Lửa mặt trời cấp X gây mất sóng vô tuyến trên Thái Bình Dương

Các nhà dự báo của NOAA cho biết, hôm 28/3, một ngọn lửa mặt trời cấp X đã tác động đến Trái Đất, gây mất sóng trên Thái Bình Dương.
Một ngọn lửa mặt trời (ngoài cùng bên phải) bùng phát từ bề mặt mặt trời, được chụp bởi Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA. (ảnh: NASA/DSO)

Một ngọn lửa mặt trời (ngoài cùng bên phải) bùng phát từ bề mặt mặt trời, được chụp bởi Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA. (ảnh: NASA/DSO)

Các vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã phát hiện một ngọn lửa mặt trời khổng lồ đủ mạnh để làm ion hóa một phần bầu khí quyển Trái đất. Ngọn lửa bùng phát từ đáy mặt trời vào thứ Năm (28/3).

Ngọn lửa đạt cực đại lúc 4:56 chiều ET, được phân loại là ngọn lửa X1.1. Theo NASA , pháo sáng loại X là loại vụ nổ mạnh nhất mà mặt trời có thể tạo ra. Ngọn lửa mặt trời đã tấn công Trái Đất, gây nên hiện tượng mất sóng vô tuyến trong quá trình này.

Trang SpaceWeather.com cũng đưa tin, vụ nổ mạnh đến mức làm ion hóa phần trên của bầu khí quyển Trái đất, dẫn đến "sự cố mất sóng vô tuyến sóng ngắn trên Thái Bình Dương".

Vụ nổ của mặt trời cũng đi kèm với một luồng plasma khổng lồ được gọi là sự phun trào khối lượng vành (CME). Các nhà khoa học của NOAA ban đầu lo ngại rằng CME sẽ va chạm với Trái đất, có khả năng dẫn đến một cơn bão địa từ có thể tác động đến các vệ tinh, thông tin vô tuyến và cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên, vào thứ Sáu (29/3), cơ quan này đã thông báo rằng vụ nổ có thể sẽ hướng tới Trái đất.

Theo Live Science, các vụ nổ mặt trời là những vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt mặt trời khi các đường sức từ xoắn đột ngột đứt gãy, phát ra những vụ nổ bức xạ điện từ lớn.

Sự kiện mặt trời này diễn ra ngay sau ngọn lửa cấp X "kép" xảy ra vào thứ Hai (25/3) , gây ra cơn bão địa từ mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta trong 6 năm qua. Không chỉ vậy, sự kiện độc đáo còn được tạo thành từ 2 vụ nổ đồng thời, còn được gọi là ngọn lửa mặt trời giao cảm.

Theo các nhà khoa học, việc xảy ra liên tiếp các sự kiện mặt trời có thể do mặt trời đã bước vào kỷ nguyên bùng nổ của hoạt động cực đại, được gọi là cực đại mặt trời - dường như bắt đầu sớm hơn một năm so với dự đoán trước đó . Tuy nhiên, sẽ phải đợi cho đến khi mặt trời “lặng yên” mới biết chắc chắn được.

Các nhà dự báo cũng cho rằng, nguy cơ bão địa từ tác động đến Trái đất ngày càng gia tăng. Mặt trời trở nên dễ bay hơi trong vài tháng qua do chu kỳ mặt trời 25 đang đến gần. Khi đạt đến đỉnh điểm, các hiện tượng mặt trời như hạt mặt trời, CME, tia sáng mặt trời, bão mặt trời và bão địa từ dự kiến sẽ tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng.

Theo Live Science, các cơn bão cấp X xảy ra phổ biến nhất trong thời kỳ cực đại của mặt trời, là một phần của chu kỳ mặt trời 11 năm của mặt trời. Cho đến nay, vào năm 2024, đã có 7 ngọn lửa loại X (bao gồm cả ngọn lửa mới nhất) đã bùng phát từ mặt trời, tức là bằng một nửa số lượng đến Trái đất vào năm 2023./.