Linh hoạt chuyển trạng thái dạy học trên cả nước

Cập nhật: 19:11 | 11/10/2021
Trong 15 ngày qua có thêm 6 địa phương phải chuyển trạng thái học từ trực tiếp qua trực tuyến do dịch bệnh bùng phát trở lại. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc linh hoạt chuyển trạng thái dạy học là rất cần thiết.

Việc linh hoạt chuyển trạng thái dạy học ở các địa phương được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định căn cứ vào diễn biến của dịch COVID-19 tại từng thời điểm, ở từng địa bàn với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và không làm gián đoạn kế hoạch học tập năm học 2021-2022.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện đang có 23 địa phương đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh, đó là: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hoà Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quảng Ninh.

linh hoat chuyen trang thai day hoc tren ca nuoc
việc linh hoạt chuyển trạng thái dạy và học là rất cần thiết. trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp

Ngoài ra, có 9 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình, gồm: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Nam, Sơn La, Thừa Thiên-Huế và Khánh Hòa.

31 tỉnh, thành phố còn lại đang tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, Long An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tây Ninh, TPHCM, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hà Nam, Bình Thuận, Cà Mau, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai.

Như vậy, so với 15 ngày trước, có thêm 6 địa phương tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Việc linh hoạt chuyển trạng thá dạy học ở các địa phương được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định căn cứ vào diễn biến của dịch COVID-19 tại từng thời điểm, ở từng địa bàn với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và không làm gián đoạn kế hoạch học tập năm học 2021-2022.

Hà Nội vẫn nằm trong nhóm các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 6/9 tới nay, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và học viên của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội vẫn duy trì việc học tập trực tuyến. Tỉ lệ học sinh tham gia học trực tuyến hằng ngày đạt 100%.

Trẻ em mầm non của Hà Nội được tạm dừng đến trường. Các nhà trường, nhóm lớp mầm non duy trì việc kết nối với phụ huynh của trẻ để nắm bắt tình hình sức khoẻ và hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng và các hoạt động giáo dục phù hợp khi trẻ ở nhà trong thời gian phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, nếu Hà Nội vẫn duy trì được việc kiểm soát dịch bệnh tốt và không để xảy ra các ổ dịch cộng đồng mới thì nhiều khả năng sẽ cho học sinh đến trường trở lại. Việc chuyển trạng thái dạy học từ trực tuyến sang trực tiếp ở Hà Nội cần linh hoạt. Những vùng ít nguy cơ, chính quyền cần xem xét cho học sinh đến trường để giảm thiểu những tác động xấu do việc học trực tuyến kéo dài gây nên./.

VH