Lục Nam, "mắt bão" giữa tâm dịch

Cập nhật: 23:49 | 05/06/2021
Mắt bão là vùng không khí bình lặng nằm giữa trung tâm của cơn bão, bao quanh là thành mây dày đặc, liên tục cuộn xoáy không ngừng. Mắt bão luôn di chuyển theo cơn bão với điều kiện nó luôn phải ở chính giữa, không thay đổi cho đến khi cơn bão tan đi. Lựa chọn vị trí mắt bão vô cùng nguy hiểm nhưng đổi lại là nơi duy nhất bình yên. Trong giông bão covid Bắc Giang, huyện lục Nam đã phải tập trung cao nhất nguồn lực trí tuệ, con người cộng thêm may mắn hiếm có để giữ được vị trí hiếm hoi kì diệu ấy.

Chủ động kích hoạt các biện pháp phòng dịch

Mới đây, tại cuộc họp giữa Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng trên mặt trận chống dịch

Là địa phương có ca mắc COVID-19 đầu tiên tại địa bàn tỉnh Bắc Giang trong đợt dịch lần này, nhưng vượt lên tất cả, tới thời điểm hiện tại, huyện Lục Nam đã kiểm soát được tình hình và ít có khả năng dịch lây nhiễm trong cộng đồng nhờ việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Huyện uỷ Lục Nam cho biết: Để không bị rơi vào tình thế bị động, ngay từ khi xuất hiện những ca F0 đầu tiên, huyện Lục Nam đã kích hoạt toàn bộ, bộ máy chính quyền để triển khai đồng bộ, khẩn trương các chỉ đạo của tỉnh Bắc Giang cũng như những hướng dẫn, khuyến cáo tới từ Bộ Y tế. Khi mới có 7 ca mắc, địa phương đã chủ động lên phương án giãn cách xã hội tại một số điểm nóng về dịch (theo chỉ thị 15, 16) tùy tình hình và mức độ.

Với quyết tâm bắt kịp và chạy trước dịch, các lực lượng chức năng tại Lục Nam đã nâng công suất làm việc lên gấp đôi, gấp ba bình thường nhằm thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sớm khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, địa phương triển khai bố trí xây dựng 34 điểm cách ly tập trung với sức chứa tối đa 4.000 người, chủ động phương án cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

luc nam mat bao giua tam dich
Một cán bộ thuộc Tổ covid cộng đồng tại huyện Lục Nam đi kiểm tra thông tin tới từng người dân.

Sau khi truy vết, sàng lọc F1 để đưa vào khu cách ly tập trung, huyện Lục Nam luôn bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, tại các khu cách ly tập trung, lực lượng chức năng địa phương tiến hành theo dõi, phân luồng các nhóm đối tượng có nguy cơ cao tới thấp, bố trí đầy đủ các phòng ban nhằm hạn chế tới mức tối đa tình trạng lây chéo. Thời điểm nóng nhất, tại các khu cách ly tập trung ở Lục Nam có trên 2.000 F1, mặc dù xuất hiện F0 nhưng được phát hiện kịp thời nên không xảy ra tình trạng lây chéo. Đây được xem là một trong nỗ lực rất lớn của địa phương.

Mô hình Tổ covid cộng đồng cũng được Lục Nam áp dụng và phát huy tối đa hiệu quả. Với mạng lưới gần 1.500 Tổ covid cộng đồng (với 4.500 nhân lực), hoạt động theo cách thức đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà và rà soát từng người, huyện Lục Nam đã làm rất tốt công tác điều tra, giám sát dịch tễ. Để việc quản lý lực lượng này hiệu quả, lãnh đạo huyện Lục Nam đã thiết lập nhóm zalo, facebook để lắng nghe, tiếp nhận thông tin, qua đó đưa ra những chỉ đạo cần thiết, kịp thời nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. Để khích lệ tinh thần làm việc, huyện Lục Nam đã tự trích ra hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để hỗ trợ mỗi Tổ covid cộng đồng 700 ngàn đồng.

“Về vấn đề sàng lọc, nhờ sự chi viện lực lượng tới từ Bộ Y tế, dự kiến từ 6/6 tới 10/6, huyện Lục Nam sẽ tiến hành tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho hơn 60.000 người (là đại diện cho 60.000 hộ gia đình). Đây là mục tiêu lớn của Lục Nam nhằm sàng lọc, truy vết một cách triệt để những trường hợp có nguy cơ cao, qua đó tách họ một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, tránh để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng đang được triển khai tốt tại địa phương”, bà Dung thông tin thêm.

Cứu 300 tỷ cho vườn vải nông dân

Làn sóng dịch lần này tại Bắc Giang xảy ra đúng thời điểm huyện Lục Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nông sản (vải, dưa hấu, dứa..vv). Chính vì vậy, vấn đề tiêu thụ nông sản cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu được lãnh đạo huyện Lục Nam đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh việc nỗ lực tìm đầu ra cho nông sản, hệ thống chính quyền Lục Nam cũng đã tính tới phương án dự phòng. Cụ thể, chính quyền hỗ trợ các hộ dân xây dựng lò sấy vải. Ước tính kinh phí bỏ ra khoảng 3-4 tỷ đồng, mục tiêu nhằm cứu 300 tỷ nguồn thu từ vải cho bà con nông dân.

luc nam mat bao giua tam dich

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Huyện uỷ Lục Nam (bìa phải ảnh)

chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Nam yêu cầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Đề nghị các doanh nghiệp phải thành lập các tổ điều tra, giám sát dịch; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh thông tin (gửi quyết định thành lập tổ công tác và số điện thoại/zalo đường dây nóng đến Ban chỉ đạo huyện để theo dõi và liên hệ); người lao động phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực và thường xuyên được test nhanh, xét nghiệm để sàng lọc; chủ động rà soát lại và thực hiện đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp an toàn về phòng chống dịch Covid-19 (theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐGG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19).

Chính quyền sở tại phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Nếu đơn vị nào không thực hiện đầy đủ các biện pháp theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, sẽ kiến nghị cho tạm dừng hoạt động để khắc phục.

“Nền tảng quan trọng để chiến thắng dịch bệnh phải xuất phát từ sự quyết tâm, đồng lòng ở mức độ cao nhất của cả hệ thống chính trị, người dân. Trong cuộc chiến với COVID-19 này, dù thành quả hiện tại có tốt tới mấy, nhưng chỉ cần một người thiếu ý thức chấp hành, vi phạm các quy định phòng chống dịch và trở thành F0 thì tất cả có thể sẽ trở về vạch xuất phát bất cứ lúc nào. Để công cuộc phòng chống dịch tại Lục Nam đi đến kết quả, vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa tới từ Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang cũng như các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới”.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Xuân Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...