng Văn, vùng cao núi đất phía Tây, Hoàng Su Phì, Xín Mần, và vùng thấp lưu vực các con sông Lô, sông Gâm… là một vùng thiên nhiên vừa hoang sơ vừa bí hiểm.  
lang ban truyen thong va du lich ha giang
Đường đi trên cao nguyên đá

Trên đó văn hóa truyền thống đặc sắc trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pu Péo… tạo nên sức hấp dẫn lạ kỳ đối với những du khách trong và ngoài nước. Thiên nhiên đậm chất miền cao, bản sắc cư dân độc đáo. Làng, bản văn hóa du lịch (Homstay) đã và đang trở thành một thế mạnh của du lịch Hà Giang.

Đến Bản Tha (xã Phương Độ TP Hà Giang) một bản đồng bào dân tộc Tày có 113 hộ với hơn 500 nhân khẩu đều làm kinh tế thuần nông nên vẫn giữ được những phong tục tập quán truyền thống như lễ hội Xuống đồng kéo dài 2 ngày, mùng 5-6 tháng Giêng với các hoạt động văn hoá: ném còn, chơi cù, hát then... Ngoài ra, nét đặc biệt nhất thu hút sự chú ý của các du khách là những ngôi nhà sàn kiểu cổ.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Đường lên cột cờ Lũng Cú

Hiện nay thôn vẫn giữ được 100% kiến trúc nhà sàn, ao nuôi cá Bống một loại cá thịt ngon rất đặc trưng vùng nước ngọt. Nhà sàn vừa là nơi sinh hoạt và để tăng gia sản xuất, đồng thời cũng tạo được một không gian đồng bộ cho tổng thể ngôi làng. Du khách ngỡ ngàng trước những ngôi nhà sàn màu trắng xám thấp thoáng trong rừng cọ, hòa trong màu xanh bạt ngàn của đồi núi. Có thể nói việc gìn giữ được những ngôi nhà sàn đã tạo tiền đề cho sự phát triển du lịch sinh thái của bản.

Để trở thành làng, bản văn hoá du lịch sinh thái, TP Hà Giang đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho các hộ trong bản xây dựng nhà vệ sinh tiêu chuẩn, bê tông hoá hệ thống đường làng, tổ chức đội văn nghệ dân gian... Ngoài ra, các hộ cũng phải thường xuyên dọn vệ sinh khu vực nhà mình nhằm tạo ra cảnh quan môi trường sạch đẹp.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Thấp thoáng bản Tày cổ

Bên cạnh đó, bản cũng đầu tư mở rộng nhà văn hoá với hệ thống loa đài, bàn ghế... làm nơi tiếp khách và hội họp của nhân dân trong bản. Đến đây, du khách sẽ được hòa nhập vào cuộc sống thường nhật với dân bản địa, được thưởng thức những món ăn đặc sản như Thịt treo gác bếp, lạp sườn, gà nuôi trong vườn, đặc biệt được thưởng thức món cá Bống nướng được bắt từ sông Lô hoặc ao nhà.

Ngoài thưởng thức văn hoá ẩm thực, khách tham quan còn cảm nhận được sự gần gũi, chất phác của người dân qua những hoạt động văn hóa dân gian: Ném còn, chơi cù, hát then, múa bát, múa chén... Ông Nguyễn Văn Quyển, người đi đầu trong việc quảng bá hình ảnh làng với du khách và làm dịch vụ du lịch cho biết: “Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi tiếp 6-7 đoàn khách trong nước, quốc tế như Mỹ, Anh, Canađa, Malaisia...”. ông Quyển còn vận động thành lập HTX thêu ren Lâm Phương, đào tạo nghề cho lớp trẻ, giới thiệu hình ảnh và sản vật truyền thống của người Tày.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Ruộng bậc thang ở miền Tây Hà Giang

Là một tỉnh nghèo, địa hình đồi núi phức tạp, phần lớn dân cư là đồng bào các dân tộc thiểu số luôn giữ được những nét văn hoá đặc sắc và phong tục tập quán sinh sống riêng biệt của dân tộc mình. Chủ trương đúng đắn của tỉnh trong việc xây dựng các làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số mà còn là một xuất phát điểm quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương có làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng xây dựng thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 50 làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng đã và đang được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. Trong đó có 29 làng đã được ra mắt chính thức, hơn 20 làng đang được đầu tư xây dựng. Đa số các làng đã ra mắt và hoạt động có tính khả thi là các làng của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Mông, và một số làng của các dân tộc ít người khác.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Chợ phiên vùng cao

Các làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng ngay từ khi ra đời đã thu hút ngày càng nhiều lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, lưu trú, khám phá điển hình như: Làng văn hoá du lịch cộng đồng bản Tha, bản Tuỳ (TP Hà Giang), Lùng Tao, Khuổi Lác (huyện Vị Xuyên), Nậm An, Bản Khiềm (huyện Bắc Quang), My Bắc (huyện Quang Bình), Làng Giang (huyện Hoàng Su Phì), Nấm Dẩn (huyện Xín Mần), Bản Lạn (huyện Bắc Mê), Nặm Đăm (huyện Quản Bạ), Lũng Cẩm Trên (huyện Đồng Văn), Bản Tòng (huyện Mèo Vạc)... Các làng, bản văn hoá này đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch của Hà Giang.

Chủ trương xây dựng Làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc hưởng ứng tích cực. Cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã đóng góp tiền của, công sức của mình trực tiếp tham gia hiệu quả vào các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, thông qua các hoạt động như cải tạo nhà ở, mua sắm thêm các trang thiết bị tối thiểu để phục vụ và đón khách du lịch tham quan, lưu trú, tự tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của các đối tượng khách.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Thanh bình

Ý thức làm đẹp cảnh quan chung của bản làng được nâng lên, các công trình vệ sinh đạt chuẩn được xây dựng, thay thế cho công trình vệ sinh không đảm bảo vệ sinh; phong trào tìm hiểu giữ gìn, khôi phục truyền thống văn hoá dân tộc đã lôi cuốn sự tham gia của các lứa tuổi, tầng lớp nhân dân trong cộng đồng, trở thành hoạt động thường xuyên, sổi nổi của người dân địa phương.

Kết quả bước đầu Làng, bản văn hoá du lịch đã thu hút được lượng khách du lịch trong, ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó cải thiện nguồn thu nhập cho người dân, góp phần cổ cũ, động viên người dân nơi đây tự tin tham gia hoạt động du lịch cộng đồng.

Ấn tượng đầu tiên đối với nhiều du khách khi đặt chân tới các làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng ở Hà Giang không phải là những sắc màu sặc sỡ của trang phục, không phải là những món ẩm thực đặc thù mà là sự nguyên vẹn trong lối sống với không khí “đổi mới” của người dân giữa bạt ngàn rừng núi này, nơi mà bao đời nay, cái đói, khát vẫn thường trực trong đời sống của đồng bào, nơi cây ngô, cây lúa phải “nhờ trời” mới đâm chồi nảy hạt được.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Mùa xuân trên bản Mông

Nay đã có thêm các loại cây trồng khác để làm giàu thêm thực đơn giàu dinh dưỡng như đậu tương, thảo quả, rau sạch, dong riềng, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc... Những hồ treo trên núi đã làm dịu đi cơn khát cũng là làm giàu thêm đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Và điều quan trọng hơn người bản địa giờ đây biết làm du lịch, làm giàu trong chính những ngôi nhà và bằng nghề truyền thống của mình.

Tại huyện Hoàng Su Phì, một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh đang được quan tâm, đầu tư phát triển đến nay toàn huyện đã có cả chục làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng đã khánh thành, hoạt động hiệu quả.

Tại các làng văn hoá du lịch, đường giao thông đã được mở rộng, nhà cửa của dân cư địa phương được tu sửa và xây dựng kiên cố theo kiến trúc truyền thống, các hộ gia đình được cải tạo công trình phụ, nơi sinh hoạt chung, một số bản được đầu tư làm nhà sàn công cộng để tổ chức các hoạt động văn hoá và đón tiếp khách...; cảnh quan môi trường luôn được bảo vệ giữ gìn sạch sẽ; đời sống mọi mặt của người dân được nâng cao.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Những ngôi nhà chênh vênh trên sườn núi đá

Để xây dựng thành các làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng hoạt động hiệu quả, các làng nơi người dân đang sinh sống phải xây dựng được nhiều tiêu chí đạt chuẩn. Trước hết, đó phải là làng thuần dân tộc, có sự quần tụ về dân cư và là làng đạt chuẩn về các thiết chế văn hoá, có quy ước làng, bản văn hoá du lịch. Đặc biệt, phải có đường giao thông nông thôn được rải nhựa, bê tông hoá, trải cấp phối hoặc lát gạch đảm bảo các phương tiện giao thông đi lại thuận tiện.

Đây là một trong những tiêu chí được ưu tiên thực hiện. Bên cạnh đó, làng phải có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, hài hoà, có công trình phục vụ đạt chuẩn, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở hoặc có tường bao cách biệt đảm bảo vệ sinh môi trường, có hệ thống thu gom và xử lý rác thải. Dân cư sống tập trung, mức sống đồng đều và không có hộ quá nghèo. Nhà cửa được xây dựng khang trang theo kiểu kiến trúc truyền thống.

lang ban truyen thong va du lich ha giang
Phố mới Đồng Văn Hà Giang

Làng có nghề thủ công truyền thống phải bảo tồn nét văn hoá đặc sắc dân tộc, vừa tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương. Phát triển làng, bản văn hóa du lịch cộng đồng vừa để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương được nâng lên đáng kể và phát triển bền vững. Từ nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn, nhiều lao động đã có thêm việc làm, nhiều hộ dân đã năng động trong kinh doanh và vươn lên trở thành hộ khá về kinh tế... Có thể nói, làng bản văn hóa du lịch cộng đồng đang từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

HPT

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới

Chiều 26/11/2021, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Hoà Bình: Khai thác tiềm năng phát triển các loại hình du lịch

Hoà Bình: Khai thác tiềm năng phát triển các loại hình du lịch

Tỉnh Hoà Bình đang sở hữu những tài nguyên du lịch phong phú là những tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch. Hòa Bình có nền văn hóa lâu đời, là cái nôi của người Việt cổ 

Các tin khác

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Trong suốt lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nhà văn Việt Nam đã làm ra một lịch sử riêng biệt cho đời sống văn chương nước nhà. Sau năm 1975, người Mỹ đã tuyên bố: “Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa”. Chính vì hiểu nền văn hóa của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ đã đi tới thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác với Việt Nam như ngày nay.
Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12.
Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Sau ngày đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh (lứa tuổi 15-18 tuổi) tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, nhập viện để theo dõi.
Đồng Tháp: Kỷ luật hiệu phó gửi clip nhạy cảm cho cấp dưới

Đồng Tháp: Kỷ luật hiệu phó gửi clip nhạy cảm cho cấp dưới

Trong lúc dạy trực tuyến, nam giáo viên vô tình để lộ clip nhạy cảm do phó hiệu trưởng đã gửi cho mình trước đó.
Giải U21 Quốc gia năm nay: Chờ điều bất ngờ từ U21 Nutifood JMG

Giải U21 Quốc gia năm nay: Chờ điều bất ngờ từ U21 Nutifood JMG

U21 Nutifood JMG của huấn luyện viên Guillaume Graechen đã có mặt tại thủ đô Hà Nội để chuẩn bị thi đấu vòng loại Giải U21 Quốc gia năm 2021.
Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.
Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Trong hai ngày 25 và 26/11/2021, tại thành phố Xanh Peterburg- Liên bang Nga đã diễn ra cuộc Hội thảo Quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok - nhà thơ hàng đầu của trường phái hình tượng Nga.
Đại học Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức cho sinh viên đi học trực tiếp trở lại

Đại học Đà Nẵng lên kế hoạch tổ chức cho sinh viên đi học trực tiếp trở lại

Đại học Đà Nẵng vừa gửi công văn đến các trường thành viên kế hoạch tổ chức cho sinh viên đi học trực tiếp trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin luôn đồng hành cùng với nhân dân Nga trong suốt chặng đường dài lịch sử, ông mãi mãi là “Mặt trời của nền thi ca Nga”. Thơ của ông đã và đang vượt qua thời gian và những khoảng cách địa lý, đem tình yêu và khát vọng tự do đến với nhân loại.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” tôn vinh văn hóa các dân tộc

Lần đầu tiên, một Festival của miền sơn cước được tổ chức để hướng tới một sự kiện văn hóa thường niên mang tầm quốc gia và quốc tế. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 21/11/2021 tại Khu nhà Du lịch Sa Pa số 2 đường Fasipan, thị xã Sa Pa - Lào Cai.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ hát bài Bụi Phấn

Nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ hát bài Bụi Phấn

Từng chia sẻ với đồng nghiệp tại Đại sứ quán Mỹ về những khó khăn khi học tiếng Việt, thế nhưng khi được giáo viên hướng dẫn, cô Kate Bartlett đã có thể hát được bài hát Bụi phấn đầy cảm xúc.
Bến Tre: 57 nhà giáo được tôn vinh danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”

Bến Tre: 57 nhà giáo được tôn vinh danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”

Ngày 19/11, tại Trường THPT Chuyên Bến Tre, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho 57 giáo viên.
Xem thêm
Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Trong suốt lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nhà văn Việt Nam đã làm ra một lịch sử riêng biệt cho đời sống văn chương nước nhà. Sau năm 1975, người Mỹ đã tuyên bố: “Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa”. Chính vì hiểu nền văn hóa của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ đã đi tới thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác với Việt Nam như ngày nay.
Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Nga: Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok

Trong hai ngày 25 và 26/11/2021, tại thành phố Xanh Peterburg- Liên bang Nga đã diễn ra cuộc Hội thảo Quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ A. Blok - nhà thơ hàng đầu của trường phái hình tượng Nga.
A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin- Mặt trời của nền thi ca Nga: “Và nhân thế sẽ còn yêu ta mãi”

A.Pushkin luôn đồng hành cùng với nhân dân Nga trong suốt chặng đường dài lịch sử, ông mãi mãi là “Mặt trời của nền thi ca Nga”. Thơ của ông đã và đang vượt qua thời gian và những khoảng cách địa lý, đem tình yêu và khát vọng tự do đến với nhân loại.
UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Đối diện với những người quen thói bắt nạt, không cần phải hạ thấp mình để làm vừa lòng họ

Đối diện với những người quen thói bắt nạt, không cần phải hạ thấp mình để làm vừa lòng họ

Không hợp nhau chỉ là vết thương ngoài da. Có những hành động cô lập người khác là sự cố ý, là kiểu ức hiếp người khác công khai, là việc ác ý đánh giá một người.    
Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

Hà Nội: Học sinh THPT tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại 30 quận, huyện trở lại trường từ 6/12.
Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Thanh Hóa: 86 học sinh phản ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi

Sau ngày đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh (lứa tuổi 15-18 tuổi) tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, nhập viện để theo dõi.
Đồng Tháp: Kỷ luật hiệu phó gửi clip nhạy cảm cho cấp dưới

Đồng Tháp: Kỷ luật hiệu phó gửi clip nhạy cảm cho cấp dưới

Trong lúc dạy trực tuyến, nam giáo viên vô tình để lộ clip nhạy cảm do phó hiệu trưởng đã gửi cho mình trước đó.