Lang Chánh (Thanh Hóa): Liệu đấu thầu có được “đo ni, đóng giầy” sẵn?

Cập nhật: 06:31 | 23/03/2021
Doanh nghiệp dự thầu thi công dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc” huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), có đơn kiến nghị gửi các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa phản ánh hàng loạt các dấu hiệu “thông thầu” tại dự án trên.

Hạ tiêu chí để “khớp”

Cụ thể, mới đây Công ty TNHH Ngọc Khánh địa chỉ tại Lô 97/MBQH/1131-UBND, đường Lạc Long Quân, Phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá, Thanh Hoá có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Tầm nhìn phản ánh những khuất tất xung quanh việc đấu thầu dự án “Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Tân Phúc”. Đây là gói thầu có giá trị 5.884.385.000 đồng, do UBND huyện Lang Chánh làm Chủ đầu tư và Bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh.

lang chanh thanh hoa lieu dau thau co duoc do ni dong giay san
Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc Khánh

Theo nội dung đơn, Công ty TNHH Ngọc Khánh là nhà thầu tham dự gói thầu trên. Nhưng trong quá trình tham dự thầu Công ty TNHH Ngọc Khánh nắm được phát hiện hồ sơ dự thầu của công ty bị lộ ra ngoài. Để nhà thầu cùng tham dự gói thầu trên là Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An đơn vị trúng thầu nắm thông tin để “giật dây” tác động đến quá trình đấu thầu. Công ty TNHH Ngọc Khánh đề nghị chủ đầu tư, cần làm rõ việc Công ty TNHH DQH là đơn vị tư vấn gói thầu trên có làm lộ hồ sơ dự thầu của công ty này, cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An biết hay không?

Tiếp đến, một dấu hiệu “thông thầu” phát lộ khi bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Lang Chánh như đã “đo ni, đóng giầy” cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An để trúng gói thầu trên. Khi thay vì chú trọng đến các tiêu chí năng lực về kinh nghiệm, năng lực tài chính, lại hạ tiêu chí đánh giá năng lực tài chính từ việc báo cáo tài chính trong 3 năm của nhà thầu xuống còn 1 năm. Như vậy, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An mới đủ điều kiện được tham dự, khi công ty này mới chỉ thành lập tháng 10/2018.

Bới lông, tìm vết

Theo Biên bản mở thầu ngày 02/01/2021, có 02 nhà thầu tham gia dự thầu gói thầu trên. Trong đó, Công ty TNHH Ngọc Khánh được xếp hạng thứ nhất về giá, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 563 triệu đồng so với giá gói thầu đưa ra. Đơn vị xếp hạng thứ hai là Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng so với giá trị gói thầu.

Thế nhưng, dù bỏ giá tiết kiệm cho ngân sách nhà nước nhiều tới vậy, so với Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền gần 11 triệu đồng tại gói thầu trên, nhưng Công ty TNHH Ngọc Khánh vẫn bị loại khỏi “đường đua” với một lý do rất vô lý. Đơn vị tư vấn đánh giá Công ty TNHH Ngọc Khánh không đạt tiêu chí về thiết bị thi công. Cụ thể, Công ty TNHH Ngọc Khánh không chứng minh được máy ủi Komatsu D58 thuộc sở hữu của Công ty TTHH Xây dựng Môi Trường Trường Thi. Trong khi, trước thời điểm đơn vị tư vấn đưa ra đánh giá vô lý này, cũng chưa hề gửi bất kỳ văn bản, hay tài liệu nào để yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Khánh làm rõ về thiết bị trên.

Riêng vấn đề này, Công ty TNHH Ngọc Khánh đề nghị bên mời thầu cung cấp văn bản xác minh của Sở GTVT Thanh Hóa như báo cáo mà bên mời thầu đã nêu. Trong khi, theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 7, Điều 15 Thông tư số 04/2017/TT – BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với các nội dung về năng lực và kinh nghiệm, việc đánh giá E-HSDT được thực hiện trên cơ sở các thông tin nhà thầu kê khai trong E-HSDT mà không yêu cầu nhà thầu phải đính kèm file tài liệu chứng minh. Trường hợp cần làm rõ E-HSDT thì bên mời thầu và nhà thầu tiến hành làm rõ trên E-HSDT trực tiếp trên hệ thống.

Công ty TNHH Ngọc Khánh cho rằng, bên mời đơn vị tư vấn là Công ty TNHH DQH đã không làm rõ hồ sơ của nhà thầu theo quy định mà vội vàng kết luận vô căn cứ. Công ty TNHH Ngọc Khánh khẳng định thiết bị máy ủi Komatsu D58 mà nhà thầu huy động có đầy đủ cơ sở pháp lý. Đảm bảo huy động thiết bị này để phục vụ thi công công trình.

Đừng thờ ơ trước kiến nghị của doanh nghiệp

Ngày 14/01/2021, Công ty TNHH Ngọc Khánh đã có đơn kiến nghị về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của đơn vị tư vấn, đánh giá hồ sơ dự thầu đến Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh và Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh. Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Ngọc Khánh chưa hề nhận được phản hồi hay phúc đáp nào từ phía Chủ đầu tư và Bên mời thầu.

lang chanh thanh hoa lieu dau thau co duoc do ni dong giay san
Trụ sở UBND huyện Lang Chánh

Theo tìm hiểu, thời điểm cuối tháng 2/2021, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An đã tiến hành động thổ khởi công công trình này. Công ty TNHH Ngọc Khánh cho rằng, chủ đầu tư, bên mời thầu của công trình này vi phạm Luật giải quyết khiếu nại, tố cáo. Khi chưa làm rõ những phản ánh về sai phạm trong công tác lựa chọn nhà thầu, âm thầm tiếp tục tổ chức cho Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An triển khai khởi công công trình. Giống như cách âm thầm hạ tiêu chí của hồ sơ mời thầu để lựa chọn một nhà thầu vừa khớp với năng lực kinh nghiệm.

Vì vậy, Công ty TNHH Ngọc Khánh đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa xem xét để có chỉ đạo vào cuộc kiểm tra quá trình đấu thấu dự án trên. Phía UBND huyện Lang Chánh cần tạm dừng ngay việc thi công công trình này, đến khi giải quyết xong những kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

   Còn nữa...

Quản Trọng - Công Lý

  • Xin chờ trong giây lát...