Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2021: Làm “nóng” sân khấu tại TPHCM

Liên hoan Kịch nói Toàn quốc - 2021 tại TP.HCM với màu sắc văn hóa dân gian mượn tích xưa kể chuyện nay, với những đề tài về gia đình, phòng chống tham nhũng, đến sự hy sinh, mất mát, đau thương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19…
Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2021: Làm “nóng” sân khấu tại TPHCM
Bế mạc Liên hoan kịch nói Toàn quốc – 2021 tại TP.HCM

Mượn tích xưa kể chuyện nay…

Đó là những lát cắt được khắc họa nổi bật trong bức tranh chung của Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 tại TP.HCM. Từ đề tài về một gia đình bề ngoài trông hạnh phúc, vẹn toàn nhưng bên trong chỉ toàn là bi kịch; những cặp vợ chồng trẻ chỉ lo cho bản thân, sống ích kỷ, đối xử tàn tệ với đấng sinh thành; rồi câu chuyện mua quan bán chức; hy sinh, mất mát, đau thương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19…

Đơn cử như vở kịch dân gian Chuyện làng (tác giả Ngọc Trúc, đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt) là một bất ngờ lớn tại Liên hoan Kịch nói năm nay. Truyện kể về ngôi làng mang tên Hồng Phúc với ba dòng họ lớn là Vương, Lê và Nguyễn. Theo truyền thống, cứ 3 năm sẽ thay đổi vị trưởng làng, lần lượt ba dòng họ này sẽ thay phiên nhau đảm nhận chức vị. Xung đột xảy ra khi các họ quyết đấu đến cùng để giữ chức trưởng làng vĩnh viễn. Những thói hư tật xấu đã được bộc lộ ra như chạy chọt, hối lộ quan trên, thậm chí còn gài bẫy để dòng họ khác bị phạm tội… Nhưng cuối cùng tiền mất tật mang, đến lúc này ba dòng họ mới nhận ra, cùng đoàn kết chống lại bọn tham quan, giữ bình yên cho dân làng.

Vở kịch Chuyện làng với tiết tấu nhanh, tươi sáng và lối diễn tung hứng, nhuần nhuyễn của các nhân vật đã mang đến màu sắc tươi mới cho Liên hoan Kịch nói. Đặc biệt, câu chuyện kịch với cách mượn chuyện xưa nói chuyện nay, khi mà nạn tham quyền cố vị, muốn ngồi ghế to thật lâu của các quan tham đã được lồng ghép, chuyển tải đến người xem.

Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2021: Làm “nóng” sân khấu tại TPHCM
Hình ảnh một trích đoạn vở kịch tham dự Liên hoan

Và vở Câu hò đất Mẹ (tác giả Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn Hoàng Duẩn) lại là câu chuyện kịch khắc họa hình tượng nghệ thuật của hai chiến sĩ Cộng sản trẻ Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong. Đạo diễn Hoàng Duẩn chia sẻ, đối tượng khán giả mà vở kịch hướng đến là sinh viên, cho nên, mặc dù là kịch cách mạng nhưng được dàn dựng thật trẻ và đời để chính các bạn thấy được mình trong những tấm gương của người đi trước. Đây cũng là một vở kịch mang hơi thở cuộc sống của thế hệ trẻ và sau Liên hoan, vở sẽ biểu diễn tại một số trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó có những đề tài về gia đình Nắng chiều (tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc - Quốc Thảo) nói về hoàn cảnh của ba người bạn già rời quê, theo con cái lên Sài Gòn sinh sống. Câu chuyện của ba gia đình, ba người già trong Nắng chiều không xa lạ trong nhịp sống thành thị, khi mà vật chất, mưu sinh đã khiến nhiều người đối xử với cha mẹ mình một cách vô tình đến mức vô tâm. Vở diễn đã xoáy sâu vào thế hệ trẻ - mải lo toan cuộc sống mà quên đi cha mẹ mình. Qua kịch, người xem thấy được đâu đó hình ảnh của chính mình, từ đó chạnh lòng, hoặc biết nhìn lại, điều chỉnh những sai lầm trong ứng xử.

Song song là vở kịch Mảnh vỡ (tác giả Lê Thu Hạnh, đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt). Vở kịch là câu chuyện gia đình thời hiện đại, với những bi kịch khó giãi bày, người trong cuộc vì những quy tắc của gia phong, lễ giáo mà chấp nhận sống trong một vòng kìm kẹp của hôn nhân, để rồi đều đau khổ, dằn vặt…

Đặc biệt là vở Blouse trắng (tác giả Miên Thảo, đạo diễn Hữu Tiến) đã gây xúc động cho người xem về câu chuyện hy sinh của lực lượng y tế nơi tuyến đầu trong cuộc chiến Covid-19. Bởi vở kịch đã phác họa hình ảnh một nữ bác sĩ kiên cường trong cuộc chiến chống Covid vô cùng cam go. Thông qua vở kịch các nghệ sĩ muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ và những nghĩa cử cao đẹp, trái tim nhiệt huyết của lực lượng tình nguyện viên, đã không ngại khó khăn, hỗ trợ đắc lực, mang nhiều phần việc có ý nghĩa đến cộng đồng trong cuộc chiến chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

…hứa hẹn sân khấu trở lại

Vào tối ngày 17-1, liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2021 tại TP.HCM đã bế mạc. Liên hoan lần này đã quy tụ 20 đơn vị sân khấu tại TP.HCM với 26 vở diễn và gần 800 nghệ sĩ, diễn viên tham gia. Phát biểu đánh giá chất lượng chuyên môn của Liên hoan, NSND Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho biết, liên hoan Kịch nói lần này cho thấy nỗ lực rất lớn của sân khấu phía Nam, lòng yêu nghề của nhiều thế hệ diễn viên khao khát, tìm tòi, sáng tạo cho dù đang trong cơn đại dịch Covid-19 hoành hành. "Hội đồng đánh giá cao những nội dung kịch được thể hiện có nghề, diễn đạt ý tưởng rõ ràng, sâu sắc trong những tìm tòi nghệ thuật, hình thức phù hợp nội dung", NSND Trần Minh Ngọc cho biết thêm.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh: "Tôi biểu dương các đơn vị nghệ thuật với ý thức trách nhiệm cao đã dành sự quan tâm thỏa đáng về vật chất và đầu tư về chuyên môn nên đưa tới Liên hoan nhiều vở diễn có chất lượng. Việc nhiều đơn vị phải cố gắng vượt bậc để có vở diễn tham gia Liên hoan là một điều đáng mừng, đáng trân trọng. Bên cạnh đó, cũng thấy rõ sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa những diễn viên được đào tạo bài bản, chính quy với những diễn viên chỉ mới được học ở các trung tâm hoặc chưa qua một lớp đào tạo nào. Việc này đòi hỏi Ban Tổ chức cần có Quy chế phù hợp để đảm bảo và nâng cao tính chuyên nghiệp cho các cuộc Liên hoan lần sau".

Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2021: Làm “nóng” sân khấu tại TPHCM
40 Huy chương Vàng được trao cho diễn viên

Kết thúc Hội diễn, Ban tổ chức đã trao 6 Huy chương Vàng, 5 Bạc và 8 Đồng cho vở diễn. Giải Đạo diễn xuất sắc nhất trao cho Huỳnh Công Duẩn (vở Câu hò đất Mẹ), Tác giả xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Thanh Bình (Mưa bóng mây), Nhạc sĩ xuất sắc nhất là NSƯT Hồ Văn Thành (Thành phố tình yêu) và Họa sĩ xuất sắc nhất Trần Hồng Vân (Khúc nguyệt cầm). Ngoài ra, Liên hoan còn trao giải Nhà thiết kế trang phục xuất sắc nhất, được trao cho nhà thiết kế Sĩ Hoàng (vở Khóc giữa trời xanh) và Diễn viên nhỏ tuổi nhất cho diễn viên Gia Huy (vở Lạc giữa biển người),

Hạng mục Diễn viên đã có 40 Huy chương Vàng, 46 Bạc và 19 Đồng. Các diễn viên đạt Huy chương Vàng có Việt Hương, NSƯT Ngọc Trinh, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Thành Hội, NSƯT Cao Đức Xuân Hồng, Lê Giang, Nam Thư, Trần Thị Như Huỳnh, Võ Ngọc Thi, Lê Lộc, Phạm Huy Thục, Puka, Thuận Nguyễn, Hòa Hiệp, Tuấn Dũng,...

Như vậy với 2 năm hoạt động cầm chừng vì dịch bệnh, ê kíp đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tham gia Liên hoan và đạt được những thành công nhất định. Và mong muốn những vở diễn trong Liên hoan sẽ quay trở lại trong dịp Tết Nguyên đán sẽ thu hút được nhiều khán giả đến với sân khấu.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Xử lý nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để càn quấy trên phố

Hà Nội: Xử lý nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để càn quấy trên phố

Sau khi Đội tuyển U23 Việt Nam giành Huy chương Vàng môn bóng đá nam SEA Games 31, lẫn trong dòng người ăn mừng, cổ vũ tuân thủ các quy định, có không ít thanh niên càn quấy, lợi dụng cổ vũ bóng đá đã nẹt pô, đốt pháo sáng, không đội mũ bảo hiểm…
Đoàn Việt Nam “gặt” 205 Huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games

Đoàn Việt Nam “gặt” 205 Huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games

Đoàn thể thao Việt Nam đạt được kỷ lục số cao nhất trong suốt 25 năm qua, vượt qua cả đoàn Indonesia lập được tại SEA Games 1997.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM: Vinh danh 11 học sinh-sinh viên tài năng

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tổ chức buổi lễ biểu dương, khen thưởng 10 tập thể lớp đạt danh hiệu “Tập thể lớp tiến xuất sắc trong phong trào học tập và rèn luyện; 70 HSSV đạt thành xuất sắc trong học tập và rèn luyện và 28 HSSV tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và các hoạt động phong trào của các lớp. Buổi lễ đặc biệt vinh danh 11 sinh viên được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Các tin khác

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022

Trong khuôn khổ Diễn đàn Giáo dục thế giới (EWF) 2022, đại sứ Việt Nam tại London (Anh) đã tham dự phiên họp “Đổi mới giáo dục với chi phí thấp tại châu Á” và “Chính sách giáo dục khí hậu”...
Tiếp sức mùa thi 2022: Nhiều hoạt động, giải pháp mới hỗ trợ thí sinh

Tiếp sức mùa thi 2022: Nhiều hoạt động, giải pháp mới hỗ trợ thí sinh

Ban Tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" quyết tâm triển khai nhiều hoạt động, giải pháp mới để hỗ trợ thí sinh có một kỳ thi tốt nghiệp thành công.
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã chính thức cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV), 69 phố Chùa Láng, Hà Nội.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến giữ Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến giữ Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ sẽ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về quy định Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục THPT.
HCM tăng học phí bậc THCS lên 500%?

HCM tăng học phí bậc THCS lên 500%?

Vừa qua, Sở GD & ĐT HCM đã "đột ngột" đề xuất tăng học phí bậc THCS lên tới 500% đã làm cho dư luận bàng hoàng, gây “sốc” cho nhiều bậc phụ huynh. Nên chăng cần phải nhìn nhận lại việc các phí học tập đều tăng đồng loạt để tăng “trút”... gánh nặng lên vai phụ huynh.
Hà Nội: Phụ huynh sẽ "còng lưng" gánh học phí?

Hà Nội: Phụ huynh sẽ "còng lưng" gánh học phí?

Trong lúc người dân đang thắt chặt mọi khoản chi tiêu để đối phó với cơn “bão giá” giá tiêu dùng đang đồng loạt tăng cao, thì Sở GD & ĐT Hà Nội công bố dự kiến sẽ tăng gấp đôi tiền học phí năm học 2022- 2023. Phụ huynh sẽ "còng lưng"gánh học phí?
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Sáng 20/5, tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, người thân, bạn bè, cùng đông đảo văn nghệ sĩ đã đến tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch lỗi lạc Lê Phương về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Tối 18/5, tại Trường Đại học An Ninh nhân dân (TPHCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tháng năm nhớ Bác” chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Trường Đại học An Ninh nhân dân phối hợp với Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ đến những ngày này, những thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh lại được công chiếu trải dài từ những năm 1920 đến cuối đời của người. Trong đó có đoạn phim tài liệu tô màu hình ảnh Người bằng trí tuệ nhân tạo (AI) thu hút được giới trẻ quan tâm.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.