Tỉnh Hà Tĩnh:

Lên phương án đưa tàu hỏa vào TP HCM đón người dân về quê

Cập nhật: 12:08 | 19/07/2021
Nhằm giảm áp lực cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh đã lên phương án thuê tàu hỏa vào đón công dân về quê.

Được biết, công dân muốn về quê phải đăng ký với Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh hoặc qua các hội đồng hương để lập danh sách. Sau khi xin ý kiến Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Hà Tĩnh sẽ thuê tàu hỏa, cử bác sĩ, cán bộ Sở LĐTB&XH trực tiếp vào TP.HCM đón người dân.

Toàn bộ kinh phí thuê tàu hỏa do tỉnh tài trợ, các công dân trở về từ huyện nào sẽ chuyển về cách ly tại huyện đó. Địa điểm đón công dân tại ga Yên Trung, huyện Đức Thọ.

Theo đó, Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố của Hà Tĩnh đang tiến hành lập danh sách số người dân ở các tỉnh phía Nam muốn trở về quê. Các HĐH đã đăng tải thông tin, lập các nhóm trên mạng xã hội facebook, zalo để con em Hà Tĩnh đăng ký thuận lợi. Theo tìm hiểu, những người này chủ yếu là lao động tự do hay làm việc trong các công ty, khu công nghiệp hoặc sinh viên ở lại làm thêm, nhưng vì dịch bệnh nên công việc bị ngưng trệ.

len phuong an dua tau hoa vao tp hcm don nguoi dan ve que
Địa điểm đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về là ga Yên Trung, huyện Đức Thọ.

Trao đổi với pv, ông Phan Xuân Biên - Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP.HCM cho biết: “ Hiện, chúng tôi đang tổng hợp số liệu nhưng chắc chắn con số về quê là không ít. Bà con đăng ký về quê thì theo phương thức huyện đăng ký huyện, xã đăng ký xã thông qua các hội đồng hương. Sau đó tổng hợp danh sách gửi về tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi sẽ ưu tiên những lao động thất nghiệp do dịch, những công dân có hoàn cảnh khó khăn về quê trước...”.

Trước đó, ngày 15/7, ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi thư tới HĐH Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với nội dung chia sẻ khó khăn trước tình hình dịch bệnh, động viên người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập.

Trong thư, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cũng khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa công dân Hà Tĩnh có nhu cầu trở về quê nhà theo nguyện vọng.

Hạo Nhiên