Liên đoàn bóng đá Việt Nam ‘’tuýt còi’’ nhắc nhở CLB Nam Định vì nợ thuế

Cập nhật: 13:41 | 10/09/2021
Sau CLB Hải Phòng, mới đây Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF ) đã gửi văn bản nhắc nhở CLB Nam Định nộp nợ thuế hoặc được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nợ thuế trước ngày 30/9.    

Căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế khu vực thành phố Nam Định, Mỹ Lộc, và Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định ngày 30/8 về đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021, Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định đã được cơ quan thuế yêu cầu nộp ngay các khoản tiền thuế, tiền phạt còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).

lien doan bong da viet nam tuyt coi nhac nho clb nam dinh vi no thue
VFF đã gửi văn bản nhắc nhở CLB Nam Định nộp nợ thuế hoặc được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nợ thuế trước ngày 30/9.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, căn cứ theo tiêu chí tài chính hạng A F.04-không có khoản phải trả quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, tổ chức xã hội được quy định trong Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp, Nam Định phải tải lên hệ thống trực tuyến tài liệu chứng minh đã thanh toán khoản nợ thuế hoặc được đồng ý gia hạn trước ngày 20/9, hoàn thiện trước 30/9.

Quy chế cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc phục. Nam Định đã có 2 năm liên tiếp 2019 và 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04.

Ngoài Nam Định còn có một CLB khác ở V-League là Hải Phòng mới đây cũng đã được VFF gửi văn bản nhắc nhở với nội dung tương tự về vấn đề nợ thuế. Hiện tại, CLB Hải Phòng đang nợ thuế hơn 17,7 tỷ đồng và đã có 3 năm liên tiếp được hưởng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04 nên chắc chắn sẽ không được gia hạn ngoại lệ.

Tuy nhiên, vấn đề của CLB Hải Phòng là đội bóng mới thay đổi chủ sở hữu từ tháng 5/2021. Theo tân Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn thì khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng nói trên được hình thành từ thời người tiền nhiệm là cựu Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng.

Ông Hoàn đã biết rõ về khoản nợ này và theo ông Hoàn, khi nhận chuyển giao CLB Hải Phòng thì ông chỉ tiếp nhận đội bóng chứ không chịu trách nhiệm với khoản nợ thuế hơn 17,7 tỷ đồng nói trên.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, CLB Nam Định cùng CLB Hải Phòng từng gửi đơn lên VFF và VPF đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đơn của CLB Nam Định, nếu giải đấu vẫn kéo dài tới tháng 3 năm sau thì kinh phí hoạt động của Nam Định sẽ bị “đội” lên khoảng 15 tỷ đồng.

Theo đó, nếu V.League tiếp tục thi đấu, Nam Định mong muốn được hỗ trợ khoảng 4,5 tỷ đồng, số còn lại câu lạc bộ sẽ tự xoay sở. Còn nếu giải dừng ở thời điểm nào thì VPF, VFF và đội bóng sẽ ngồi lại tính chi phí theo các hoá đơn thực chi. Khi đó, đội chủ sân Thiên Trường muốn được hỗ trợ 50% số tiền đã chi.

Quang Thành