Lời trăn trối của Alexander đại đế

Cập nhật: 07:56 | 26/07/2021
Alexander Đại đế hay Alexandros Đại đế hay Alexandros III là vua của Macedonia và Hy Lạp cổ đại. Ông được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.    
loi tran troi cua alexander dai de
Minh họa

Trong giờ phút lâm chung 323 TCN, Alexander đại đế  triệu tập các cận thần của mình và nói với họ 3 điều ước cuối cùng của ông: “Một là hãy để các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của ta. Hai là hãy rải tài sản của ta, bao gồm tất cả tiền, vàng, kim cương, đá quý trên đường đến nghĩa trang. Ba là hãy để đôi bàn tay của ta được thả lỏng và để nó bên ngoài cho tất cả mọi người thấy.”

Một trong những vị tướng của ông đã rất bất ngờ trước những yêu cầu bất thường này nên đã yêu cầu Alexander giải thích. Alexander đại đế đáp lại: Ta muốn các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của ta để chứng minh rằng, khi đối mặt với cái chết, ngay cả những ngự y giỏi nhất trên thế giới cũng không có sức mạnh cải tử hoàn sinh.

Hai, Ta muốn rải hết tiền vàng trên đường để muốn mọi người biết rằng, sự giàu có về vật chất có được trên trái đất này thì sẽ phải ở lại trái đất.

Ba, Ta muốn bàn tay ta đung đưa trong gió, để muốn mọi người hiểu rằng, chúng ta đến với thế giới này bằng hai bàn tay trắng, thì chúng ta rời thế giới này cũng với hai bàn tay trắng. Alexander đại đế mất tại Babylon sau hơn 10 năm chinh chiến ở tuổi 32.

Theo Wikipedia tiếng Việt: Alexandros III của Macedonia (tiếng Hy Lạp: Αλέξανδρος Γʹ ὁ Μακεδών, Aléxandros III ho Makedȏn), được biết đến rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế (tiếng Hy Lạp: Μέγας Αλέξανδρος Megas Alexandrostiếng LatinhAlexander Magnus), hay còn được một số tài liệu tiếng Việt gọi bằng tên Hán - Việt A Lịch Sơn đại đế (20 tháng 7356 TCN - 11 tháng 6323 TCN), là basileus (quốc vương) thứ 14 thuộc nhà Argead của Vương quốc Macedonia cổ đại. 

Trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, Alexandros đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà người châu Âu thời đó biết đến trước khi qua đời và vì thế thường được xem là một trong những vị tướng thành công nhất, cũng như một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Alexandros Đại Đế thường được xếp hạng là một trong số những người có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

P.V (Tổng hợp)