Lào Cai chuyển tư duy phát triển nông nghiệp từ lượng sang chất

Kế thừa thành tựu 30 năm đổi mới với sự chuyển biến khu vực nông thôn giúp Lào Cai khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế hướng đến tỉnh phát triển của cả nước.
lao cai chuyen tu duy phat trien nong nghiep tu luong sang chat
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường.

Tròn 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (1/10/1991- 1/10/2021), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có những trao đổi về định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp - một trong những trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

8 ngành hàng chủ lực

Lĩnh vực nông nghiệp góp phần đảm bảo an sinh xã hội, là một trong những trụ cột giúp phát triển kinh tế. Kể từ năm 1991 tái lập tỉnh Lào Cai cho đến nay lĩnh vực này đã đạt được những thành tựu nổi bật nào thưa ông?

Sau 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (1991 - 2021), thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương vào điều kiện cụ thể của tỉnh để đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu.

Thành tựu rõ rệt nhất của nông nghiệp là sản xuất luôn đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, đóng vai trò quan trọng trong ổn định kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân trên 6%/năm; cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành lâm nghiệp, thủy sản…

Thành tựu thứ hai là đã đảm bảo an ninh lương thực. Trước năm 1991 lương thực bình quân đầu người chỉ đạt 258 kg/người/năm đến năm 2020 đạt 458kg/người/năm. Đặc biệt đã có bước đột phá trong việc nghiên cứu, lai tạo sản xuất được bộ giống lúa mang thương hiệu Lào Cai như: LC25, LC212, LC270… đáp ứng trên 60% nhu cầu giống lúa lai trên địa bàn tỉnh...

Thành tựu thứ ba là đã hình thành được một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng sản xuất chè, dược liệu, cây chuối, dứa, cây quế...

Thành tựu thứ tư là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất được đẩy mạnh, đặc biệt là việc đầu tư thâm canh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến… Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến nay đạt 2.890 ha, giá trị sản phẩm bình quân đạt 260 triệu đồng/ha/năm…

Thành tựu thứ năm là nông nghiệp đã tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần xoá đói giảm nghèo khu vực nông thôn. Đời sống của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ trên 50% năm 1991 xuống còn 8,2% năm 2020…

Đặc biệt, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tập hợp sức mạnh đoàn kết, huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Đến nay, có 61 xã/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tiêu chí bình quân/xã đạt 15,49 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 30 triệu đồng/người/năm…

Trước những kết quả đạt được, tới đây Lào Cai có chiến lược, định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp như thế nào thưa ông?

Tỉnh Lào Cai xác định khai thác tiềm năng, lợi thế, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với mục tiêu: Chuyển từ phát triển nông nghiệp theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng; nâng cao đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Trong đó, tập trung phát triển 8 ngành hàng chủ lực, tiềm năng có giá trị cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ (sản xuất chè, dược liệu, cây chuối, cây dứa, chăn nuôi lợn, cây quế, kinh tế đồi rừng và ngành hàng tiềm năng địa phương).

Gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm; tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp xây dựng các nhà máy, cơ sở chế biến sâu nông, lâm sản để nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Lào Cai tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ cán bộ đến người dân, doanh nghiệp để chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa; chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp an sinh sang phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa; ban hành các cơ chế, chính sách để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa./.

M.H (T.h)

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ nguồn lây 10 học sinh Lào Cai nhiễm SARS-CoV-2

Chưa rõ nguồn lây 10 học sinh Lào Cai nhiễm SARS-CoV-2

Trường Trung học cơ sở Kim Tân, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, ghi nhận thêm 10 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới là học sinh, tất cả chưa đủ tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19 và chưa rõ nguồn lây.
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chánh thanh tra tỉnh dùng bằng giả

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chánh thanh tra tỉnh dùng bằng giả

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, kỷ luật ông Đàm Quang Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai.
Lào Cai bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin qua nhiều tỉnh

Lào Cai bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin qua nhiều tỉnh

Bốn đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin qua nhiều tỉnh, đã bị lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm và ma túy bắt giữ, phá thành công chuyên án A721.

Các tin khác

Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, 14/15 huyện đã có dịch.
Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Ghi nhận giá lợn hơi ngày 29/11, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 41.000 - 46.000 đồng/kg.
Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Chuỗi nhiều công trình ngày đêm thi công đang tàn phá khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, nhưng không được chính quyền ngăn chặn xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên cán bộ huyện lại tỏ ra thờ ơ trước thông tin, khi báo chí phản ánh....
Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu, trong khi đó giá lúa chững lại sau các phiên điều chỉnh giảm mạnh trong tuần qua.
Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc phấn khởi, khi giá các loại cây trồng vụ đông sớm (rau màu, ngô nếp, khoai…) bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao, được thương lái thu mua tại ruộng với giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định có mưa to trong những ngày qua, gây ngập úng nhiều vùng trũng thấp, nguy cơ cao ngập lụt hạ du, sạt lở vùng núi rất cao nên công tác đảm bảo hồ đập đang được rà soát thận trọng.
Phú Yên:  Thị trường mía đường nhiều biến động

Phú Yên: Thị trường mía đường nhiều biến động

Ngành mía đường trong cơn nhiều biến động về giá cả thị trường, khiến cho người trồng mía tại Phú Yên có cuộc sống khá khó khăn.
Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Không chỉ xã Vật Lại, tình trạng công trình thi công dang dở của Dự án sông Tích đã mượn trạm bơm, kênh mương, đường giao thông của nhiều địa phương quá hạn, chây ì nhiều năm không hoàn trả, không bù đắp chi phí phát sinh ... cũng gây ảnh hưởng nhiều đến 8 xã còn lại có dòng sông này đi qua.
Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi 9 tháng đầu năm tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh Covid – 19. Tuy nhiên, việc đa dạng thị trường còn khiêm tốn do phải thiết lập vùng an toàn dịch bệnh, chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí logistics cao khiến biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức thấp.
Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Theo bản tin Argus, Công ty Yara đã tăng giá bán ammonia tại Floria – Mỹ lên 825$/tấn CFR cho lượng hàng giao tháng 11/2021. Như vậy, so với giá cũ thì mức tăng này lên tới 160$/tấn – một kỷ lục tăng giá trong thời gian ngắn. Việc tăng giá ammonia do nguồn cung sụt giảm tại châu Âu trong khi nhu cầu khu vực Bắc Mỹ vẫn còn cao. Có nguồn tin cho biết Công ty CF của Mỹ đã chào giá ammonia giao tại khu vực bắc Dakota và Iowa lên đến 1.200 $/tấn.
Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Các nước thành viên EU ngày càng yêu thích các loại rau quả nhiệt đới của Việt Nam, đây là cơ hội để chúng ta gia tăng thị phần. Tuy nhiên rau quả Việt Nam xuất sang thị trường này chiếm chưa tới 1% thị phần 130 tỷ Eur rau quả nhập khẩu của khối.
Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Dự án sông Tích 'Đầu tư, tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích' được manh nha từ 2007, trải qua nhiều lần thay đổi, điều chỉnh từ một công trình thủy lợi cấp tỉnh đã trở thành "siêu dự án" cấp Quốc gia với số vốn ngót 7.000 tỷ.    
Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Hiện, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam không ngừng tăng lên, đạt trên 1 tỷ USD. Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị, các đơn vị cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu. Các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.
Xem thêm
Công viên sinh thái sẽ thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Công viên sinh thái sẽ thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Bãi rác Bờ Đầm tại thị trấn Vôi, Lạng Giang (Bắc Giang) gây ô nhiễm suốt nhiều năm qua sẽ được di dời và thay thế bằng một công viên sinh thái rộng hàng chục ha. Chính quyền địa phương đang ráo riết triển khai thực hiện chuyển đổi.
Hà Tĩnh: Tự ý chuyển đổi dự án nuôi bò sang nuôi lợn, doanh nghiệp bị phạt hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Tự ý chuyển đổi dự án nuôi bò sang nuôi lợn, doanh nghiệp bị phạt hơn 1 tỷ đồng

Ngày 30/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,25 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Khánh Giang (trụ sở ở số 121, đường Quang Trung, phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) do có hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.
Triển khai trồng 100.000 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Triển khai trồng 100.000 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Ngày 28/11, UBND TP Hà Tĩnh đã làm lễ ra quân trồng cây xanh toàn thành phố năm 2021. Đây là hoạt động tiếp bước cho phong trào trồng 100.000 cây xanh của thành phố trên tinh thần thực hiện Chương trình một tỷ cây xanh của Chính phủ.
Nghị định 23 về quản lý cát, sỏi lòng sông: Quy trách nhiệm người đứng đầu

Nghị định 23 về quản lý cát, sỏi lòng sông: Quy trách nhiệm người đứng đầu

Để quản lý việc khai thác cát, sỏi lòng sông, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ cơ chế phối hợp và quy định trách nhiệm cụ thể, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn những địa phương buông lỏng quản lý, khai thác lậu còn xảy ra ở nhiều nơi.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, giảm tác động đến môi trường và tăng thu ngân sách, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gia hạn quyền khai thác khoáng sản năm 2021