Lập Thạch – Vĩnh Phúc: "Khoáng tặc" lộng hành, Chính quyền không biết hay bảo kê?

Cập nhật: 14:45 | 29/11/2020
Xe tải hạng nặng, máy móc thiết bị hoạt động đào bới, gầm rú suốt ngày đêm, hàng ngàn m3 đất cao lanh được xe tải vận chuyển đi nơi khác nhưng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng không biết hay nhắm mắt làm ngơ?.

"Tiện tay dắt bò" - Núp bóng dự án để “ăn cắp” khoáng sản

Lợi dụng vào việc thi công đường, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam ngang nhiên cho máy múc đào bới khai thác khoáng sản trái phép dưới lòng đất mang đi bán thu lợi bất chính. Khối lượng lớn tài nguyên khoáng sản bị ăn cắp, thế nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết. có hay không việc bảo kê của các cơ quan chức năng?

Phản ánh đến Báo điện tử Tầm Nhìn, bạn đọc cho biết: Tại thôn Gẳm, xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đây đang diễn ra tình trạng khai thác đất cao lanh trái phép. Sau khi phát hiện, người dân đã báo cho chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời. Thế nhưng điều lạ lùng là máy móc vẫn cứ hoạt động đào bới bình thường suốt ngày đêm, hàng ngàn m3 đất cao lanh được xe tải vận chuyển đi nơi khác. Còn chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không hề có sự can thiệp.

lap thach vinh phuc khoang tac long hanh chinh quyen khong biet hay bao ke
thiết bị đào bới ngày đêm

Để xác minh thông tin một cách khách quan, ngày 25/11/2020, Phóng viên đã mục sở thị tại địa điểm mà bạn đọc phản ánh. Theo quan sát thì, điểm khai thác mỏ trái phép này là một quả đồi nằm trong dự án xây dựng đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi Thị trấn Lập Thạch, do Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Linh Nam thi công. Lợi dụng vào việc san lấp để lấy mặt bằng, đất của quả đồi đã được đơn vị thi công bóc đi, sau khi bóc hết lớp đất ở phần trên của quả đồi, phát hiện phía dưới lòng đất của quả đồi có khoáng sản, nhanh chóng Cty Linh Nam cho máy móc đào bới, xúc đi khối lượng lớn đất cao lanh để bán ra ngoài, nhằm thu lợi bất chính.

lap thach vinh phuc khoang tac long hanh chinh quyen khong biet hay bao ke
Xe tải hạng nặng chở cao lanh

Nhằm ghi nhận lại một cách chân thực nhất về việc ăn cắp khoáng sản, Phóng viên tiếp tục di chuyển vào giữa điểm khai thác thì ngay lập tức bị một đối tượng, tự xưng là bảo vệ công trình xua đuổi, ngăn cản không cho lại gần khu vực máy múc đang đục khoét dưới lòng đất. Không thể vào sâu được, chúng tôi đành quay ra. Đi theo những chiếc xe chở đất này, chúng tôi phát hiện họ đang vận chuyển đất để bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn.

Chính quyền làm ngơ hay bảo kê cho Doanh nghiệp?

lap thach vinh phuc khoang tac long hanh chinh quyen khong biet hay bao ke
ông Trần Văn Lương – Phó chủ tịch UBND xã Tử Du không biết sự việc?

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, cũng như các tư liệu mà Phóng viên ghi nhận được. Ngày 26/11/2020, làm việc với ông Trần Văn Lương – Phó chủ tịch UBND xã Tử Du, huyện Lập Thạch, ông Lương trao đổi: Hiện tại chính quyền xã chưa nhận được phản ánh, cũng không hề hay biết có sự việc trên xảy ra. Việc báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ đi kiểm tra, xác minh.

Không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền xã, Phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, tuy nhiên ông Hùng cũng không thèm bắt máy.

Có thể nói, việc núp bóng thi công dự án, Công ty Linh Nam lại có hành vi khai thác khoáng sản trái phép như vậy để thu lợi bất chính là không thể chấp nhận được. Điều đáng nói, sự việc xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật như vậy mà chính quyền địa phương lại không hề hay biết, nó thể hiện sự quan liêu.

Trước sự việc nêu trên, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh phúc, khẩn trương vào cuộc để chỉ đạo, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của người dân, xử lý nghiêm minh hành vi ăn cắp khoáng sản của Cty Linh Nam, cũng như những người có liên quan, thể hiện sự tôn nghiêm của Pháp luật.

 

 

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...