Lộ lý do Mỹ không dám chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Cập nhật: 08:04 | 14/09/2021
Chậm trễ trong việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân là lý do chính khiến Mỹ không dám chiến tranh với Nga và Trung Quốc
lo ly do my khong dam chien tranh voi nga va trung quoc
Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Thua kém hơn?

Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Joint Chiefs of Staff, JCS) Hoa Kỳ cho biết lý do tại sao Hoa Kỳ không muốn xảy ra chiến tranh với một nước Nga có vũ khí hạt nhân,

“Lực lượng hạt nhân của Nga hiện nay đã được hiện đại hóa hoàn toàn, nhưng của chúng ta thì không”, - ông nêu lý do trong một podcast của Viện Brookings.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thúc giục Hoa Kỳ đẩy nhanh các thủ tục hiện còn đang quan liêu để hiện đại hóa vũ khí.

“Đúng ra là phải tiến nhanh hơn khi có những đối thủ như Nga và Trung Quốc, trong khi chúng ta hiện giờ vẫn đang di chuyển quá chậm”, ông giải thích.

Không để xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Theo ông Hyten, Hoa Kỳ cần duy trì mục tiêu là không bao giờ nên để xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc, một cuộc chiến như vậy sẽ dẫn đến hậu quả tàn khốc cho toàn thế giới.

Vị tướng nói rằng, Chiến tranh Lạnh là "cuộc đối đầu đáng kể nhất giữa hai cường quốc mà thế giới từng chứng kiến vào thời điểm đó".Và, ông Hyten lưu ý đây là hai cường quốc có kho vũ khí hạt nhân khổng lồ. Trong thời kỳ đó cả hai bên đều giữ được tiềm lực ngăn chặn và không gây chiến với nhau. Ông nói thêm rằng theo "quan điểm nguyên tắc" thì giữa Hoa Kỳ và Liên Xô chưa bao giờ xảy ra chiến tranh.

“Đối với các cường quốc, mục tiêu của chúng ta là không bao giờ nên có chiến tranh với Trung Quốc, không bao giờ nên để xảy ra chiến tranh với Nga, bởi vì ngày đó sẽ là một ngày khủng khiếp cho cả hành tinh, một ngày khủng khiếp cho các nước chúng ta. Nó sẽ hủy diệt cả thế giới. Nó sẽ phá hủy nền kinh tế toàn cầu. Nó có hại cho tất cả mọi người, vì vậy cần phải khẳng định một điều rằng chúng ta sẽ không đi theo con đường đó”, - vị tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, khi phát biểu về Nga, ông Hyten ghi nhận những thành công trong quá trình đối thoại chiến lược song phương. Theo ông, phía Mỹ về phương diện này đã đạt được thành công tốt đẹp với Liên Xô trước đây và với Nga ngày nay.

“Chúng tôi đang đàm phán với Nga về sự ổn định chiến lược để đảm bảo rằng chúng ta hiểu mình đang ở trong hoàn cảnh nào. Điều đó không chỉ áp dụng riêng cho lĩnh vực hạt nhân, mà còn cho cả lĩnh vực không gian vũ trụ”, - Phó Chủ tịch JCS lưu ý.

Ngoài ra, ông nêu rõ sự cần thiết phải tiến hành các cuộc đàm phán chiến lược với Trung Quốc tương tự như với Nga ở cấp độ các cơ quan đối ngoại và quốc phòng.

Kêu gọi không chiến tranh với Nga và Trung Quôc

Trước đóTướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ kêu gọi không để xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc

“Hiện nay chúng ta đang ở năm thứ 76 của nền hòa bình giữa các cường quốc sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nền hòa bình ấy đang trong tình thế gay go, chúng ta có thể thấy nó đang ở trên bờ vực”, ông Milley phát biểu.

Vị tướng kêu gọi cần tập trung chú ý đến tình trạng khẩn cấp trong quan hệ giữa các quốc gia và tạo điều kiện để ngăn chặn chiến tranh giữa các cường quốc trong tương lai.

Viễn Lan (th)