Lục Nam, "mắt bão" giữa tâm dịch

Mắt bão là vùng không khí bình lặng nằm giữa trung tâm của cơn bão, bao quanh là thành mây dày đặc, liên tục cuộn xoáy không ngừng. Mắt bão luôn di chuyển theo cơn bão với điều kiện nó luôn phải ở chính giữa, không thay đổi cho đến khi cơn bão tan đi. Lựa chọn vị trí mắt bão vô cùng nguy hiểm nhưng đổi lại là nơi duy nhất bình yên. Trong giông bão covid Bắc Giang, huyện lục Nam đã phải tập trung cao nhất nguồn lực trí tuệ, con người cộng thêm may mắn hiếm có để giữ được vị trí hiếm hoi kì diệu ấy.

Chủ động kích hoạt các biện pháp phòng dịch

Mới đây, tại cuộc họp giữa Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng trên mặt trận chống dịch

Là địa phương có ca mắc COVID-19 đầu tiên tại địa bàn tỉnh Bắc Giang trong đợt dịch lần này, nhưng vượt lên tất cả, tới thời điểm hiện tại, huyện Lục Nam đã kiểm soát được tình hình và ít có khả năng dịch lây nhiễm trong cộng đồng nhờ việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Huyện uỷ Lục Nam cho biết: Để không bị rơi vào tình thế bị động, ngay từ khi xuất hiện những ca F0 đầu tiên, huyện Lục Nam đã kích hoạt toàn bộ, bộ máy chính quyền để triển khai đồng bộ, khẩn trương các chỉ đạo của tỉnh Bắc Giang cũng như những hướng dẫn, khuyến cáo tới từ Bộ Y tế. Khi mới có 7 ca mắc, địa phương đã chủ động lên phương án giãn cách xã hội tại một số điểm nóng về dịch (theo chỉ thị 15, 16) tùy tình hình và mức độ.

Với quyết tâm bắt kịp và chạy trước dịch, các lực lượng chức năng tại Lục Nam đã nâng công suất làm việc lên gấp đôi, gấp ba bình thường nhằm thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sớm khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, địa phương triển khai bố trí xây dựng 34 điểm cách ly tập trung với sức chứa tối đa 4.000 người, chủ động phương án cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

luc nam mat bao giua tam dich
Một cán bộ thuộc Tổ covid cộng đồng tại huyện Lục Nam đi kiểm tra thông tin tới từng người dân.

Sau khi truy vết, sàng lọc F1 để đưa vào khu cách ly tập trung, huyện Lục Nam luôn bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, tại các khu cách ly tập trung, lực lượng chức năng địa phương tiến hành theo dõi, phân luồng các nhóm đối tượng có nguy cơ cao tới thấp, bố trí đầy đủ các phòng ban nhằm hạn chế tới mức tối đa tình trạng lây chéo. Thời điểm nóng nhất, tại các khu cách ly tập trung ở Lục Nam có trên 2.000 F1, mặc dù xuất hiện F0 nhưng được phát hiện kịp thời nên không xảy ra tình trạng lây chéo. Đây được xem là một trong nỗ lực rất lớn của địa phương.

Mô hình Tổ covid cộng đồng cũng được Lục Nam áp dụng và phát huy tối đa hiệu quả. Với mạng lưới gần 1.500 Tổ covid cộng đồng (với 4.500 nhân lực), hoạt động theo cách thức đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà và rà soát từng người, huyện Lục Nam đã làm rất tốt công tác điều tra, giám sát dịch tễ. Để việc quản lý lực lượng này hiệu quả, lãnh đạo huyện Lục Nam đã thiết lập nhóm zalo, facebook để lắng nghe, tiếp nhận thông tin, qua đó đưa ra những chỉ đạo cần thiết, kịp thời nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. Để khích lệ tinh thần làm việc, huyện Lục Nam đã tự trích ra hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để hỗ trợ mỗi Tổ covid cộng đồng 700 ngàn đồng.

“Về vấn đề sàng lọc, nhờ sự chi viện lực lượng tới từ Bộ Y tế, dự kiến từ 6/6 tới 10/6, huyện Lục Nam sẽ tiến hành tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho hơn 60.000 người (là đại diện cho 60.000 hộ gia đình). Đây là mục tiêu lớn của Lục Nam nhằm sàng lọc, truy vết một cách triệt để những trường hợp có nguy cơ cao, qua đó tách họ một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, tránh để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng đang được triển khai tốt tại địa phương”, bà Dung thông tin thêm.

Cứu 300 tỷ cho vườn vải nông dân

Làn sóng dịch lần này tại Bắc Giang xảy ra đúng thời điểm huyện Lục Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nông sản (vải, dưa hấu, dứa..vv). Chính vì vậy, vấn đề tiêu thụ nông sản cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu được lãnh đạo huyện Lục Nam đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh việc nỗ lực tìm đầu ra cho nông sản, hệ thống chính quyền Lục Nam cũng đã tính tới phương án dự phòng. Cụ thể, chính quyền hỗ trợ các hộ dân xây dựng lò sấy vải. Ước tính kinh phí bỏ ra khoảng 3-4 tỷ đồng, mục tiêu nhằm cứu 300 tỷ nguồn thu từ vải cho bà con nông dân.

luc nam mat bao giua tam dich

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Huyện uỷ Lục Nam (bìa phải ảnh)

chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Nam yêu cầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Đề nghị các doanh nghiệp phải thành lập các tổ điều tra, giám sát dịch; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh thông tin (gửi quyết định thành lập tổ công tác và số điện thoại/zalo đường dây nóng đến Ban chỉ đạo huyện để theo dõi và liên hệ); người lao động phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực và thường xuyên được test nhanh, xét nghiệm để sàng lọc; chủ động rà soát lại và thực hiện đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp an toàn về phòng chống dịch Covid-19 (theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐGG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19).

Chính quyền sở tại phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Nếu đơn vị nào không thực hiện đầy đủ các biện pháp theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, sẽ kiến nghị cho tạm dừng hoạt động để khắc phục.

“Nền tảng quan trọng để chiến thắng dịch bệnh phải xuất phát từ sự quyết tâm, đồng lòng ở mức độ cao nhất của cả hệ thống chính trị, người dân. Trong cuộc chiến với COVID-19 này, dù thành quả hiện tại có tốt tới mấy, nhưng chỉ cần một người thiếu ý thức chấp hành, vi phạm các quy định phòng chống dịch và trở thành F0 thì tất cả có thể sẽ trở về vạch xuất phát bất cứ lúc nào. Để công cuộc phòng chống dịch tại Lục Nam đi đến kết quả, vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa tới từ Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang cũng như các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới”.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Xuân Thắng

Theo dòng sự kiện:

PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Các tin khác

Quảng Nam thu hồi 2 dự án của Tập đoàn T&T

Quảng Nam thu hồi 2 dự án của Tập đoàn T&T

Ngày 8/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh vừa ban hành 2 Quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T.
Vụ Bí thư phường ở TP Bà Rịa bị tố bằng giả: Đề nghị Bộ GDĐT thanh tra Đại học Đà Lạt (kỳ 4)

Vụ Bí thư phường ở TP Bà Rịa bị tố bằng giả: Đề nghị Bộ GDĐT thanh tra Đại học Đà Lạt (kỳ 4)

Liên quan đến việc ông Bùi Anh Quang (Bí thư phường Phước Nguyên – TP Bà Rịa) bị tố cáo sử dụng bằng giả và Đại học Đà Lạt có những phát ngôn không thống nhất, đồng thời không cung cấp hồ sơ đào tạo của sinh viên khi làm việc với báo chí, dư luận mong muốn Bộ GDĐT vào cuộc cho thanh tra Đại học Đà Lạt để có kết quả chính xác nhất trả lời dư luận.
Quảng Bình: "Nữ quái" lập sàn giao dịch điện tử để chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: "Nữ quái" lập sàn giao dịch điện tử để chiếm đoạt tiền tỷ

Sau khi mời chào, hướng dẫn tư vấn các "nhà đầu tư" mở tài khoản, nộp tiền vào rồi ủy quyền cho các "chuyên gia" của FVP Trade đầu tư Forex, Nguyễn Thị Lệ Nhi đã xóa bỏ dữ liệu để chiếm đoạt tiền tỷ.
Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN: 1985, trú tại tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội Trốn thuế.
Vụ nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông tử vong ở Ninh Thuận: Khởi tố vụ án

Vụ nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông tử vong ở Ninh Thuận: Khởi tố vụ án

Vừa qua, Cơ Điều quan tra hình sự khu vực 3 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn trên sau hơn 1 tháng xảy ra vụ việc.
Sĩ quan Cảnh sát “Tự sát ngụy mưu sát” hay “mưu sát ngụy tự sát”?

Sĩ quan Cảnh sát “Tự sát ngụy mưu sát” hay “mưu sát ngụy tự sát”?

Một vụ án hơn 10 năm qua vẫn chưa được làm sáng tỏ. Trung sĩ Sean Drenth, 34 tuổi, thuộc cảnh sát TP Phoenix (bang Arizona, Mỹ) chết bởi phát đạn bắn ra từ khẩu súng trường dài 38 inch (96,5 cm), miệng vết thương từ dưới cằm xuyên lên đầu.
Đà Nẵng: Bắt đối tượng 8x lừa đáo hạn ngân hàng, ôm 21 tỷ đồng bỏ trốn

Đà Nẵng: Bắt đối tượng 8x lừa đáo hạn ngân hàng, ôm 21 tỷ đồng bỏ trốn

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an TP Đà Lạt vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng nguyên là nhân viên ngân hàng đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận... chiếm đoạt gần 21 tỷ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn.
Nghệ An: Bắt đối tượng đi xe phân phối lớn cướp giật tài sản của người đi đường

Nghệ An: Bắt đối tượng đi xe phân phối lớn cướp giật tài sản của người đi đường

Tính từ đầu tháng 6/2022 cho đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Cảnh Phượng đã gây ra 6 vụ cướp giật tài sản của người đi đường tại địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và các vùng lân cận với tổng thiệt hại gần 100 triệu đồng.
Hà Tĩnh: UBND huyện Nghi Xuân đã yêu cầu kiểm tra xử lý vụ dân xây “biệt phủ” trái phép trên đất nông nghiệp

Hà Tĩnh: UBND huyện Nghi Xuân đã yêu cầu kiểm tra xử lý vụ dân xây “biệt phủ” trái phép trên đất nông nghiệp

Việc gia đình bà Phan Thị Châu xây dựng khu sinh thái, “biệt phủ” trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) một cách rầm rộ và công khai khiến dư luận nghi ngại chính quyền cấp cơ sở buông lỏng quản lý và thiếu tinh thần trách nhiệm.
Quảng Nam: Hai cán bộ giả chữ ký lãnh đạo để lừa người dân lãnh án tù

Quảng Nam: Hai cán bộ giả chữ ký lãnh đạo để lừa người dân lãnh án tù

Trong 3 năm, Trần Anh Tuấn và Nguyễn Văn Việt giả chữ ký của giám đốc văn phòng đăng ký đất đai để chiếm đoạt hơn 242 triệu đồng.
Kon Tum: Xét xử vụ án tham ô tài sản tại Quỹ tín dụng

Kon Tum: Xét xử vụ án tham ô tài sản tại Quỹ tín dụng

Ngày 2/8, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đưa vụ án tham ô tài sản tại Quỹ tín dụng nhân dân Quyết Thắng ra xét xử
Quảng Bình: Bắt tạm giam "cò đất" chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Quảng Bình: Bắt tạm giam "cò đất" chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Lợi dụng nghề môi giới bán đất, Hoàng Chính Thành đứng ra nhận tiền đặt cọc hoặc nhận tiền mua đất từ người mua sau đó chiếm đoạt của nhiều cá nhân với số tiền gần 2 tỷ đồng.
Chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội của “đại gia cây cảnh”

Chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội của “đại gia cây cảnh”

Thích tiêu xài nhưng lười lao động, Hồ Ngọc Linh (SN 1990, trú thôn Phú Nham Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tạo vỏ bọc là "đại gia cây cảnh", lập tài khoản facebook mang tên "Cây xanh H.Nội" để lừa đảo.
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lập Facebook "giả hot girl" để lừa đảo

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lập Facebook "giả hot girl" để lừa đảo

Ngày 03/8, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hiếu (21 tuổi, hộ khẩu Thanh Hoá, hiện trú ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nhậu say, nam thanh niên đập phá xe ô tô vì thấy đậu… ’’chướng mắt’’

Nhậu say, nam thanh niên đập phá xe ô tô vì thấy đậu… ’’chướng mắt’’

Đi nhậu về thấy chiếc xe ô tô đậu cạnh cổng nhà ‘’chướng mắt’’, nam thanh niên vào nhà lấy 3 khúc gỗ đập phá chiếc ô tô.
Xem thêm