Lập doanh nghiệp làm vỏ bọc giúp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cập nhật: 19:12 | 11/06/2021
Ngày 11/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam nữ Giám đốc doanh nghiệp cấu kết với một người đàn ông Trung Quốc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.
lap doanh nghiep lam vo boc giup nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Nguyễn Thị Kim Anh và Jiang Fei

Theo điều tra, Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1979, quê tỉnh Lâm Đồng) từng có thời gian lao động tại Đài Loan nên Kim Anh đã quen biết với nhiều người Trung Quốc, trong đó có Jiang Fei. Sau khi trở về nước, Kim Anh được Jiang Fei và một số đối tượng nhờ đứng ra thành lập Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET (583B Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và giữ chức danh Giám đốc với mức lương 12 triệu đồng/1 tháng.

Từ tháng 9/2019, Công ty BOVIET bắt đầu hoạt động nhưng không có trụ sở chính thức, không hoạt động kinh doanh ngành nghề cụ thể nào. Đến tháng 3/2021, Jiang Fei nhờ Kim Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để bảo lãnh cho Wang Xu đến Đà Nẵng làm việc dưới danh nghĩa chuyên gia. Thực chất là để cho Wang Xu được nhập cảnh Việt Nam hợp pháp và sau đó sẽ về làm việc cho Jiang Fei.

lap doanh nghiep lam vo boc giup nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Kim Anh

Theo đó, Kim Anh giúp đối tượng hoàn tất hồ sơ rồi chuyển cho công ty dịch vụ để Wang Xu nhập cảnh Việt Nam. Xong vụ việc, Kim Anh được nhận hơn 60 triệu đồng. 

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Kim Anh và Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc) về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cơ quan An ninh điều tra đang hoàn tất hồ sơ để phục vụ quá trình đấu tranh mở rộng vụ án.

Trước đó, ngày 5/5/2021, Công an quận Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng phát hiện 5 người Trung Quốc được bảo lãnh nhập cảnh theo dạng chuyên gia. Nhưng khi vào Việt Nam thì không đến làm việc tại doanh nghiệp ở TP HCM đã bảo lãnh như hồ sơ mà thuê nhà tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn tạm trú. Công an kiểm tra 2 căn nhà mà nhóm người này đang cư trú thì phát hiện và thu giữ một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng.

lap doanh nghiep lam vo boc giup nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Jiang Fei cũng bị bắt tạm giam

Theo điều tra, những người này không phải là chuyên gia, nhà đầu tư; không có trình độ chuyên môn. Phần lớn họ đang thất nghiệp, làm nghề lái xe hoặc buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh. Những người này không đầy đủ giấy tờ, thủ tục theo quy định và hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam. Những người này nhập cảnh thông qua các doanh nghiệp tại Việt Nam do các đối tượng Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc lập ra.

Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng đã liên tiếp khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng khác liên quan đến đường dây đưa người từ Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới mác chuyên gia.

Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...