Liêm chính trong khởi nghiệp: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững

Liêm chính trong kinh doanh là khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Thực tế cho thấy chỉ có liêm chính, doanh nghiệp mới phát triển được và không mất đi nguồn lực, giá trị trong cộng đồng. Đó là nguyên tắc đổi mới… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu đúng về liêm chính và có hướng tiếp cận, vận dụng liêm chính vào hoạt động của đơn vị mình.

Để hiểu rõ hơn về nội dung này, báo điện tử Tầm Nhìn đã có buổi trao đổi với TS. Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA).

Liêm chính trong khởi nghiệp: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững
TS. Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (VSMA)

Thưa ông, khái niệm liêm chính hiện nay được hiểu như thế nào?

Liêm chính là phẩm chất, chuẩn mực đạo đức và luân lý cơ bản, hàng đầu của mỗi cá nhân và cộng đồng trong đời sống xã hội. Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau về liêm chính trong kinh doanh: Có đơn vị tiếp cận theo hướng làm sao để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường; có đơn vị đặt văn hóa doanh nghiệp lên hàng đầu để tạo môi trường hoạt động tốt nhất hoặc tập trung vào việc tối ưu hóa nguồn lực; có doanh nghiệp họ làm tất cả để có thể minh bạch với khách hàng… Tùy vào quy mô, cách tiếp cận như vậy, doanh nghiệp sẽ đưa ra chính sách hoạt động cho đơn vị mình.

Trong bối cảnh hiện nay, khi người tiêu dùng ngày càng trở nên thông thái, công nghệ không ngừng phát triển… Liêm chính sẽ tạo nên giá trị lớn cho doanh nghiệp: tăng doanh số bán hàng, tạo sự phát triển bền vững cho công ty đồng thời thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực từ bên ngoài.

Nếu chúng ta không đưa được “liêm chính” vào cộng đồng và tiếp cận đúng đối tượng thì doanh nghiệp mãi chỉ dừng lại ở câu chuyện lợi nhuận và vấp phải trường hợp: Doanh nghiệp cứ bán sản phẩm của họ ra thị trường nhưng không biết người tiêu dùng đánh giá như thế nào. Để rồi tới một lúc nào đó sản phẩm trở nên không còn giá trị với khách hàng và họ sẵn sàng dịch chuyển sang sản phẩm khác.

Theo ông đánh giá, các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng đã thật sự hiểu về liêm chính trong kinh doanh?

Hiện nay, dù không cố tình nhưng có nhiều bạn trẻ chưa thực sự hiểu đúng về tầm quan trọng của liêm chính, thiếu tính minh bạch trong kinh doanh dẫn đến không tiếp cận được nguồn lực.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến không ít câu chuyện doanh nghiệp thất bại, thậm chí vướng vòng lao lý mà nguyên nhân bởi họ thiếu liêm chính trong hoạt động. Không biết, không áp dụng liêm chính trong kinh doanh thì chúng ta sẽ mất đi nguồn lực, cơ hội. Đó là quy luật tất yếu. Có thể ban đầu các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình, giải pháp của một doanh nghiệp, nhưng khi đi vào tìm hiểu, đánh giá, thẩm định trên nhiều khía cạnh: pháp lý, tài chính, sản phẩm, thị trường, con người… qua những con số nhất định, họ thấy doanh nghiệp không minh mạch, không đáp ứng được thì chắc chắn sẽ không có đầu tư. Bởi vậy, các bạn startup trẻ rất cần chủ động trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về liêm chính ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp. Bên cạnh việc gia tăng lợi ích cho cộng đồng bằng những giải pháp, doanh nghiệp, startup cũng cần tối ưu nguồn lực bằng cách minh bạch ngay từ đầu về: pháp lý, sản phẩm, tài chính, minh bạch giữa các founder với nhau, giữa founder với đối tác.

Vậy, ông có thể giới thiệu công cụ hay địa chỉ nào để các doanh nghiệp, các startup tìm tới và học hỏi, trang bị kiến thức về liêm chính trong kinh doanh?

Hiện nay, trong khuôn khổ thúc đẩy liên chính trong kinh doanh khởi nghiệp, VSMA cùng với VCCI kết hợp UNDP đã đưa ra nhiều khóa đào tạo, cố vấn về liêm chính và sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh từ cơ bản đến nâng cao, với một đội ngũ giảng viên nguồn chất lượng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về liêm chính. Đây là một kênh chính thống và hiệu quả mà các doanh nghiệp, startup có thể tiếp cận.

Theo đó, chúng tôi sử dụng 2 bộ công cụ về liêm chính: Bộ công cụ cho các bạn startup tự đánh giá xem chính mình hoạt động đã liêm chính hay chưa; và bộ công cụ dành cho các nhà đầu tư để họ đánh giá doanh nghiệp. Tất cả đều có sẵn ở trong khuôn khổ Chương trình khởi nghiệp Quốc gia. Đặc biệt, hiện nay chúng tôi đang xây dựng cộng đồng kinh doanh liêm chính và CLB kinh doanh liêm chính (đã hoạt động được 1 năm). Nếu các bạn trẻ thực sự muốn hiểu về liêm chính thì có thể liên hệ trực tiếp với Chương trình khởi nghiệp Quốc gia VCCI hoặc CLB Khởi nghiệp liêm chính Quốc gia.

Trong hoạt động nâng cao nhận thức về liêm chính, VSMA đang chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn về liêm chính trong kinh doanh khởi nghiệp và sở hữu CLB Khởi nghiệp Liêm chính Quốc gia. Khi tham gia mạng lưới CLB này, các doanh nghiệp, startup sẽ được VSMA định hướng làm sao xây dựng và ứng dụng được liêm chính vào kinh doanh, từ đó có được những lợi ích lâu dài.

Đến nay số lượng thành viên của CLB cũng chưa phải nhiều (khoảng 60 thành viên chính thức, 200 ứng viên mong muốn gia nhập), nhưng ngay lập tức chúng ta không thể kỳ vọng quá lớn trong một vấn đề quá khó. Tuy nhiên, cứ đi từng bước sẽ có được những thành quả tốt. Tôi kỳ vọng với quy mô, mức độ và tần suất hoạt động hiện nay sẽ tạo cho các bạn có một tổ chức rất tốt để khởi nghiệp, kinh doanh liêm chính và hiệu quả.

Liêm chính trong khởi nghiệp: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững
VSMA phối hợp tổ chức chương trình giao lưu và phát động khởi nghiệp

Trong tương lai VSMA có kế hoạch hay dự định gì để thúc đẩy hơn nữa liêm chính trong kinh doanh và khởi nghiệp?

Liêm chính sẽ trở thành một bộ môn, chương trình đào tạo trong Chương trình Đổi mới sáng tạo Quốc gia, để làm sao ngay từ đầu các bạn startup hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của liêm chính, từ đó có được những cơ hội đàm phán với nhà đầu tư. Những sản phẩm được sản xuất từ mô hình kinh doanh liêm chính được người tiêu dùng đón nhận, đem lại những giá trị cho cộng đồng thì đó là tín hiệu rất tốt để giúp các bạn có niềm tin thực hiện liêm chính trong kinh doanh.

Trong việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (Đề án 844), VSMA đã trực tiếp đề xuất với Ban chủ nhiệm đề án là sẽ đưa chương trình đào tạo liêm chính khởi nghiệp trở thành một môn nằm trong các module đào tạo của Đề án. Bên cạnh những bộ tư duy, bộ kỹ năng thì nhận thức về liêm chính là một khía cạnh rất quan trọng. Nếu chúng ta không làm tốt ở góc độ liêm chính thì tất cả mọi nỗ lực đều về vị trí ban đầu.

Trong thời gian ngắn tới đây liêm chính cũng sẽ được đưa vào giảng dạy trong học phần khởi nghiệp ở trường Đại học, để ngay từ khi còn là sinh viên các bạn đã nhận thức được về liêm chính. Muốn đổi mới, muốn sáng tạo cần có liêm chính, nếu không doanh nghiệp sẽ mất đi nguồn lực, mất đi những ý tưởng sáng tạo, mất đi giá trị trong cộng đồng. Liêm chính là yếu tố không thể thiếu, tạo cho doanh nghiệp sự phát triển bền vững và cơ hội để tiếp cận những nguồn lực, nguồn vốn khác.

Xin cảm ơn những chia sẻ hết sức tâm huyết của ông!

T.Minh

Các tin khác

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Độc đáo sản phẩm giúp phụ nữ chống xâm hại tình dục và bắt cóc

Độc đáo sản phẩm giúp phụ nữ chống xâm hại tình dục và bắt cóc

Sản phẩm hỗ trợ bảo vệ nữ giới chống xâm hại và bắt cóc sẽ được hoàn thiện tốt nhất, để sớm đưa vào thực tiễn góp phần vào phòng, chống xâm hại tình dục hiệu quả.
Đại học Quốc gia Hà Nội: Thúc đẩy kết nối khoa học công nghệ

Đại học Quốc gia Hà Nội: Thúc đẩy kết nối khoa học công nghệ

Chiều ngày 15/9/2022, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm CSK-VNU) đã tổ chức Hội nghị kết nối khoa học công nghệ, công bố chương trình khởi nghiệp trong doanh nghiệp và kỷ niệm 5 năm hoạt động của Trung tâm.
Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp đã kết nối các nguồn lực về chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp để đồng hành cùng với các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giúp cho các dự án đi được đúng hướng.
Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số và vũ trụ ảo

Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số và vũ trụ ảo

Đà Nẵng sử dụng công nghệ VR360 và vũ trụ ảo (mertaverse) với đầy đủ điểm ảnh 360 độ mãn nhãn và sống động để phục vụ du khách. Theo đó, du khách có thể trải nghiệm du lịch các vị trí, địa danh nổi tiếng nhất Đà Nẵng trên không gian số bằng phiên bản nâng cấp “Một chạm đến Đà Nẵng”.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
Vì sao Startup nên tham gia vườn ươm khởi nghiệp?

Vì sao Startup nên tham gia vườn ươm khởi nghiệp?

Thay vì phải “tự bơi” trong thị trường khi tham gia khởi nghiệp, nhiều doanh nghiệp, theo ông Đặng Văn Chính – CEO Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ phần mềm ALFAT: “Khi tham gia vườn ươm, doanh nghiệp được kết nối và nhận được sự dẫn dắt của chuyên gia, kết nối bạn hàng, đối tác, truyền thông… giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng một cách tốt hơn.
Cái bắt tay nối dài vì nguồn nhân lực thương mại điện tử chất lượng cao tại Việt Nam

Cái bắt tay nối dài vì nguồn nhân lực thương mại điện tử chất lượng cao tại Việt Nam

Hội thảo Đào tạo thương mại điện tử 2022 được tổ chức hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực TMĐT chất lượng cao tại Việt Nam.
Hue Innovation Hub: Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương tại Huế

Hue Innovation Hub: Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương tại Huế

Chiều 09/9, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế và OBC Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Ngày hội xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương. Đến dự ngày hội có ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế.
Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Bắt nguồn từ những vấn đề về môi trường và hệ sinh thái mà thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã mang nhiều tác động tiêu cực cho xã hội, mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội ngày càng được quan tâm và nhân rộng, nhất là trong giới startup ở Việt Nam và trên toàn thế giới, hướng đến giải quyết những nhu cầu, thách thức của xã hội.
App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

Năm 2014, ông lớn taxi công nghệ Uber/Grap vào Việt Nam tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người đi xe. Từ đây, các hãng taxi truyền thống bị động và có phần bế tắc, nhiều hãng rơi vào tình trạng phá sản. Thực tế đặt ra vấn đề cấp thiết là cần có một app công nghệ vận hành chung, điều phối taxi truyền thống để cạnh tranh với taxi công nghệ. EMDDI ra đời đã đi vào thực tiễn và thay đổi phần nào cục diện thị trường vận tải taxi ở Việt Nam.
BK Holdings ký kết quan hệ hợp tác cùng Creative Valley Group

BK Holdings ký kết quan hệ hợp tác cùng Creative Valley Group

Vừa qua, BK Holdings đã ký kết hợp tác chiến lược với Creative Valley Group nhằm kết nối Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong ngành Văn hóa và Sáng tạo cũng như các Công nghệ nhập vai (Immersive Technologies) do cộng đồng Pháp ngữ thúc đẩy.
Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM  2022

Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2022

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2022 - đã chính thức khởi động và bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 30/08.
VECOM công bố Báo cáo Đào tạo TMĐT 2022 – Những bước tiến nổi bật

VECOM công bố Báo cáo Đào tạo TMĐT 2022 – Những bước tiến nổi bật

Báo cáo đào tạo TMĐT 2022 sẽ là một trong những cơ sở để thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển thương mại điện tử
Xem thêm
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

Năm 2014, ông lớn taxi công nghệ Uber/Grap vào Việt Nam tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người đi xe. Từ đây, các hãng taxi truyền thống bị động và có phần bế tắc, nhiều hãng rơi vào tình trạng phá sản. Thực tế đặt ra vấn đề cấp thiết là cần có một app công nghệ vận hành chung, điều phối taxi truyền thống để cạnh tranh với taxi công nghệ. EMDDI ra đời đã đi vào thực tiễn và thay đổi phần nào cục diện thị trường vận tải taxi ở Việt Nam.
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số và vũ trụ ảo

Trải nghiệm du lịch Đà Nẵng trên không gian số và vũ trụ ảo

Đà Nẵng sử dụng công nghệ VR360 và vũ trụ ảo (mertaverse) với đầy đủ điểm ảnh 360 độ mãn nhãn và sống động để phục vụ du khách. Theo đó, du khách có thể trải nghiệm du lịch các vị trí, địa danh nổi tiếng nhất Đà Nẵng trên không gian số bằng phiên bản nâng cấp “Một chạm đến Đà Nẵng”.
Cái bắt tay nối dài vì nguồn nhân lực thương mại điện tử chất lượng cao tại Việt Nam

Cái bắt tay nối dài vì nguồn nhân lực thương mại điện tử chất lượng cao tại Việt Nam

Hội thảo Đào tạo thương mại điện tử 2022 được tổ chức hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực TMĐT chất lượng cao tại Việt Nam.
VECOM công bố Báo cáo Đào tạo TMĐT 2022 – Những bước tiến nổi bật

VECOM công bố Báo cáo Đào tạo TMĐT 2022 – Những bước tiến nổi bật

Báo cáo đào tạo TMĐT 2022 sẽ là một trong những cơ sở để thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển thương mại điện tử
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

Năm 2014, ông lớn taxi công nghệ Uber/Grap vào Việt Nam tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người đi xe. Từ đây, các hãng taxi truyền thống bị động và có phần bế tắc, nhiều hãng rơi vào tình trạng phá sản. Thực tế đặt ra vấn đề cấp thiết là cần có một app công nghệ vận hành chung, điều phối taxi truyền thống để cạnh tranh với taxi công nghệ. EMDDI ra đời đã đi vào thực tiễn và thay đổi phần nào cục diện thị trường vận tải taxi ở Việt Nam.
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.